คุณผู้หญิงระวัง!! อ้วนลงพุง เสี่ยงโรคถุงน้ำรังไข่หลายใบ

อ้วนลงพุงหรือน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน แล้วมีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ มีภาวะมีบุตรยาก ผมร่วง หน้ามัน สิวเยอะ นี่อาจไม่ใช่เรื่องปกติที่สามารถเกิดได้กับทุกคนในบางช่วงเวลา แต่อาจเป็นสัญญาณเตือนที่กำลังบอกว่า “เราอาจจะเสี่ยงเป็นโรคถุงน้ำรังไข่หลายใบ” ได้  

 

ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (Polycystic Ovary Syndrome: PCOS) 

เป็นความผิดปกติที่เกิดจากต่อมไร้ท่อจนส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายเสียสมดุล เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้เช่นกัน ทำให้รังไข่มีขนาดโตขึ้นจนทำให้เกิดอาการเหล่านี้ 

 • ประจำเดือนเว้นช่วงนาน มาห่างกันมากกว่า 35 วัน หรือมาไม่เกิน 6–8 ครั้งต่อปี 
 • ประจำเดือนมากะปริบกะปรอยหรือมามากเกินไป จนนำมาสู่ การมี “บุตรยาก”
 • หน้ามัน สิวขึ้นง่าย ขนดก  

 

สาเหตุการเกิดโรคถุงน้ำรังไข่หลายใบ

สาเหตุการเกิดโรคถุงน้ำรังไข่หลายใบยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่ในปัจจุบันพบว่าสตรีที่เป็นโรคนี้จะมีความผิดปกติของฮอร์โมนอยู่หลายตำแหน่ง เช่น การสร้างฮอร์โมนเพศชายมากกว่าปกติ มีภาวะอ้วนลงพุง ทำให้ระดับเอนไซม์อินซูลินในกระแสเลือดมากกว่าปกติ จึงเกิดการดื้อต่อน้ำตาลอินซูลิน เสี่ยงเกิดภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS)

 

ภาวะแทรกซ้อนจากถุงน้ำในรังไข่หลายใบ 

 • เสี่ยงความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยาก และหากตั้งครรภ์มีโอกาสแท้งบุตรในช่วง 3 เดือนแรก
 • เพิ่มความเสี่ยงการหนาตัวของเยื่อบุโพรงมดลูก มีอาการเลือดออก เสี่ยงเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก หรือมะเร็งเต้านม
 • เพิ่มโอกาสเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือเกิดเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ครรภ์เป็นพิษ ทารกเติบโตช้าขณะอยู่ในครรภ์

 

การรักษาภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

 • สามารถทำให้ประจำเดือนมาปกติและสม่ำเสมอ โดยการกินฮอร์โมนโปรเจสตินหรือกินยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งจะได้รับประโยชน์ในการคุมกำเนิดร่วมด้วย และยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมบางกลุ่ม มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชายร่วมด้วย ทำให้ได้ประโยชน์ในการรักษาสิว หน้ามัน ขนดก ร่วมด้วย
 • การรักษาสำหรับผู้ที่ต้องการมีบุตร ควรได้รับการดูแลจากโดยแพทย์เฉพาะทาง
 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ควบคุมน้ำหนัก ควรหันมาออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกไขมันและแป้ง

 

รู้ได้อย่างไรว่าเรามีภาวะอ้วนลงพุง

 1. BMI (Body Mass Index) หรือค่าดัชนีมวลกาย เป็นการคำนวณเบื้องต้นว่าเรากำลังมี “ภาวะอ้วนลงพุง” หรือเปล่า เนื่องจาก โดยทั่วไปแล้วคนที่มีภาวะอ้วนลงพุจะมีโอกาสเกิดไขมันในช่องท้องได้ง่าย โดยการคำนวณจากสูตร BMI = น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) / ส่วนสูง (m2) หากผผลการคำนวณออกมาแล้ว มากกว่า 23 หมายความว่าเราเริ่มมีภาวะอ้นลงพุงนั่นเอง

2. การวัดเส้นรอบเอว หรือ เส้นรอบพุง โดยทั่วไปจะได้จากการใช้สายวัดที่ได้มาตรฐานวัดตรงระดับสะดือพอดี ซึ่งผู้ชายจะต้องมีค่าเส้นรอบเอวน้อยกว่า 90 เซนติเมตร และผู้หญิงน้อยกว่า 80 เซนติเมตร ถ้าเส้นรอบเอวใหญ่เกินกว่านี้อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ จากโรคอ้วนได้

3. การวัดองค์ประกอบของร่างกาย Inbody (Body Composition Analysis) สามารถวัดองค์ประกอบต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างละเอียด มีความแม่นยำสูง โดยวิเคราะห์แยกส่วนประกอบของร่างกาย ได้แก่ น้ำ กล้ามเนื้อ กระดูก และไขมัน โดยการวัดความต้านทานต่อการไหลของกระแสไฟฟ้า ปริมาณน้อย ๆ เพียง 1-2 โวลต์ ในเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งมีแรงต้านทานต่อการไหลของกระแสไฟฟ้าไม่เท่ากัน ทำให้สามารถวัดส่วนประกอบทั้งหมดในร่างกายได้ง่าย รวดเร็ว ปลอดภัย และมีความเที่ยงตรงสูง

 

ตัวช่วยลดภาวะอ้วนลงพุง

Indiba นวัตกรรมของ Proionic เป็นเทคโนโลยีการแพทย์จากสเปน โดยระบบการรักษาจะใช้คลื่นความถี่วิทยุเดียวที่ 448 kHz มาฟื้นฟูถึงระดับเซลล์ ซึ่งเป็นหน่วยโครงสร้างและการทำงานที่เล็กที่สุดของสิ่งมีชีวิต ทำให้เซลล์ไขมันฝ่อตัวลง “ลดไขมันใต้ชั้นผิวหนังและไขมันในช่องท้อง” เพิ่มการเผาผลาญลึกถึงระดับเซลล์ เพิ่มการไหลเวียนเลือด กำจัดของเสียออกจากเซลล์ เพิ่มระดับออกซิเจนในเนื้อเยื่อและเซลล์ ยับยั้งการสร้างเซลล์ไขมัน กระชับผิวที่หย่อนคล้อย กระชับสัดส่วน

👉ปรึกษาลดไขมันในช่องท้องทัก
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
𝐓𝐞𝐥 : 080-5000-123
𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/