ไขมันในร่างกายแต่ละสีต่างกันอย่างไร

ไขมันในร่างกายของเรามีทั้งสิ่งที่จำเป็นและสิ่งที่มากเกินความจำเป็น โดยไขมันดีจะทำให้ร่างกายเกิดความอบอุ่น ไม่เสียสมดุล ส่วนไขมันที่ไม่ดีหากมีในปริมาณมากอาจจะทำให้เกิดโรคเรื้อรังได้ ดังนั้น การลดไขมันที่ดีจึงต้องลดในปริมาณที่ร่างกายไม่เสียสมดุล และลดให้ถูกประเภทไขมัน โดยหลักแล้ว ๆ ไขมันจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ด้วยกัน

 

ไขมันสีขาว หรือ White fat

ไขมันสีขาวมีหน้าที่ในการกักเก็บพลังงานสะสมเอาไว้ใช้ในยามที่ร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือ เวลาที่ออกกำลังกาย โดยสังเกตง่าย ๆ ว่าไขมันเหล่านั้นจะสะสมที่เก็บอยู่ใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat) จนพอกพูนตามหน้าท้อง รอบเอว สะโพก ต้นขา ต้นแขน บริเวณก้น และรอบอวัยวะในท้อง (Visceral Fat) ภายในร่างกาย 

  • ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat) เป็นไขมันที่อยู่บริเวณใต้ชั้นผิวหนัง เป็นไขมันที่เราสามารถจับขึ้นมาแล้วเป็นก้อน ๆ ตามผิวหนัง หรือที่เราคุ้นเคยอย่าง “เซลลูไลท์” นั่นเอง
  • ไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) เป็นไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายแล้วกดทับอวัยวะภายใน เช่น ตับ ตับอ่อน หลอดเลือด ลำไส้ เมื่อสะสมเป็นเวลานานไขมันชนิดนี้ก็จะมีความแข็งตัวมากยิ่งขึ้น ทำให้รอบเอวหนา และมีพุงยื่นออกมา ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพและเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ มีผลต่อคุณภาพชีวิตในระยะยาว 

 

ไขมันสีน้ำตาล หรือ Brown fat 

ไขมันสีน้ำตาลเป็นไขมันชนิดดี ทำหน้าที่เหมือนกล้ามเนื้อเพื่อเผาผลาญพลังงานแคลอรี่ เพื่อคงอุณหภูมิในร่างกายให้รู้สึกอบอุ่นจากสภาพอากาศหนาว ช่วยลดภาวะดื้ออินซูลินที่เป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ ควบคุมระบบเผาผลาญ ควบคุมการอักเสบในร่างกาย โดยจะพบมากในเด็กแรกเกิด และจะค่อย ๆ ลดลงและส่วนมากมักพบที่บริเวณด้านข้างของลำคอ และบริเวณเหนือกระดูกไหปลาร้า 

 

อยากเพิ่มไขมันสีน้ำตาลทำอย่างไร

ไขมันน้ำตาลนั้นเพิ่มได้ค่อนข้างยาก แต่มีงานวิจัยจากวิทยาศาสตร์เชื่อว่า หากเราอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิลดลงเหลือเพียง 16 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 ชั่วโมง จะสามารถกระตุ้นให้ไขมันสีน้ำตาลทำงานมากขึ้นได้ นอกจากนี้ การเพิ่มมวลกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกายแบบใช้แรงต้าน 4-5 ครั้ง/สัปดาห์ จะช่วยเพิ่มไขมันสีน้ำตาลได้ 10-20% เลยทีเดียว 

 

อย่างไรก็ตาม ความเชื่อดังกล่าวยังไม่มีการยืนยันผลการทดลองที่แน่ชัด การจะใช้วิธีนี้เพิ่มไขมันสีน้ำตาลเพื่อนำไปลดไขมันสีขาวอีกต่อหนึ่งอาจจะยังไม่เพียงพอ เราจึงต้องมีตัวช่วยอื่น ๆ เพื่อลดไขมันสีขาวอย่างมีประสิทธิอภาพ และปลอดภัย

 

นวัตกรรมกำจัดไขมันสีขาวในช่องท้อง

Indiba นวัตกรรมของ Proionic เป็นเทคโนโลยีการแพทย์จากสเปน โดยระบบการรักษาจะใช้คลื่นความถี่วิทยุเดียวที่ 448 kHz มาฟื้นฟูถึงระดับเซลล์ ซึ่งเป็นหน่วยโครงสร้างและการทำงานที่เล็กที่สุดของสิ่งมีชีวิต ทำให้เซลล์ไขมันฝ่อตัวลง “ลดไขมันใต้ชั้นผิวหนังและไขมันในช่องท้อง” เพิ่มการเผาผลาญลึกถึงระดับเซลล์ เพิ่มการไหลเวียนเลือด กำจัดของเสียออกจากเซลล์ เพิ่มระดับออกซิเจนในเนื้อเยื่อและเซลล์ ยับยั้งการสร้างเซลล์ไขมัน กระชับผิวที่หย่อนคล้อย กระชับสัดส่วน

👉ปรึกษาลดไขมันในช่องท้องทัก
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
𝐓𝐞𝐥 : 080-5000-123
𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/