5 อาหาร ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ 

ลุกก็โอย นั่งก็โอย ปวดกล้ามเนื้อ ปวดตัว เนื่องจากกล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งเป็นเวลานาน ๆ ไม่ว่าจะเกิดจากการนั่งหรือยืนโดยไม่มีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนท่าทางเป็นเวลานาน ๆ หรือเกิดจากการใช้กล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย ซึ่งการบรรเทาปวดกล้ามเนื้อนั้นมีหลายวิธี แต่วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งจะมีอะไรบ้างตามไปอ่านกันเลย 

 

  1. งาดํา

งาดำมีคุณประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม บำรุงผิวพรรณให้แข็งแรง และเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก ที่สำคัญงาดำยังมีสารเซซามิน (Sesamin) ช่วยลดการอักเสบและอาการปวดกล้ามเนื้อ และในน้ำมันงาดำยังมีกรดลิโนเลนิก (Linolenic) ที่ส่งผลให้สมองมีการผ่อนคลาย ลดการเกิดกล้ามเนื้อเกร็งจากความตึงเครียด นอกจากนี้ งาดำยังไปเพิ่มมวลกระดูกอ่อน และน้ำหล่อเลี้ยงระหว่างข้อต่อในร่างกายได้อีกด้วย 

 

  1. 2. ขิง

จากงานวิจัยพบว่า การกินขิง 2 กรัม เป็นเวลา 11 วัน สารในขิงที่ชื่อว่า curcumin จะสามารถช่วยลดการอักเสบและความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อได้ โดยการเบาเทาจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาที่กินขิงสามารถช่วยบรรเทาลดอาการอักเสบและปวดกล้ามเนื้อได้สูงถึง 25% 

 

  1. ปลาทะเล

ปลาทะเลอย่างปลาซาดีน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล มีโปรตีนที่เป็นประโยชน์ช่วยช่วยซ่อมแซม และลดการอักเสบของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย นอกจากนี้ ผลวิจัยชี้ว่า กรดไขมัน Omega-3 ในปลาแซลมอนครับการลดอาการอักเสบของข้อเสื่อมและไขข้ออักเสบได้ 

 

  1. ขมิ้น

ขมิ้นมีสารชื่อ curcumin ที่จัดอยู่ในกลุ่ม curcuminoid ซึ่งได้รับการยืนยันจากแพทย์อายุรเวทแล้วว่ามีประสิทธิภาพในการต้านการอักเสบ ลดอาการปวดบวมของข้อเข่า ลดข้อเข่าเสื่อม ข้ออักเสบ เกาท์ และรูมาตอยด์ นอกจากนี้ยังสามารถลดการอักเสบในเนื้อเยื่อของผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคมะเร็ง โดยปัจจุบันมีการผลิตขมิ้นในรูปแบบแคปซูล จึงสามารถซื้อได้ทั่วไปและกินได้ง่ายขึ้น แต่สตรีมีครรภ์และให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนกิน

 

  1. ถั่ว

อัลมอนด์ ถั่วลันเตา ถั่วดำ เป็นธัญพืชที่มีแมกนีเซียมสูง สามารถช่วยซ่อมแซม และเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ ถั่วยังมีโอเมก้า 3 สูง สามารถช่วยลดการอักเสบได้ 

 

  1. บลูเบอร์รี่

มีสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน และยังช่วยเพิ่ม performance ของการออกกำลังกาย รวมถึงลดการอักเสบช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายอีกด้วย

 

นอกจากอาหารจะสามารถช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อแล้ว ยังสามารถทำควบคู่กับการนวดเพื่อคลายกล้ามเนื้อได้อีกด้วย แต่การนวดกล้ามเนื้อนั้นต้องอาศัยการนวดที่ลึกถึงจะสามารถคล้ายกล้ามเนื้อได้

 

Indiba Activ Therapy เป็นนวัตกรรมทางกายภาพบำบัดที่รักษาลงลึกถึงระดับเซลล์ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ลดปวด หรือการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและกระดูก รักษาได้ทั้งอาการอักเสบฉับพลันและเรื้อรัง เป็นการฟื้นฟูลึกถึงเซลล์ต้นกำเนิด 

 

ด้วยระบบ Proionic ที่ใช้คลื่นวิทยุในความถี่ระดับ 448 kHz สามารถมอบการรักษาที่ลงลึกในระดับที่เทคโนโลยีอื่นไม่สามารถทำได้ ที่มีความปลอดภัยสูง ผ่านหัวอิเล็กโทรดหลายรูปแบบที่เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละเคส 

 

“Trigger Point Therapy” เป็นการรักษาที่ลดอาการปวดที่เกิดจากการเกร็งของกล้ามเนื้อ ด้วยการสลายจุด Trigger Point และป้องกันการกลับมาของอาการปวด ใช้เวลาในการรักษาเพียงอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง โดยทำประมาณ 4 – 6 ครั้ง

 

INDIBA ใช้กระแสไฟฟ้า 448 kHz กำจัดไขมันในอวัยวะ เพิ่มการเผาผลาญลึกถึงระดับเซลล์ เพิ่มการไหลเวียนเลือด กำจัดของเสียออกจากเซลล์ เพิ่มระดับออกซิเจนในเนื้อเยื่อและเซลล์ และเพิ่มจำนวนเซลล์ต้นกำเนิด

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและสัดส่วนทักแชท
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
▪️𝐓𝐞𝐥 : 095-102-8585
▪️𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
▪️𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
▪️𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/