ไมเกรน ประจำเดือน สัมพันธ์กันไหม ทำไม? ผู้หญิงจึงมีอาการช่วงมีประจำเดือน

ไมเกรน ประจำเดือน
ทำไมผู้หญิงจังมีอาการปวดหัวไมเกรน ในช่วงมีประจำเดือน

การปวดหัวไมเกรนในช่วงมีประจำเดือน

เป็นปัญหาที่ผู้หญิงหลายๆ คนพบเจอในช่วงวัยรุ่นถึงวัยผู้ใหญ่กลางคน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและประสิทธิภาพในการทำกิจวัตรประจำวันของผู้ที่ประสบปัญหานี้บางคนถึงขั้นไม่สามารถทำอะไรเลยต้องนอนพัก วันนี้ APEX จะพามาดูสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงมีอาการ ปวดหัวไมเกรน ในช่วงมี ประจำเดือน และวิธีการจัดการที่สามารถช่วยบรรเทาอาการได้

เนื้อหาเรื่อง

อาการปวดหัวไมเกรนช่วงมีประจำเดือน

อาการปวดศีรษะมักจะเกิดก่อนที่จะมีประจำเดือน 2 วัน จนถึงขณะที่มีประจำเดือนวันที่ 3 อาการปวดศีรษะมักจะเกิดรุนแรงมากกว่าและเป็นนานกว่าไมเกรนปกติ โดยพบอาการอื่นร่วมกับอาการปวดศีรษะ เช่น

  • คลื่นไส้
  • อาเจียน
  • มีความไวต่อ แสง – เสียง – กลิ่น 

    ไมเกรน อาการ
    อาการปวดหัวไมเกรนของผู้หญิงช่วงมีประจำเดือน

ทำไมจึงเป็นไมเกรนช่วงที่มีประจำเดือน

ในช่วงก่อนมีประจำเดือนจะเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ ก่อนมีประจำเดือน 1 – 3 วัน ระดับเอสโตรเจนจะลดลงอย่างรวดเร็ว (estrogen withdrawal) ในผู้ที่สมองมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าปกติ (จากพันธุกรรม) หรือผู้ที่เป็นโรคปวดศีรษะไมเกรนอยู่แล้วจะเกิดการกระตุ้น ทำให้ปวดศีรษะไมเกรนได้

ในช่วงก่อนหมดประจำเดือน (premenopausal) เป็นอีกช่วงอายุที่สามารถพบอาการปวดศีรษะไมเกรนเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศได้มาก ระดับฮอร์โมนไม่คงที่ รวมทั้งอาจมีปัญหาเรื่องร้อนวูบวาบในเวลากลางคืน ทำให้การนอนหลับไม่ดี เกิดการกระตุ้นให้ปวดศีรษะไมเกรนได้ง่าย

ซึ่งแน่นอนว่าการรักษาในปัจจุบันก็มียารักษาโรคไมเกรนเช่นกัน แต่เป็นการรักษาที่ปลายเหตุโดยการระงับอาการปวด ซึ่งที่ APEX มีนวัตกรรมมากมายที่จะช่วยเราแก้ไขปัญหาและดูแลสุขภาพให้ดีขึ้น โดยโรคไมเกรนนั้นสามารถรักษาได้ด้วยเครื่อง Hyperbaric oxygen หรือ แคปซูลออกซิเจนบำบัด เป็นการเติมออกซิเจนบริสุทธิ์ให้ร่างกายด้วยความดันต่ำ ทำให้อกกซิเจนเล็กลงและเข้าสู่ร่างกายได้มากกว่าปกติ จึงส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปสู่อวัยวะต่าง ๆ กระตุ้นการซ่อมแซมร่างกายตามธรรมชาติให้เร็วยิ่งขึ้น เสริมภูมิคุ้มกัน ฟื้นฟูสมองและความจำ เติมเต็มความสดชื่นให้ร่างกาย เพื่อผิวพรรณที่สดใส ฟื้นฟูอาการบาดเจ็บจากกีฬาและออกกำลังกาย ช่วยให้แผลหลังผ่าตัดหายเร็วขึ้น และช่วยบรรเทาอาการไมเกรนและปวดศีรษะได้อีกด้วย

สำหรับใครที่อยากปรึกษาหรือมีปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถเข้ามาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ APEX WELLNESS เพราะเรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย พร้อมให้คำแนะนำและการดูแลที่เหมาะสมกับแต่ละคน

📍APEX WELLNESS ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพและชะลอวัยครบวงจร
เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับคุณ
Line : @apexlifecenter
Instagram : apexwellness
Facebook : APEX Wellness
Tel : 0633931160 , 0659500799

#Apex #apexmedicalcenter #เอเพ็กซ์ #เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ #เสริมความงาม #คลินิกเสริมความงาม #Hyperbaric Oxygen #Hyperbaric Oxygen ราคา #Hyperbaric Oxygen apex #Hyperbaric Oxygen คืออะไร #Hyperbaric Oxygen ที่ไหนดี #การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูง #การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูงคืออะไร #การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูงที่ไหนดี

Apex ,apexmedicalcenter ,เอเพ็กซ์ ,เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ ,เสริมความงาม ,คลินิกเสริมความงาม ,Hyperbaric Oxygen ,Hyperbaric Oxygen ราคา ,Hyperbaric Oxygen apex ,Hyperbaric Oxygen คืออะไร ,Hyperbaric Oxygen ที่ไหนดี ,การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูง ,การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูงคืออะไร ,การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูงที่ไหนดี