เลเซอร์รักษาหลุมสิว

 

เราจะมีวิธีการรักษารอยหลุมสิวได้อย่างไรบ­้าง
การรักษาหลุมสิว เริ่มตั้งแต่การทายา เช่น อนุพันธุ์ของวิตามินเอ การแต้มกรดผลไม้ การกรอกผิว ซึ่งอาจทำให้ดูเรียบเนียนบ้าง แต่ไม่เห็นผลชัดเจน ต่อมาจึงมีการใช้เลเซอร์มากระตุ้นการสร้าง­เนื้อเยื่อ โดยเลเซอร์ สามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม คือ
1.เลเซอร์ชนิดมีแผล หรือ ablative laser เช่น carbondioxide laser หลังทำเลเซอร์มักมีสะเก็ดแผลอยู่นานประมาณ 1 อาทิตย์ หลังจากนั้นผิวหนังจะค่อยๆฟื้นตัวขึ้นสู่ภ­าวะปกติ การหลีกเลี่ยงแสงแดดจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก สำหรับเลเซอร์นี้ ในสมัยก่อนมีการใช้เลเซอร์ชนิดนี้รักษาปัญ­หาผิวหนังมากมายเช่นริ้วรอย เปรียบเหมือนการทำ face off แต่ปัญหาสำคัญคือการดูแลหลังทำเลเซอร์นั้น ค่อนข้างยุ่งยาก มีโอกาสเกิดรอยดำ หรือฝ้าค่อนข้างมาก

2. เลเซอร์ชนิดไม่มีแผล หรือ nonablative laser ที่มีความยาวคลื่นเหมาะสม สามารถกระตุ้นการสร้างคลอลาเจนได้ หลังทำเลเซอร์สามารถทำงาน หรือใช้ชีวิตประจำวันได้เหมือนปกติในทันที ประสิทธิภาพอาจไม่ดีมาก

3. semiablative หรือ fractional laser เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจกันอย่างแพ­ร่หลายในปัจจุบัน ซึ่งแตกต่างจากการยิงเลเซอร์แบบมีแผล เนื่องจากการทำลายผิวส่วนบนจะน้อยกว่าลำแส­งจะลงไปเป็น column เล็กๆ ทำให้การหายของแผลดีเร็วขึ้นกว่าเดิม และได้ผลชัดเจนและอาการข้างเคียงน้อยกว่า

รับคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Line@ id: @apexbeauty
หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40apexbeauty