อย่าเข้าใจผิด ! ช่องคลอดหดเกร็ง ไม่ได้แปลว่าฟิต

ช่องคลอดหดเกร็ง
จุดซ่อนเร้นของผู้หญิงเป็นอวัยวะที่ค่อนข้างซับซ้อน ฉะนั้นปัญหาหรือความผิดปกติหลาย ๆ อย่างจึงเกิดขึ้นง่าย และบางครั้งก็จับสังเกตได้ยากเพราะอาจสับสนกับอาการอื่น เช่นเดียวกับภาวะช่องคลอดหดเกร็ง ที่สาว ๆ หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าเป็นการหดรัดที่แสดงถึงความฟิตในขณะมีเซ็กส์ แต่ถ้าใครรู้สึกเจ็บ เกร็ง หรือรู้สึกคล้ายช่องคลอดปิดตัวในระหว่างการสอดใส่มากกว่าละก็ ไม่แน่คุณอาจกำลังเจอกับภาวะ ช่องคลอดหดเกร็ง อยู่ก็เป็นได้ค่ะ 

ช่องคลอดหดเกร็ง คืออะไร ?

ภาวะช่องคลอดหดเกร็ง (Vaginismus) คือ ภาวะที่กล้ามเนื้อบริเวณปากช่องคลอดเกิดการหดเกร็ง โดยไม่สามารถควบคุมได้ เมื่อเกิดการสอดใส่ ไม่ว่าจะระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด หรือกระทั่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ระหว่างตรวจภายใน ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ Primary vaginismus เป็นภาวะที่ผู้หญิงไม่สามารถมีการสอดใส่ได้เลย และ Secondary vaginismus ภาวะที่เคยสอดใส่ได้ปกติ แต่ปัจจุบันไม่สามารถมีได้เลยหรือมีได้ยาก

สาเหตุของ ช่องคลอดหดเกร็ง

ปัจจุบันยังไม่พบถึงสาเหตุที่แน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ร้อยละ 10 ต้องเคยเผชิญกับภาวะนี้มาแล้ว ถึงอย่างนั้นตัวเลขแท้จริงน่าจะสูงกว่านี้มาก เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่อาจไม่กล้าไปขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ และบางส่วนอาจได้รับการวินิจฉัยผิดอีกด้วย

ทั้งนี้สามารถจำแนกต้นเหตุได้ออกเป็น 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ ทางกายภาพ เช่น เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ผลข้างเคียงจากการผ่าตัด หรือฉายรังสี ปากช่องคลอดเกิดการอักเสบ (Vulvar Vestibulitis Syndrome) หรือติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน อีกสาเหตุที่พบได้มากมักเกิดจากสภาพจิตใจ ความวิตกกังวล ความกลัว ทัศนคติเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ หรือเหตุการณ์รุนแรงในอดีตที่กระทบต่อจิตใจ เช่น คลอดบุตรยาก หรือเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ

วิธีการรักษา ช่องคลอดหดเกร็ง

อย่างไรก็ดี ภาวะช่องคลอดหดเกร็งสามารถรักษาให้หายสนิทได้ค่ะ โดยจากสถิติของผู้ป่วยที่มีอาการนี้หายได้เกือบ 100% และสามารถกลับไปมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ ซึ่งวิธีรักษาขึ้นอยู่กับภาวะของแต่ละบุคคล ดังนี้

  • รักษาเฉพาะที่ด้วยยาลิโดเคน หรือครีมอื่น ๆ ที่ช่วยลดอาการเจ็บได้
  • นักกายภาพช่วยให้ผู้ป่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน
  • ใช้อุปกรณ์ที่มีหลายขนาดในการช่วยขยายปากช่องคลอด เพื่อให้เกิดความรู้สึกปลอดภัย หรือคุ้นชินเมื่อมีการสอดใส่
  • บำบัดทางความคิดและพฤติกรรม ในรายที่มีความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า หรืออาการผิดปกติทางจิตใจจากประสบการณ์รุนแรง
  • ให้นักบำบัดทางเพศช่วยให้ผู้ป่วยกลับมามีความสุขกับเพศสัมพันธ์

ดังนั้นหากคุณสงสัยว่าอาจกำลังเผชิญกับภาวะช่องคลอดหดเกร็งอยู่ละก็ อย่าปล่อยตัวเองทิ้งไว้กับความไม่สบายใจ ควรลองไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อขอคำปรึกษา และรับการตรวจวินิจฉัยอย่างถูกต้อง ยิ่งรักษาหายเร็วก็ยิ่งดีต่อตัวคุณเองค่ะ

ในทางกลับกันหากคุณผู้หญิงคนไหน มั่นใจว่าไม่ได้กำลังประสบกับภาวะช่องคลอดหดเกร็ง แต่เกิดจากจุดซ่อนเร้นของตัวเองไม่ฟิต ไม่กระชับดังเก่า จนเริ่มเป็นปัญหากับชีวิตเซ็กส์และขาดความมั่นใจ เราขอแนะนำเทคโนโลยี Vaginal Lift ที่ช่วยจัดการปัญหาเหล่านั้นให้คุณได้อย่างปลอดภัย และปราศจากผลข้างเคียงอันตรายค่ะ

Vaginal Lift หรือ เลเซอร์รีแพร์ คือเทคโนโลยีสำหรับดูแลสุขภาพเพศของผู้หญิงโดยเฉพาะ ด้วยการกระชับฟื้นฟูช่องคลอดจากภายใน และสามารถช่วยตกแต่งจุดซ่อนเร้นภายนอกให้กลับมากระจ่างใส โดยไม่ต้องผ่าตัด ไร้บาดแผล ปราศจากผลข้างเคียง อีกทั้งปลอดภัยด้วยมาตรฐานในระดับสากล หลังทำการรักษาเสร็จสิ้น คุณก็สามารถตรงกลับบ้าน หรือใช้ชีวิตประจำวันต่อได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

เทคโนโลยีนี้ทำงานโดยการส่งคลื่นพลังงานความถี่สูงผ่านหัวเครื่องชนิดพิเศษที่ใส่เข้าไปในช่องคลอด กระตุ้นให้ผิวช่องคลอดสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินบริเวณกล้ามเนื้อที่หย่อนคล้อยขึ้นมาใหม่ ผลลัพธ์ของการรักษาตั้งแต่ครั้งแรกคือ ช่องคลอดได้รับการฟื้นฟูกลับมากระชับแน่น มีความยืดหยุ่น และชุ่มชื้น ทั้งยังส่งเสริมระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้การรับความรู้สึกขณะทำกิจกรรมบนเตียงดีขึ้นและเต็มอิ่มยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลให้ภายนอกของจุดซ่อนเร้นกลับมาอิ่มฟู กระจ่างใส แลดูอ่อนเยาว์ราวได้ย้อนคืนความสาวทั้งภายในและภายนอกค่ะ

หากคุณผู้หญิงคนไหนอยากคืนความฟิตให้จุดซ่อนเร้น ทั้งช่วยเรื่องความกระจ่างใสถึงภายนอก มาปรึกษากับเราได้ที่ APEX เรามีเทคโนโลยีเลเซอร์รีแพร์ไร้แผล Vaginal Lift และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ยินดีดูแลและช่วยแก้ปัญหาความกังวลเรื่องจุดซ่อนเร้นของคุณ เพื่อให้คุณหมดห่วงเรื่องความไม่กระชับ และกลับไปมั่นใจกับกิจกรรมบนเตียงได้อีกครั้ง

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 062 709 6849, 063 310 8000
LINE@ ID : @APEXWOMEN
หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40apexwomens