Facial Exercises การบริหารหน้า ช่วยลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าได้จริงหรือไม่?

Facial Exercises – Do They Really Work?

เรื่องของการออกกำลังกาย แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ดีกับสุขภาพ ทั้งช่วยให้รูปร่างดูดี สมส่วน เผาผลาญพลังงาน เลือดลมไหลเวียนดี แล้วการออกกำลังกายที่ใบหน้าละ? เห็นมีข้อมูลมากมายทางอินเทอร์เน็ต แถมมีผลิตภัณฑ์แปลกๆ มาช่วยบริหารกล้ามเนื้อบนใบหน้า เพื่อช่วยยกกระชับรูปหน้าให้เรียวสวย ผลิตภัณฑ์ Facial Exercises หรือการบริหารกล้ามเนื้อบนใบหน้าจะช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอยและยกกระชับหน้าได้จริงหรือ? มาดูข้อเท็จจริงกันเลยค่ะ

 

อุปกรณ์แปลกๆ แบบนี้ที่โฆษณาว่าช่วยลดริ้วรอย ปรับรูปหน้า ดึงหน้าให้ดูอ่อนวัย แต่เวลาสวมใส่ ถ้าไม่ดูประหลาดก็ดูน่ากลัวไปเลย ใครเห็นไม่วิ่งหนีก็ต้องขำกลิ้ง

ที่สำคัญมีหลักฐานน้อยมากที่บ่งบอกว่า การบริหารใบหน้าด้วยเครื่องมือประหลาดเหล่านี้ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อย ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติของคนที่มีอายุมากขึ้น แต่ที่แน่ๆ ที่อุปกรณ์เหล่านี้ทำได้ก็คือ ช่วยทำให้กระเป๋าตังค์ของหลายๆ นเบาลงอย่างแน่นอน

 

4 เหตุผล ที่อธิบายว่า ทำไมการบริหารหน้าไม่ช่วยทำให้ริ้วรอย หรือความหย่อนคล้อยหายไป

  1. ริ้วรอย ไม่ได้เกิดจากการที่กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง แต่เกิดจากการที่เกิดการกระทำซ้ำๆ ของกล้ามเนื้อ เช่น การขมวดคิ้ว การหยีตา หรือการนอนคว่ำหน้าเป็นประจำ เป็นต้น เมื่อตอนยังเป็นเด็ก อายุไม่มากจะไม่เห็นริ้วรอย เพราะกล้ามเนื้อยังไม่แข็งแรง แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ และยังคงขมวดคิ้ว ทำหน้าผากย่น กล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้นก็จะกลายเป็นริ้วรอยฝังแน่น แม้จะไม่ขมวดคิ้ว แต่รอยก็ยังคงอยู่ เหมือนกับคนที่สูบบุหรี่เป็นประจำ ก็จะเกิดรอยย่นรอบๆ ริมฝีปากมากกว่าคนที่ไม่สูบ ทั้งๆ ที่มีการบริหารกล้ามเนื้อรอบริมฝีปากเป็นประจำ เวลาสูบก็ต้องห่อริมฝีปาก สูดและเป่า เป็นการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อรอบริมฝีปาก ซึ่งการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมากไป กลับทำให้เกิดริ้วรอยมากขึ้น
  1. การบริหารหน้าไม่สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างของผิวได้ เมื่ออายุมากขึ้น ผิวจะสูญเสียความยืดหยุ่น ความตึงตัวและเกิดการหย่อนคล้อย ซึ่งเกิดจากองค์ประกอบสำคัญของผิวคือ คอลลาเจน อีลาสติน และไขมันเสื่อมสภาพและลดจำนวนลง ซึ่งทั้ง 3 สิ่งนี้ไม่สามารถฟื้นฟู หรือเพิ่มจำนวนได้ด้วยการบริหารหน้า แต่การเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อบนใบหน้ามากๆ อาจจะทำให้ผิวสูญเสียไขมัน ซึ่งจะทำให้ผิวยิ่งดูแก่และเหี่ยวย่นมากขึ้น การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอและทำจิตใจให้สบาย ยังจะมีส่วนในการฟื้นฟูคอลลาเจน อีลาสติน และไขมันใต้ชั้นผิวหนังได้มากกว่า

แต่ถ้าต้องการผลลัพธ์ที่ชัดเจน มีงานวิจัยรองรับผลการรักษาก็คงต้องพึ่งเทคโนโลยีทางการแพทย์ เทคโนโลยีที่ช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้เกิดการยกกระชับรูปหน้า แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย มีผลคงอยู่เป็นระยะเวลานาน1-2 ปีโดยรับการรักษาเพียงครั้งเดียว เช่น เทอร์มาจ อัลเธอรา และ EnerJet 

  1. การเคลื่อนไหวใบหน้าซ้ำๆ เร่งให้เกิดริ้วรอยฝังลึก ริ้วรอยชนิดนี้ เช่น รอยย่นที่หน้าผาก ตีนกา และร่องลึกข้างแก้มซึ่งเกิดจากการยิ้ม หัวเราะ เลิกคิ้วหรือร้องไห้ แรกๆ ก็เป็นริ้วรอยที่เกิดเฉพาะขณะแสดงสีหน้าแล้วก็จะหายไป แต่เมื่อเกิดขึ้นซ้ำๆ เป็นเวลานานๆ ก็ทำให้เกิดรอยย่นแบบถาวร ซึ่งแม้ไม่ได้แสดงอาการเหล่านั้นริ้วรอยก็ยังคงอยู่

การบริหารหน้าในระยะเวลาสั้นๆ จะไม่ทำให้เกิดริ้วรอยแบบถาวร รวมทั้งไม่ได้ทำให้เกิดผลถาวรในการยกกระชับหน้า เหตุผลก็เพราะการทำในระยะเวลาสั้นๆ เป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ ไม่มากพอที่จะรักษากล้ามเนื้อไว้ได้ จึงไม่สามารถปรับเปลี่ยนรูปหน้าได้

ในทางการแพทย์การเพิ่มวอลุ่มให้ผิวและใบหน้า ปรับเปลี่ยนรูปหน้าให้ดูดี ในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการฉีดปรับรูปหน้าที่ชื่อว่า Vector Lift ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างฟิลเลอร์และโบท็อกซ์ ฉีดเข้าไปเพื่อจัดลักษณะกระดูกและจัดทิศทางของกล้ามเนื้อใหม่ เป็นการปรับเปลี่ยนรูปหน้า ในแบบ 3 มิติ สามารถปรับเปลี่ยนรูปหน้า จัดแต่งโหนกแก้ม จมูก หน้าผาก รูปหน้า ดึงส่วนที่หย่อนคล้อยให้ยกขึ้น แก้ปัญหาการหย่อนคล้อย การเสื่อมสภาพของคอลลาเจนและอีลาสติน ให้ผิวตึงกระชับอย่างเป็นธรรมชาติในเวลาไม่กี่นาที 

  1. การบริหารหน้า ไม่สามารถทำให้หน้าเรียวเล็กลง หลายผลิตภัณฑ์อ้างว่าช่วยทำให้หน้าเรียวเล็กเป็นหน้าวีเชฟได้ แต่การบริหารหน้านั้นไม่ได้ช่วยทำให้ไขมันที่ใบหน้าลดน้อยลง แต่อาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อที่ไม่พึงประสงค์มาแทนก็เป็นได้ เช่น คนเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นประจำ ก็ทำให้เกิดกล้ามเนื้อในบริเวณกราม ทำให้คางใหญ่ หน้าเหลี่ยม แทนที่จะเป็นหน้าวี

ในกรณีนี้ การฉีดโบท็อกซ์น่าจะเป็นวิธีที่เหมาะที่สุดสำหรับการลดกรามที่ใหญ่จากกล้ามเนื้อ ส่วนถ้าใหญ่จากไขมันประเภทมีเหนียงหรือคาง 2 ชั้น ก็ควรจะใช้การสลายไขมันเฉพาะจุด ซึ่งล่าสุด เอเพ็กซ์ ได้นำเทคโนโลยีล่าสุด CoolMini ที่สามารถกำจัดไขมันที่คางได้ โดยรับการรักษาเพียงแค่ 1-2 ครั้ง ก็สามารถกำจัดคาง 2ชั้นได้อย่างถาวร คล้ายกับการดูดไขมัน ทำให้คางเรียวเล็ก หน้าวี ได้ง่ายๆ 


*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่ในแต่ละบุคคล

รู้แบบนี้แล้วแทนที่จะบริหารหน้าหรือซื้ออุปกรณ์ประหลาดๆ ในการดึงหน้า เปลี่ยนมาลองศึกษาเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่มีการยืนยันผลลัพธ์ในการแก้ปัญหาอย่างชัดเจนดีกว่าค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร. 080-5000-123

คลิกปรึกษาได้ทันทีผ่าน Line