5 วิธีเตรียมพร้อมก่อนทำเลเซอร์ กำจัดขน ครั้งแรก

การทำเลเซอร์ กำจัดขน เป็นวิธีการ กำจัดขน กวนใจได้แบบถอนรากถอนโคน และให้ผลลัพธ์ดีกว่าการกำจัดขนแบบอื่น ๆ ด้วยเหตุนี้ทำให้การทำเลเซอร์ขนกลายเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยม ซึ่งหากเป็นคนที่เคยทำเลเซอร์ขนบริเวณอื่นมาก่อนแล้ว ก็คงพอจะทราบกันดีว่าการเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์ขนสำคัญต่อการทำเลเซอร์กำจัดขนมากแค่ไหน และช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้อย่างไร แต่สำหรับคนที่เพิ่งหันมาสนใจการทำเลเซอร์ขนอาจยังไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์ขนอย่างไร APEX จะพาทุกคนไปเรียนรู้การเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์ขน รวมไปถึงสิ่งที่ควรรู้ที่ผู้ให้บริการเลเซอร์กำจัดขนอาจไม่เคยบอกคุณ เพื่อที่คุณจะได้ทราบว่าการมีอะไรที่คุณควรระวัง หรือควรหลีกเลี่ยงก่อนทำเลเซอร์ขนค่ะ

กำจัดขน

ก่อนอื่น หากคิดว่าจะทำเลเซอร์ขน อาจต้องศึกษาก่อนว่าเลเซอร์กำจัดขนที่ตัดสินใจจะทำนั้นเป็นพลังงานเลเซอร์ชนิดใด เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขน มีการนำเอาพลังงานเลเซอร์หลากหลายแบบมาใช้ และพลังงานเลเซอร์แต่ละชนิดก็เหมาะกับสภาพเส้นขน และสีผิวที่ไม่เหมือนกัน โดยชนิดของเลเซอร์ขนที่เป็นที่นิยมในท้องตลาดขณะนี้ได้แก่ 

Long-pulsed Alexandrite laser

Long-pulsed Alexandrite laser เป็นคลื่นพลังงานเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 nm และใช้ผลึกอเล็กซ์แซนไดร์เป็นตัวกลางในการผลิตแสง แม้ในปัจจุบันเราอาจจะไม่ค่อยได้ยินมากนัก เนื่องจากเป็นพลังงานเลเซอร์ที่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีขนสีเข้ม หรือมีขนสีดำ แต่ก็เป็นพลังงานเลเซอร์ที่เหมาะสำหรับการกำจัดขนที่มีสีอ่อน บริเวณแขน หรือขาที่เป็นบริเวณกว้าง ๆ

YAG Laser 

เป็นพลังงานเลเซอร์ที่ใช้ในการกำจัดขนที่มีช่วงความยาวของคลื่นอยู่ที่ 1064 nm โดยมีจุดเด่นที่สามารถลงลึกไปในผิวหนังชั้นลึกได้ และเหมาะกับเส้นขนสีเข้ม เพราะคลื่นพลังงานเลเซอร์ชนิดนี้สามารถจับกับเม็ดสีเมลานินได้ดี ผลที่ได้ก็คือคนที่มีขนหนา หรือขนดก สามารถกำจัดขนได้อย่างหมดจดมากขึ้น

Diode Laser

Diode laser เป็นพลังงานเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวของคลื่นหลายช่วงคลื่น เช่น 800-810 nm, 940 nm, 1,064-1,350 nm จึงเหมาะกับทุกสภาพเส้นขน โดยคลื่นพลังงานเลเซอร์จะไปจับกับเม็ดสีเมลานินที่ในเส้นขนเช่นเดียวกับ Yag Laser เมื่อเส้นขนได้รับพลังงานมาก ๆ ก็จะถูกทำลาย เส้นขนจะอ่อนแอลง และหลุดร่วงไปในที่สุด

ส่วนการกำจัดขนด้วย IPL (Intense Pulsed Light) ไม่ถือว่าคลื่นพลังงานเลเซอร์ เพราะ IPL เป็นคลื่นพลังงานแสงความเข้มข้นสูง โดยสามารถกำจัดขนได้เพียงชั่วคราว และประสิทธิภาพต่ำกว่าการทำเลเซอร์กำจัดขนทุกประเภท

วิธีเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์กำจัดขน

โดยทั่วไปแล้วก่อนทำเลเซอร์กำจัดขนครั้งแรก ผู้ให้บริการเลเซอร์ขนจะต้องอธิบายเรื่องวิธีการเตรียมตัว การดูแลตัวเองหลังจากทำ รวมไปถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการทำเลเซอร์ขน ซึ่งวิธีการเตรียมตัวก็มี 5 ขั้นตอนดังนี้

  1. หลีกเลี่ยงการถอนขน แว็กซ์ขน อย่างน้อย 3 – 4 สัปดาห์
  2. หลีกเลี่ยงการขัดผิว หรือผลัดเซลล์ผิวก่อนทำเลเซอร์
  3. หลีกเลี่ยงการทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ AHA BHA หรือ Retinol อย่างน้อย 3 วัน
  4. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
  5. หลีกเลี่ยงการอาบแดด หรือโดนแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ ก่อนทำเลเซอร์เพราะอาจเสี่ยงต่อผิวไหม้ได้

ทั้งนี้การทำเลเซอร์กำจัดขนบางบริเวณก็มีข้อพึงระวัง อาทิ เลเซอร์ขนบิกินี่ หากสาว ๆ ทำเลเซอร์ขนบิกินี่ก็ควรนับรอบเดือนให้ดี หากพบว่าวันที่ทำเลเซอร์ตรงกับวันที่มีประจำเดือนก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะช่วงที่มีประจำเดือนผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นจะบอบบางเป็นพิเศษอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ หรือคุณมีข้อสงสัยตรงไหนเกี่ยวกับการเตรียมตัวก็ควรถามผู้เชี่ยวชาญทันที ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเองค่ะ

การดูแลตัวเองหลังการทำเลเซอร์กำจัดขน

หลังจากการทำเลเซอร์กำจัดขนแล้ว เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ การดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วผู้เชี่ยวชาญในการทำเลเซอร์มักจะแนะนำให้ปฏิบัติตัวดังนี้

 1. หมั่นทามอยซ์เจอไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้น

ในช่วง 3 วันแรกหลังจากการทำเลเซอร์กำจัดขน ผิวหนังบริเวณที่ทำอาจยังมีการสะสมของพลังงานเลเซอร์อยู่บ้าง ทำให้อาจมีปัญหาผิวแห้งได้ ดังนั้นจึงควรทาครีมบำรุง หรือมอยซ์เจอไรเซอร์บริเวณผิวที่ทำเลเซอร์กำจัดขนเพื่อให้ผิวได้รับความชุ่มชื้นที่เพียงพอ

2. หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด และความร้อน

หลังจากทำเลเซอร์ในช่วง 3-5 วันแรก ผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์กำจัดขนจะมีความบอบบางมากเป็นพิเศษ การได้รับความร้อน หรือโดนแดดอาจทำให้เกิดอาการผิวไหม้ได้ เกิดอาการอักเสบ ระคายเคืองได้ ดังนั้นจึงควรสวมใส่เสื้อผ้า หรืออุปกรณ์กันแดดให้มิดชิด รวมไปถึงการหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นหรือซาวน่าที่อาจกระตุ้นให้ผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์ขนระคายเคืองได้ค่ะ

3. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี 

ในช่วง 2-3 วันแรก การใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารเคมีเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะในช่วงนี้ผิวจะบอบบาง และเสี่ยงต่อการระคายเคืองได้

เลเซอร์กำจัดขนทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล

การกำจัดขนด้วยการทำเลเซอร์จะต้องใช้เวลาในการทำติดต่อกัน 5 – 8 ครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นขนของแต่ละคน เป็นคนที่มีขนดกมาก ๆ ก็อาจจะต้องทำเพิ่มจากเดิม แต่โดยทั่วไปแล้ว เมื่อทำเลเซอร์ขนไปแล้ว 4-5 ครั้งจะเห็นได้ว่าเส้นขนบางลง หรือบางคนที่มีขนไม่หนามากก็จะไม่มีเส้นขนขึ้นบริเวณที่ทำแล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญก็มักจะนัดเพิ่มเติมเพื่อเก็บเส้นขนที่อาจขึ้นมาในภายหลังได้ 

เลเซอร์กำจัดขน ทำที่ไหนดี

นอกจากการเตรียมตัวแล้ว ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญของผู้ให้บริการเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นสิ่งแรกหากตัดสินใจจะทำเลเซอร์กำจัดขน เพราะผู้ให้บริการที่มีความเชี่ยวชาญจะช่วยให้ผลลัพธ์เป็นไปตามที่คาดหวัง และช่วยให้การรักษามีความปลอดภัยมากขึ้น โดยควรเลือกสถาบันเสริมความงามที่ให้บริการเลเซอร์ขนโดยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ ซึ่งต้องผ่านการฝึกฝน และอบรมซ้ำ เพื่อทบทวนความรู้อยู่เสมอ และควรหาดูรีวิวหรือสอบถามผู้ที่เคยทำมาก่อน เพราะสิ่งนี้จะเป็นการการันตีว่าผลลัพธ์ที่ออกมาดีอย่างที่โฆษณาหรือไม่

ทั้งนี้ก่อนที่จะตัดสินใจในขั้นสุดท้ายว่าจะเลือกทำเลเซอร์กำจัดขนที่ไหนก็อย่าลืมสอบถามว่ากับผู้เชี่ยวชาญว่านำเอาเทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนแบบใดมาให้บริการ เหมาะกับสภาพเส้นขนของเราหรือไม่ และกระบวนการรักษาเป็นอย่างไร เพื่อให้เรามั่นใจได้มาก

เลเซอร์ขน APEX ดีกว่าอย่างไร

APEX เราเป็นผู้นำในด้านการทำเลเซอร์ขน ด้วยประสบการณ์ในให้บริการเลเซอร์กำจัดขนมายาวนานกว่า 30 ปี การันตีผลลัพธ์ด้วยเคสเลเซอร์ขนกว่า 5 ล้านราย ทำให้คุณแทบไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียง หรือกลัวว่าผลลัพธ์จะไม่เป็นอย่างที่หวัง 

ในเรื่องของเทคโนโลยีเลเซอร์ขน APEX ได้นำเอาเทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนใหม่ล่าสุด ที่ให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งกว่า แถมยังมีความปลอดภัยสูงมาให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์กำจัดขน ที่มีการอบรมทบทวนความรู้ และฝึกปรือฝีมืออยู่เสมอ คุณจึงมั่นใจได้ว่าทำเลเซอร์กำจัดขนที่ APEX จะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

สัมผัสประสบการณ์เลเซอร์กำจัดขนอันดับหนึ่งของประเทศไทย ที่เนียนกว่า ไวกว่า ปลอดภัยกว่าด้วยเลเซอร์กำจัดขนเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดได้ที่ APEX กว่า 50 สาขาทั่วประเทศได้แล้ววันนี้

สัมผัสประสบการณ์ กำจัดขน ที่เนียนกว่า ไวกว่า ปลอดภัยกว่า ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก APEX

ทดลองครั้งแรกเพียง 790 บาท

 

ปรึกษาและสอบถามเพิ่มเติม โทร. 063-310-8000
FB inbox : click http://m.me/apexprofoundbeauty
Line : http://line.me/ti/p/@apexcallcenter