Ulthera vs HIFU vs Thermage 3 สุดยอดนวัตกรรมยกระชับ เหมือนหรือแตกต่าง? เครื่องไหนดีกว่า?

Ulthera, HIFU และ Thermage 3 นวัตกรรมความงามยอดนิยมในขณะนี้ ช่วยเรื่องการยกกระชับผิว ลดเลือนริ้วรอย เพิ่มความเต่งตึง นำพาความอ่อนเยาว์กลับมาหาคุณอีกครั้ง แต่ทั้ง 3 เทคโนโลยีความงามนี้มีความเหมือนและแตกต่างกันอยู่

Ulthera_HIFU_Thermage_01

เทคโนโลยีอันก้าวล้ำทางการแพทย์ พัฒนาไปสู่นวัตกรรมความงามที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยมีทางเลือกที่หลากหลายให้กับผู้บริโภค ซึ่งในยุคปัจจุบันอันแสนเร่งรีบจะมีอะไรเหมาะไปกว่านวัตกรรมการยกระชับผิว, ลดเลือนริ้วรอย โดยไม่ต้องลงมีดผ่าตัด ไม่ต้องทนเจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำเสร็จยังสามารถไปเดินเล่นอวดผิวสวยได้อย่างสบายใจ ในบทความนี้เราขอแนะนำและพาไปทำความรู้จักกับ 3 สุดยอดนวัตกรรมยกกระชับที่กำลังมาแรงที่สุดในขณะนี้ อย่างการทำอัลเทอรา (Ulthera), ไฮฟู (HIFU) และเทอร์มาจ (Thermage)

สารบัญ

อัลเทอรา (Ulthera) หรืออัลเทอราพี (Ultherapy) คืออะไร?

อัลเทอรา หรือ อัลเทอราพี นับเป็นนวัตกรรมการยกกระชับผิวและช่วยลดริ้วรอย ด้วยพลังงานในรูปแบบ Focused Ultrasound (เป็นเทคโนโลยีต้นกำเนิดของ HIFU) ซึ่งเป็นการปล่อยคลื่นอัลตราซาวด์ที่มีพลังงานความถี่สูง ก่อนที่จะแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนอย่างเฉพาะเจาะจง ลงลึกสู่ใต้ชั้นผิวหนัง SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) ซึ่งเป็นระดับชั้นผิวเดียวกับที่แพทย์ใช้ในการผ่าตัดดึงหน้า โดยเน้นกระตุ้นไปที่เซลล์ของชั้นผิวหนัง SMAS ให้หดตัวจนเกิดการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนขึ้นมาใหม่

อัลเทอรา (Ulthera) ถือว่าเป็นนวัตกรรมการยกกระชับผิวที่เที่ยงตรงและมีความปลอดภัยมากที่สุด เพราะในระหว่างการรักษา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถมองเห็นชั้นผิวของผู้เข้ารับการรักษาได้แบบชั้นต่อชั้น โดยผ่านหน้าจอแสดงผลของเครื่องอัลเทอรา ดังนั้นแพทย์จึงสามารถปรับจูนคลื่นเสียงให้เหมาะสมกับสภาพผิวหนังของผู้เข้ารับการรักษาแต่ละคนได้อย่างแม่นยำ โดยไม่ก่อให้เกิดบาดแผล

  • อัลเทอรา Ulthera เหมาะกับใครบ้าง?

การทำอัลเทอรา (Ulthera) เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มมีริ้วรอยบนใบหน้ามากขึ้น ซึ่งเกิดจากอายุที่เพิ่มไปตามวัย มีไขมันสะสมบริเวณใบหน้าไม่มากนัก ผู้ที่มีหางคิ้วหรือหางตาตก ผู้ที่ต้องการยกกระชับปรับรูปหน้าให้ใบหน้าเรียวขึ้นอย่างชัดเจน หรือผู้ที่ต้องการลดเหนียง ลดคางสองชั้น ยกกระชับลำคอที่หย่อนคล้อยให้เต่งตึงดูอ่อนกว่าวัย สำหรับอายุที่เหมาะในการทำอัลเทอรา แนะนำตั้งแต่ช่วงอายุ 35-60 ปี

  • ผลลัพธ์ของการทำ Ulthera

ช่วยแก้ปัญหาผิวหนังที่หย่อนคล้อยและรูปหน้าที่เปลี่ยนไปตามวัย ให้กลับมาตึงกระชับ ดูอ่อนวัยลงอีกครั้ง โดยจะเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำ ซึ่งอยู่ได้นาน 1-2 ปี และถ้าหากทำเป็นประจำต่อเนื่องทุกๆ 1-2 ปี จะทำให้ใบหน้าดูอ่อนวัยลงถึงเกือบ 10 ปีได้ทีเดียว

  • เหตุผลที่ควรทำ Ulthera กับสถาบันความงาม APEX Profound Beauty

เพราะเราเป็นสถาบันความงามแห่งแรกที่นำเข้านวัตกรรมการยกกระชับผิวอัลเทอรา (Ulthera) โดยให้บริการมานานกว่าถึง 11 ปี และยังเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้มาใช้บริการได้ด้วยรางวัลการันตี อันดับ 1 ในโลกที่ใช้เครื่องอัลเทอรา (Ulthera) มากที่สุด

ไฮฟู (HIFU) คืออะไร?

ไฮฟู (HIFU) หรือ High Intensity Focus Ultrasound เป็นนวัตกรรมการใช้คลื่นอัลตร้าซาวนด์ที่มีความเข้มข้นสูง ส่งเข้าไปเพื่อกระตุ้นเนื้อเยื่อในชั้นผิวหนังระดับลึกถึงชั้น SMAS เพื่อเป็นการกระตุ้นจนเกิดการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ มีความใกล้เคียงกับอัลเทอรา (Ulthera) แต่ผลลัพธ์เรื่องระยะเวลาของความอ่อนวัยและค่าใช้จ่ายจะน้อยกว่า

  • ไฮฟู (HIFU) เหมาะกับใครบ้าง?

เหมาะสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยบนใบหน้าระดับปานกลาง ตั้งแต่ช่วงอายุ 25-35 ปี เป็นต้นไปและผู้ที่ต้องการยกกระชับหน้าหรือทำแนวคิ้วให้ยกขึ้น ลดเหนียงใต้คางหรือคางสองชั้น

  • ผลลัพธ์ของการทำ HIFU

ผลลัพธ์จะค่อยเป็นค่อยไปตามลำดับอย่างเป็นธรรมชาติ โดยสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำ และจะค่อยๆ ยกกระชับผิวขึ้นใน 3-4 สัปดาห์ มีระยะเวลาอยู่ได้นาน 6 เดือน-1 ปี และหากเข้ารับการทำไฮฟูอย่างต่อเนื่องจะช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย ทำให้เห็นผลได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

  • เหตุผลที่ควรทำ HIFU กับสถาบันความงาม APEX Profound Beauty

เพราะสถาบันความงามของเราให้บริการไฮฟู (HIFU) ด้วยเครื่องรุ่นใหม่ล่าสุด และยังเป็นเครื่องตัวท็อปของตระกูล HIFU เรียกว่าเครื่อง Ultraformer MF2 พร้อมหัวใหม่ MMFU ทำให้สามารถส่งพลังงานลงสู่ชั้นผิวได้ลึกกว่าและกว้างขึ้น ให้พลังงานคงที่อย่างสม่ำเสมอ มีเซนเซอร์ควบคุมพลังงาน ซึ่งทำให้ผู้ใช้บริการมั่นใจได้ว่าจะไม่มีพลังงานสะสมมากเกินไป จนเกิดเป็นรอยแดงไหม้บนผิว

เทอร์มาจ (Thermage) คืออะไร?

คือนวัตกรรมการยกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุ (RF : Radio Frequency) ความถี่สูง เพื่อลดเลือนริ้วรอย ปรับรูปหน้าให้ยกกระชับ โดยความร้อนที่ออกจากคลื่นวิทยุมีความสม่ำเสมอและจะถูกส่งลงสู่ชั้นผิวหนัง Dermis ซึ่งเป็นชั้นที่อยู่ของไขมันและคอลลาเจน ทำให้คอลลาเจนถูกกระตุ้นอย่างทันที ช่วยแก้ปัญหาเส้นใยคอลลาเจนที่หย่อนคล้อย ขาดการยืดหยุ่นสปริงตัว ทำให้เส้นใยคอลลาเจนหดกลับและมีเกลียวที่ขึงตึงขึ้น

  • เทอร์มาจ (Thermage) เหมาะกับใครบ้าง?

เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย มีรอยร่องแก้มลึก หนังตาตก ต้องการยกคิ้วและผู้ที่มีปัญหาผิวไม่เรียบเนียนสามารถทำได้ทั้งใบหน้าและลำตัวหรือผู้ที่มีไขมันสะสมบริเวณใบหน้าตรงแก้มเยอะ

  • ผลลัพธ์ของการทำ Thermage

โดยจะเห็นผลลัพธ์แทบทันที แต่เป็นผลลัพธ์ประมาณ 20% ของผลลัพธ์จริงและสังเกตเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนขึ้นในเดือนที่ 2-3 ผิวหน้าจะดูยกและเรียบเนียนขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ เนื่องจากชั้นผิวมีการสร้างคอลลาเจนอย่างต่อเนื่อง โดยผลลัพธ์ของการทำเทอร์มาจ (Thermage) จะอยู่ได้นาน 1-2 ปี

  • เหตุผลที่ควรทำ Thermage กับสถาบันความงาม APEX Profound Beauty

เพราะวสถาบันความงามของเราเลือกใช้ นวัตกรรมรุ่นใหม่ล่าสุดของการทำเทอร์มาจ (Thermage) เรียกว่ารุ่น FLX ซึ่งเป็นเจเนอเรชันที่ 4 ของเทอร์มาจ โดย 3 รุ่นก่อนหน้านี้คือ TC, NXT และ CPT ตามลำดับ ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการรักษาที่สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็วและมากกว่าเดิม ปล่อยพลังงานได้เที่ยงตรง แม่นยำ ลงลึก และครอบคลุมบริเวณได้กว้างขึ้น เพิ่มระบบสั่นเพื่อลดทอนความเจ็บปวดระหว่างเข้ารับการรักษาอีกด้วย ซึ่งคอนเซ็ปต์ง่ายแสนง่ายของเจ้าเครื่อง FLX รุ่นใหม่ล่าสุดนี้คือ ‘เร็วกว่า เจ็บน้อยกว่า สบายกว่า’

โดยสรุปแล้ว เครื่องไหนดีกว่ากัน

อัลเทอรา (Ulthera) และ ไฮฟู (HIFU) จะเน้นในเรื่องของการยกกระชับ ปรับใบหน้าให้เรียวเข้ารูปได้ทรงสวย ส่วนการที่ริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้าตื้นขึ้นและมีคอลลาเจนเพิ่มขึ้น ถือว่าเป็นผลพลอยได้ ส่วนเทอร์มาจ (Thermage) จะเน้นการลดเลือนริ้วรอยและการเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวมากกว่าสองตัวข้างต้น

ถือเป็น 3 นวัตกรรมยกระชับที่ไม่ยุ่งยากหรือซับซ้อนนัก เหมาะสำหรับคนที่กลัวการลงมีด ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากเสียเวลาพักฟื้น เจ็บเพียงนิดเดียวหรือแทบจะไม่เจ็บเลย แต่เหนือสิ่งอื่นใด ข้อสำคัญที่สุดของการตัดสินใจเลือกทำในแต่ละครั้ง ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ใช้ระยะเวลาศึกษาผลิตภัณฑ์ที่สนใจอย่างละเอียด เลือกสถาบันความงามที่น่าเชื่อถือ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังประจำ ที่สามารถให้คำปรึกษา แนะนำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

หรือหากคุณยังไม่แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์แบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง สามารถสอบถามหรือส่งรูปใบหน้าของคุณเข้ามาทาง Line@ : @apexbeauty (มี @ นำหน้า) เพื่อรับการประเมินและคำปรึกษาโดยตรงจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ APEX ได้เลย