เจาะลึก เลเซอร์รักแร้ แบบไหนได้ผลดีที่สุด ?

‘เลเซอร์รักแร้ แบบไหนดีที่สุด’ กลายเป็นคำถามยอดฮิตที่สำหรับคนที่ต้องการจัดการกับปัญหาใต้วงแขนที่กวนใจ โดยในปัจจุบันก็มีเลเซอร์กำจัดขนรักแร้หลายแบบให้เลือก ทว่าวิธีการกำจัดขนด้วยเลเซอร์แต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของคลื่นพลังงานที่ใช้ ลักษณะเส้นขนที่เหมาะสำหรับเลเซอร์แต่ละแบบ รวมไปถึง ผลลัพธ์ที่คาดหวัง ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน หากเลือกไม่ดี หรือเลือกได้ไม่เหมาะสมกับตัวเอง ก็อาจทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ดีเท่าที่คาดหวัง หรือเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้ APEX จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับชนิดของเลเซอร์รักแร้แต่ละแบบที่มีให้บริการกันตามสถาบันความงามต่าง ๆ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจกันค่ะ 

เลเซอร์รักแร้ APEX

เลเซอร์ขนรักแร้ มีกี่แบบ

IPL (Intense Pulsed Light) 

เริ่มต้นกันที่ IPL ซึ่งหลายคนคนเรียกว่าเป็นการทำเลเซอร์รักแร้ราคาถูก แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนส่วนใหญ่มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการกำจัดขนรักแร้ด้วยวิธีนี้ค่ะ เพราะ IPL ไม่ใช่คลื่นพลังงานเลเซอร์ แต่เป็นพลังงานแสงความเข้มข้นสูงที่มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 515-1,200 nm โดยวิธีในการรักษาคล้ายกับการทำเลเซอร์ขน ทว่าให้ผลลัพธ์ที่ช้ามาก ๆ เมื่อเทียบกับการทำเลเซอร์รักแร้แบบอื่น ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น ไม่เหมาะกับคนที่มีผิวสีเข้ม เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาผิวไหม้ แถมยังต้องทำซ้ำหลายครั้ง ถึงอย่างนั้นเองก็ไม่สามารถการันตีได้ว่าจะสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร เรียกได้ว่าจ่ายเงินไปไม่คุ้มอย่างที่ควรจะเป็นค่ะ  

Long-pulsed Alexandrite laser

Long-pulsed Alexandrite laser เป็นเลเซอร์ขนที่อาจไม่ค่อยได้ยินกันมากนักในปัจจุบัน แต่ในอดีต เป็นเลเซอร์ขนที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย โดยเลเซอร์รักแร้ชนิดนี้ใช้คลื่นพลังงานเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 nm โดยเป็นคลื่นเลเซอร์ที่ใช้ผลึกอเล็กแซนไดร์เป็นตัวกลางในการผลิตแสง ทำให้สามารถลงลึกได้ลึกกว่า และสามารถจับเม็ดสีได้ดีกว่าการกำจัดขนด้วย IPL โดยการทำเลเซอร์ขนแบบนี้เหมาะกับ การกำจัดขนบริเวณแขน หรือขาที่เป็นบริเวณกว้างๆ แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีขนสีเข้ม หรือมีขนสีดำ เพราะจะทำให้เสี่ยงกับอาการผิวไหม้ได้ค่ะ

YAG Laser 

เป็นเลเซอร์กำจัดขนแบบที่ได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง โดย YAG Laser คือคลื่นพลังงานเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวของคลื่นอยู่ที่ 1064 nm ซึ่งช่วงความยาวคลื่นขนาดนี้จะสามารถลงลึกไปในผิวหนังชั้นลึกได้ถึง 7 มิลลิเมตร อีกทั้งยังสามารถจับกับเม็ดสีของเส้นขนได้ดีเหมาะกับสภาพผิว และลักษณะเส้นขนของคนเอเชีย จึงทำให้กำจัดขนได้หมดจด และมีโอกาสน้อยมากที่จะเกิดผลข้างเคียงค่ะ 

Diode Laser

Diode laser เป็นเลเซอร์ขนที่ในปัจจุบันมีหลายสถาบันความงามนำมาใช้โปรโมตว่าเป็นเลเซอร์รักแร้ราคาประหยัด ด้วยเพราะเป็นเลเซอร์ขนที่มีประสิทธิภาพสูง และมีราคาไม่สูงมากนัก อีกทั้งยังมีช่วงความยาวของคลื่นที่หลากหลาย เช่น 800-810 nm, 940 nm, 1,064-1,350 nm จึงทำให้เหมาะกับสภาพเส้นขน และลักษณะขน รวมถึงบริเวณที่มีเส้นขนที่แตกต่างกัน โดยหลักในการทำงานคือคลื่นพลังงานเลเซอร์จะไปจับกับเม็ดสีเมลานินที่ในเส้นขน เมื่อเส้นขนได้รับพลังงานมาก ๆ ก็จะถูกทำลาย ทำให้เส้นขนถูกทำลายลงไปถึงรากขน ผลก็คือเส้นขนจะอ่อนแอลง และหลุดร่วงไปในที่สุด

เลเซอร์รักแร้ เลือกแบบไหนดีที่สุด

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า เพราะบริเวณใต้วงแขนค่อนข้างบอบบาง อีกทั้งเป็นจุดรวมของเส้นเลือด เส้นประสาท และต่อมน้ำเหลือง ถ้าจะเลือกทำเลเซอร์รักแร้ ก็ต้องเลือกที่มีความปลอดภัยสูง เพราะไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดผิวไหม้ หรืออาการไม่พึงประสงค์อื่น ๆ ตามมาได้ โดยในการเลือกชนิดของพลังงานในการทำเลเซอร์รักแร้ ควรพิจารณาถึงปัจจัยต่อไปนี้

  1. สีผิว
  2. สภาพผิว
  3. ลักษณะเส้นขน (สี, ความหนา และประเภท)

ทั้งนี้หากไม่แน่ใจว่าเส้นขนเราเป็นแบบไหน และควรเลือกเลเซอร์รักแร้แบบไหนถึงจะปลอดภัยกับตัวเอง ขอแนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ขนจะดีที่สุด เพราะผู้เชี่ยวชาญจะสามารถวิเคราะห์สภาพผิว และสภาพของเส้นขน พร้อมเลือกชนิดของเลเซอร์ขนเหมาะสมให้กับเราได้ดีกว่าค่ะ

วิธีเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์รักแร้ 

เมื่อสามารถเลือกได้แล้วว่าทำเลเซอร์รักแร้ด้วยคลื่นพลังงานเลเซอร์แบบใด ขั้นตอนต่อไปก็คือการเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์รักแร้ค่ะ การเตรียมตัวที่ดีจะช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญทำงานได้ง่ายขึ้น และได้รับผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้ค่ะ โดยการเตรียมตัวง่าย ๆ ก็คือการหลีกเลี่ยงการถอนขน หรือแว็กซ์ขนบริเวณใต้วงแขนอย่างน้อย 3 – 4 สัปดาห์ แต่ยังสามารถโกนได้ เพียงแต่ต้องโกนเบา ๆ ให้เหลือเส้นขนขึ้นมาเล็กน้อย หรือถ้าไม่แน่ใจว่าโกนขนเองแล้วจะมีปัญหาหรือไม่ ก็สามารถมาให้ผู้เชี่ยวชาญโกนให้ในวันที่ทำเลเซอร์ขนได้ ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพราะในการทำเลเซอร์รักแร้จะต้องมีสื่อในการส่งคลื่นพลังงานลงไปที่รากขน จึงต้องเหลือเส้นขนที่มีความยาวมากพอในการทำเลเซอร์ขน อีกสาเหตุนึงก็คือ หากถอนหรือแว็กซ์ขนก่อนทำเลเซอร์ขน อาจทำให้ผิวเป็นแผลเล็ก ๆ ที่เรามองไม่เห็น เมื่อทำเลเซอร์รักแร้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้ค่ะ

ขั้นตอนการทำเลเซอร์รักแร้

สำหรับขั้นตอนในการทำเลเซอร์รักแร้ ผู้เชี่ยวชาญในการทำเลเซอร์จะเริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดบริเวณที่ทำเลเซอร์ และโกนขนเบา ๆ เพื่อเก็บเส้นขนที่ยาวเกินไปด้วยมีดโกนแบบใช้แล้วทิ้งจากนั้นจะใช้เจลเย็นทาบริเวณที่จะทำเลเซอร์ขนเพื่อช่วยผ่อนคลายผิว และในทำเลเซอร์ขน จะมีการใช้ Cool Pack หรือใช้ลมเย็นเป่าเพื่อทำให้รู้สึกสบายมากยิ่งขึ้น จากนั้นจะจึงทำการทำเลเซอร์ขนรักแร้ โดยจะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น และในขณะที่ทำก็อาจจะมีความรู้สึกคล้ายถูกหนังยางดีดเบา ๆ หรือรู้สึกอุ่น ๆ บริเวณที่ทำ แต่ไม่ได้เป็นอันตรายกับผิวแต่อย่างใด

โดยทั่วไปแล้วการทำเลเซอร์รักแร้จะมีจำนวนครั้งในการทำอยู่ที่ 5 – 8 ครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพ และลักษณะของเส้นขน ในการทำแต่ละครั้งจะเว้นระยะห่างกัน 3 – 4 สัปดาห์ ซึ่งผลที่ได้ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบว่าปัญหาตุ่มขนคุด และหนังไก่จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด คนที่มีกลิ่นใต้วงแขนก็จะรู้สึกได้ว่ากลิ่นลดลง ถ้าหากเข้ารับการรักษาอย่างสม่ำเสมอจนครบคอร์สก็จะรู้สึกได้ว่าขนบริเวณรักแร้บางลงจะแทบมองไม่เห็น หรือไม่มีขนขึ้นอีกเลย

การดูแลหลังเลเซอร์ขน

เลเซอร์รักแร้ ทำที่ไหนดี

การทำเลเซอร์รักแร้ ถ้าอยากให้ปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงกับผลข้างเคียงก็จะควรเลือกทำเลเซอร์กับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ ซึ่งต้องผ่านการฝึกฝน และอบรมซ้ำ เพื่อทบทวนความรู้อยู่เสมอ เนื่องจากในการเลเซอร์รักแร้ ทุกขั้นตอนที่ทำต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ ตั้งแต่ขั้นตอนการให้คำปรึกษา ไปจนการทำเลเซอร์ขนเสร็จสิ้น 

ที่ APEX ด้วยประสบการณ์มายาวนานกว่า 28 ปี เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ขน และเครื่องเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการทำเลเซอร์ขนที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า ปลอดภัยกว่า การันตีด้วยเคสเลเซอร์ขนกว่า 5 ล้านราย คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะทำเลเซอร์รักแร้ที่ APEX แล้วจะได้รับผลลัพธ์ที่ต้องการ อย่ารอให้ปัญหาใต้วงแขนกวนใจคุณ พบกันที่ APEX กว่า 50 สาขา ครอบคลุมทั่วไทย ตัวจริงเรื่องเลเซอร์ขนต้องที่ APEX เท่านั้นค่ะ 

ปรึกษาและสอบถามเพิ่มเติม โทร. 063-310-8000
FB inbox : click http://m.me/apexprofoundbeauty
Line : http://line.me/ti/p/@apexcallcenter