แม่หลังคลอด ออกกำลังกาย ลดหุ่น ทันทีได้ไหม?

แม่หลังคลอดหลายคนหนักใจกับน้ำหนักหลังคลอดหรือสัดส่วนที่ใหญ่ไม่เฟิร์มกระชับ อยากจะกำจัดไขมันส่วนเกินนี้และน้ำหนักออกไปให้ได้เร็วที่สุด แต่คุณแม่จะต้องให้นมลูกน้อย จึงไม่สามารถควบคุมอาหารได้เต็มที่ การออกกำลังกายจึงเป็นวิธีการลดหุ่นที่หลายคนให้ความสนใจ แต่ไม่รู้ว่าหลังคลอดจะสามารถออกกำลังกายได้เลยไหม เรามีคำตอบมาฝากกัน   

 

น้ำหนักคงค้างหลังคลอด

Free photo confident woman standing in underwear

โดยปกติแล้วภายหลังการคลอดลูก 6 สัปดาห์ น้ำหนักตัวของแม่หลังคลอดส่วนใหญ่จะค่อย ๆ ลดลงจนใกล้เคียงกับน้ำหนักก่อนการตั้งครรภ์ แต่สำหรับคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์เกิน 20 กิโลกรัม มีความเสี่ยงที่จะมีน้ำหนักคงค้างหลังคลอดถึง 6 เท่า ส่วนแม่หลังคลอดที่เคยคลอดลูกมาแล้ว 1 ครั้ง จะมีน้ำหนักตัวคงค้างหลังคลอดมากกว่าแม่ที่ไม่เคยคลอดลูกมาก่อน และยิ่งมีการตั้งครรภ์หลาย ๆ ครั้ง คุณแม่ก็จะยิ่งมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ

 

แม่หลังคลอด ออกกำลังกาย ลดหุ่น ทันทีได้ไหม?

Close up on newborn baby feet

ในช่วง 1.5-3 เดือนหลังคลอด เป็นเวลาที่ฮอร์โมนในร่างกายเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติเหมือนตอนก่อนตั้งครรภ์ หากคุณแม่รู้สึกอยากออกกำลังกายลองในช่วงนี้ก็สามารถทำได้เลย โดยในช่วงแรกของการคลอดแบบธรรมชาติคุณแม่สามารถออกกำลังกายแบบเบา ๆ ก่อนที่บ้านได้เลย แต่หากเป็นคุณแม่ที่ผ่าท้องคลอดควรรอให้ครบ 2 เดือนขึ้นไป เพื่อให้แผลผ่าตัดหายสนิทเสียก่อน แต่ทั้งนี้หากคุณแม่หลังคลอดกังวลใจเรื่องแผลผ่าตัดจะฉีกขาดก็ควรสามารถปรึกษาคุณหมอและทำตามคำแนะนำของคุณหมอจะดีที่สุดค่ะ

 

ออกกำลังกายหลังคลอดทันทีแบบไหนได้บ้าง

Female walking at the park high quality photo

โดยการออกกำลังกายควรเลือกแบบเบา ๆ ที่ไม่มีแรงกระแทก โดยอาจเริ่มต้นด้วยการเดินในระยะทางสั้น ๆ ช้า ๆ วันละ 5 นาที, การว่ายน้ำ, เล่นโยคะหลังคลอด หรือแม้กระทั่งการทำงานบ้าน อย่างไรก็ตาม เราควรสังเกตของตัวเองเสมอว่ามีความผิดปกติ เช่น มีเลือดออก ปวดท้อง บ้างหรือไม่ หากเป็นปกติดีกสามารถค่อย ๆ เพิ่มระยะทาง ความเร็ว หรือเลือกเล่นกีฬาที่ต้องใช้ร่างกายมากขึ้นได้ 

 

การออกกำลังกายหลังคลอดทันทีที่ควรหลีกเลี่ยง  

  1. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้แรงมาก ๆ เช่น ยกน้ำหนัก
  2. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องเกร็งบริเวณหน้าท้อง เช่น ท่า Plank, Hip Lift, V Ups เป็นต้น
  3. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องมีการกระโดด หรือมีแรงกระแทกแรง ๆ เช่น กระโดนเชือก, การวิ่ง เป็นต้น

Woman exercising at the gym by herself

 

เคล็ดลับออกกำลังกายลดหุ่นหลังคลอด 3 เดือนขึ้นไป

Young woman exercising, fitness

  1. ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอและสร้างกล้ามเนื้อไปพร้อม ๆ กัน การออกกำลังกายแบบคาดิโอจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้คุณแม่หลังคลอดมากขึ้น เช่น การเดิน การว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และการวิ่ง เป็นต้น ส่วนการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อที่สูญเสียไปตอนออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ แถมกล้ามเนื้อยังช่วยเผาผลาญอีกด้วย
  1. ลดสัดส่วนด้วยฟิตเนสบอล การออกกำลังกายด้วยฟิตเนสบอลจะทำให้เกิดการเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณท้อง จะทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนักขึ้นเพื่อรักษาความสมดุลของร่างกาย จึงช่วยให้ลดหน้าท้องหลังคลอดได้ แนะนำว่าควรหลับตาขณะที่ทำจะเกิดการทรงตัวและเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องมากกว่าเดิม

 

อย่างไรก็ตาม เราเข้าใจดีว่าคุณแม่หลังคลอดคงกังวลใจกับรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงอย่างมาก หากจะให้รอจนออกกำลังกายลดหุ่นได้ก็กลัวว่าหุ่นจะหนักไปกว่านี้ เราจึงมีตัวช่วยลดหุ่นสำหรับคุณแม่ที่สามารถทำได้ทันทีหลังคลอดมาฝากกัน  

 

FITFIRM ตัวช่วยลดหุ่นหลังคลอดทันทีไม่ต้องออกกำลังกาย 

เป็นเทคโนโลยีแรกและเทคโนโลยีเดียวที่ผสมผสานพลังงานคลื่นวิทยุเข้ากับพลังเสียงอัตร้าซาวด์ ส่งพลังงานเข้าถึงเนื้อเยื่อผิวในหลายระดับความลึก จึงสามารถกำจัดไขมันและฟื้นฟูเนื้อเยื่อผิวตั้งแต่ในระดับลึกจนถึงระดับผิวชั้นบน สามารถกระตุ้นคอลลาเจนได้ จึงช่วยลดรอยแตกหลังคลอดให้เรียบเนียน ยกกระชับผิวหย่อนคล้อย กำจัดเซลลูไลท์ ผิวเปลือกส้ม กำจัดไขมันส่วนเกิน โดย FITFIRM มีหัวส่งความเย็นที่ปรับอุณหภูมิให้สมสอดคล้องกับการทำงานตลอดเวลา จึงปลอดภัยสูงสุด ไม่เจ็บ ตลอดการทำทรีทเมนท์ สามารถกระชับผิวด้วยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว ใช้เวลาเพียง 30 นาที ทำสัปดาห์ละครั้ง ต่อเนื่องทั้งหมด 4 ครั้งต่อเดือน ผลลัพท์หลังทำกระชับทันทีและผลลัพธ์จะดีขึ้นเรื่อย ๆ หลังทำครั้งสุดท้าย 1-3 เดือน ทำได้ตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า ทั่วใบหน้า ลำคอ แขน ขา ก้น หน้าท้อง

 

ภาพรีวิวจากผู้ใช้จริง

 

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและส่วนทักแชท
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
▪️𝐓𝐞𝐥 : 080-5000-123
▪️𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
▪️𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
▪️𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/