ช้ำรั่ว ปัสสาวะเล็ด เรื่องไม่เล็กของผู้หญิง

อาการ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ขณะทำกิจกรรมประจำวัน เช่น ไอ จาม หรือขณะออกกำลังกาย สร้างความกังวลใจให้ผู้หญิงไม่น้อย บางคนกังวลจนต้องปลีกตัวจากสังคม งดการเดินทางระยะไกล และเลี่ยงกิจกรรมต่างๆ ร่วกับผู้คน หลายๆ คนที่ไม่ได้เป็นอาจจะมองเป็นเรื่องตลก แต่ปัญหานี้เป็นเรื่องน่าอายและสร้างความกังวลใจเป็นอย่างมากให้กับผู้ที่พบเจออาการเหล่านี้ จนอาจตามมาด้วยโรคซึมเศร้า เนื่องจากการปลีกตัวออกจากสังคม

17270487

ช้ำรั่วหรือปัสสาวะเล็ด เกิดจากสาเหตุใด?

อาการ ช้ำรั่ว (Urinary Incontinence) โรคนี้มักพบในกลุ่มผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยทำงาน จนถึงอายุใกล้วัยทอง ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท กล้ามเนื้อของกระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ และความอ่อนแอของอุ้งเชิงกรานที่มักพบในคุณแม่หลังคลอดแบบธรมชาติ ที่มีการคลอดนาน คลอดยาก ซึ่งอาการช้ำรั่วนี้ได้เกิดได้จากการหย่อนของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน และตามมาด้วยอาการช่องคลอดไม่กระชับ

หลายคนมักเข้าใจผิดว่าเมื่ออายุที่มากขึ้นจึงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคช้ำรั่วหรือปัสสาวะเล็ด ผู้ที่เป็นโรคนี้จึงมักมาพบแพทย์เมื่อมีอาการมานานแล้ว ทั้งที่จริงๆ แล้วโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย

พบก่อนหายเร็วกว่า

สำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้ไม่นานหรือยังมีอาการไม่มาก อาจแก้ได้ด้วยการฝึกเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานด้วยวิธีการขมิบก้น (กล้ามเนื้อหูรูด) โดยทำ 10-15 ครั้งติดต่อกัน วันละ 100 ครั้ง แล้วเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ วิธีนี้ต้องมีความอดทน เพราะอาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะเห็นผล และควรทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดการเกิดซ้ำ วิธีนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรงขึ้น ลดอาการปัสสาวะเล็ดในระยะแรกได้

1451024686605

เทคโนโลยีกระชับช่องคลอด แก้ปัญหาปัสสาวะเล็ด โดยไม่ต้องผ่าตัด

ล่าสุดมีการเทคโนโลยีใหม่ Vaginal Lift โดยส่งพลังงานเลเซอร์ในรูปแบบ Fractional CO2 Laser ซึ่งพลังงานเลซอร์นี้ถูกออกแบบและพัฒนามาให้เหมาะกับการใช้งานในบริเวณเนื้อเยื่อช่องคลอด โดยจะส่งพลังงานเพื่อปรับโครงสร้างเนื้อเยื่อของผนังช่องคลอด (Remodeling) กระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินใหม่ที่บริเวณเนื้อเยื่อโดยรอบในผนังช่องคลอด ซึ่งจะทำให้เกิดการหดเล็กลงของผนังช่องคลอด และสร้างความแข็งแรง กระชับตึง ลดอาการแห้งของช่องคลอด แก้ปัญหาช่องคลอดหลวมได้ถึง 80-90% ด้วยระยะเวลาการทำเพียง 20 นาที นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อช่องคลอดกระชับขึ้น และลดอาการปัสสาวะเล็ดแล้วยังช่วยปรับรูปลักษณ์ของปากช่องคลอด และบริเวณโดยรอบให้ดูดีขึ้นด้วย

การกระชับช่องคลอดวิธีใหม่นี้ นอกจากใช้ระยะเวลาน้อยแล้วยังไม่รู้สึกเจ็บปวดระหว่างทำ ไม่ต้องพักฟื้น มีความปลอดภัยสูง ลดความเสี่ยงต่างๆ จากการผ่าตัด จากผลการวิจัยพบว่าอาการปัสสาวะเล็ดจะลดลงมากกว่า 30% หลังจากที่ทำครั้งแรก