ช้ำรั่ว ปัสสาวะเล็ด เรื่องไม่เล็กของผู้หญิง

อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ขณะทำกิจกรรมประจำวันกระแอม ไอ จาม หรือขณะออกกำลังกาย สร้างความกังวลใจให้ผู้หญิงไม่น้อย บางคนกังวลจนต้องปลีกตัวจากสังคม งดการเดินทางระยะไกล และเลี่ยงกิจกรรมต่างๆร่วกับผู้คน หลายคนอาจมองเป็นเรื่องตลก แต่ปัญหานี่เป็นเรื่องน่าอาย และสร้างความกังวลใจที่ไม่กล้าบอกใคร จนอาจตามมาด้วยโรคซึมเศร้า ปลีกตัวจากสังคม

17270487

ช้ำรั่ว หรือ ปัสสาวะเล็ด เกิดจากสาเหตุใด

อาการชำรั่ว (Urinary Incontinence) โรคนี้มักพบในกลุ่มสาววัยทำงาน จนถึงอายุใกล้วัยทอง ซึ่งสาเหตุ มักเกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท กล้ามเนื้อ ของกระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ และความอ่อนแอของอุ้งเชิงกราน พบในคุณแม่หลังคลอดแบบธรมชาติ ที่มีการคลอดนาน คลอดยาก ซึ่งอาการช้ำรั่วนี้ได้ เกิดได้จากการหย่อนของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกาน และตามมาด้วยอาการช่องคลอดไม่กระชับ

หลายคนเข้าใจผิดว่า อายุที่มากขึ้นเป็นปัจจัยหลักทำให้เกิดโรคช้ำรั่ว หรือปัสสาวะเล็ด ผู้ที่เป็นโรคนี้ จึงมักมาพบแพทย์เมื่อมีอาการมานาน หรือเป็นแล้ว ทั้งที่จริงๆ แล้วปัสสาวะเล็ด หรือช้ำรั่ว เกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย

พบก่อน หายเร็วกว่า

ในรายที่อาการไม่มาก อาจแก้ด้วยการฝึกเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน โดยการขมิบก้น (กล้ามเนื้อหูรูด) โดยทำ 10-15 ครั้งติดต่อกัน วันละ 100 ครั้ง แล้วเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ วิธีนี้ต้องมีความอดทน เพราะต้องใช้เวลานับเดือนกว่าจะเห็นผล และควรทำต่อเนื่อง สม่ำเสมอ เพื่อลดการเกิดซ้ำ โดยจะช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรงขึ้น ลดอาการปัสสาวะเล็ดในระยะแรกได้

1451024686605

เทคโนโลยี กระชับช่องคลอด แก้ปัญหา ปัสสาวะเล็ดโดยไม่ต้องผ่าตัด

ล่าสุดมีการเทคโนโลยีใหม่ Vaginal Lift โดยส่งพลังงานเลเซอร์ในรูปแบบ Fractional CO2 Laser พลังงานเลซอร์นี้ ถูกออกแบบและพัฒนามาให้เหมาะกับการใช้งานในบริเวณเนื้อเยื่อช่องคลอด โดยจะส่งพลังงานเพื่อปรับโครงสร้างเนื้อเยื่อของผนังช่องคลอด (Remodeling) กระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินใหม่ บริเวณเนื้อเยื่อโดยรอบในผนังช่องคลอด ซึ่งจะทำให้เกิดการหดเล็กลงของผนังช่องคลอด และสร้างความแข็งแรง กระชับตึง ลดอาการแห้งของช่องคลอด แก้ปัญหาช่องคลอดหลวมได้ถึง 80-90% ด้วยระยะเวลาการทำเพียง 20 นาที นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อช่องคลอดกระชับขึ้น และลดปัสสาวะเล็ดแล้ว ยังช่วยปรับรูปลักษณ์ของปากช่องคลอด และบริเวณโดยรอบ ให้ดูดีขึ้นด้วย

การกระชับช่องคลอดวิธีใหม่นี้ นอกจากใช้ระยะเวลาน้อยแล้ว ยังไม่ความเจ็บปวด และไม่ต้องพักฟื้นใดๆ มีความปลอดภัยสูง ลดความเสี่ยงต่างๆจากการผ่าตัด ผลการวิจัยพบว่าอาการปัสสาวะเล็ด ลดลงมากกว่า 30% หลังจากการทำครั้งแรก