คุณลินดี้ พาประเมิน Mallampati Score ก่อนจัดการปัญหา “นอนกรน”

คุณลินดี้ รินลดา ปานพูนทรัพย์ เจ้าของเพจท่องเที่ยว “โสดแล้วไปไหนก็ได้” ผู้มีปัญหาการนอนกรนเสียงดังมากจนเพื่อนต้องบอกให้ไปหาคุณหมอ คุณลินดี้จึงตัดสินใจมาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเรื่องการนอนกรนที่ Apex Medical Center ซึ่งทางแพทย์ก็ได้ประเมินอาการของคุณลินดี้ ก่อนจัดการปัญหานอนกรนแบบไม่เจ็บ ไม่ต้องผ่าตัด ใครอยากรู้ว่าแพทย์ประเมินอย่างไรบ้าง และจัดการปัญหานอนกรนด้วยวิธีไหน ตามไปอ่านที่บทความนี้กันเลย 

 

“นอนกรนมานานมากตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะว่าเป็นกรรมพันธุ์ 
แต่เหมือนช่วงนี้จะอ้วนขึ้น ก็เลยรู้สึกว่านอนกรนดังมากขึ้น”

 

จริง ๆ แล้วนอกจากเสียงของเพื่อนที่บอกว่าคุณลินดี้มีอาการนอนกรนเสียงดังแล้ว คุณลินดี้ยังมีการใช้แอปพลิเคชัน “SnoreLab” เพื่อทำการบันทึก วัด และติดตามการกรนของตัวเอง ว่ามีการกรนเสียงดังลั่นห้องหรือกรนออกจมูก มีเสียงดังเหมือนเลื่อยไฟฟ้าหรือแหลมเหมือนนกหวีด หรือว่าแค่ส่งเสียงเบา ๆ เหมือนแมวน้อย โดยแอปจะเป็นผู้ให้คะแนนการนอนกรนของเรา ซึ่งหากใครที่อยู่คนเดียวไม่มีเพื่อนมาคอยบอกแบบคุณลินดี้ก็สามารถใช้แอปพลิเคชันนี้เพื่อมาประเมินการนอนของเราเบื้องต้นก่อนได้ และหากใครที่รู้ตัวว่ามีอาการนอนกรนจนเป็นปัญหา ก็สามารถมาให้แพทย์ประเมินอาการและจัดการอาการนอนกรนที่ Apex Medical Center แบบคุณลินดี้ได้เลย 

 

ในกรณีคุณลินดี้แพทย์ก็จะสอบถามอาการต่าง ๆ โดยดูจะดูแอปพลิเคชัน SnoreLab ประกอบด้วย โดยคุณลินดี้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการนอนกรนแบบเบา เพราะคะแนนขึ้นเป็น Light และ Quiet เป็นส่วนใหญ่ แต่วันที่มาพบแพทย์เหมือนจะเสียงจะดังขึ้นมาเล็กน้อย

 

โดยแพทย์ใช้วิธีการประเมินที่มีชื่อเรียกว่า “Mallampati Score” หรือให้คะแนนเวลาที่เราอ้าปากกว้างสุด ดูว่าเห็นในช่องปากระดับไหน โดยเกณฑ์การประเมินจะมี 4 Score Class ซึ่ง Class 1 จะดีที่สุด และ Class 4 ก็จะน่าเป็นห่วงที่สุด

Class 1 มองเห็นอวัยวะภายในช่องปากทั้งเพดานอ่อน ลิ้นไก่ และขอบล่างของต่อมทอนซิลชัดเจนเปิด

Class 2 มองเห็นเพดานอ่อนและส่วนหนึ่งของลิ้นไก่

Class 3 มองเห็นเพดานอ่อนและเฉพาะโคนลิ้นไก่

Class 4 มองไม่เห็นสิ่งใดเลยนอกจากลิ้น ไม่เห็นเพดานอ่อนเห็นเฉพาะเพดานแข็ง 

 

สำหรับ Score Class ของคุณคุณลินดี้ หากใช้ไม้กดลิ้นอยู่ที่ประมาณ Class 3 แต่ถ้าไม่กดลิ้นน่าจะอยู่เกือบ Class 4 เลยค่ะ คุณหมอจึงวิธีจัดการอาการนอนกรนด้วยโปรแกรม “Snorelase” “เลเซอร์แก้นอนกรน” ไม่เจ็บ ไม่ต้องผ่าตัด ใช้เวลาแค่ 30 นาที

 

Snorelase แก้นอนกรนได้อย่างไร

SnoreLase นวัตกรรมใหม่ล่าสุดในรักษาอาการนอนกรนด้วยการใช้เลเซอร์ ซึ่งได้รับการออกแบบและพัฒนาให้สามารถส่งพลังงานลงลึกถึงกล้ามเนื้อบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้น โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางภายในช่องปาก ทำให้เกิดการหดกระชับของกล้ามเนื้อ ลดการปิดกั้นทางเดินหายใจ 

หลังจากทำครั้งแรกจะช่วยแก้ไขอาการนอนกรนได้ 20-30% ซึ่งหากยิงอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยทำให้อาการกรนลดลงอย่างชัดเจน สามารถขยับ Class ได้พอสมควร นอกจากนี้ ยังเป็นการรักษาที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้ยาชา ไม่ต้องฉีดยา ไม่เจ็บ อีกทั้งยังไม่ต้องเตรียมตัวก่อนการรักษา ไม่ต้องพักฟื้นหลังการรักษา ทำให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติทันที

 

ใช้เวลาในการทำนานหรือไม่?

การรักษาอาการนอนกรนด้วยวิธีนี้จะใช้เวลาในการทำแต่ละครั้งประมาณ 45-60 นาที เพียงเดือนละ 1 ครั้ง โดยผลการรักษาจะเริ่มเห็นได้ชัดเจนขึ้นหลังจากการทำในครั้งที่ 3-6 ขึ้นอยู่กับอาการและสภาพปัญหาของแต่ละบุคคล

 

ผลลัพธ์หลังทำอยู่ได้นานหรือไม่?

โดยปกติแล้วควรทำซ้ำอย่างน้อย 3-6 ครั้ง ขึ้น อยู่กับอาการและสภาพปัญหาของแต่ละบุคคล โดยหลังจากทำครบคอร์สแล้ว จะสามารถเห็นผลความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้ประมาณ 50% และผลของการรักษาจะคงอยู่ได้ 6-12 เดือน หลังจากนั้นอาจมีการนัดเพิ่มเติม ตามคำแนะนำของแพทย์

 

“ทำเสร็จแล้วไม่เจ็บเลยค่ะ อุ่น ๆ จะรู้สึกเหมือนเป๊าะแปะในปาก 
จั๊กจี้นิดนึงค่ะ เดี๋ยวอีก 2 สัปดาห์มา Follow up ต่อค่ะ” 

 

 

APEX Life Center : ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพและชะลอวัยเอเพ็กซ์ 
เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับคุณ
Line : @apexlifecenter https://lin.ee/somJkar
Facebook : Apex Life Anti-Aging
Tel. : 0850000855

apex