สาเหตุของผมร่วงในผู้หญิง และวิธีดูแลให้ผมกลับมาดกหนาอีกครั้ง

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าผู้หญิงไม่มีโอกาสศีรษะล้านแบบผู้ชาย เมื่อผมร่วงเดี๋ยวก็ขึ้นใหม่ ซึ่งไม่เป็นความจริง ในปัจจุบันผู้หญิงมีปัญหาผมร่วงและผมบางมากขึ้นเรื่อยๆ อันเป็นผลมาจากมลภาวะ และการดำเนินชีวิต ผมเป็นเรื่องสำคัญทั้งผู้หญิงและชาย ดังนั้นจึงมีผลต่อจิตใจและการดำเนินชีวิตของทุกคนอย่างปฏิเสธไม่ได้  แต่ก็เป็นโชคดีที่ปัญหาผมร่วงในผู้หญิงมักแก้ไขได้ง่ายกว่า และผมมักกลับมาได้ไม่ยาก ถ้าแก้ไขปัญหาที่สาเหตุได้ทัน

ผู้หญิงมีโอกาสหัวล้านแบบผู้ชายไหม?

ผู้หญิงก็มีโอกาสหัวล้านแบบผู้ชายโดยกรรมพันธุ์ได้เช่นกันค่ะ ไม่นับสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นโรคของเส้นผม ในผู้หญิงจะมีรูปแบบล้านหรือบางแตกต่างจากผู้ชาย คือจะมีผมบางหรือล้นเฉพาะตรงบริเวณกลางศีรษะ ส่วนแนวผมด้านหน้าจะไม่ถอยร่นเข้าไปเหมือนในผู้ชาย แต่บางคนอาจมีศีรษะเถิกแบบผู้ชาย สาเหตุเนื่องจากมีฮอร์โมนเพศชายมาก ทำให้มีศีรษะล้านแบบผู้ชายได้

ส่วนสาเหตุอื่นๆ ก็มักเกิดจากการเจ็บป่วยและเป็นโรคบางชนิด เช่น โรคผมร่วงชนิดเป็นหย่อม โรคของต่อมไทรอยด์เป็นพิษ (Toxic goiter) ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย (Hypothyroidism) โรคโลหิตจาง โรคมะเร็งรังไข่ที่ผลิตฮอร์โมนเพศชาย โรคเอสเเอลอี โรคไข้ไทฟอยด์ โรคซิฟิลิส โรคเบาหวาน การเจ็บป่วยเรื้อรัง หรืออาจเกิดจากยาบางชนิด เช่น ยาเคมีบำบัดเพื่อรักษามะเร็ง เป็นต้น

นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากภาวะหลังคลอดบุตร หลังฟื้นไข้และผ่าตัดใหญ่ หรือจากการอดอาหารมาก ๆ เพื่อลดน้ำหนัก ความเครียด โรคผิวหนังบางชนิด และโรคจิตที่ชอบถอนผมตัวเอง (Trichotillomania) เป็นต้น

คลิกปรึกษาได้ทันทีผ่าน Line

 จะดูแลผมอย่างไร? ไม่ให้ร่วง ล้าน บาง

เมื่อพูดถึงการเจริญงอกงามของผม วิธีง่ายๆ ให้เห็นภาพก็คือห้นึกถึงภาพสนหรือสนามหญ้า ต้นไม้จะเติบโตสวยงามได้อย่างไรก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่อยู่ใต้ดิน ผมก็เช่นเดียวกัน ผมจะเจริญเติบโตได้อย่างไรก็ขึ้นอยู่กับรากผมที่อยู่ใต้หนังศีรษะ และสภาพแวดล้อมก็คือหนังศีรษะนั่นเอง

 

วงจรชีวิตของผมในแต่ละกระเปาะรากผม เมื่อผมร่วงไปก็จะมีผมขึ้นใหม่มาแทน และเติบโตจนถึงเวลาร่วงหลุดอีกครั้ง

 

ในรากผมที่มีปัญหา กระเปาะจะเล็กลงเรื่อยๆ และเส้นผมเล็กลงจนไม่มีการสร้างเส้นผมใหม่

ผู้ที่มีเส้นผมน้อยบนหนังศีรษะ บางทีเราเรียกว่า คนผมบาง สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ต่อมไขมันอยู่ภายใต้อิทธิพลของฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อต่อมใหญ่ขึ้น ก็ผลิตไขมันออกมามาก ทำให้เส้นผมมัน (oily hair) เส้นผมที่เคยดกดำเป็นเงางาม เริ่มมีขนาดเล็กลง เพราะไม่มีที่ขึ้น โดนเบียดจากต่อมไขมัน เส้นผมจึงมีเส้นเล็กเรียกว่า ผมบาง นอกจากนี้อายุของเส้นผมจะสั้นลง ยังไม่ทันจะมีขนาดหนาก็หลุดออกเสียก่อน เมื่อหลุดออกมากๆข้า กลายเป็นคนมีเส้นผมน้อย เพราะเส้นผมไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ตามปกติเมื่อเทียบกับคนทั่วไป เมื่อเวลาผ่านไปหลายปีรูขุมขนจะปิดสนิท เมื่อถึงเวลานั้นก็ต้องอาศัยการปลูกผมเท่านั้น ดังนั้นเมื่อมีปัญหาผมร่วง จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและหาทางแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ การรักษาแต่เนิ่นๆ ย่อมได้ผลดีและมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า

ลองนวดศีรษะเป็นประจำ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนบนหนังศีรษะ

 

วิธีแก้ปัญหาที่รากผมและหนังศีรษะเป็นอย่างไร?

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมหลุดร่วง เส้นผมบางในระยะแรกจนถึงระยะกลางจะมุ่งฟื้นฟูรากผม หยุดผมร่วงที่ต้นเหตุ โดยการใช้เทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Laser Meso Hair เป็นการรักษาที่ผสมผสานเทคโนโลยี Laser Hair Growth กับ Meso Therapy ซึ่งเป็นวิธีการรักษาที่แพร่หลายในยุโรปและอเมริกาด้รับการยอมรับว่าเป็น 1 ใน 10 เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ดีที่สุด ในการรักษาจะใช้เทคโนโลยีที่สามารถส่งตัวยาบำรุงตรงสู่รากผมโดยตรง ช่วยเติมสารอาหารผม เพื่อฟื้นฟูรากผม กระตุ้นให้เกิดผมใหม่ตามธรรมชาติ และใช้เลเซอร์อ่อนๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา ช่วยให้เกิดการไหลเวียนเลือด และน้ำเหลืองบริเวณหนังศีรษะได้ดีขึ้น กระตุ้นการทำงานของรากผม ทำให้รากผมสามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆ ได้ดีขึ้น แข็งแรงขึ้น ลดการฝ่อตัวของเซลล์รากผม ที่ทำให้กระเปาะเส้นผมเล็กลง ทำให้ผมมีเส้นใหญ่ขึ้น แลดูหนาขึ้น หยุดปัญหาผมร่วงต้นเหตุของศีรษะล้านก่อนวัย

 

ถ้าผมเริ่มบางและล้านแล้ว จะแก้ไขได้อย่างไร?

วิธีแรก ยังไม่ต้องผ่าตัด แต่เป็นการกระตุ้นเซลล์ตั้งต้นที่ใต้ต่อมผมให้กลับมาทำงานสร้างเส้นผมใหม่อีกครั้ง เรียกว่า Hair Stem โดยการนำเลือดจำนวนเล็กน้อยจากผู้รับการรักษามาผ่านขบวนการทาง Bio-Technology ขั้นสูง เพื่อกระตุ้นให้เกิด Growth factor จำนวนมาก แล้วจึงฉีดกลับเข้าไปในบริเวณรากผม เพื่อให้เกิดการซ่อมสร้างเซลล์รากผม กระตุ้นให้เซลล์ตั้งต้นที่ใต้ต่อมผม (precursor) ผลิต stem cell ที่แบ่งตัวอย่างรวดเร็วเกิดการสร้างเส้นผมใหม่แม้ว่าจะได้รับคำสั่งหยุดสร้างผมจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนก็ตาม ทำให้มีผมขึ้นใหม่มากขึ้น ผมหนาขึ้น และมีสุขภาพดี มีเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จากการรักษา อาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย

สุดท้าย ถ้าต้องการให้มีผมขึ้นตามธรรมชาติอย่างแน่นอน ก็หนีไม่พ้น การปลูกผม ซึ่งในปัจจุบันก็มีวิธีที่สะดวก ไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีแผลผ่าตัด ชื่อว่า Robot Hair Transplant เป็นนวัตกรรมการปลูกผมจากฝรั่งเศส โดยการย้ายเซลล์ (Hair Transplantation) ทีละกอโดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการใช้แขนกลที่มีความละเอียด แม่นยำสูง ย้ายกลุ่มเซลล์รอบๆ กอรากผมในบริเวณท้ายทอยทีละกอ จากนั้นนำไปปลูกใหม่ในบริเวณที่มีปัญหาผมบางหรือล้าน โดยไม่ทำให้เซลล์รากผมบอบช้ำ สามารถสร้างแนวผมใหม่ได้ตามต้องการ ผมที่ปลูกใหม่จึงมีคุณภาพ สมบูรณ์แข็งแรง ได้ผมถาวรแบบเดียวกับผมที่เกิดเองตามธรรมชาติ

ข้อดีของการรักษาด้วยวิธีนี้คือ ไม่มีแผลเป็นแนวยาว ไม่ต้องพักฟื้น สามารถปลูกตามจำนวนที่ต้องการและตามงบประมาณที่มี ทำเสร็จแล้วสามารถกลับบ้านได้โดยไม่ต้องพักฟื้น หลังการปลูกผม 24-48 ชั่วโมง สามารถสระผมได้ตามปกติ ผมใหม่จะเติบโตเหมือนเส้นผมปกติ และเป็นธรรมชาติ หมดปัญหาศีรษะล้าน ผมบาง ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คลิกปรึกษาได้ทันทีผ่าน Line

รับสิทธิ์ฟรี!

ตรวจวิเคราะห์เส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อการรักษาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านอย่างตรงจุด

อ่านต่อ บทความปลูกผม เทคนิคของการปลูกผม ปลูกผมที่ไหนดี