ไขข้อสงสัย รู้ได้อย่างไรว่าเรานอนกรนมากแค่ไหน?

คนนอนกรนจะรู้ไหมว่าตัวเองนอนกรน? จริง ๆ แล้วหลายคนอาจจะรู้ตัวเองเมื่อตื่นมาตอนเช้าแล้วรู้สึกเจ็บคอ มีอาการง่วงนอนแม้จะนอนหลายชั่วโมง หรือเพื่อนร่วมห้องนอนของเราเป็นคนบอกว่าเรานอนกรน ซึ่งปัญหาไม่ได้จบเพียงแค่เรานอนกรนหรือไม่เท่านั้น แต่เราต้องรู้ว่าเรานอนกรนมากแค่ไหน เสียงดังขนาดไหน เพื่อจะได้รู้ว่าการนอนกรนของเราอันตรายขนาดไหนด้วย วันนี้คุณหมอเอิงจะมาช่วยบอกวิธีเช็คระดับการนอนกรนของเรากัน

 

คุณหมอเอิง แพทย์หญิงปรณีย์ ฉัตรธานี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ Apex ซึ่งมีหลาย ๆ คนถามคุณหมอเข้ามาเกี่ยวกับปัญหาการนอนกรนเยอะมาก ๆ โดยเฉพาะเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรานอนกรน และนอนกรนมากหรือน้อย เบาหรือดังแค่ไหน คุณหมอเอิงจึงมีวิธีวัดเสียงกรนด้วย แอปพลิเคชัน “SnoreLab” มาฝากกันค่ะ ซึ่งจะมีวิธีใช้อย่างไร และสามารถบ่งบอกอะไรได้บ้างตามไปอ่านกันต่อเลยค่ะ

ภาพหน้าจอ 1

 

คุณหมอเอิง : แอปพลิเคชันใช้งานได้ง่ายมากค่ะ เพียงแค่ดาวน์โหลดลงเครื่องโทรศัพท์มือถือ แล้วก่อนนอนก็เปิดแอปพลิเคชันตัวนี้ทิ้งไว้แล้วก็นอน โดยที่เราจำเป็นต้องวางโทรศัพท์มือถือไว้ในบริเวณที่ห่างจากตัวเราเท่า ๆ เดิมนะคะ ท่าเป็นไปได้ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะวางไว้ที่โต๊ะตัวเดิมทุก ๆ วัน เพื่อวัดเสียงของการนอนหลับ แต่เนื่องจากว่าแอปพลิเคชันที่ใช้การอัดเสียง แอปฯ จึงไม่ได้สนใจว่าเป็นเสียงกรนของเราหรือเป็นเสียงอะไร บางคนถ้ามีลูกเล็กหรือมีสัตว์เลี้ยงอยู่ใกล้ ๆ เสียงเหล่านั้นก็จะเข้าไปในระหว่งการบันทึกเสียงกรนของเรา ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องระวังมาก ๆ ทำให้การวัดผลอาจจะผิดพลาดได้ 

 

SnoreLab สามารถบ่งบอกอะไรได้บ้าง

สำหรับตัวแอปพลิเคชันนี้จะสามารถวัดได้ทั้งคุณภาพการนอนและก็เสียงของการกรน ไม่ว่าจะเป็นเสียงกรนที่เบา เสียงดัง หรือดังมาก ๆ ตรงนี้แอปพลิเคชันก็จะมีการแยกแล้วก็ทำเป็นกราฟไว้ แล้วบันทึกข้อมูลให้เราสามารถติดตามการกรนของตัวเองได้ภาพหน้าจอ 5

อย่างไรก็ตาม เมื่อเรารู้ว่าเสียงนอนกรนของเราดังขนาดไหนแล้ว นอกจากเราควรแก้ไขเพื่อลดปัญหากับเพื่อนร่วมห้องนอนของเราแล้ว แต่การนอนกรนยังเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบกับสุขภาพของเราโดยตรง เพราะการนอนกรนอาจจะทำให้เกิดการหยุดหายใจเวลานอน จากการที่ร่างกายได้รับอากาศหรือออกซิเจนไม่เพียงพอได้ ดังนั้นเราจึงควรรีบแก้ไขเร่งด่วนนั่นเอง นอกจากนี้ ยังส่งผลให้ระหว่างวันเรามีอาการไม่สดชื่นสดใส รู้สึกง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา หากใครที่รู้ตัวว่านอนกรนหรือมีอาการตามนี้ก็สามารถเข้ามาปรึกษาและก็รับการแก้ไขด้วยเลเซอร์แก้นอนกรนที่ Apex ได้เลยค่ะ

 

Snorelase แก้นอนกรนได้อย่างไร

SnoreLase นวัตกรรมใหม่ล่าสุดในรักษาอาการนอนกรนด้วยการใช้เลเซอร์ ซึ่งได้รับการออกแบบและพัฒนาให้สามารถส่งพลังงานลงลึกถึงกล้ามเนื้อบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้น โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางภายในช่องปาก ทำให้เกิดการหดกระชับของกล้ามเนื้อ ลดการปิดกั้นทางเดินหายใจ หลังจากทำครั้งแรกจะช่วยแก้ไขอาการนอนกรนได้ 20-30% ซึ่งหากยิงอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยทำให้อาการกรนลดลงอย่างชัดเจน สามารถขยับ Class ได้พอสมควร นอกจากนี้ ยังเป็นการรักษาที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้ยาชา ไม่ต้องฉีดยา ไม่เจ็บ อีกทั้งยังไม่ต้องเตรียมตัวก่อนการรักษา ไม่ต้องพักฟื้นหลังการรักษา ทำให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติทันที

 

ใช้เวลาในการทำนานหรือไม่?

การรักษาอาการนอนกรนด้วยวิธีนี้จะใช้เวลาในการทำแต่ละครั้งประมาณ 45-60 นาที เพียงเดือนละ 1 ครั้ง โดยผลการรักษาจะเริ่มเห็นได้ชัดเจนขึ้นหลังจากการทำในครั้งที่ 3-6 ขึ้นอยู่กับอาการและสภาพปัญหาของแต่ละบุคคล

 

ผลลัพธ์หลังทำอยู่ได้นานหรือไม่?

โดยปกติแล้วควรทำซ้ำอย่างน้อย 3-6 ครั้ง ขึ้น อยู่กับอาการและสภาพปัญหาของแต่ละบุคคล โดยหลังจากทำครบคอร์สแล้ว จะสามารถเห็นผลความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้ประมาณ 50% และผลของการรักษาจะคงอยู่ได้ 6-12 เดือน หลังจากนั้นอาจมีการนัดเพิ่มเติม ตามคำแนะนำของแพทย์

 

“หวังว่าจะเจอทุก ๆ คนนะคะ เข้ามาปรึกษาหมอเอิงได้เลยที่ Apex ค่ะ” 

 

 

APEX Life Center : ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพและชะลอวัยเอเพ็กซ์ 
เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับคุณ
Line : @apexlifecenter https://lin.ee/somJkar
Facebook : Apex Life Anti-Aging
Tel. : 0627096891

apex