คันช่องคลอด ปัญหาที่ต้องเกาของสาว ๆ ทุกวัย !

คันช่องคลอด
คันช่องคลอด ถือเป็นฝันร้ายของสาว ๆ ทุกวัย เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกคันจนอยู่ไม่สุขแล้ว บางคนอาจมีอาการแห้งแสบตามมาด้วย ไม่เพียงเท่านั้น สาว ๆ บางคนอาจประสบปัญหากลิ่นไม่พึ่งประสงค์​ลอยโชยมาจากน้องสาวจนขาดความมั่นใจเลยก็มี

คันช่องคลอด เกิดจากอะไร?

อาการคันช่องคลอด มีต้นเหตุสำคัญมาจากการติดเชื้อราในช่องคลอด โดยเชื้อราในช่องคลอดเกิดได้จากสาเหตุดังต่อไปนี้

1. การเสียสมดุลแบคทีเรียภายในช่องคลอด 

ภายในช่องคลอดของเราจะมีแบคทีเรียชนิดที่ดี ซึ่งทำหน้าที่ในการป้องกันโรค และต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียไม่ดีที่เข้าสู่ร่างกายผ่านทางช่องคลอด ซึ่งถ้าหากแบคทีเรียชนิดนี้เกิดการลดจำนวนลงก็จะทำให้สมดุลแบคทีเรียในช่องคลอดมีปัญหา ทำให้ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราในช่องคลอดได้

2. สวมใส่กางเกงชั้นในที่ไม่ระบายอากาศ

ต้องขอบอกว่าไม่ใช่แค่กางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ไม่ดีเท่านั้น แต่กางเกงยีนส์ หรือกางเกงฟิตมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดความอับชื้นที่จุดซ่อนเร้น และทำให้เกิดเชื้อราตามมาได้ค่ะ

3. รับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง

สาว ๆ ที่ติดหวาน หรือชอบกินแป้งมากเป็นพิเศษ ต้องระวังให้ดีเพราะการกินน้ำตาลมากเกินไปจะทำระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และน้ำตาลในเลือดที่ล่ะที่เป็นอาหารโปรดของเหล่าเชื้อรา และส่งผลให้เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราภายในช่องคลอดได้ค่ะ

4. การรับประทานยาที่มีส่วนประกอบของยาปฏิชีวนะ และสเตรียรอยด์

ยาในกลุ่มยาปฏิชีวนะ และยาสเตียรอยด์ที่ใช้สำหรับรักษาโรคบางชนิด เป็นยาที่มีคุณสมบัติในการกดภูมิคุ้มกัน ซึ่งสิ่งที่ตามมาก็คือจะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลงจนทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี และทำให้เกิดเชื้อราได้ทั่วร่างกาย ไม่เว้นแม้แต่บริเวณช่องคลอดค่ะ

5. ตั้งครรภ์

ว่าที่คุณแม่หลายคนก็มีโอกาสที่จะเกิดอาการคันช่องคลอดได้ เพราะเมื่อระดับระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้นก็จะส่งผลให้เกิดอาการคัน และระคายเคืองช่องคลอด นอกจากนี้ยังอาจมีมูกใสในช่องคลอดเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นอาการทั่วไปและไม่เป็นอันตราย และจะค่อย ๆ หายไปเองค่ะ

คันช่องคลอด รักษาอย่างไร?

อาการคันช่องคลอด ไม่ใช่เรื่องที่อันตราย แต่ก็ควรรีบทำการรักษาให้ถูกวิธี เพราะจะยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายตัว กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน บางรายที่มีอาการแห้งแสบร่วมด้วย หากไม่รีบรักษาก็อาจถึงขั้นมีเลือดที่เกิดจากอาการระคายเคืองในช่องคลอดออกมาได้ค่ะ

อย่างไรก็ตามีมีสาว ๆ จำนวนไม่น้อยที่ใช้วิธีที่ผิดอย่างเช่น การหาซื้อยาสมุนไพรที่ออกมาขายตามอินเทอร์เน็ตมาสอดช่องคลอด ซึ่งเป็นวิธีที่อันตราย และอาจทำให้อาการยิ่งรุนแรงมากขึ้น หรือบางคนคิดว่าที่คันช่องคลอดเพราะช่องคลอดไม่สะอาดก็หันไปสวนล้างช่องคลอด ซึ่งเป็นวิธีที่จะยิ่งทำให้อาการแย่ลง แถมการสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำอาจยิ่งทำให้ช่องคลอดแห้ง หรือมีปัญหาระคายเคืองมากกว่าเดิม

ทั้งนี้หากสาว ๆ มีอาการคันช่องคลอด วิธีรักษาในเบื้องต้นก็คือการเปลี่ยนกางเกงชั้นในให้สามารถระบายอากาศได้ดี หลีกเลี่ยงการใส่กางเกงที่คับเกินไป นอกจากนี้ยังควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้องจะดีที่สุดค่ะ

เลเซอร์รีแพร์ แก้ปัญหาคันช่องคลอดได้ !

หากคุณสาว ๆ มีปัญหาคันช่องคลอด และมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ร่วมด้วย เลเซอร์รีแพร์ช่วยคุณได้ค่ะ เพราะเลเซอร์รีแพร์นั้นสามารถช่วยกระตุ้นให้ช่องคลอดสร้างสารหล่อลื่นมากขึ้นเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกมาได้เองตามธรรมชาติ ไม่เพียงเท่านั้น เลเซอร์รีแพร์ยังช่วยให้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ผลที่ตามมาก็คือกล้ามเนื้อช่องคลอดที่กระชับมากขึ้น ย้อนวัยให้กับจุดซ่อนเร้นได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องเจ็บตัว และไม่ต้องพักฟื้น

สาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาคันช่องคลอด หรือปัญหาเกี่ยวกับจุดซ่อนเร้นอยู่ก็อย่ารอช้า รีบมาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพผู้หญิงที่ APEX ซึ่งพร้อมให้คำแนะนำ และแนวทางในการรักษาด้วยการทำเลเซอร์รีแพร์ เพื่อให้สาว ๆ กลับมามีความมั่นใจอีกครั้งค่ะ

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 062 709 6849, 063 310 8000
LINE@ ID : @APEXWOMEN
หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40apexwomens