6 เทรนด์สุขภาพ น่าจับตามอง ปี 2022

การเกิดสถานการณ์ Covid-19 ทำให้ผู้คนทั่วโลกและประเทศไทยตื่นตัวกับการดูแลสุขภาพ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยง และวางรากฐานสุขภาพให้แข็งแรงยืนยาวอย่างมีคุณภาพมากขึ้น โดยปัจจุบันการดูแลุขภาพนั้นมีหลากหลายวิธีและหลากหลายเทคโนโลยี จนเกิดเป็นเทรนด์สุขภาพขึ้นมา ซึ่งปี 2022 นี้จะมีเทรนด์อะไรที่น่าลองทำตามกันบ้างเรารวบรวมไว้ให้แล้ว 

 

  1. Adaptogens

Do Adaptogens Protect You From Stress?

เป็นเทรนด์การปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยลดความเครียด ที่ดูเหมือนจะเป็นเทรนด์ที่ค่อนข้างใหม่สำหรับประเทศอเมริกา แต่จริง ๆ แล้วเทรนด์นี้มีมานานกว่าหลายร้อยปี โดยจะนิยมอย่างมากในประเทศตะวันออก โดยการใช้สมุนไพรนานาชนิดและเห็ดกว่า 70 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ โสม ทุลซี สชิซานดรา หรือ แอชวากันดา เป็นต้น แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า Adaptogens เป็นการพืชสมุนไพร จึงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการปรับสมดุลสักระยะ

 

  1. อาหารสร้างภูมิคุ้มกัน

Colorful fruit Free Photo

สถานการณ์ Covid-19 แบบนี้ ทำให้เราต้องสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคอื่น ๆ เข้าสู่ร่างกาย สุดยอดอาหาร (super fruits) เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืชไม่ขัดสี โปรตีน อาหารจากนมไขมันต่ำ ยีสต์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ โปรไบโอติก จึงกลายเป็นเทรนด์ดูแลสุขภาพและสร้างภูมิคุ้มกันที่น่าจับตามองอย่างมากในปี 2022 นี้

 

  1. Digital Healthcare

Tablet medical application and stethoscope Free Photo

เป็นการนำเอา technology เข้ามาช่วยการบริการทางการแพทย์ โดยเทรนด์ในปี 2022 นี้ จะให้จะนำแอปพลิเคชันที่สามารถนัดหมายและเลื่อนเวลาการนัดหมายกับแพทย์และนักบำบัดโรคทางออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย และสามารถรับการรักษาทางออนไลน์เข้ามาใช้กันมากขึ้น เนื่องจาก เทคโนโลยีนี้จะเข้ามาช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางในการไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล และลดเวลาในการรอคิว ลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อ Covid-19 ในระหว่างการเดินทางและอยู่ที่โรงพยาบาลอีกด้วย

 

  1. เทคโนโลยีติดตามความเครียด

Woman using smartwatch with e-mail notifier. smartwatch hand device notify computer internet message Free Photo

สมาร์ทวอทช์และแอปพลิเคชันโทรศัพท์ เช่น Apple Watch, Fitbit หรือ Google Watch ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ในการเทคโนโลยีติดตามความเครียดจากการประเมินอัตราการเต้นของหัวใจ สามารถติดตามความเครียดได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ทำให้เกิดคะแนนความเครียด 

 

  1. การนอนอย่างมีประสิทธิภาพ

เริ่มด้วยการติดตามสุขอนามัยในการนอนหลับ จากอุปกรณ์ติดตามการนอนหลับ เช่น Apple Watch, Smart Ring ของ Auro หรือแถบคาดศีรษะ EEG เพื่อประเมินการนอนหลับ และนำมาปรับปรุงการนอนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ อาจจะเสริมการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้นด้วยการใช้น้ำมันเพื่อความผ่อนคลาย และหลีกเลี่ยงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โทรศัพ์มือถืออย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนเข้านอน 

 

  1. การหายใจแบบโฮโลโทรปิก

Back view of woman patient wearing performant eeg headset sitting on chair in neurological research laboratory while medical researcher adjusting it, examining nervous system typing on tablet. Free Photo

เป็นการฝึกหายใจเพื่อการบำบัดที่ช่วยในการรักษาอารมณ์และการเติบโตส่วนบุคคล เชื่อกันว่าสามารถเปลี่ยนสถานะของสติได้ จากมุมมองของวิทยาศาสตร์ สิ่งนี้อธิบายได้จากการชะ CO ออกจากเลือด

 

ตัวช่วยดูแลสุขภาพดี แบบไม่ตกเทรนด์

โปรแกรม FIT FIRM by Indiba นวัตกรรมของ Proionic เป็นเทคโนโลยีการแพทย์จากสเปน โดยระบบการรักษาจะใช้คลื่นความถี่วิทยุเดียวที่ 448 kHz มาฟื้นฟูถึงระดับเซลล์ ซึ่งเป็นหน่วยโครงสร้างและการทำงานที่เล็กที่สุดของสิ่งมีชีวิต ทำให้เซลล์ไขมันฝ่อตัวลง “ลดไขมันใต้ชั้นผิวหนังและไขมันในช่องท้อง” เพิ่มการเผาผลาญลึกถึงระดับเซลล์ เพิ่มการไหลเวียนเลือด กำจัดของเสียออกจากเซลล์ เพิ่มระดับออกซิเจนในเนื้อเยื่อและเซลล์ ยับยั้งการสร้างเซลล์ไขมัน กระชับผิวที่หย่อนคล้อย กระชับสัดส่วน

 

👉ปรึกษาลดไขมันในช่องท้องทัก
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
𝐓𝐞𝐥 : 080-5000-123
𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/