วิ่งแล้วนั่ง ทำให้ก้นใหญ่ จริงไหม?

สาว ๆ คนไหนที่ชอบวิ่ง หรือออกกำลังกายลดน้ำหนักด้วยการวิ่ง เคยได้ยินกันประโยคที่เขาว่า “วิ่งแล้วนั่ง ทำให้ก้นใหญ่” กันบ้างไหมคะ หลาย ๆ คนที่กำลังลดน้ำหนักอยูาแล้วคงไม่มีใครอยากให้มีสัดส่วนที่ใหญ่เพิ่มขึ้นมากกันจริงไหมคะ แต่การที่เราวิ่งแล้วนั่งทันทีจะทำให้ก้นใหญ่จริงหรอ เราไปไขคำตอบนี้กัน

 

การวิ่งออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันให้ความสนใจ เพราะการออกกำลักายที่ง่าย ไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไร แถมการวิ่งยังสามารถเผาผลาญพลังงานได้ดีมาก ๆ ซึ่งส่งผลให้เราสามารถลดน้ำหนัก ลดไขมันสะสมที่ทำให้เกิดสัดส่วนเกินได้เร็วขึ้นอีกอีกด้วย และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ของร่างกายทำงานได้เป็นอย่างดี

 

วิ่งแล้วนั่ง ทำให้ก้นใหญ่ จริงไหม?

ตอบ “ไม่จริง” เพราะการที่ก้นจะใหญ่ขึ้นได้นั้น หลัก ๆ แล้วจะเกิดจาก 2 ปัจจัยด้วยกัน

 

  1. เกิดจากกล้ามเนื้อมากขึ้น

สำหรับใครที่ออกกำลังกายประเภท Weight Training ท่าบริหารก้น หรือท่าสควอท เป็นต้น จะทำให้กล้ามเนื้อก้นขยายใหญ่ขึ้นและกระชับขึ้น เนื่องจากมวลกล้ามเนื้อส่วนก้นเชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อส่วนของสะโพกซึ่งเป็นกล้ามเนื้อเดียวกัน เมื่อออกกำลังกายส่วนใดส่วนหนึ่งกล้ามเนื้อส่วนบั้นท้ายก็จะเพิ่มความแข็งแรงมากขึ้นทำให้กล้ามเนื้อส่วนบั้นท้ายใหญ่ขึ้น

Close up of buttocks fitness woman in sportswear. home fitness workout.

 

  1. เกิดจากไขมันส่วนเกิน

ไขมันส่วนเกินจากการกินอาหารที่มีแคลอรี่สูงอย่างแป้ง น้ำตาล เค้ก ไอศครีม น้ำอัดลม อาหารทอด น้ำหวานผักผลไม้รสหวานต่าง ๆ หรือจะเป็นพฤติกรรมการกินอาหารจุกจิกและการไม่ได้ออกกำลังกาย การนั่งทำงานนาน ๆ จนทำให้ไขมันสะสมบริเวณส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงบริเวณก้นนั่นเอง

Young woman with cellulite and white stretch marks holding an orange in her hand. excess weight

 

วิ่งแล้วนั่งมีข้อเสียอะไร 

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่จะเพิ่มอัตราการเต้นหัวใจและความดันเลือด ถ้าเราวิ่งเสร็จแล้วนั่งลงทันที อัตราการเต้นหัวใจและความดันเลือดจะตกลงเร็ว กล้ามเนื้ออาจหดเกร็ง เป็นตะคริว เลือดไหลเวียนไม่ดี ดังนั้น จึงควรมีการ cool down ก่อนทุกครั้งหลังออกกำลังกายเสร็จนะคะ

 

หากเราต้องการลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย แต่อยากให้สัดส่วนดูกระชับมากขึ้นด้วย เรามีตัวช่วยลดน้ำหนักแบบไม่ต้องออกกำลังกาย แถมได้กล้ามเนื้อที่กระชับขึ้น ทำให้ดูหุ่นเฟิร์ม ใครไม่มีเวลาวิ่งลดน้ำหนัก ไม่อยากก้นใหญ่จากไขมัน มาฝากกัน

 

Fit&Firm by EMSCULPT

เทคโนโลยีหนึ่งเดียวในปัจจุบันที่สามารถกำจัดไขมันควบคู่กับการสร้างกล้ามเนื้อ ทำงานโดยการใช้เทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแบบเฉพาะเจาะจง High-In Tensity Focused Electro-Magnetic (HIFEM) ส่งพลังงานเข้าถึงชั้นกล้ามเนื้อ และไขมันใต้ชั้นผิวหนัง เพื่อกระตุ้นให้กล้ามเกิดการหดเกร็งถึง 20,000 ครั้งต่อการทำทรีทเมนท์ 30 นาที เทียบเท่ากับการยกเวทหนัก ๆ แล้วทำ Sit up ไปด้วยพร้อม ๆ กัน 20,000 ครั้ง ซึ่งในความเป็นจริงเราแทบจะไม่สามารถออกกำลังกายแบบนี้ได้เลย 

 

ทั้งนี้การหดตัวของกล้ามเนื้อจะสามารถสร้างมวลกล้ามเนื้อใหม่ ทำให้มีขนาดใหญ่และแข็งแรงขึ้น สามารถสร้างเส้นใยกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มจำนวนกล้ามเนื้อให้ทนทานแข็งแรงและทำให้กล้ามเนื้อกลับมาชิดกันมากขึ้น ส่งผลให้รูปร่างกระชับ มีกล้ามเนื้อหน้าท้องและซิกแพค พร้อม ๆ กับการเผาผลาญไขมันและการทำลายเซลล์ไขมัน 

 

ต้องทำบ่อยแค่ไหน ต้องพักฟื้นหรือไม่

Fit&Firm by EMSCULPT ควรทำ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เหมือนกับการออกกำลังกายปกติ และสามารถทำทรีทเมนท์เพียง 4-6 ครั้งเท่านั้น ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและรวดเร็ว ที่สำคัญไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น

 

*** ผลการวิจัย แสดงถึงความพึงพอใจต่อการรักษามากถึง 96% และโดยเฉลี่ยมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น 16% และไขมันลดลง 19%

 

APEX SLIM ประสบการณ์กว่า 25 ปี โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเครื่อง Emsculpt ได้รับการรับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัย จากองค์กรอาหารและยาของประเทศอมเริกา (US FDA Approved ย่อมาจาก Food and Drug Administration) ซึ่งเรามีเครื่อง Emsculpt มากที่สุดในประเทศไทย และมีประสบการณ์ทำเคสมากที่สุดเช่น

 

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและส่วนทักแชท
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
▪️𝐓𝐞𝐥 : 080-5000-123
▪️𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXsl
▪️𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
▪️𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/