สาเหตุของผมร่วงในผู้หญิง และวิธีดูแลให้ผมกลับมาดก หนาอีกครั้ง

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าผู้หญิงไม่มีโอกาสศีรษะล้านแบบผู้ชาย ผมร่วงเดี๋ยวก็ขึ้นใหม่  ซึ่งไม่เป็นความจริง ในปัจจุบัน ผู้หญิงมีปัญหา ผมร่วง และบางมากขึ้นเรื่อยๆ อันเป็นผลมาจากมลภาวะ และการดำเนินชีวิต ผม เป็นเรื่องสำคัญทั้งผู้หญิงและชาย แต่แน่นอนว่ามีผลต่อจิตใจและการดำเนินชีวิตของผู้หญิงมากกว่าอย่างปฏิเสธไม่ได้  แต่ก็เป็นโชคดีที่ปัญหาผมร่วงในผู้หญิงมักแก้ไขได้ง่ายกว่า และผมมักกลับมาได้ไม่ยาก ถ้าแก้ไขปัญหาที่สาเหตุได้ทัน

ผู้หญิงมีโอกาสหัวล้าน แบบผู้ชายไหม

ผู้หญิงก็มีโอกาสล้านแบบผู้ชาย หรือกรรมพันธุ์ได้เช่นกันค่ะ ไม่นับสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นโรคของเส้นผม ในผู้หญิง มีรูปแบบล้านหรือบางแตกต่างจากผู้ชาย คือจะมี ผมบาง หรือ ล้าน เฉพาะตรงบริเวณกลางศีรษะ ส่วนแนวผมด้านหน้ายังคงดีอยู่ไม่ถอยร่นเข้าไปเหมือนในผู้ชาย แต่บางคนอาจมีศีรษะเถิกแบบผู้ชาย สาเหตุมาจากมีฮอร์โมนเพศชายมาก ทำให้มีศีรษะล้านแบบชายได้
ส่วนสาเหตุอื่นๆ ก็มักเกิดจากการเจ็บป่วย และเป็นโรคบางชนิด เช่น โรคผมร่วงชนิดเป็นหย่อม โรคของต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ( Toxic goiter ) ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย ( Hypothyroidism ) โรคโลหิตจาง โรคมะเร็งรังไข่ที่ผลิตฮอร์โมนเพศชาย โรคเอสเเอลอี โรคไข้ไทฟอยด์ โรคซิฟิลิส โรคเบาหวาน การเจ็บป่วยเรื้อรัง หรืออาจเกิดจากยาบางชนิด เช่น ยาเคมีบำบัดเพื่อรักษามะเร็ง เป็นต้น

นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากภาวะหลังคลอดบุตร หลังฟื้นไข้และผ่าตัดใหญ่ หรือจากการอดอาหารมาก ๆ เพื่อลดน้ำหนัก ความเครียด โรคผิวหนังบางชนิด และโรคจิตที่ชอบถอนผมตัวเอง ( Trichotillomania ) เป็นต้น

คลิกปรึกษาได้ทันทีผ่าน Line

 จะดูแลผมอย่างไร ไม่ให้ร่วง ล้าน บาง

เมื่อพูดถึงการเจริญงอกงามของผม วิธีง่ายๆ ให้เห็นภาพ ก็คือให้นึกถึงภาพ สวน หรือ สนามหญ้า ต้นไม้จะเติบโตสวยงามดีอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับ สิ่งที่อยู่ใต้ดิน ..ผมก็เช่นเดียวกัน ผมจะเจริญเติบโตดีอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับรากผมที่อยู่ใต้หนังศีรษะ และสภาพแวดล้อมก็คือหนังศีรษะนั่นเอง

 

วงจรชีวิตของผม ในแต่ละกระเปาะรากผม เมื่อผมร่วงไป ก็จะมีผมขึ้นใหม่มาแทน และเติบโตจนถึงเวลาร่วงหลุดอีกครั้ง

 

ในรากผมที่มีปัญหา กระเปาะจะเล็กลงเรื่อยๆ และเส้นผมเล็กลง จน ไม่มีการสร้างเส้นผมใหม่

ผู้ที่มีเส้นผมน้อยบนหนังศีรษะ บางทีเราเรียกว่า คนผมบาง สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ต่อมไขมันอยู่ภายใต้อิทธิพล ของฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อต่อมใหญ่ขึ้น ก็ผลิตไขมันออกมามาก ทำให้เส้นผมมัน (oily hair) เส้นผมที่เคยดกดำเป็นเงางาม เริ่มมีขนาดเล็กลง เพราะไม่มีที่ขึ้น โดนเบียดจากต่อมไขมัน เส้นผมจึงมีเส้นเล็ก เรียกว่า ผมบาง แล้วอายุสั้นลง ยังไม่ทันจะมีขนาดหนา ก็หลุดออกเสียก่อน เมื่อหลุดออกมากๆเข้า กลายเป็นคนมีเส้นผมน้อย เพราะเส้นผม ไม่สามารถงอกขึ้นมา เมื่อเทียบกับคนปกติ เวลาผ่านไปหลายปี เมื่อรูที่ไม่ใช้งาน รูขุมขน จึงปิดสนิท เมื่อถึงเวลานั้น ก็ต้องอาศัยการปลูกผมเท่านั้น ดังนั้น เมื่อมีปัญหาผมร่วง จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และหาทางแก้ปัญหา ที่ต้นเหตุ การรักษาแต่เนิ่นๆ ย่อมได้ผลดี และมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า

ลองนวดศีรษะเป็นประจำ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนบนหนังศีรษะ

 

วิธีแก้ปัญหาที่รากผม และหนังศีรษะ เป็นอย่างไร

 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมหลุดร่วง เส้นผมบางในระยะแรก จนถึงระยะกลาง จะมุ่งฟื้นฟูรากผม หยุดผมร่วงที่ต้นเหตุ มีชื่อว่า Laser Meso Hair เป็นการรักษาที่ผสมผสานเทคโนโลยี Laser Hair Growth กับ Meso Therapy ซึ่งเป็นวิธีการรักษาที่แพร่หลายในยุโรปและอเมริกา และได้รับการยอมรับว่าเป็น 1 ใน 10 เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ดีที่สุด ในการรักษาจะใช้เทคโนโลยีที่สามารถส่งตัวยาบำรุงตรงสู่รากผมโดยตรง ช่วยเติมสารอาหารผม เพื่อฟื้นฟูรากผม กระตุ้นให้เกิดผมใหม่ตามธรรมชาติ และ ใช้เลเซอร์ อ่อนๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา ช่วยให้เกิดการไหลเวียนเลือด และน้ำเหลือง บริเวณหนังศีรษะได้ดีขึ้น กระตุ้นการทำงานของรากผม ทำให้รากผมสามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆได้ดีขึ้น แข็งแรงขึ้น ลดการฝ่อตัวของเซลล์รากผม ที่ทำให้กระเปาะเส้นผมเล็กลง ทำให้ผมมีเส้นใหญ่ขึ้น แลดูหนาขึ้น หยุดปัญหาผมร่วง ต้นเหตุของศีรษะล้านก่อนวัย

 

ถ้าผมเริ่มบาง และล้านแล้ว จะแก้ไขได้อย่างไร

วิธีแรก ยังไม่ต้องผ่าตัด เป็นการกระตุ้นเซลล์ตั้งต้นที่ใต้ต่อมผม ให้กลับมาทำงานสร้างเส้นผมใหม่อีกครั้ง เรียกว่า Hair Stem โดยการนำเลือดจำนวนเล็กน้อยจากผู้รับการรักษามาผ่านขบวนการทาง Bio- Technology ขั้นสูง เพื่อกระตุ้นให้เกิด Growth factor จำนวนมาก แล้วจึงฉีดกลับเข้าไปในบริเวณรากผม เพื่อให้เกิดการซ่อมสร้างเซลล์รากผม กระตุ้นให้เซลล์ตั้งต้นที่ใต้ต่อมผม (precursor) ผลิต stem cell ที่แบ่งตัวอย่างรวดเร็วเกิดการสร้างเส้นผมใหม่แม้ว่าจะได้รับคำสั่งหยุดสร้างผมจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนก็ตาม ทำให้มีผมขึ้นใหม่มากขึ้น ผมดูหนาขึ้น และมีสุขภาพดี มีเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมที่ใหญ่ขึ้น อย่างไรก็ดี ผลลัพธ์ที่ได้จากการรักษา อาจแตกต่างกันชึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย

สุดท้าย ถ้าต้องการให้มีผมขึ้นตามธรรมชาติอย่างแน่นอน ก็หนีไม่พ้น การปลูกผม ซึ่งในปัจจุบันก็มีวิธีที่สะดวก ไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีแผลผ่าตัด ชื่อว่า Robot Hair Transplant เป็น นวัตกรรมการปลูกผมจากฝรั่งเศส โดยการย้ายเซลล์ (Hair Transplantation) ทีละกอโดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการใช้แขนกลที่มีความละเอียด แม่นยำสูง ย้ายกลุ่มเซลล์รอบๆ กอรากผมในบริเวณท้ายทอยทีละกอ จากนั้นนำไปปลูกใหม่ในบริเวณที่มีปัญหาผมบาง หรือล้าน โดยไม่ทำให้เซลล์รากผมบอบช้ำ สามารถสร้างแนวผมใหม่ได้ตามต้องการ ผมที่ปลูกใหม่จึงมีคุณภาพ สมบูรณ์แข็งแรง ได้ผมถาวรแบบเดียวกับผมที่เกิดเองตามธรรมชาติ

ข้อดีของการรักษาด้วยวิธีนี้คือ ไม่มีแผลเป็นแนวยาว ไม่ต้องพักฟื้น สามารถปลูกตามจำนวนที่ต้องการ และงบประมาณ ทำเสร็จแล้วสามารถกลับบ้านได้โดยไม่ต้องพักฟื้น หลังการปลูกผม 24-48 ชั่วโมง สามารถสระผมได้ตามปกติ ผมใหม่จะเติบโตเหมือนเส้นผมปกติ และเป็นธรรมชาติ หมดปัญหาศีรษะล้าน ผมบาง ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง
สอบถามเพิ่มเติม และรับสิทธิตรวจเช็คสภาพหนังศีรษะและรากผม ได้ ที่ LINE คลิก คลิกปรึกษาได้ทันทีผ่าน Line

รับสิทธิ์ ฟรี!

ตรวจวิเคราะห์เส้นผม และหนังศีรษะ เพื่อการรักษาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านอย่างตรงจุด

อ่านต่อ บทความปลูกผม เทคนิคของการปลูกผม ปลูกผมที่ไหนดี