Facial Exercises..การบริหารหน้า ช่วยลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าได้จริงหรือ

Facial Exercises – Do They Really Work?

เรื่องของการออกกำลังกาย แน่นอนว่าดีกับสุขภาพ ช่วยให้รูปร่างดี สมส่วน เผาผลาญพลังงาน เลือดลมไหลเวียนดี แล้วการออกกำลังกายหน้าล่ะ เห็นมีข้อมูลมากมายทางอินเทอร์เน็ต แถมมีผลิตภัณฑ์แปลกๆมาช่วยบริหารกล้ามเนื้อบนใบหน้า ยกหน้า สารพัดแบบ

..Facial Exercises หรือการบริหารกล้ามเนื้อบนใบหน้า จะช่วยชลอวัย ลดริ้วรอย และยกกระชับหน้าได้จริงหรือ มาดูข้อเท็จจริงกันเลยค่ะ

 

อุปกรณ์แปลกๆแบบนี้ ที่โฆษณาว่าช่วยลดริ้วรอย ปรับรูปหน้า ดึงหน้า ให้ดูอ่อนวัย แต่เวลาสวมใส่ ถ้าไม่ดูประหลาดก็ดูน่ากลัวไปเลย   ใครเห็น ไม่วิ่งหนีก็ต้องขำกลิ้ง…
ที่สำคัญ มีหลักฐานน้อยมากที่บ่งบอกว่า การบริหารใบหน้าด้วยเครื่องมือประหลาดเหล่านี้ ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย และความหย่อนคล้อย ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติของคนที่มีอายุมากขึ้น แต่ที่แน่ๆ ที่อุปกรณ์เหล่านี้ทำได้ก็คือ ช่วยทำให้กระเป๋าตังค์ของหลายๆคน เบาลงอย่างแน่นอน …

 

4 เหตุผล ที่อธิบายว่า ทำไมการบริหารหน้าไม่ช่วยทำให้ริ้วรอย หรือความหย่อนคล้อยหายไป

1. ริ้วรอย ไม่ได้เกิดจากการที่กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง แต่เกิดจากการที่เกิดการกระทำซ้ำๆของกล้ามเนื้อ เช่น การขมวดคิ้ว การหยีตา หรือการนอนคว่ำหน้าเป็นประจำ เป็นต้น เมื่อตอนยังเป็นเด็ก อายุไม่มาก ไม่เห็นริ้วรอย ก็เพราะ กล้ามเนื้อยังไม่แข็งแรง แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ และยังคงขมวดคิ้ว ทำหน้าผากย่น กล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น ก็จะกลายเป็นริ้วรอยฝังแน่น แม้ไม่ขมวดคิ้ว แต่รอยก็ยังคงอยู่ เหมือนกับคนที่สูบบุหรี่เป็นประจำ ก็จะเกิดรอยย่นรอบๆริมฝีปากมากกว่าคนที่ไม่สูบ ทั้งๆที่มีการบริหารกล้ามเนื้อรอบริมฝีปากเป็นประจำ เวลาสูบก็ต้องห่อริมฝีปาก สูดและเป่า เป็นการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อรอบริมฝีปาก ซึ่งการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมากไป กลับทำให้เกิดริ้วรอยมากขึ้น

2. การบริหารหน้า ไม่สามารถ ปรับเปลี่ยนโครงสร้างของผิวได้ เมื่ออายุมากขึ้น ผิวจะสูญเสียความยืดหยุ่น ความตึงตัว และเกิดการหย่อนคล้อย ซึ่งเกิดจากองค์ประกอบสำคัญของผิวคือ คอลลาเจน อีลาสติน และไขมัน เสื่อมสภาพและลดจำนวนลง ซึ่งทั้ง 3 สิ่งนี้ ไม่สามารถฟื้นฟู หรือเพิ่มจำนวนได้ด้วยการบริหารหน้า แต่การเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อบนใบหน้ามากๆ อาจจะทำให้ผิวสูญเสียไขมัน ซึ่งจะทำให้ผิวยิ่งดูแก่ และเหี่ยวมากขึ้น การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และทำจิตใจให้สบาย ยังจะมีส่วนในการฟื้นฟูคอลลาเจน, อีลาสติน และไขมันใต้ชั้นผิวหนังได้มากกว่า

แต่ถ้าต้องการผลลัพธ์ที่ชัดเจน มีงานวิจัยรองรับผลการรักษาก็คงต้องพึ่งเทคโนโลยีทางการแพทย์ เทคโนโลยีที่ช่วยฟื้นฟูคอลลาเจน และอีลาสติน ทำให้เกิดการยกกระชับรูปหน้า แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย มีผลคงอยู่เป็นระยะเวลานาน1-2 ปี ในการรักษาเพียงครั้งเดียว ก็เช่น เทอร์มาจ , อัลเธอรา และ EnerJet 

3. การเคลื่อนไหวใบหน้าซ้ำๆ เร่งให้เกิดริ้วรอยฝังลึก ริ้วรอยชนิดนี้ ก็เช่น รอยย่นที่หน้าผาก ตีนกา และร่องลึกข้างแก้มซึ่งเกิดจากการยิ้ม หัวเราะ เลิกคิ้ว หรือร้องไห้ แรกๆ ก็เป็นริ้วรอยที่เกิดเฉพาะการแสดงสีหน้า แล้วก็หายไป แต่เมื่อเกิดขึ้นซ้ำๆเป็นเวลานานๆ ก็ทำให้เกิดรอยย่นแบบถาวร ซึ่งแม้ไม่ได้แสดงอาการเหล่านั้น ริ้วรอยก็ยังคงอยู่

การบริหารหน้า ในระยะเวลาสั้นๆ ไม่ทำให้เกิด ริ้วรอยแบบถาวร รวมทั้งไม่ได้ทำให้เกิดผลถาวรในการยกกระชับหน้า เหตุผลก็เพราะ การทำในระยะเวลาสั้นๆ เป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ ไม่มากพอที่จะรักษากล้ามเนื้อไว้ ได้ จึงไม่สามารถปรับเปลี่ยนรูปหน้าได้

ในทางการแพทย์ การเพิ่มวอลุ่มให้ผิว และใบหน้า ปรับเปลี่ยนรูปหน้าให้ดูดี ในปัจจุบัน สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการฉีดปรับรูปหน้า ที่ชื่อว่า Vector Lift ซึ่งเป็นการฉีดผสมผสาน ฟิลเลอร์ และโบท๊อกซ์ เข้าไปเพื่อจัดลักษณะกระดูกใหม่ จัดทิศทางของกล้ามเนื้อใหม่ เป็นการปรับเปลี่ยนรูปหน้า ในแบบ 3 มิติ สามารถ ปรับเปลี่ยนรูปหน้า จัดแต่งโหนกแก้ม จมูก หน้าผาก รูปหน้า ดึงส่วนที่หย่อนคล้อยให้ยกขึ้น แก้ปัญหา การหย่อนคล้อย และเสื่อมสภาพของคอลลาเจน และอีลาสติน ให้ผิวตึงกระชับ อย่างเป็นธรรมชาติ ในเวลาไม่กี่นาที 
4. การบริหารหน้า ไม่สามารถทำให้หน้าเล็กลง เป็นหน้าวี ได้ หลายผลิตภัณฑ์อ้างว่าช่วยทำให้หน้าเรียวเล็กเป็นหน้าวี การบริหารหน้า ไม่ได้ช่วยทำให้ไขมันที่ทำให้ดูหน้ากลม ลดน้อยลง แต่อาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อ ซึ่งไม่พึงประสงค์มาแทนก็เป็นได้  เช่นคนเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นประจำ ก็ทำให้เกิดกล้ามเนื้อในบริเวณกราม ทำให้คางใหญ่ หน้าเหลี่ยม แทนที่จะเป็นหน้าวี

ในกรณีนี้ การฉีดโบท๊อกซ์ น่าจะเป็นวิธีที่เหมาะที่สุดสำหรับการลดกรามที่ใหญ่จากกล้ามเนื้อ ส่วนถ้าใหญ่จากไขมัน ประเภทมีเหนียง หรือคาง 2 ชั้น ก็ควรจะใช้ การสลายไขมันเฉพาะจุด ซึ่งล่าสุด เอเพ็กซ์ได้นำ เทคโนโลยีล่าสุด CoolMini กำจัดไขมันที่คาง ทำเพียง 1-2 ครั้ง ก็สามารถกำจัดคาง 2ชั้น ได้อย่างถาวร เช่นเดียวกับการดูดไขมัน ทำให้คางเรียวเล็ก หน้าวี ได้ง่ายๆ 


*ผลลัพธ์ ขึ้นอยู่ในแต่ละบุคคล

รู้แบบนี้แล้ว แทนที่จะบริหารหน้า หรือซื้ออุปกรณ์ประหลาดๆในการดึงหน้า เปลี่ยนมาลองศึกษาเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่มีการยืนยันผลลัพธ์ในการแก้ปัญหาอย่างชัดเจนดีกว่าค่ะ
โทรสอบถามได้ที่ 080 5000 123

คลิกปรึกษาได้ทันทีผ่าน Line