สระผมทุกวัน เป็นสาเหตุของผมร่วงหรือเปล่า?

ผมร่วง กับ การสระผม เกี่ยวข้องกันหรือไม่?

ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะนั้นเป็นสิ่งที่หลายๆ คนกำลังกังวลใจ ซึ่งไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไร ที่ทำให้ผมร่วงจนเกิดภาวะผมบาง ก็คงมีคนจำนวนไม่เลยที่เคยได้ยินมาว่า สาเหตุของผมร่วงนั้นเป็นเพราะ การสระผมทุกวัน แต่เรื่องนี้จะเป็นจริงอย่างที่ได้ยินมาตลอดหรือเปล่านะ?

ปกติแล้วทุกคนนั้นสามารถผมร่วงได้ทุกวัน โดยวันนึงจะร่วงได้ประมาณ 30-70 เส้น แต่ถ้าผมร่วงมากเกิน 70 เส้นต่อวัน จะถือว่าเป็นภาวะผิดปกติ ซึ่งหากบางคนไม่ได้สระผมเป็นระยะเวลานาน เมื่อสระผมอาจจะทำให้ผมร่วงถึง 200 เส้น ก็ยังถือว่าเป็นภาวะปกติอยู่

สระผมทุกวันเป็นสาเหตุของผมร่วงหรือเปล่า?

จริงๆ แล้ว การสระผมกับสาเหตุของผมร่วงนั้นไม่เกี่ยวกัน อย่างที่บอกว่าทุกคนจะต้องผมร่วงทุกวันอยู่แล้ว การสระผมก็คือ การทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งเราควรทำความสะอาดเป็นประจำวันเว้นวัน แต่สำหรับคนที่มีภาวะหนังศีรษะมัน ก็อาจจะสระผมทุกวันก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้สระผมบ่อย เนื่องจากจะทำให้หนังศีรษะแห้งและผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้เราต้องสระผมบ่อยขึ้น

การสระผมด้วยน้ำร้อนดีหรือไม่?

การสระผมด้วยน้ำร้อนเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ หากอยู่ในอากาศที่หนาว อาจเลือกสระผมด้วยน้ำอุ่นได้บ้าง เหตุที่ไม่ควรสระผมด้วยน้ำร้อน เพราะจะทำให้ตัวเส้นผมเกิดการเปราะ แห้ง สูญเสียไขมันและเคราตินที่เคลือบเส้นผม

ข้อแนะนำของผู้ที่มีปัญหาผมร่วง

คนไข้ที่มีภาวะผมร่วงผิดปกติจะแนะนำให้มาพบแพทย์ เพราะการที่มีผมร่วงผิดปกติเป็นระยะเวลานาน อาจเป็นสัญญาณของผมบางจากพันธุกรรม นอกจากนี้ผมร่วงยังมีสาเหตุจากหลายๆ ปัจจัย ทั้งความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือแม้แต่การรับประทานยาบางชนิดก็เป็นสาเหตุให้ผมร่วงได้เช่นกัน ซึ่งการรักษาก็มีทั้งการใช้ยาทาและยารับประทาน นอกจากนี้ยังมีการปลูกผมด้วยแขนกล ซึ่งการรักษาอาการผมร่วงตั้งแต่เนิ่นๆ นั้นจะช่วยให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดโอกาสการผมบางหรือหัวล้านถาวรได้

ปลูกผมด้วยแขนกลเป็นอย่างไร?

การปลูกผมด้วยแขนกล (Robot Hair Transplant) เป็นนวัตกรรมใหม่ของการปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด เทคนิคนี้เป็นการปลูกผมที่พัฒนาขึ้นล่าสุด โดยการใช้แขนกลเลือกเจาะกอรากผมพร้อมเซลล์โดยรอบจากด้านหลังบริเวณท้ายทอย ซึ่งจะเป็นบริเวณที่รากผมแข็งแรงกว่าบริเวณอื่น และยังเป็นจุดที่ไกลจากการกดของฮอร์โมนที่ทำให้ผมบาง หลังจากได้กอรากผมแล้วจะนำกอผมนี้ไปปลูกถ่ายในตำแหน่งที่ต้องการ โดยการปลูกผมวิธีใหม่จะช่วยลดระยะเวลาในการปลูกผม ไม่มีแผลผ่าตัดเหมือนการปลูกผมแบบเดิม ช่วยให้การปลูกผมได้ผลดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากการผ่าตัดปลูกผม

อย่างไรก็ดี การปลูกผมยังเป็นหัตถการที่ต้องทำโดยแพทย์ ซึ่งความชำนาญของแพทย์จะช่วยเลือกเจาะกอรากผมตามองศาของเส้นผม เพื่อให้ได้กอรากผมพร้อมเซลล์รากผมที่ได้คุณภาพ นอกจากนี้การดูแลหลังการปลูกผมยังเป็นอีกสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยบำรุงดูแลเส้นผมให้แข็งแรง ทำให้เส้นผมนั้นหลุดร่วงยากขึ้นและไม่ต้องกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาผมบางอีกต่อไป

รีวิวปลูกผม Robot Hair Transplant ปลูกผมที่ไหนดี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม