Howto อ่านผลตรวจมวลไขมันเบื้องต้น 

พฤติกรรมการใช้ชีวิตทั้งการกินและการออกกำลังกาย ส่งผลต่อสุขภาพและรูปร่างทั้งสิ้น แต่ก็ใช่ว่าคนที่มีรูปร่างผอมจะไม่มีไขมันที่เสี่ยงเป็นอันตรายต่อสุขภาพเสมอไป ดังนั้น การตรวจมวลไขมันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญก่อนที่โรคร้ายจะเกิดขึ้นกับเรา เพื่อเฝ้าระวังต้องป้องกันและไว้ก่อน เราจะพาทุกคนมารู้จักเครื่องมือวัดองค์ประกอบร่างกาย ตรวจมวลไขมัน พร้อมวิธีอ่านค่ามาฝากกันค่ะ

 

การวัดองค์ประกอบของร่างกาย

Inbody (Body Composition Analysis) เครื่องมือวัดองค์ประกอบต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างละเอียด และแม่นยำ โดยวิเคราะห์แยกส่วนประกอบของร่างกาย ได้แก่ น้ำ กล้ามเนื้อ กระดูก และไขมัน นอกจากนี้ยังสามารถตรวจไขมันในช่องท้องที่เป็นต้นเหตุโรคร้ายหลาย ๆ โรคได้อีกด้วย                             

 

การอ่านค่าต่าง ๆ ในการวัดองค์ประกอบของร่างกาย

  1. Body Composition Analysis ส่วนประกอบของร่างกาย

Body Fat Mass คือไขมันทั้งหมด ซึ่งจากเคสตัวอย่างนั้น จากน้ำหนัก 77.8 กิโลกรัมมีไขมันในร่างกาย ถึง 30 กิโลกรัม ซึ่งเกือบครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัวเลยทีเดียว

Fat Free Mass คือส่วนที่ไม่มีไขมัน เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก เกลือแร่ โปรตีน และน้ำทั้งหมด ซึ่งของเคสตัวอย่างนี้มี Fat Free Mass อยู่ที่ 47.8 

เมื่อนำ Fat Free Mass + Body Fat Mass จะได้น้ำหนักเป็น 77.8 กิโลกรัม นั่นเอง

 

  1. Muscle-Fat Analysis การวิเคราะห์กล้ามเนื้อและไขมันในร่างกาย

SMM (Skeletal Mass) กล้ามเนื้อลายหรือกล้ามเนื้อที่เราบังคับได้ในร่างกาย ทั้งหมดมีอยู่ 26.1 

Body Fat Mass ไขมันทั้งหมดในร่างกายมีอยู่ 30 กิโลกรัม เท่ากับตารางข้างบน 

โดยเทคนิคการพิจณาและดูว่าเราสุ่มเสี่ยงหรือควรเผ้าระวังแล้วหรือไม่ ได้จากการวาดกราฟ Muscle-Fat Analysis เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ 3 แบบ 

ตัวอักษร C

ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากมีน้ำหนักมากและกล้ามเนื้อน้อย ที่สำคัญไขมันยังมีจำนวนมากพอ ๆ กับน้ำหนักตัวอีกด้วย แนะนำว่าให้ลดน้ำหนัก ลดไขมัน ต้องดูแลรูปร่าง 

ตัวอักษร I

อยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างสุขภายดี เน้นกล้ามเนื้อนิดหน่อยเพื่อให้กลายเป็น D Shap 

 

ตัวอักษร D


D shap เเป็นกราฟของคนที่มีสุขภาพดี เนื่องจากเป็นคนที่มีกล้ามเนื้อเป็นจำนวนมาก เลยทำให้ปริมาณ ไขมันโดยรวมเพียง 7.5 กิโลกรัม 

 

  1. Obesity Analysis

PBF หรือ Percent Body Fat คำนวณได้โดยเทียบจากน้ำหนักตัว จาก 30 กิโลกรัม เทียบมาแล้ว 38.6% ซึ่งก็สูงมาก ถ้าเป็นในผู้หญิงกำหนดไขมันแบบหยวน ๆ ให้มากกว่าผู้ชายประมาณ 20 ต้น ๆ กว่า % กำลังดี หรือบางคนถ้าออกกำลังกายมาก  ๆ อาจจะไม่ถึง 20% ก็ได้ 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างการอ่านผลตรวจมวลไขมันจากเครื่องมือทางการแพทย์เฉพาะเรียกว่า Inbody (Body Composition Analysis) เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น โดยสามารถดูวิธีการอ่านผลตรวจมวลไขมันเพิ่มเติมได้จากคลิปนี้เลย

Inbody (Body Composition Analysis) ที่มีความละเอียด และแม่นยำสูง โดยการวัดความต้านทานต่อการไหลของกระแสไฟฟ้า ปริมาณน้อย ๆ เพียง 1-2 โวลต์ ในเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งมีแรงต้านทานต่อการไหลของกระแสไฟฟ้าไม่เท่ากัน ทำให้สามารถวัดส่วนประกอบทั้งหมดในร่างกายได้ง่าย รวดเร็ว ปลอดภัย และมีความเที่ยงตรงสูง

 

ผลตรวจทราบอะไรบ้าง 

📌 เปอร์เซ็นต์ไขมันทั่วร่างกาย

📌 มวลกล้ามเนื้อ

📌 ไขมันที่เกาะรอบอวัยวะ

📌 อัตราการเผาผลาญพลังงาน

📌 ดัชนีมวลกาย

 

หากการตรวจไขมันพบว่าร่างกายมีการสะสมไขมันในอวัยวะสูง ควรหาวิธีลดไขมันในอวัยวะโดยเร่งด่วน ด้วยการเริ่มต้นลดน้ำหนัก

 

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและสัดส่วนทักแชท
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
𝐓𝐞𝐥 : 095-102-8585
𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/