สิวฮอร์โมนเป็นแบบไหน รักษาอย่างไร ใช้อะไรดี ?

สิวฮอร์โมน หรือ (Hormonal Acne) เป็นสิวที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย โดยฮอร์โมนเพศชาย เช่น เทสโทสเตอโรน มีส่วนกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน และเกิดสิวได้ในท้ายที่สุด โดยมากมักเป็นในกลุ่มวัยรุ่นหรือผู้หญิงที่มักเกิดสิวฮอร์โมนขึ้นในช่วงใกล้ของรอบเดือน

ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาให้รู้จักกับ สิวฮอร์โมนกันมากขึ้น ว่าสิวฮอร์โมนมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง รักษาอย่างไร หรือใช้อะไรในการรักษาดี

สิวฮอร์โมนมีสาเหตุมาจากอะไร 

สิวฮอร์โมนมีสาเหตุมาจากอะไร 

ปัจจัยที่สามารถทำให้เกิดสิวฮอร์โมนได้ เช่น การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายตามธรรมชาติ เช่น ในช่วงวัยรุ่น ขณะตั้งครรภ์ หรือช่วงวัยก่อนหมดประจำเดือน การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษาโรคจิต สภาวะเครียด หรือกรรมพันธุ์

โดยอาการของสิวฮอร์โมนที่ปรากฏในแต่ละคนก็จะแตกต่างกัน บางคนอาจเกิดสิวขึ้นที่ใบหน้า สิวหน้าอก สิวแผ่นหลัง สิวขึ้นคอ หรือสิวขึ้นที่คาง โดยลักษณะของสิวฮอร์โมนมักเป็นตุ่มหนองหรือตุ่มแดง มักเป็นเม็ดเดียวหรือเป็นกลุ่ม บางครั้งอาจเกิดเป็นก้อนใหญ่หรือเป็นหนองอักเสบได้

ประเภทของสิวฮอร์โมน 

  • สิวอุดตัน ลักษณะเป็นสิวอุดตันขนาดเล็กที่ไม่มีการอักเสบ แต่จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนออกมาเล็กน้อย
  • สิวอักเสบ สิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนด้วยน้ำมัน จนเกิดเป็นตุ่มนูนแดง ถ้าสัมผัสจะรู้สึกมีตุ่มนูนแดงและเจ็บเล็กน้อย มักเป็นประเภทสิวพบได้บ่อยในวัยรุ่นของเกิดสิวฮอร์โมน
  • สิวหัวหนอง คือสิวอักเสบที่เกิดการรบกวน เช่น การบีบสิว หรือแกะสิว จนเกิดมีหัวหนอง บริเวณตุ่มสิว

วิธีรักษาสิวฮอร์โมน

การรักษาสิวฮอร์โมนสามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิวและสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว

  • การรักษาด้วยยาทา เช่น ยาปฏิชีวนะ ยารักษาสิวกลุ่มเรตินอยด์ ยารักษาสิวกลุ่มกรดซาลิไซลิก
  • การรักษาด้วยยารับประทาน เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาคุมกำเนิด ยารักษาสิวกลุ่มเรตินอยด์
  • การรักษาด้วยเลเซอร์หรือแสง เช่น Plasma Acne
  • การรักษาด้วยยาฉีดสิวโดยผู้เชี่ยวชาญ

รักษาสิวด้วยโปรแกรม Plasma Acne ดีอย่างไร

Plasma Acne ที่ Apex เป็นโปรแกรมรักษาสิวตัวช่วยสำหรับลดการอักเสบของสิวและผิวหมองคล้ำ อีกทั้งยังช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิว และริ้วรอยต่างๆ ที่เป็นปัญหากวนใจ อีกทั้งแบคทีเรียที่เกาะอยู่บนผิวหน้าซึ่งแน่นอนว่าเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างแน่นอน สิ่งสกปรกตกค้างเหล่านี้เมื่อได้เจอกับพลังงานของ Plasma Acne จะหายขาดไปตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้ารับบริการ

วิธีป้องกันสิวฮอร์โมน

ลดระดับความเครียดลง เพราะความเครียดเป็นส่วนหนึ่งในการเกิดสิวฮอร์โมน แนะนำให้หากิจกรรมให้เกิดความผ่อนคลายเพื่อลดระดับความเครียด

พักผ่อนอย่างเพียงพอ การนอนหลับให้เต็มอิ่มสามารถลดการเกิดสิวฮอร์โมนได้ โดยแนะนำว่าควรนอนหลับให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และปรับสมดุลของฮอร์โมน

อาหารที่มีประโยชน์ เลี่ยงอาหารที่มีไขมัน และควรเน้นอาหารในกลุ่มผักใบเขียว ผลไม้ ธัญพืชเต็มเมล็ด หรือโปรตีน เป็นต้น

รักษาความสะอาดบนใบหน้าอย่างสม่ำเสมอ โดยแนะนำให้ทำความสะอาด วันละ 2 ครั้ง สำหรับคนที่ชอบแต่งหน้าควรทำความสะอาดเครื่องสำอางให้หมดจด และล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดสิวหรือแพ้

ไม่บีบ แคะ หรือแกะสิว บ่อยครั้งที่มีสิวปรากฎที่ใบหน้า เราก็เผลอเอามือไปลูบไปจับบริเวณที่เกิดสิว โดยการสัมผัสสิวด้วยมืออาจทำให้สิวหายช้า หรือเป็นสิวอักเสบ หรือสิวหัวหนองเกิดขึ้นบนใบหน้าเราได้

จะเห็นได้ว่า สิวฮอร์โมน คือสิวที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย โดยสาเหตุเกิดขึ้นจากปัจจัยหลายประการที่กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น รอบประจำเดือน หรือความเครียด แม้ว่าสิวฮอร์โมนจะสามารถรักษาหายได้ แต่สิ่งสำคัญคือเพื่อน ๆ ต้องไม่ลืมทำความสะอาดผิวหน้าของตนเองอย่างสม่ำเสมอ หรือหากรักษาด้วยตนเองแล้วไม่เกิดผลลัพธ์แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยตรง หรือเข้ามาปรึกษาได้ที่ Apex ทุกสาขาทั่วประเทศได้เลยค่ะ

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 063-310-8000
Line : @apexcallcenter