รู้แล้วผอม! โปรตีน ลดน้ำหนักได้จริง ๆ หรอ ?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าการ “งดแป้ง-อัดโปรตีนลดน้ำหนัก” คือความเชื่อแบบผิดๆ เพราะอะไรเราไปดูกันเลย

หลายคนลดน้ำหนักด้วยวิธีงดข้าว แล้วกินเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว อาจมีเสริมเวย์โปรตีนเพิ่มด้วย แต่ระวังเสี่ยงภาวะ “โปรตีนรั่วในปัสสาวะ” และอาจเสี่ยงโรคไตเรื้อรังได้

และเชื่อว่าสูตรลดน้ำหนักของหลายๆ คน มักเริ่มจากการงดแป้ง และรับประทานโปรตีนเพิ่มเพื่อให้อยู่ท้อง และเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารไปด้วย แม้ว่าวิธีนี้จะฟังดูถูกต้อง และไม่น่าก่อให้เกิดอันตรายใดๆ กับร่างกาย แต่ในบางคนที่ใช้วิธีสุดโต่งมากเกินไป รวมถึงเข้าคอร์สลดน้ำหนักจากผู้ที่ไม่ใช่นักกำหนดอาหาร หรือนักโภชนาการที่แท้จริง อาจส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้

ภาวะโปรตีนมากเกินไป

การรับประทานโปรตีนเพื่อลดน้ำหนักมากเกินความจำเป็นของร่างกาย อาจมาจากการรับประทานเนื้อสัตว์ นม เวย์โปรตีน และอาหารอื่นๆ เสี่ยงภาวะโปรตีนมากเกินไป ส่งผลให้ตับและไตต้องทำงานหนักเพื่อขับเอาโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกาย อาจเสี่ยงภาวะเลือดเป็นกรด ตับและไตเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม แล้วจะเริ่มขับโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกายไม่ทัน โปรตีนอาจถูกส่งกลับไปที่ลำไส้ใหญ่ และถูกแบคทีเรียเปลี่ยนสภาพให้กลายเป็นแอมโมเนีย และถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด ทำให้เกิดภาวะซึม ชัก หมดสติ สมองเสื่อม หรือตับ/ไตเสื่อม ตัว/ตาเหลือง หรือเป็นดีซ่านได้

นอกจากนี้ยังเสี่ยงภาวะโปรตีนรั่วในปัสสาวะ สัญญาณที่แสดงถึงโรคไตอักเสบ นำไปสู่ภาวะไตวายในอนาคตได้อีกด้วย

ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมต่อร่างกาย

หากอยากควบคุมอาหารเพื่อการลดน้ำหนัก ยังควรต้องจำกัดอาหารที่กินให้ครบ 5 หมู่ต่อ 1 มื้อ ไม่กินแต่สารอาหารใดสารอาหารหนึ่งมากเกินไป แบ่งสัดส่วนของอาหารหนึ่งจานให้มีโปรตีน 30% คาร์โบไฮเดรต 20% เกลือแร่ 20% วิตามิน 20% และไขมัน (ดี) 10% คิดง่ายๆ คือเน้นโปรตีนไขมันน้อยมากที่สุด แต่ก็ยังต้องกินควบคู่ไปกับอาหารอื่นๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนด้วย

ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสม และปลอดภัยต่อสุขภาพในระยะยาว เราแนะนำการคำนวณได้คร่าวๆ ให้กินโปรตีน 2 กรัม ต่อน้ำหนักตัวเรา (กิโลกรัม) ต่อวัน เช่น น้ำหนัก 60 กิโลกรัม ไม่ควรกินโปรตีนเกิน 120 กรัมต่อวัน (60×2) เป็นต้น

วิธีกินเวย์โปรตีนลดน้ำหนักเสริมกล้ามให้ปลอดภัย

สำหรับหนุ่ม ๆ หรือสาว ๆ คนไหนที่ออกกำลังกายหนักเพราะอยากเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อยากได้กล้ามเนื้อสวยๆ สามารถรับประทานเวย์โปรตีนเสริมได้ แต่ควรรับประทานก่อนออกกำลังกาย และรับประทานในสัดส่วนที่ระบุเอาไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด อย่ากำหนดสัดส่วนเอาเอง และรักษาสมดุลในการทานโปรตีนในแต่ละวันให้ดี อย่ารับประทานแต่เวย์โปรตีน อกไก่ หรือไข่ขาวจนทานอาหารประเภทอื่นไม่เพียงพอ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ นักโภชนาการ หรือนักกำหนดอาหารมืออาชีพจะดีที่สุด

แม้จะลดน้ำหนัก ก็ต้องกินคาร์โบไฮเดรต

ไม่ใช่ว่าอยากลดน้ำหนักแล้วจะหักดิบไม่กินคาร์โบไฮเดรตเลยแม้แต่น้อย (นอกเสียจากว่าคุณจะลดน้ำหนักด้วยวิธีการกินแบบคีโตเจนิก) แต่ควรเลือกคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นั่นคือ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (แป้งไม่ขัดขาว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังธัญพืช (โฮลวีต) เมล็ดพืช ธัญพืช เผือก มัน ฯลฯ) และหลีกเลี่ยง หรือลดคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (พวกแป้งขัดขาว ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาล หรือ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผ่านการแปรรูป) ให้ได้มากที่สุด

ไม่ว่าคุณจะกำลังลดน้ำหนักในรูปแบบรูปไหน การออกกำลังเป็นประจำและกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ที่อาจจะดูยาก เห็นผลช้า และไม่สามารถทำได้ตลอดในระยะยาว แต่ทาง APEX Slim มีทางลัดในการลดน้ำหนักแบบง่าย ๆ มาเล่าให้คุณฟัง

สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักและสร้างกล้ามเนื้อไปพร้อง ๆ แต่ไม่มีเวลาเข้าฟิตเนต หรือไม่เคยอยากกำลังกายมาก่อนเลย ไม่รู้จะเริ่มอย่างไงดี ! เราแนะนำ Emsculpt เป็นการทำทรีทเม้นท์ ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความเข้มข้นสูง ทำงานโดยการใช้เทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแบบเฉพาะเจาะจง High-Intensity Focused Electro-Magnetic (HIFEM) ส่งพลังงานที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะ ส่งพลังงานเข้าถึงชั้นกล้ามเนื้อ และไขมันใต้ชั้นผิวหนัง กระตุ้นกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดการหดเกร็งกล้ามเนื้อ ในระดับความหนักเกินกว่าความหนักสูงสุด เพียงคุณนอนสบาย ๆ แค่ 30 นาที เทียบเท่ากับคุณออกกำลังกายซิทอัพหรือการสควอช 20,000 ครั้ง ด้วยที่คุณแค่นอนเฉย ๆ ไม่ออกแรงให้เหนื่อยแล้วสามารถเดินเล่น ช็อปปิ้งต่อได้ชิว ๆ

𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒

095-102-8585

LINE: https://line.me/ti/p/%40APEXslim

FB INBOX: http://m.me/apexslim

FB Page: https://www.facebook.com/ApexSlim