อ้วนลงพุงระวัง!! 6 อาหารที่มีน้ำตาลแฝง

หากคุณกำลังอ้วนลงพุงแล้วพยายามที่จะลดน้ำหนัก หรืออาจจะไม่ได้อยากอ้วนลงพุงก็ตาม คุณควรให้ความสำคัญกับการเลือกอาหารมาก ๆ โดยเฉพาะอาหารที่มี “น้ำตาลแฝง” แบบที่เราไม่ได้คาดคิดว่าอาหารนั้น ๆ จะมี ซึ่งน้ำตาลนี้เองจะเป็นตัวแปรสำคัญที่อาจจะทำให้คุณอ้วน มีไขมันสะสม เสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ และทำให้น้ำหนักลดลงยากอีกด้วย 

 

  1. กาแฟและชา

Dalgona coffee. iced fluffy creamy whipped trend drink with coffee foam and milk. Free Photo

กาแฟและชาเป็นเครื่องดื่มที่หลาย ๆ คนดื่มทุกวันเป็นประจำอยู๋แล้ว โดยเฉพาะในวันทำงานที่ร่างกายต้องการ “คาเฟอีน” เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวตลอดเวลาการทำงาน นอกจากนี้ คาเฟอีนในกาแฟและชายังสามารถกระตุ้นการทำงานของเนื้อเยื้อ ทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น สามารถ “เร่งการเผาผลาญพลังงาน” ได้มากยิ่งขึ้น 29% ในคนที่หุ่นมีไขมันน้อย สำหรับคนที่รูปร่างอ้วนลงพุงจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นถึง 10% 

 

อย่างไรก็ตาม กาแฟและชามักจะมีน้ำตาลแฝงมาในขั้นตอนการชง หากปกติคุณดื่มกาแฟดำหรืออเมริกาโน่อยู่แล้วก็จะไม่มีน้ำตาลผสม แต่หากดื่มเมนูอื่น ๆ จะมีน้ำตาลผสมอยู่แตกต่างกันไปตามแต่ละร้าน โดย CNN รายงานว่าเครื่องดื่มในร้านกาแฟชื่อดังแห่งหนึ่ง “มีน้ำตาลมากถึง 25 ช้อนชาต่อหนึ่งแก้ว” หรือปริมาณน้ำตาล 3 เท่าในเครื่องดื่มโคล่า 1 กระป๋อง และมากกว่า 3 เท่าของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ดังนั้นหากจำเป็นที่ต้องกินกาแฟหรือชาจริง ๆ ให้เลือกกาแฟดำหรือชาเขียวแบบไม่ใส่น้ำตาลจะดีกว่า

 

  1. กราโนล่า

Gluten free nut candied cookies with chocolate,peanut and sunflower seeds,top view Free Photo

กราโนล่าเป็นอาหารลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากกราโนล่าจะประกอบไปด้วย ธัญพืช ชนิดต่าง ๆ เช่น ข้าวโอ๊ต ถั่ว ข้าวพอง ผลไม้อบแห้ง ซึ่งล้วนเป็นอาหารที่ “มีกากใยอาหารสูง” ถึง 3 กรัม ต่อ  กราโนล่า 1 ถ้วย โดยกากใยอาหารนี้จะมีส่วนช่วยให้คุณอิ่มเร็วและนานขึ้น ส่งผลให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้ดี 

 

อย่างไรก็ตาม ในกราโนล่ายังคงมีน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลเป็นสารให้ความหวานที่เข้ามาปรุงรสให้กราโนล่ากินง่ายขึ้น โดยกราโนล่า 1 ถ้วย มี “น้ำตาลประกอบอยู่ถึง 4 กรัม” หรือนั่นหมายความว่ามีปริมาณมากกว่ากากใยอาหารที่เราต้องการซะอีก แต่หากต้องการกินจริง ๆ คุณสามารถเปลี่ยนจากน้ำเชื่อมเป็นน้ำผึ้งที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าได้ แต่ก็ไม่ควรกินมากเกินไป

 

  1. โปรตีนบาร์

Healthy delicios granola bars with chocolate,muesli bars with nuts and dry fruits,top view Free Photo

โปรตีนบาร์ที่อัดแน่นไปด้วยเวย์โปรตีนและธัญพืชต่าง ๆ ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามนื้อแข็งแรง และกล้ามเนื้อนี้เองยิ่งมีมากเท่าไหร่ ก็จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงงานหรือไขมันส่วนเกินออกไปมากเท่านั้น ทำให้สามารถลดไขมันหน้าท้องสำหรับคนที่อ้วนลงพุงลงได้ แต่อย่างไรก็ตาม บาร์โปรตีนก็ยังคงมีน้ำเชื่อมเป็นส่วนประกอบหมือนกับ “กราโนล่า” ทำให้โปรตีนบาร์ 100 กรัม “มีน้ำตาลสูงถึง 29 กรัม” เลยทีเดียว

 

  1. น้ำผลไม้

Lychee in syrup on white surface Free Photo

ผลไม้ต่าง ๆ จะประกอบไปด้วยกากใยอาหารที่มีส่วนช่วยทำให้อิ่มท้อง และวิตามินซีที่มีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานและไขมัน ซึ่งดูเหมือนว่าผลไม้อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนอ้วนลงพุงที่ต้องการลดน้ำหนักใช่ไหมคะ แต่ความจริงแล้ว “ผลไม้บางประเภทจะมีน้ำตาลค่อนข้างสูง” เช่น กล้วย มะม่วงสุก ลำไย ลิ้นจี่ เป็นต้น นอกจากนี้ ในน้ำผลไม้แปรรูปตามซุปเปอร์มาร์เก็ตหากไม่ใช่น้ำผลไม้ 100% จะมีน้ำตาลใส่เข้าเพื่อเพิ่ความหวานอีกด้วย

 

  1. เครื่องปรุงรสและน้ำสลัด

Homemade ketchup,mustard and mayonnaise sauce. Free Photo

นอกจากเครื่องปรุงรสและน้ำสลัดจะมีปริมาณโซเดียมที่สูง ทำให้หุ่นของเราดูบวมน้ำและดูอ้วนขึ้นแล้ว ยังมีน้ำตาลแอบแฝงอีกด้วย โดยเฉพาซอสบาร์บีคิว 2 ช้อนโต๊ะ ที่มีน้ำตาลมากกว่า 10 กรัม หรือน้ำสลัดในปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ที่มีน้ำตาลอย่างน้อย 4 กรัม นอกจากนี้ ยังมีเครื่องปรุงรสอื่น ๆ อีกหลายชนิดที่มีน้ำตาลแฝงอยู่ หากต้องใช้ปรุงรสให้ใช้ในปริมาณน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้จะดีกว่าค่ะ

 

  1. แอลกอฮอล์

Young friends sitting in cafe while drinking alcohol. Free Photo

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เราอ้วน เนื่องจาก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะประกอบไปด้วยพืชหรือผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่นน ข้าวบาเลย์ ข้าวสาลี ข้าวเจ้า ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต และข้าวไรย์ อ้อย เป็นต้น นอกจากนี้ การย่อยแอลกอฮอลล์จะเกิดของเสียที่เรียกว่า “อะซิเตทและอะซีตัลดีไฮล์” ซึ่งจะไปกระตุ้นให้สมองสั่งการให้ร่างกายหยุดเผาผลาญไขมันด้วยค่ะ

 

ตัวช่วยลดอ้วนลงพุง ลดไขมัน ลดสัดส่วน ดูแลสุขภาพ

โปรแกรม FIT FIRM by Indiba 

นวัตกรรมของ Proionic เป็นเทคโนโลยีการแพทย์จากสเปน โดยระบบการรักษาจะใช้คลื่นความถี่วิทยุเดียวที่ 448 kHz มาฟื้นฟูถึงระดับเซลล์ ซึ่งเป็นหน่วยโครงสร้างและการทำงานที่เล็กที่สุดของสิ่งมีชีวิต ทำให้เซลล์ไขมันฝ่อตัวลง “ลดไขมันใต้ชั้นผิวหนังและไขมันในช่องท้อง” เพิ่มการเผาผลาญลึกถึงระดับเซลล์ เพิ่มการไหลเวียนเลือด กำจัดของเสียออกจากเซลล์ เพิ่มระดับออกซิเจนในเนื้อเยื่อและเซลล์ ยับยั้งการสร้างเซลล์ไขมัน กระชับผิวที่หย่อนคล้อย กระชับสัดส่วน

 

👉ปรึกษาลดไขมันในช่องท้องทัก
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
𝐓𝐞𝐥 : 080-5000-123
𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/