เลเซอร์กำจัดขน VS การกำจัดขนแบบดั้งเดิม แบบไหนดีกว่ากัน

Hair Removal
ปัจจุบันการกำจัดขนไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะมีวิธีการกำจัดขนหลายวิธีให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นการทำ เลเซอร์กำจัดขน หรือวิธีการกำจัดขนแบบดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน อาทิ การโกน การถอน หรือการแว็กซ์ขน ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของวิธีการเหล่านี้เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้นค่ะ 

เลเซอร์กำจัดขน

ข้อดี

 1. ผลลัพธ์ในระยะยาว เลเซอร์กำจัดขน เป็นวิธีกำจัดขนที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีในระยาว ซึ่งถ้าหากทำครบตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ บางคนก็อาจไม่มีเส้นขนขึ้นบริเวณที่ทำอีกต่อไป
 2. ความแม่นยำสูงโดยทั่วไปแล้วการทำเลเซอร์ขน จะเป็นการทำเลเซอร์เฉพาะพื้นที่ และคลื่นพลังงานเลเซอร์จะถูกส่งลงไปที่เส้นขนโดยตรง ทำให้เส้นขนได้รับความร้อนจนฟอร์ดตัวลงโดยไม่ทำให้ผิวหนังรอบข้างเกิดความเสียหาย
 3. ใช้เวลาน้อย การทำเลเซอร์กำจัดขนเป็นวิธีการกำจัดขนที่ใช้เวลาต่อครั้งค่อนข้างน้อย แต่ให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่ากันกำจัดขนแบบดั้งเดิม
 4. ลดความเสี่ยงขนคุด ไม่เหมือนกับวิธีการดั้งเดิม เลเซอร์จะลดความเสี่ยงการเกิดขนคุดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เพียงเท่านั้นการทำเลเซอร์ขนยังช่วยแก้ปัญหาขนคุดบริเวณผิวหนังได้อีกด้วย
 5. ความสะดวกสบาย เมื่อทำเลเซอร์ขนครบตามจำนวนครั้งที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำแล้ว เส้นขนจะลดลงและหมดไปทำให้ไม่ต้องทำการกำจัดขนบริเวณนั้น ๆ อีก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง 

ข้อเสีย

 1. ค่าใช้จ่ายสูง เลเซอร์กำจัดขนเป็นวิธีกำจัดขนที่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าวิธีการดั้งเดิม แต่ก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาว
 2. ต้องทำหลายครั้งถึงจะเห็นผล การทำเลเซอร์กำจัดขนนั้นจะต้องทำติดต่อกันหลายๆ ครั้งถึงจะเห็นผลโดยผู้เชี่ยวชาญมักแนะนำให้ทำอย่างน้อย 5-8 ครั้งเป็นอย่างต่ำและจะเริ่มเห็นผลความเปลี่ยนแปลงได้หลังจากทำเลเซอร์ขนไปแล้วอย่างน้อย 5 ครั้ง ดังนั้นจึงอาจไม่เหมาะกับคนที่ใจร้อน
 3. ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น การทำเลเซอร์กำจัดขนต่างจากวิธีการกำจัดขนแบบดั้งเดิม ตรงที่การเลเซอร์ขนจะต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เนื่องจากผู้ที่ให้บริการจะต้องสามารถวิเคราะห์ได้ว่า สภาพเส้นขน และสีผิว ของผู้เข้ารับบริการนั้นเหมาะกับความเข้มข้นของคลื่นพลังงานในระดับใด ดังนั้นผู้ที่คิดจะทำเลเซอร์ขนค่ะต้องใช้เวลาในการศึกษาหาสถาบันความที่มีผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง
 4. ความไวต่อการระคายเคือง เนื่องจากการทำเลเซอร์ขนจะเป็นการใช้คลื่นพลังงานเลเซอร์ที่มีความร้อนในระดับหนึ่งเพื่อกำจัดขน ดังนั้นผู้ที่เข้ารับบริการอ่านมีอาการคันเล็กน้อยหรือมีอาการบวมแดงที่บริเวณผิวชั่วคราวได้ แต่อาการเหล่านี้ก็จะหายไปในเวลาเพียงไม่นาน
 5. ไม่เหมาะสำหรับทุกประเภทขนและผิวหนัง แม้ว่าการทำเลเซอร์ขนจะเป็นวิธีการกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพ แต่ก็เป็นวิธีที่ค่อนข้างมีข้อจำกัดด้วยเช่นกัน โดยผู้ที่มีสภาพเส้นขนหรือสีขนบางประเภทอาจไม่เหมาะกับการทำเลเซอร์ขนได้ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนมากขึ้น ทำให้บางสถาบันความงามมีเทคโนโลยีที่สามารถกำจัดเส้นขนได้ไม่ว่าจะมีสีผิวหรือมีลักษณะเส้นขนอย่างไรก็ตาม

การกำจัดขนแบบดั้งเดิม

ข้อดี

 1. สะดวก วิธีการกำจัดขนแบบดั้งเดิม เช่น โกนขน แว๊กซ์ และการปลูกขน สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน
 2. ราคาไม่แพง วิธีการกำจัดขนแบบเดิม ๆ มักมีอุปกรณ์ไม่มาก อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่าการทำเลเซอร์กำจัดขน
 3. เห็นผลลัพธ์ทันที วิธีการดั้งเดิมให้ผลลัพธ์การกำจัดขนทันที 
 4. ทำได้ทุกที่ ไม่จำกัดสภาพเส้นขน วิธีการกำจัดขนแบบเดิม ๆ สามารถทำได้ทุกบริเวณของร่างกาย และสามารถทำได้ไม่ว่าจะมีเส้นขนแบบใดก็ตาม
 5. ทำได้บ่อย สำหรับคนที่มักจะกำจัดขนบริเวณต่าง ๆ เป็นประจำ การกำจัดขนแบบเดิมจะสามารถทำได้บ่อยเท่าที่คุณต้องการ
   

ข้อเสีย

 1. ได้ผลลัพธ์ในระยะสั้น วิธีการกำจัดขนแบบดั้งเดมสามารถกำจัดขนชั่วคราวเท่านั้น และขนจะกลับมายาวอีกครั้งในไม่กี่วันต่อมา
 2. เสี่ยงต่อปัญหาขนคุด การโกนขนและหรือแว๊กซ์ขนบ่อย ๆ อาจทำให้เกิดขนคุดได้ง่ายขึ้น
 3. ใช้เวลานาน การกำจัดขนแบบดั้งเดิมเป็นวิธีต้องใช้ในการทำค่อนข้างนาน จึงอาจไม่เหมาะกับคนที่มีเวลาน้อย
 4. ทำแล้วเจ็บ การแว๊กซ์และการถอนขนอาจทำให้รู้สึกไม่สบายผิว นอกจากนี้หลายคนยังอาจรู้สึกเจ็บหลังจากทำ และใช้เวลานานกว่าจะหาย
 5. มีอาการแพ้ การกำจัดขนแบบดั้งเดิมอาจไม่เหมาะสมสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่าย อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ผิวระคายเคืองตามมาได้

หากจะเปรียบเทียบระหว่างข้อดีข้อเสียของการกำจัดขนทั้ง 2 แบบแล้ว จะเห็นได้ว่าการทำเลเซอร์ขนให้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน แม่นยำ และสะดวกสบาย แต่มีค่าใช้จ่ายสูงและต้องทำหลายครั้ง ในขณะที่วิธีการกำจัดขนแบบดั้งเดิมสามารถเข้าถึงได้ง่าย ราคาประหยัด และให้ผลลัพธ์ทันที แต่เป็นการกำจัดขนชั่วคราวและอาจมีข้อเสีย เช่น ขนคุดและการระคายเคืองผิวหนัง ดังนั้นหากคุณต้องการวิธีกำจัดขนที่เหมาะกับคุณมากที่สุดก็อาจต้องพิจารณาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง

แต่ถ้าหากคุณต้องการวิธีการกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพสูง และสามารถกำจัดขนได้ในระยะยาว เลเซอร์กำจัดขนอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ซึ่งที่ APEX เรามีเทคโนโลยีการกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพที่สุดในขณะนี้อย่าง เลเซอร์ขน 3 พลังงาน ให้บริการโดยทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ คุณจึงสามารถมั่นใจได้ว่าจะมีผิวที่เรียบเนียนไร้เส้นขนได้อย่างแน่นอน 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เลเซอร์กำจัดขน โทร. 063-310-8000
Line : http://line.me/ti/p/@apexcallcenter
Facebook inbox : m.me/apexlaserhairremoval