ผิวแพ้ง่ายเลเซอร์ขนถาวรได้ไหม? หลังทำต้องดูแลอย่างไร

การระคายเคือง ผื่นแดง อาการคัน รวมถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลให้ผิวของเราผิดปกติ ซึ่งสามารถเกิดได้หลายปัจจัย อาทิ การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางชนิด หรือการระคายเคืองภายนอกอื่น ๆ โดยผิวที่บอบบางหรือผิวแพ้ง่ายคืออะไร และคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายนั้นสามารถทำเลเซอร์ได้ไหม ต้องระวังอะไรบ้าง เรามาดูกันในบทความนี้เลย

ผิวแพ้ง่ายคืออะไร 

ผิวแพ้ง่าย (Sensitive Skin) คือ ผิวที่บอบบางและไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ มากกว่าผิวปกติ มักมีอาการระคายเคืองง่ายเมื่อสัมผัสกับสิ่งต่างๆ เช่น ฝุ่นละออง มลภาวะ สารเคมี อากาศร้อนหรือเย็น เครื่องสำอาง อาหารบางชนิด หรือการดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

อาการของผิวแพ้ง่าย

  • ผิวแห้งกร้าน
  • แดง คัน
  • ลอกเป็นขุย
  • อักเสบ เป็นผื่น
  • แสบตา แสบจมูก

ปัจจัยที่อาจทำให้เกิดผิวแพ้ง่าย

  • พันธุกรรม
  • สภาพอากาศ
  • ฮอร์โมน
  • การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่ถูกกับผิว
  • โรคผิวหนังบางชนิด

การดูแลผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นต่างๆ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่อ่อนโยนต่อผิว โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน สารกันเสีย เป็นต้น

ผิวแพ้ง่ายสามารถเลเซอร์ขนถาวรได้ไหม ? 

ผิวแพ้ง่าย เลเซอร์ขนถาวรได้ไหม มีผลข้างเคียงไหม

สำหรับคนผิวที่มีบอบบางแพ้ง่ายสามารถทำเลเซอร์ขอได้หรือไม่ เป็นคำถามที่คนไข้หลายคนกังวลใจ คำตอบคือ สามารถทำได้ค่ะ เพราะการเลเซอร์กำจัดขนถาวรเป็นวิธีกำจัดขนในระยะยาว ปลอดภัย และไม่ส่งผลกระทบกับผิวบอบบาง หรือผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายอย่างแน่นอน เนื่องจากกระบวนการกำจัดเส้นขนของการทำเลเซอร์กำจัดขนถาวรนั้น คลื่นพลังงานเลเซอร์จะลงไปจับกับเส้นขนและรากขนโดยตรงและไม่ส่งผลใด ๆ กับผิวของเรานั่นเอง

โดยหลังจากการทำเลเซอร์กำจัดขนถาวรช่วงแรกอาจมีรอยแดงเล็กน้อยหลังจากการทำ หลังเวลาผ่านไปประมาณ 1-2 ชั่วโมง รอยแดงต่าง ๆ ลดลงไปเอง

วิธีดูแลผิวหลังทำเลเซอร์ขนถาวร สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

ประคบเย็น

อาการบวมและรอยแดงเกิดขึ้นได้บ่อย และเป็นเรื่องปกติหลังจากทำเลเซอร์ขนถาวร หากผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายเกิดรอยแดงบริเวณที่ทำเลเซอร์ แนะนำให้ทำการประคบเย็น หรือประคบน้ำแข็ง เพื่อลดรอยแดง

เลี่ยงให้ผิวโดนสารเคมี 

ช่วงวันแรกหลังจากทำเลเซอร์แนะนำให้หลีกเลี่ยง สบู่ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากกรดผลไม้ หรือที่มีส่วนประกอบของสารเคมี หรือแอลกอฮอล์ เพราะในช่วงวันแรก ๆ (2-3 วัน) หลังจากทำเลเซอร์ขน เพราะผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์จะบอบบางมากกว่าปกติ ทำให้การใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและเกิดการอักเสบตามมาได้ ซึ่งถ้าหากผิวใต้วงแขนเกิดการอักเสบขึ้นก็จะยิ่งทำให้ดูแลรักษาได้ยาก และเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมาในที่สุด

หลีกเลี่ยงแสงแดด

รังสียูวีจากแสงอาทิตย์มีแนวโน้มว่าจะทำร้ายผิวได้มากกว่าปกติ โดยเฉพาะในช่วงหลังจากทำเลเซอร์ผิวจะบอบบางและไวต่อแสง ฉะนั้นควรเลี่ยงการอยู่กลางแจ้ง หรือที่มีแดดจัด เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

เพิ่มความชุ่มชื้นด้วยว่านหางจระเข้

สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องผิวหลังจากทำเลเซอร์ขน สามารถบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับบริเวณที่ทำเลเซอร์ได้ด้วยว่านหางจระเข้ เนื่องจากว่านหางจระเข้มีฤทธิ์ช่วยลดอาการระคายเคืองและอาการบวมแดงได้ โดยสามารถใช้ได้ทั้งชนิดเจล หรือนำว่านหางจระเข้สดมาประคบจน กว่าอาการแดงหลังจากทำเลเซอร์กำจัดขนจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

เลี่ยงน้ำอุ่นและน้ำร้อน

หลังจากทำเลเซอร์ขนถาวรแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการประคบร้อนหรืออาบน้ำด้วยน้ำอุ่น เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้ผิวหนังระคายเคืองมากขึ้นได้ แนะนำใช้เพียงน้ำสะอาดทำความสะอาดก็เพียงพอแล้ว

อ่านมาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนคงได้คำตอบกันแล้วว่า “ผิวแพ้ง่ายเลเซอร์ขนถาวรได้ไหม?” คำตอบคือสามารถทำได้ค่ะ และสำหรับเรื่องการดูแลผิวแพ้ง่ายหรือผิวบอบบางหลังทำเลเซอร์กำจัดขน มีคำแนะนำหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ควรปกป้องผิวจากแสงแดด และบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น เพียงเท่านี้เพื่อน ๆ ก็สามารถเลเซอร์ขนถาวรได้อย่างมั่นใจกันแล้วค่ะ

ซึ่งถ้าอยากให้การทำเลเซอร์ปลอดภัย ไร้ปัญหาเรื่องผลข้างเคียงจากการทำเลเซอร์ขนรักแร้ เช่น ผิวเบิร์นไหม้ หรือเกิดการระคายเคืองก็ต้องทำเลเซอร์ขนรักแร้กับสถานความงามที่มีความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในด้านการทำเลเซอร์กำจัดขนมาอย่างยาวนาน มีรีวิวที่ดี ซึ่งจะทำให้มั่นใจได้ว่าผู้ให้บริการจะสามารถดูแลและให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Apex เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเลเซอร์กำจัดขนถาวรอยู่ในทุก ๆ สาขา ทำให้ผู้เข้ารับบริการมั่นใจได้ว่าจะได้รับคำปรึกษาและได้รับบริการที่ดีและมีประสิทธิภาพสูงด้วยความเชี่ยวชาญกว่า 24 ปี พร้อมด้วยเทคโนโลยีการเลเซอร์กำจัดขนที่ทันสมัย และผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ที่มากประสบการณ์ จึงทำให้มั่นใจได้ว่าการตลอดการทำเลเซอร์กำจัดขนจะปลอดภัย และได้รับผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจอย่างแน่นอน บอกลาปัญหาเส้นขนและกิจวัตรเดิม ๆ ที่ต้องเสียเวลาในการกำจัดขนด้วยวิธีต่าง ๆ แล้วอวดผิวที่เรียบเนียนไร้ขนได้อย่างมั่นใจค่ะ

สนใจนัดจองคิวทำเลเซอร์ขนถาวรหรือปรึกษาเพิ่มเติม 

โทร. 063-310-8000
Line : @apexcallcenter