ไขมันในร่างกายคุณเป็นแบบไหน เช็คก่อนอันตราย!!

“รู้หรือไม่ ไขมันในตัวเรามีความแตกต่างกัน”

อาหารที่กินเข้าไปร่างกายจะเกิดการเผาผลาญเป็นพลังงาน ซึ่งหากกินอาหารที่มีไขมันในปริมาณมากเกินกว่าร่างกายจะเผาผลาญได้หมด ร่างกายจะนำไขมันไปสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเพื่อกักเก็บไว้เป็นพลังงานสำรอง โดยหลัก ๆ ไขมันจะถูกแบ่งออกไปเก็บด้วยกัน 2 ปะเภท

 

ประเภทของไขมัน

  1. ไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat)

เป็นไขมันที่พบได้ที่ชั้นผิวหนัง เมื่อสะสมเป็นจำนวนมากในบริเวณหน้าท้องจะทำให้เสี่ยงเกิดปัญหาสุขภาพได้ โดยสามารถวัดได้จากเครื่องหนีบวัดไขมัน (Skin-Fold Calipers)

  1. ไขมันในอวัยวะ (Visceral Fat)

เป็นไขมันที่สะสมอยู่ลึกกว่าชั้นผิวหนัง โดยอยู่รอบอวัยวะภายในร่างกาย เช่น กระเพาะอาหาร ตับ หรือลำไส้เล็ก ทำให้เสี่ยงเป็นเบาหวาน โรคหัวใจ หลอดเลือดในสมอง หรือสมองเสื่อม ได้

 

ความเสี่ยงต่อสุขภาพ

เสี่ยงต่ำ : มีไขมันใต้ผิวหนังและในอวัยวะเป็นจำนวนน้อย เพียงสำหรับการให้ความอบอุ่นกับร่างกาย

เสี่ยงปานกลาง : ไขมันใต้ผิวหนังและในอวัยวะเริ่มมีจำนวนมากขึ้น หากมีการตรวจพบได้เร็วและสามารถลดจำนวนไขมันได้ในระดับความเสี่ยงต่ำ ก็จะทำให้ลดการเกิดโรคได้ 

เสี่ยงมาก : ไขมันในอวัยวะมีการเพิ่มตัวขึ้นเป็นจำนวนมาก เสี่ยงต่อการเกิดโรคได้สูง

 

ไขมันในอวัยวะเสี่ยงเป็นโรคสูง

เมื่อไขมันในอวัยวะมีจำนวนมากก็จะส่งผลต่อด้านรูปร่างเป็นพุงอ้วนกลม และที่สำคัญส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง ซึ่งไขมันในอวัยวะสามารถก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคอื่น ๆ อีกมากมาย และที่สำคัญคือฮอร์โมนจากไขมันเหล่านี้ จะทำให้การเผาผลาญลดลงไปเรื่อย ๆ จึงเป็นสาหตุของความอ้วนแม้ว่ากินน้อยก็ตาม 

 

นอกจากนี้ ไขมันในอวัยวะไม่สามารลดงได้จาการอดอาหาร ออกกำลังกาย หรือแม้แต่การดูดไขมัน ดังนั้น ก่อนการตัดสินใจกินอาหารต้องอย่าลทมนึกถึงผลกระทบของอาหารนั้นด้วย

 

สามารถตรวจเช็คปริมาณไขมันในร่างกายได้จากเครื่องมือทางการแพทย์เฉพาะเรียกว่า Inbody (Body Composition Analysis) ที่มีความละเอียด และแม่นยำสูง โดยการวัดความต้านทานต่อการไหลของกระแสไฟฟ้า ปริมาณน้อย ๆ เพียง 1-2 โวลต์ ในเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งมีแรงต้านทานต่อการไหลของกระแสไฟฟ้าไม่เท่ากัน ทำให้สามารถวัดส่วนประกอบทั้งหมดในร่างกายได้ง่าย รวดเร็ว ปลอดภัย และมีความเที่ยงตรงสูง

 

ผลตรวจทราบอะไรบ้าง 

📌 เปอร์เซ็นต์ไขมันทั่วร่างกาย

📌 มวลกล้ามเนื้อ

📌 ไขมันที่เกาะรอบอวัยวะ

📌 อัตราการเผาผลาญพลังงาน

📌 ดัชนีมวลกาย

หากการตรวจไขมันพบว่าร่างกายมีการสะสมไขมันในอวัยวะสูง ควรหาวิธีลดไขมันในอวัยวะโดยเร่งด่วน ด้วยการเริ่มต้นลดน้ำหนัก

 

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและสัดส่วนทักแชท
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
𝐓𝐞𝐥 : 095-102-8585
𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/