5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการ ดูแลเส้นผม

ดูแลเส้นผม
เพราะผมคือหนึ่งในภาพลักษณ์แรก ๆ ที่ผู้อื่นจะสังเกตเห็นจากเราไม่ต่างจากรูปร่าง หน้าตา หรือการแต่งตัว ดังนั้นเส้นผมและทรงผมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คนส่วนใหญ่ให้ความใส่ใจดูแล ไม่ว่าจะเป็นการตัด ดัด ทำสี หรือซื้อหาสารพัดผลิตภัณฑ์มาบำรุงเส้นผมให้สวยเงางามมีน้ำหนักพร้อมโชว์ในทุกสถานการณ์ แต่บางคนอาจเริ่มท้อใจที่ไม่ว่าดูแลดีขนาดไหน ผมก็ยังอ่อนแอหลุดร่วงจนบางลง ๆ ทุกที นั่นอาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลัง ดูแลเส้นผม ที่เกิดจากความเชื่อแบบผิด ๆ อยู่ก็ได้ค่ะ ฉะนั้นตามมาเช็กเพื่อความชัวร์กันเสียหน่อยว่า ใน 5 ข้อที่เรานำมาฝากต่อไปนี้ คุณเผลอทำกันบ้างหรือเปล่า

5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการ ดูแลเส้นผม

1. ตัดผมบ่อย ๆ ผมจะได้ยาวเร็ว ๆ

แท้จริงแล้วการตัดผมบ่อย ๆ ไม่ได้ส่งผลได้หรือผลเสียใด ๆ ต่ออัตราความเร็วในการงอกของเส้นผมค่ะ เนื่องจากส่วนที่งอกออกมาแล้วไม่ถูกเลี้ยงด้วยเส้นเลือดหรือเส้นประสาท นั่นจึงเป็นสาเหตุที่เราตัดผมทิ้งได้โดยไม่รู้สึกเจ็บ และปกติผมของคนเรามักจะยาวเพิ่มประมาณครึ่งนิ้วภายในระยะ 1 เดือน โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อการเติบโตของเส้นผมอยู่ที่รากผมใต้หนังศีรษะ ซึ่งมักขึ้นอยู่กับการดูแล และสารอาหารที่ร่างกายได้รับค่ะ

2. สระผมบ่อย ๆ ทำให้ผมร่วง

เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่ผิดค่ะ การสระผมไม่ได้ทำให้เส้นผมร่วงมากกว่าปกติ เนื่องจากในทุก ๆ วันเส้นผมของเราจะต้องร่วง 50-100 เส้นอยู่แล้ว ซึ่งโดยทั่วไปคุณอาจไม่ได้สังเกตตลอดเวลา แต่ทุกครั้งที่สระผมคุณจะสังเกตเห็นเสมอ นั่นจึงก่อให้เกิดความเข้าใจแบบผิด ๆ นั่นเองค่ะ

3. ดูแลเส้นผม ด้วยแชมพูเด็กช่วยลดผมร่วง

ในความเป็นจริงแชมพูของเด็กและผู้ใหญ่ไม่ได้มีความแตกต่างกันมากค่ะ เพียงแต่แชมพูเด็กมักจะถูกผลิตไม่ให้มีส่วนประกอบที่ทำให้ระคายเคืองหรือแสบตา แต่ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่าจะไม่มีสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดผมร่วง ฉะนั้นทางที่ดีคุณควรมองหาแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมจำพวก Sulfate-Free, Silicone-Free และ Paraben Free จะสามารถแก้ปัญหาได้ถูกจุดมากกว่าค่ะ

4. ใส่หมวกบ่อยทำให้หัวล้าน

ที่จริงการใส่หมวกไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมหลุดร่วงจนศีรษะล้านได้ค่ะ เพราะรากผมไม่ได้อยู่รอดด้วยออกซิเจนจากภายนอก แต่เป็นออกซิเจนที่ถูกเลี้ยงอยู่ภายในจากเส้นเลือดบริเวณต่อมรากผม เส้นผมของคุณจะแข็งแรงหรือไม่จึงขึ้นอยู่กับการดูแลค่ะ ส่วนสาเหตุที่ใส่หมวกบ่อย ๆ แล้วอาจกระทบถึงหนังศีรษะนั้น ย่อมเป็นปัจจัยที่เกิดจากความอับชื้นมากกว่า ซึ่งหากดูแลไม่ดีอาจทำให้เกิดเชื้อราและการอักเสบนั่นเอง

5. ผมเปียกช่วยให้หวีง่าย

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ขณะที่เส้นผมของเราเปียกนั้นจะสูญเสียความแข็งแรงไปมากถึง 50% ทีเดียว ดังนั้นผมเปียกจึงมีความเปราะบางมากกว่าผมแห้ง เนื่องจากเส้นผมจะพองตัวและมีแรงเสียดทานมากกว่า ด้วยเหตุนี้การหวีผมขณะยังเปียกจึงเป็นการทำร้ายเส้นผมได้ง่ายค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ มีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการดูแลผมข้อไหนที่คุณเผลอทำมานานบ้างหรือเปล่า หลังได้ทราบกันแบบนี้แล้วก็ลองนำไปปรับเปลี่ยน หรือเลิกทำตอนนี้นับว่ายังไม่สายค่ะ แต่ถ้าผมของคุณร่วงมานานจนใจบาง และกำลังมองหาวิธีกอบกู้ผมสวยและแข็งแรงกลับคืนมา โดยไม่ต้องคอยหรือรอลุ้นว่าสารพัดวิธีที่กำลังคิดทดลองจะได้ผลไหม เทคโนโลยีเลเซอร์ปลูกผม Hair Restart ซึ่งทั้งปลอดภัย ปราศจากผลข้างเคียง และเห็นผลความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำต้องเหมาะกับคุณแน่นอน

Laser Hair Restart เป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบางไม่รุนแรงมาก และยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำทรีตเมนต์บำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึกตั้งแต่ราก โดยวิธีนี้คือการฉายคลื่นเลเซอร์แบบเฉพาะเจาะจงเพื่อกระตุ้นการทำงานของรากผมโดยตรงค่ะ ซึ่งคลื่นพลังงานจะส่งเข้าไปยังชั้นลึกที่สุดของหนังศีรษะ แล้วทำให้รากผมของคุณสามารถรับสารอาหารได้มากขึ้น ทั้งยังช่วยให้มีออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงได้ดียิ่งขึ้น รากผมที่เคยอ่อนแอจึงกลับมาแข็งแรง เส้นผมกลับมาดกดำ หนานุ่ม และเงางาม โดยไม่ต้องอาศัยการปลูกผมแบบอื่น ๆ

ทั้งนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้คุณทำติดต่อกัน 5-10 ครั้ง ทุก ๆ 2 สัปดาห์ โดยตั้งแต่สัปดาห์ที่ 5 จะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน ทว่าทั้งนี้ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย และเมื่อเสร็จสิ้นการรักษา ผมของคุณจะยังคงแข็งแรงต่อไปอีกนานเลยค่ะ 

แต่ถ้าหากคุณมีปัญหาผมร่วงอย่างรุนแรง จนทำให้เกิดปัญหาศีรษะล้าน ก็มีอีกหนึงวิธีที่สามารถช่วยรักษาได้ นั่นก็คือการปลูกผมด้วยแขนกล Robot Hair Transplant ซึ่งเป็นวิธีการปลูกผมที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องเจ็บตัว และไม่ต้องพักฟื้น ทำเสร็จแล้วก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ และบอกลาปัญหาศีรษะล้านได้ถาวระ

หากปัญหาผมบาง ขาดหลุดร่วง และอ่อนแอทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจ ที่ APEX Hair Center เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรอให้คำปรึกษา ดูแล ทั้งยินดีวางแผนแก้ปัญหาเส้นผมที่กวนใจคุณด้วยเทคโนโลยี Laser Hair Restart และการปลูกผมด้วยแขนกล Robot Hair Transplant ซึ่งจะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ผมกลับมาหนานุ่ม แข็งแรง และไม่ต้องคอยกังวลกับปัญหาผมบางอีกต่อไป

 

สอบถามเพิ่มเติม โทร. 080-5000-123
Line : @apexhaircenter