10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพเส้นผม

สุขภาพเส้นผม
เส้นผมคือสิ่งที่ใครหลายคนหวงแหนมากที่สุด เพราะส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจ ในบางครั้ง สุขภาพเส้นผม ก็บ่งชี้ถึงสุขภาพภายใน ซ้ำถูกทำร้ายจากภายนอกได้ง่ายที่สุดหากดูแลผิดวิธี เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่รู้รายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับเส้นผมของตัวเองกันสักเท่าไหร่ ถ้าอย่างนั้นเรามาเติมอาหารสมอง และทำความรู้จักกับข้อมูลสำคัญ ๆ ของเส้นผมแสนรักแสนหวงกันดีกว่าค่ะ

  1. โดยเฉลี่ยแล้วเราจะมีจำนวนเส้นผมอยู่ที่ประมาณ 100,000 – 150,000 เส้นค่ะ ทั้งนี้ยังอาจขึ้นอยู่กับเชื้อชาติและกรรมพันธุ์ได้อีกด้วย
  2. ปกติผมของเราจะมีความยาวเพิ่มขึ้นอีก 30% ในขณะที่เปียก
  3. ประมาณ 90% ของเส้นผมบนหนังศีรษะ มักอยู่ในระยะการเจริญเติบโต (Anagen) ซึ่งเป็นระยะที่ต่อมรากผมจะอยู่ลึกที่สุด และมีหลอดเลือดคอยหล่อเลี้ยงอยู่มากมายค่ะ โดยใช้เวลาราว 1,000 วัน หรือ 3 ปี ในการเจริญเติบโตเป็นเส้นผม และยิ่งอายุเราเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ ระยะเจริญเติบโตก็จะยิ่งสั้นลงด้วย 
  4. ในทุก ๆ วันเส้นผมของเราจะร่วงประมาณ 100 – 150 เส้นเป็นปกติค่ะ ทว่าหากเป็นวันที่สระผมอาจมากได้ถึง 200 เส้น แต่ถ้าเกินไปจากนี้มาก คุณอาจกำลังเผชิญกับภาวะผมร่วงผิดปกติอยู่ค่ะ 
  5. โดยทั่วไปผมของเราจะงอกยาวเพิ่มที่ 1 – 2 เซนติเมตรต่อเดือน หรือหากคำนวณเป็นรายวัน จะเฉลี่ยที่วันละประมาณ 0.35 มิลลิเมตรค่ะ ซึ่งจะเร็วหรือช้าสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วย ทั้งเรื่องของกรรมพันธุ์ ความเครียด ฮอร์โมน หรือโภชนาการ 
  6. อาการผมร่วงสามารถเกิดได้ตั้งแต่อายุเพียง 15 ปีเท่านั้นค่ะ ซึ่งมีได้จากหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ ความเจ็บป่วยทางร่างกาย ใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป ภาวะเครียดสะสม โรคบนหนังศีรษะ และการที่ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น 
  7. มัดผมแน่นเกินไปก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมขาดและหลุดร่วงได้ เพราะการดึงรั้งมาก ๆ หรือเป็นเวลานาน ๆ ส่งผลให้รากผมถูกดึงจนตึง และค่อย ๆ อ่อนแอลง ซึ่งหากคุณทำแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ อาจประสบปัญหาหัวเถิกก่อนวัยอันควร หรือศีรษะล้านได้ในที่สุดค่ะ ดังนั้นวิธีหลีกเลี่ยงคือ อย่ามัดผมแน่นเกินไปจนรู้สึกตึง ๆ หรือปวดหัว บางวันให้ลองปล่อยผมสบาย ๆ บ้าง เน้นใช้ยางรัดผมแบบผ้าเพื่อถนอมเส้นผม และสุดท้ายห้ามมัดผมตอนเปียกเด็ดขาดค่ะ เพราะตอนเปียกคือช่วงที่เส้นผมของเราอ่อนแอที่สุด และอาจก่อให้เกิดความอับชื้น จนเป็นสาเหตุของเชื้อราและรังแคอีกด้วย 
  8. 3% ในเด็กที่เข้าพบกุมารแพทย์ล้วนเกี่ยวเนื่องกับภาวะผมร่วงในเด็กค่ะ อย่างที่ทราบกันดีว่าปัญหาผมร่วงเกิดได้ในทุกเพศทุกวัย ซึ่งภาวะผมร่วงในเด็กมีสาเหตุที่เหมือนและแตกต่างจากในผู้ใหญ่ ทั้งร้ายแรงและไม่ร้ายแรง ดังนั้นจึงควรได้รับการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสมที่สุดค่ะ 
  9. 58% ของเด็กที่เผชิญกับโรคภาวะผมร่วงเป็นหย่อม มักพบเจอเงื่อนไขของโรควิตกกังวลร่วมเป็นหลัก ซึ่งในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดของโรคนี้ค่ะ ทั้งนี้เกิดได้จากปัจจัยหลายอย่างร่วมกัน เช่น กรรมพันธุ์ ภาวะภูมิแพ้ หรือภาวะเครียด ซึ่งคนไข้อาจมีผมร่วงเป็นหย่อมในลักษณะวงกลมหรือวงรีที่มีขอบเขตชัดเจน และบริเวณนั้นมักไม่มีเส้นผมอยู่เลย ซึ่งอาจเกิดเพียงหย่อมเดียวหรือหลายหย่อมก็ได้ 
  10. ภาวะศีรษะล้านอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกของโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งจากการศึกษาค้นคว้า ผู้ชายที่ศีรษะล้านก่อนวัยอันควรมีความเสี่ยงต่อโรคนี้มากกว่าผู้ชายที่เป็นโรคอ้วนเสียอีกค่ะ เพราะศีรษะล้านก่อนวัยอันควร อาจเป็นสัญญาณการเสื่อมถอยของร่างกายเร็วกว่าปกติ ดังนั้นปัญหาศีรษะล้านจึงไม่ใช่สิ่งที่ควรละเลยอย่างยิ่ง เพื่อความปลอดภัย คนที่เจอปัญหานี้ควรรีบไปตรวจร่างกาย หรือปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด จะได้ทำการรักษาอย่างทันท่วงที ทั้งยังเป็นการยับยั้งปัญหาผมร่วงหรือศีรษะล้านอีกด้วยค่ะ

หลายคนคงได้ข้อมูลสำคัญ ๆ และเรื่องจำเป็นต่าง ๆ ในการดูแล สุขภาพเส้นผม กันไปหลายข้อ แต่ถ้าคุณกำลังประสบปัญหาผมขั้นรุนแรง เช่น ผมร่วงอย่างหนัก ผมบางจนหมดความมั่นใจ หรือถึงขั้นศีรษะล้านและใกล้จะสายเกินแก้ แถมลองรักษาหลายวิธีก็ยังไม่ได้ผล เราขอแนะนำให้คุณเลือกปลูกผมถาวรจะดีที่สุดค่ะ เพราะการปลูกผมจะช่วยให้คุณหมดกังวลเรื่องภาวะศีรษะล้านหรือผมบางขั้นรุนแรง ทั้งยังได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนแน่นอนอีกด้วย 

ทั้งนี้เทคโนโลยีการปลูกผมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบันคือ Robot Hair Transplant หรืออีกชื่อว่า เทคนิคปลูกผมด้วยแขนกล ซึ่งเป็นเทคนิคที่พัฒนาต่อยอดจากการปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Excision) โดยนำแขนกลมาทำงานร่วมกับความเชี่ยวชาญของแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผมนั่นเองค่ะ ดังนั้นผลลัพธ์จึงแม่นยำสูง ผมที่ปลูกมีความหนาแน่นใกล้เคียงผมธรรมชาติ จึงไม่ต้องห่วงว่าผมที่ปลูกใหม่จะดูไม่ดี ซึ่งการปลูกผมวิธีนี้ไม่มีการผ่าตัด แต่คุณจะเพียงรู้สึกเจ็บเล็กน้อยขณะแพทย์เจาะเก็บกราฟต์ผม เพื่อนำไปปลูกในบริเวณที่ต้องการทีหลัง ซึ่งแผลจากการเจาะกราฟต์ผมมีขนาดเล็กมาก ๆ จึงสมานตัวเร็วและไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็นให้เห็น เมื่อปลูกผมเสร็จก็สามารถกลับบ้านได้ทันทีโดยไม่ต้องพักฟื้น และภายใน 1 สัปดาห์คุณยังจะได้รับบริการ Laser Hair Growth จาก APEX เพื่อช่วยกระตุ้นให้รากผม และเส้นผมที่ปลูกใหม่แข็งแรงยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

ถ้าคุณกำลังมองหาคลินิกปลูกผมที่ไว้วางใจได้ ที่ APEX เราเป็นผู้นำด้านการปลูกผมด้วยเทคนิค Robot Hair Transplant มาอย่างยาวนาน พร้อมทั้งมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมยินดีให้คำแนะนำ และดูแลคุณอย่างมืออาชีพจนจบขั้นตอนการรักษา คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะมีผมปลูกใหม่ที่ดูเป็นธรรมชาติที่สุดค่ะ

 

สอบถามเพิ่มเติม และประเมินกราฟ โทร. 085-700-0053
Line : http://line.me/ti/p/%40apexhaircenter