Q&A สัดส่วนลด แต่น้ำหนักขึ้นปกติใหม?

สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่พึ่งจะออกกำลังกายแล้วเกิดความสงสัยว่า สัดส่วนลด แต่น้ำหนักขึ้นปกติใหม? คำตอบก็คือ ปกติมากที่สุดเลยค่ะ นั่นคือการ เบรินไขมันออกกลายเป็นกล้ามเนื้อ ลองนึกสภาพนักเพาะกาย ที่เค้ามีแต่กล้ามเนื้อล้วนล้วนทุกสัดส่วน ทุกซอกมุม แต่ของเรามีทั้งกล้าเนื้อและไขมันประปนกันไป

ก่อนอื่นอยากให้ทุกคนเข้าใจก่อนครับ ว่าน้ำหนักตัวคนเราประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และเวลาเรา ลดน้ำหนักเกิดอะไรขึ้น

 • น้ำ: ลดง่ายสุด และลดเร็วสุด แค่ฉี่ก็ลดแล้ว! สาเหตุที่หลายๆคนเวลาอดอาหาร หรือกินพวก Detox แล้วน้ำหนักลด นั่นเพราะเราเสียน้ำออกไป ทำให้มโนไปเองว่าผอมลง
 • กล้ามเนื้อ: ลดง่ายมาก เพราะกล้ามเนื้อเป็น ของฟุ่มเฟือยสำหรับร่างกายกล้ามเนื้อใช้พลังงานสูง มีน้ำหนักมาก ดังนั้นร่างกายเราจึงมองกล้ามเนื้อว่าเป็น ตัวถ่วงและมักจะหาเรื่องทำให้กล้ามเนื้อหายอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะๆเวลาที่เราอดอาหาร หรือออกกำลังกายหนักๆ
 • ไขมัน: เป็นแหล่งพลังงานที่ให้พลังงานมาก เก็บได้นาน ไม่กินพลังงานด้วย แถมเบา ดังนั้นการจะ หลอกล่อให้ร่างกายเอาไขมันออกมาใช้ได้นั้น ไม่ใช่แค่การกินอาหารเสริม หรืออดอาหาร หรือ Cardio ทุกวัน เพราะถึงจุดหนึ่ง ร่างกายเราจะรู้ทัน เป็นสาเหตุให้ทำไมหลายคนลดน้ำหนักได้แค่ในช่วงแรกๆ แต่พักหลังๆลดไม่ลงนั่นเอง

อยากให้ทุกคนดูรูปนี้ครับ เป็นรูปไขมัน และกล้ามเนื้อ ในน้ำหนักที่เท่ากันเราจะเห็นได้เลยว่าปริมาณ หรือมวลของทั้งสองอย่างนั้น แตกต่างกันมาก! ไขมันมีน้ำหนักเบา แต่มีขนาดใหญ่ เนื่องจากความหนาแน่นน้อยกว่า ในขณะที่กล้ามเนื้อนั้น มีความหนาแน่นมากกว่า เพราะกล้ามเนื้อนั้นเก็บเลือด เก็บน้ำ และเก็บสารอาหาร (แป้ง) ดังนั้นกล้ามเนื้อจึงมีน้ำหนักมากค่ะ

น้ำหนักลด ก็อ้วนขึ้นได้

หลายๆคนคงจะเคยได้ยินคำว่า Bodyfat % หรือเป็นการวัดว่าร่างกายเรามีไขมันเท่าไหร่ ทีนี้ อยากจะบอกว่า อัตราการขึ้นลงของ Body Fat นั้น มันก็ง่ายมาก เพียงแค่

 • ไขมันลด กล้ามเนื้อคงที่ = Bodyfat% ลด
 • ไขมันเพิ่ม กล้ามเนื้อคงที่ = Bodyfat% เพิ่ม
 • ไขมันเท่าเดิม กล้ามเนื้อเพิ่ม = Bodyfat% ลด
 • ไขมันเท่าเดิม กล้ามเนื้อลด = Bodyfat% เพิ่ม

ดังนั้น มันแปลว่าถ้าเราลดน้ำหนักผิดวิธี ถึงน้ำหนักเราจะลด แต่จริงๆแล้วเรากำลังอ้วนขึ้นอยู่ครับ สิ่งที่คนทำผิดผลาดเวลาพยายามลดน้ำหนักเร็วๆก็คือ

 • อดแป้ง ทำให้น้ำหนักลดเร็วมากในช่วงแรก เพราะแป้งนั้นทำให้ร่างกายอุ้มน้ำมากขึ้น (Glycogen 1 กรัม มีน้ำ 3 กรัม ทำให้ตัวหนัก) ช่วงแรกที่อดแป้ง คือน้ำหนักลดฮวบ แต่ผลที่ตามมา เดี๋ยวอ่านต่อไป
 • ลดอาหาร กินน้อยลงเรื่อย: หลายๆคนพอน้ำหนักตัน ก็ต้องลดอาหารอีก ทำให้ร่างกายชินกับการได้รับพลังงานน้อยๆ
 • ออกกำลังกายเยอะเกินไป : และประกอบกับความใจร้อน ทำให้ Cardio อาทิตย์ละแทบทุกวัน เพราะอยากเห็นน้ำหนักลดเร็วๆ

ผลก็คือ กล้ามเนื้อหายหมด เหลือแต่กระดูกกับไขมัน น้ำหนักลดจริงนะ หายไป 10-20 Kg แต่หุ่นไม่ดีซะที

แล้วลดยังไงดีอะ ฟังดูยากจัง

ไม่ยากเลยครับ การลดไขมันที่ถูกต้อง จริงๆแล้วต้องมีแค่หลักการง่ายๆ คือ

 • ได้รับสารอาหารเพียงพอ และไม่กินน้อยเกินไป ด้วย Slim Shape เปปไทน์ลดหิว หัวใจของการลดน้ำหนัก ควบคุมแคลลอรี่ เพิ่มสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกาย ลดน้ำหนักโดยการผสมผสานการรักษาด้วยเทคโนโลยีของสารโปรตีนสกัดเลียนแบบฮอร์โมน ทำให้อิ่มเร็ว ลดความรู้สึกหิว
 • กินให้น้อยกว่าใช้ (หรือใช้ให้มากกว่ากิน)  ด้วย IV Weight loss เร่งการเผาผลาญให้ผอมไว ให้สารอาหารและวิตามิน ผ่าน IV Drip ที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้เร็วถึง 100% สามารถแทรกซึมเข้าเซลล์ในทันที ต่างกับการรับประทานอาหารที่แทรกซึมได้เพียง 10%
 • ไม่พยายาม หลอกให้ร่างกายเอาไขมันออกมาใช้ (เช่นการตัดแป้ง หรือการใช้ยา / อาหารเสริม) เพราะพอร่างกายรู้ทัน เราก็ต้องหาทางใหม่ๆมาหลอกล่อ ทำให้เราเหนื่อยขึ้น 
 • กระตุ้นกล้ามเนื้อ ด้วย Emsculpt เทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเครื่องแรกของโลกที่สามารถ ส่งพลังงานเข้าถึงชั้นกล้ามเนื้อ และไขมันใต้ชั้นผิวหนัง กระตุ้นกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดการหดเกร็งกล้ามเนื้อ เทียบเท่าการการซิทอัพและสคอวช์ไปพร้อม ๆ กันถึง 20,000 ครั้ง ต่อการทำทรีทเม้นท์ 30 นาที โดยไม่มีอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อใด ๆ  เพียงแค่นั่งหรือนอนสบายๆ สามารถมีรูปร่าง และสัดส่วนที่ฟิตกระชับพร้อม กล้ามเนื้อที่สวยงาม ทั้งกล้ามเนื้อหน้าท้อง 6 pack กล้ามแขน หรือยกก้นให้สวยกลมเด้งได้ง่าย ๆ รวดเร็วทันใจ

สนใจให้ APEXSlim ดูแลคุณ หรือต้องการข้อมูลเพิ่ม เราพร้อมพูดคุยและปรึกษาอย่างใกล้ชิด โดยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการลดน้ำหนักและสัดส่วน ออกแบบการลดน้ำหนักแบบบูรณาการ
.
Tel : 095-102-8585
Line : https://page.line.me/APEXslim?openQrModal=true
Facebook : https://www.facebook.com/ApexSlim
Instagram : https://www.instagram.com/apex_slim/
Twitter : https://twitter.com/Apex_Slim_
.
ติดตามเคล็ดลับสุขภาพ
Webslte : https://www.apexslim.com/
Blogger : https://apexslim.blogspot.com/
Pinterest : https://www.pinterest.com/APEXSlim/apexslim/.com/