สระผมทุกวันเป็นสาเหตุของผมร่วงหรือเปล่า

ผมร่วง กับ การสระผม เกี่ยวข้องกันมั๊ย?

ปัญหาเส้นผมกับหนังศีรษะเป็นสิ่งที่หลายคนเป็นกังวล ไม่ว่าจะเป็นเพราะ กรรมพันธุ์ หรือปัญหาของหนังศีรษะ ทำให้ ผมร่วง ผมบาง และยังมีการบอกต่อกันมาอีกว่า สาเหตุของผมร่วงนั้น เป็นเพราะการสระผมทุกวัน เรื่องนี้จะเป็นจริงอย่างที่เราเชื่อกันมาตลอดหรือเปล่า?

ในปกติแล้วคนเรา ผมร่วง ได้ทุกวัน วันนึงอาจจะร่วงได้ประมาณ 30 ถึง 70 เส้นถ้าผมร่วงมากเกิน 70 เส้น / วัน จะถือว่าเป็นภาวะผิดปกติ หรือบางคนที่ไม่ได้สระผมนาน วันหนึ่งสระผมอาจจะทำให้ผมร่วงถึง 200 เส้นก็ถือว่าเป็นภาวะปกติอยู่

สระผมทุกวันเป็นสาเหตุของผมร่วงหรือเปล่า

จริงๆ แล้วการสระผม กับสาเหตุของผมร่วงนั้นไม่เกี่ยวกัน อย่างที่บอกว่าเรามี ผมร่วง ทุกวันอยู่แล้ว การสระผมก็คือการทำความสะอาดเส้นผมหนังศีรษะ ซึ่งเราควรทำความสะอาดเป็นประจำวันเว้นวัน หรือในคนที่มีภาวะหนังศีรษะมัน อาจจะสระผมทุกวันก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้สระผมบ่อยเนื่องจากจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้เราต้องสระผมบ่อยขึ้น

การสระผมด้วยน้ำร้อนดีหรือไม่

การสระผมด้วยน้ำร้อนเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ หากอยู่ในอากาศที่หนาวอาจเลือกสระผมด้วยน้ำอุ่นได้บ้าง เหตุที่ไม่ควรสระผมด้วยน้ำร้อน เพราะจะทำให้ตัวเส้นผมเกิดการเปราะ แห้ง และสูญเสียไขมัน และเคราตินที่เคลือบเส้นผม

ข้อแนะนำของผู้ที่มีปัญหาผมร่วง

คนไข้ที่มีภาวะผมร่วงผิดปกติจะแนะนำให้มาพบแพทย์เพราะการที่มีผมร่วงผิดปกติ เป็นระยะเวลานานอาจเป็นสัญญาณของผมบางจากพันธุกรรม ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อย และเพิ่มมากขึ้นในคนไทย ซึ่งโรคนี้สามารถชะลอ หรือทำให้ความรุนแรงของโรคน้อยลงได้ การรักษา มีทั้งการยาทา และยารับประทาน นอกจากนี้ยังมีการปลูกผมด้วยแขนกล ซึ่งการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดโอกาสการผมบาง หรือหัวล้านถาวร

ปลูกผมด้วยแขนกลเป็นอย่างไร

การปลูกผมด้วยแขนกล เป็นเทคปลูกผมที่พัฒนาล่าสุด โดยการใช้แขนกล เลือกเจาะกอรากผมพร้อมเซลล์โดยรอบ จากด้านหลังบริเวณท้ายทอยซึ่งแข็งแรงกว่ารากผมส่วนอื่นๆ และยังไกลจากการกดของฮอร์โมนที่ทำให้ผมบาง หลังจากได้กอรากผมแล้ว จะทำกอผมนี้ไปปลูกถ่ายในตำแหน่งที่ต้องการ โดยการปลูกผมวิธีใหม่นี้  ช่วยลดระยะเวลาการปลูกผม และไม่เกิดแผลผ่าตัดเหมือนการปลูกผมแบบเดิม ช่วยให้การปลูกผมได้ผลดีขึ้น และยังลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากการผ่าตัดปลูกผม

อย่างไรก็ดี การปลูกผมยังเป็นหัตถการณ์ที่ต้องทำโดยแพทย์ ซึ่งความชำนาญของแพทย์จะช่วยเลือกเจาะกอรากผม ตามองศาของเส้นผม เพื่อให้ได้กอรากผมพร้อมเซลล์รากผมที่ได้คุณภาพ นอกจากนี้ การดูแลหลังการปลูกผมยังเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ช่วยบำรุง และดูแลผมให้แข็งแรง และอยู่กับเราอย่างยาวนาน

รีวิวปลูกผม Robot Hair Transplantปลูกผมที่ไหนดี

คลิกปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

• ผ่าน LINE : http://line.me/ti/p/%40apexhaircenter

• ผ่าน FB inbox : click http://m.me/apexprofoundbeauty