เป็นสิวที่คอทำอย่างไร รักษาวิธีไหนให้หายขาด

สิวเป็นโรคผิวหนังทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อใครหลายคน สิวนอกจากจะเกิดขึ้นใบหน้าแล้ว ก็ยังสามารถเกิดขึ้นบนส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ เช่น สิวคอ สิวที่คาง หรือสิวหลังได้ สำหรับใครที่สิวที่คออาจทำให้หงุดหงิดเป็นพิเศษเนื่องจากปกปิดได้ยากและอาจทำให้รู้สึกไม่สบายได้ ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจสาเหตุของสิวที่คอและให้คำแนะนำในการดูแลผิวให้เรียบเนียน

สิวที่คอมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง 

สิวที่คอมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง

1. ฮอร์โมนและพันธุกรรม

ความไม่สมดุลของฮอร์โมนและพันธุกรรมสามารถทำให้เกิดสิวที่คอได้ โดยฮอร์โมนมีหน้าที่ควบคุมการผลิตน้ำมันในผิวหนัง และเมื่อเกิดความไม่สมดุลก็อาจทำให้เกิดการผลิตน้ำมันส่วนเกินซึ่งอาจอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ 

2. เหงื่อและความมันสะสม

การสะสมของเหงื่อและความมัน คอมีต่อมไขมันที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งอาจเกิดการอุดตันได้ง่ายหากไม่ทำความสะอาดอย่างเหมาะสม เหงื่อยังสามารถทำให้เกิดสิวได้ สาเหตุอื่นๆ ของสิวที่คออาจรวมถึงความเครียด และการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและผิวหนังบางชนิด

3.การเสียดสีจากเสื้อผ้าที่รัดแน่น

เสื้อผ้าที่รัดแน่นอาจทำให้เกิดการเสียดสีกับคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองและการอักเสบที่อาจทำให้เกิดสิวที่คอได้ มักเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่สวมเสื้อผ้าที่มีปกสูงหรือเสื้อผ้าที่เสียดสีคอบ่อย ๆ 

แนะนำให้เลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่น หากจำเป็นต้องสวมเสื้อผ้าที่คับแน่น ควรเลือกผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เพื่อลดการระคายเคืองและการอักเสบ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องต้องรักษาให้ผิวหน้ารวมถึงบริเวณลำคอที่เกิดสิวให้สะอาด เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดสิวขึ้นอีก 

4. เกิดการแพ้ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

ส่วนผสมบางส่วนผสมอาจทำให้เราระคายเคืองได้ เช่น ซิลิโคนและซัลเฟต ส่วนผสมเหล่านี้สามารถอุดตันรูขุมขนที่คอและทำให้เกิดสิวได้ และทำให้เกิดเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเกิดสิวที่คอ

บทความแนะนำ : สิวที่คางเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาไม่ให้กลับมาเป็นอีก

สิวคอรักษาได้อย่างไร 

ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยนและไม่ก่อให้เกิดสิว

หลีกเลี่ยงสารเคมีหรือน้ำหอมที่รุนแรงสามารถช่วยป้องกันสิวที่คอได้เช่นกัน เมื่อใช้มาตรการป้องกันเหล่านี้ แต่ละบุคคลสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดสิวและบำรุงผิวบริเวณคอให้เรียบเนียนและมีสุขภาพดี

บำรุงผิวคอให้ชุ่มชื้น

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ระคายเคือง การขัดผิวเป็นประจำยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่อาจอุดตันรูขุมขนได้ การให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวลำคอเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความเรียบเนียนและป้องกันความแห้งกร้าน รวมถึงการมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยให้ผิวของเราแข็งแรงและชุ่มชื้นได้ 

ใช้ยารักษาสิว 

วิธีการใช้ยาทาและยาทานรักษาสิวที่คอ เป็นวิธีที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดกับสิวที่คอ เพราะสิวที่คอรักษาง่าย ในกรณีที่มีจำนวนสิวที่คอไม่เยอะ และไม่ได้มีการอักเสบที่รุนแรง ใช้เวลารักษาสิวที่คอเพียงไม่กี่สัปดาห์ก็สามารถหายได้ โดยไม่ทิ้ง รอยสิว เอาไว้ยาที่ใช้รักษาสิว มีดังนี้ 

  • Benzoyl Perxide ยาที่นิยมใช้รักษาสิว สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไปทั่ว Benzoyl Perxide สามารถออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว และช่วยยับยั้งจำนวนแบคทีเรียด้วยการปล่อย Free Oxygen Radicals ออกมาทำลายเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ข้อดีของยา Benzoyl Perxide ไม่พบผู้แพ้ยาชนิดนี้มากนัก และไม่ก่อให้เกิดการดื้อยาเหมือนยาปฏิชีวนะ
  • Salicylic Acid กรดธรรมชาติที่สามารถช่วยลดการอุดตัน และสามารถออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้ Salicylic Acid สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวทำให้ Keratinocyte เกาะตัวกันน้อยลง ลดการเกิดของสิวอุดตันลงได้
  • Retinoids ยาในกลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ สามารถออกฤทธิ์ลดการอุดตันและการอักเสบได้ ใช้รักษาได้ทั้งในสิวอุดตันและสิวอักเสบ แต่ข้อเสียขอยากลุ่มนี้คือทำให้ผิวบางลง ไวต่อแสง และอาจทำให้ผิวแห้งเกิดการระคายเคือง ผู้ใช้ยาในกลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอรักษาสิวที่คอควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกวัน 

แผ่นแปะดูดสิว 

แผ่นแปะดูดสิว เหมาะสำหรับสิวหัวหนอง หรือสิวอักเสบเฉพาะจุด โดยแผ่นแปะดูดสิวสามารถช่วยลดการอักเสบของสิวได้ โดยดูดซับของเหลวและสารพิษออกจากสิว รวมถึงช่วยป้องกันไม่ให้สิวเกิดการอักเสบมากขึ้น และช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย

ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางที่ Apex 

สำหรับผู้ที่เป็นสิวที่คอ มีอาการอักเสบที่รุนแรง หรือรู้สึกเจ็บปวด หรือผู้ที่ทำตามขั้นตอนข้างต้นแล้วยังไม่หายจากการเป็นสิวที่คอสักที แนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Apex ได้ทุกสาขาทั่วประเทศ เพื่อหาสาเหตุของการเกิดสิวและแก้ปัญหาของการเกิดสิวที่คอได้อย่างตรงจุด

ซึ่ง Apexในปัจจุบันก็ได้มีเทคโนโลยีมากมายที่ใช้เพื่อการรักษาสิวโดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น Plasma Acne ที่ช่วยให้ผิวของเพื่อน ๆ กลับมาดูสุขภาพดีอีกครั้ง  

จะเห็นได้ว่า สิวที่คอสามารถเกิดขึ้นจากหลากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น ไม่สมดุลของฮอร์โมน พันธุกรรม และสุขอนามัยที่ไม่ดี อย่างไรก็ตามการดูแลผิวบริเวณคอและหลังสามารถช่วยป้องกันและรักษาสิวได้ การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การดื่มน้ำให้เพียงพอ และการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่ก่อให้เกิดสิว รวมถึงปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Apex ได้ทุกสาขาทั่วประเทศ 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 063-310-8000
Line : @apexcallcenter

 

#Apex #apexmedicalcenter #เอเพ็กซ์ #เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ #เสริมความงาม #คลินิกเสริมความงาม #Glassy Skin #Glass Skin Apex #Glass Skin ราคา #Glass Skin ที่ไหน ดี #ฉีด Glass Skin รีวิว #ฉีดหน้าฉ่ำวาว เกาหลี #ฉีดหน้าฉ่ำวาว ราคา #ฉีดผิวกระจก #ผิว Glass Skin คือ #glass skin ทําไง #Glass Skin ราคาโปรโมชั่น #Glass Skin2023