รู้จัก Heart Rate Zone ก่อนออกกำลังกายลดน้ำหนัก

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะนอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันเป็นพลังงานได้แล้ว ยังช่วยให้ผิวหลังการลดน้ำหนักกระชับ ไม่หย่อนคล้อยอีกด้วย ซึ่งการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องออกแรงมาก ๆ หรือออกกำลังกายอย่างหนัก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี หากเราเข้าใจเรื่อง Heart Rate Zone 

 

Heart Rate Zone หรือ “อัตราการเต้นของหัวใจ” จะบ่งบอกว่าการออกกำลังกายของเราอยู่ในความเหนื่อยระดับไหน และยังช่วยกำหนดขอบเขตความเข้มข้นในการออกกำลังกาย เพื่อให้ได้ตามเป้าหมายของแต่ละคน 

 

ความสำคัญของ Heart Rate Zone

การที่มีการออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ เพราะเรามีเป้าหมาย ความสามารถ และความถนัดในการออกกำลังกายต่างกัน เราจึงไม่สามารถออกกำลังกายตามวิธีจากคนอื่น ๆ ได้ทุกอย่าง เราจึงต้องมีความรู้และความเข้าใจเรื่องของ Heart Rate Zone เพื่อจะสามารถออกกำลังกายได้สำเร็จตามเป้าหมายโดยไม่ท้อไปซะก่อน

 

โดย Heart rate zone แบ่งออกเป็น 5 โซน ได้แก่

Zone 1  Very Light 50-60% MPHR 

เป็นการออกกำลังกายพื้นฐานเบา ๆ เช่น วิ่ง เดินเร็ว ปั่นจักรยาน ต่อเนื่องโดยใช้เวลาประมาณ 20–40 นาที โดยจะสามารถหายใจได้สะดวก ไม่มีอาการเหนื่อย ไม่มีอาการหอบ โดยการออกกำลังกาย Zone 1 จะเป็นการช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่เพียงพอที่จะเผาผลาญไขมันส่วนเกิน จึงสามารถช่วยลดน้ำหนักได้เล็กน้อย

 

Zone 2  Light 60-70% MPHR 

เป็นการออกกำลังกายต่อเนื่องแบบเบา ๆ เป็นเวลา 40–80 นาที โดย Zone นี้ เหงื่อจะออกมากขึ้นกว่า Zone แรก จึงทำให้มีอาการเริ่มเหนื่อยหอบนิดหน่อย มีการเพิ่มระดับการเต้นของหัวใจ ให้เลือดไปสูบฉีดกล้ามเนื้อมากขึ้น จึงสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ดี เนื่องจากสามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกิน และเพิ่มความแข็งแรงทนทานต่อการออกกำลัง (Endurance) ได้ดีนั่นเอง

 

Zone 3 Moderate 70-80% MPHR 

เป็นการออกกำลังกายแบบปานกลางต่อเนื่องเป็นเวลา 10–30 นาที ทำให้รู้สึกเหนื่อยแบบสม่ำเสมอ มีเหงื่อออกมากขึ้น แต่ยังสามารถพูดเป็นประโยคได้ โดยการออกกำลังกาย Zone จะนิยมสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักและไขมันส่วนเกินควบคู่ไปกับ Weight Training และเหมาะกับคนทั่วไปที่ต้องการออกกำลังเพื่อสุขภาพ เนื่องจากสามารถช่วยเผาผลาญไขมันและยังช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น 

 

Zone 4 Hard 80-90% MPHR หรือ Tempo Train 

เป็นการออกกำลังกายอย่างหนัก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกายในการออกกำลัง ด้วยการเพิ่มความเร็วการวิ่ง เพิ่มความเร็วการปั่น ทำให้รู้สึกเหนื่อย หายใจเร็ว พูดได้แค่เป็นคำ ๆ จึงเหมาะกับนักกีฬาหรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการเพิ่มความทนความแข็งแกร่งให้กับให้กับกล้ามเนื้อและร่างกาย และการออกกำลังกาย และฝึกซ้อมสำหรับการแข่งขัน เพราะอาจจะทำให้สามารถมีการปวดกล้ามเนื้อได้

 

Zone 5 Very Hard 90-100% MPHR 

เป็นการออกกำลังกายแบบเต็มพิกัด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกายในการออกกำลังและความเร็วทำให้จะรู้สึกเหนื่อยมาก พูดได้ลำบาก หายใจเร็ว จึงเหมาะสำหรับการฝึกซ้อมของนักกีฬาที่เตรียมแข่งขัน เป็นโซนที่ค่อนข้างอันตรายสำหรับคนทั่วไป อาจเกิดอาการหน้ามืด เป็นลม ความดันขึ้น จนถึงหัวใจเต้นผิดจังหวะ และหัวใจวายได้ืหากไม่มีผู้ชำนาญดูแล แต่ก็มีบางทฤษฎีเชื่อว่าเป็นการออกกำลังกายที่สามารถเผาผลาญไขมันได้โดยไม่เสียมวลกล้ามเนื้อ เช่น HITT Exercise (High Intensity Training) 

 

Zone ที่แนะนำสำหรับการลดน้ำหนัก

เราแนะนำให้ออกกำลังกายใน Zone 2–3 โดยใน Zone 2 จะเผาผลาญไขมันได้ไม่มากนัก แต่จะทำให้หลังการออกกำลังกายจะรู้สึกสดชื่น ส่วนใน Zone 3 จะทำให้ร่างกายแข็งแรงด้วย

 

การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักตาม  Heart Rate Zone ต่าง ๆ ล้วนมีข้อจำกัด ในเรื่องของเวลา และขความแข็งแรงของร่างกาย หากใครที่กำลังพยายามออกกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักอยู่ เรามีตัวช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมัน สร้างกล้ามเนื้อ และช่วยให้การออกกำลังกายของเราง่ายขึ้น

 

Emsculpt เทคโนโลยีหนึ่งเดียวในปัจจุบันที่สามารถกำจัดไขมันควบคู่กับการสร้างกล้ามเนื้อ ทำงานโดยการใช้เทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแบบเฉพาะเจาะจง High-In Tensity Focused Electro-Magnetic (HIFEM) ส่งพลังงานเข้าถึงชั้นกล้ามเนื้อ และไขมันใต้ชั้นผิวหนัง เพื่อกระตุ้นให้กล้ามเกิดการหดเกร็งถึง 20,000 ครั้งต่อการทำทรีทเมนท์ 30 นาที เทียบเท่ากับการยกเวทหนัก ๆ แล้วทำ Sit up ไปด้วยพร้อม ๆ กัน 20,000 ครั้ง ซึ่งในความเป็นจริงเราแทบจะไม่สามารถออกกำลังกายแบบนี้ได้เลย 

ทั้งนี้การหดตัวของกล้ามเนื้อจะสามารถสร้างมวลกล้ามเนื้อใหม่ ทำให้มีขนาดใหญ่และแข็งแรงขึ้น สามารถสร้างเส้นใยกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มจำนวนกล้ามเนื้อให้ทนทานแข็งแรงและทำให้กล้ามเนื้อกลับมาชิดกันมากขึ้น ส่งผลให้รูปร่างกระชับ มีกล้ามเนื้อหน้าท้องและซิกแพค พร้อม ๆ กับการเผาผลาญไขมันและการทำลายเซลล์ไขมัน 

 

ต้องทำบ่อยแค่ไหน ต้องพักฟื้นหรือไม่

Emsculpt  ควรทำ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เหมือนกับการออกกำลังกายปกติ และสามารถทำทรีทเมนท์เพียง 4-6 ครั้งเท่านั้น ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและรวดเร็ว ที่สำคัญไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น

 

*** ผลการวิจัย แสดงถึงความพึงพอใจต่อการรักษามากถึง 96% และโดยเฉลี่ยมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น 16% และไขมันลดลง 19%

APEX SLIM ประสบการณ์กว่า 25 ปี โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเครื่อง Emsculpt ได้รับการรับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัย จากองค์กรอาหารและยาของประเทศอมเริกา (US FDA Approved ย่อมาจาก Food and Drug Administration) ซึ่งเรามีเครื่อง Emsculpt มากที่สุดในประเทศไทย และมีประสบการณ์ทำเคสมากที่สุดเช่นกัน

 

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและสัดส่วนทักแชท
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
𝐓𝐞𝐥 : 095-102-8585
𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/