4 วิธีดูแลตัวเองของ คุณแม่หลังคลอด

คุณแม่หลังคลอด
สำหรับคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ ท่าน หลังจากคลอดลูกน้อยแล้ว ก็ล้วนต้องการให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด สาเหตุก็เพราะต้องการคืนความมั่นใจ นอกจากนี้ยัง เกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกายโดยรวมอีกด้วย ทว่าคุณแม่มือใหม่หลายคนอาจไม่รู้ว่าตัวเองควรเริ่มต้นคืนความฟิตให้ร่างกายอย่างไรดี วันนี้เราเลยขอหยิบเอา 4 วิธีการดูแลตัวเองของ คุณแม่หลังคลอด มาฝาก หากคุณแม่สามารถทำได้ตามนี้ ฟิตได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ

  1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ต้องให้นมลูกน้อย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นสิ่งที่คุณแม่อาจจะทราบอยู่แล้ว เพราะจะช่วยให้น้ำนมของคุณแม่มีสารอาหารครบถ้วน แต่ก็อย่าลืมว่าต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อตัวเองด้วย ในช่วงแรก ๆ ไม่ควรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก เพราะจะทำให้ร่างกายฟื้นตัวช้า นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกอาหารหมักดอง กาแฟ แอลกอฮอลล์ หรืออาหารที่มีรสจัด ด้วยจะดีที่สุดค่ะ 

  1. นอนหลับให้เพียงพอ

ในช่วงหลังคลอดลูกน้อย การนอนหลับให้เพียงพอเป็นอะไรที่ยากมากสำหรับคุณแม่ เพราะลูกน้อยมักจะตื่นในเวลากลางดึก จนทำให้คุณแม่อาจไม่สามารถนอนหลับได้ แต่ก็ใช่ว่าคุณแม่ควรจะอดนอน เพราะการอดนอนจะทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้ไม่เต็มที่ แถมยังทำให้หงุดหงิดง่าย หิวบ่อย น้ำนมน้อย ดังนั้นคุณแม่อาจจะลองหาเวลางีบหลับระหว่างวัน หรือหลับไปพร้อมลูกน้อย เพื่อให้ร่างกายได้พักบ้างจะดีกว่าค่ะ

  1. หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์

การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะในช่วงระยะเวลาหลังคลอดนั้น ระบบสืบพันธุ์ของคุณแม่ยังค่อนข้างบอบบาง อีกทั้งยังอาจมีน้ำคาวปลาค้างอยู่ หากมีเพศสัมพันธ์ช่วงนี้อาจทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือเกิดการฉีกขาดของบาดแผลได้ ดังนั้นหากคุณแม่อยากให้แน่ใจว่าช่วงไหนสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้แล้ว ควรปรึกษาแพทย์ จะได้รับคำตอบที่ชัวร์มากกว่าค่ะ

  1. ออกกำลังกายเบา ๆ 

ในช่วงหลังคลอด การออกกำลังกายสามารถทำได้ค่ะ แต่ควรออกกำลังกายเบา ๆ เพราะการขยับร่างกายบ่อย ๆ จะช่วยให้แผลที่ฝีเย็บหายเร็วขึ้น และช่วยขับน้ำคาวปลาออกมาได้มากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ยังช่วยให้คุณแม่สามารถเผาผลาญพลังงานที่ได้รับจากการรับประทานในแต่ละวันเพิ่มขึ้นด้วย โดยการออกกำลังกายที่แนะนำก็คือ การฝึกโยคะ จะดีที่สุดเพราะช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และเป็นการออกกำลังกายที่ไม่หนักมากนักค่ะ

และนี่คือ 4 วิธีในการดูแลตัวเองเบื้องต้นของ คุณแม่หลังคลอด ซึ่งถ้าหากคุณแม่คนไหนพอจะทำได้บ้างก็เป็นเรื่องที่ดีค่ะ เนื่องจากร่างกายหากรีบฟื้นฟูเร็วจะทำให้กลับมาเหมือนเดิมได้ดีกว่าปล่อยให้ลูกน้อยเริ่มโตแล้วค่อยมาฟิตร่างกายนะคะ เพราะแบบนั้นอาจจะใช้เวลานานกว่า หรือทำให้รู้สึกยากจนท้อไปเลยก็มี

ซึ่งการดูแลตัวเองที่หยิบมาแนะนำนี้เป็นเพราะการดูแลร่างกายแบบโดยรวมเท่านั้น หากคุณสาว ๆ อยากระบุแบบเฉพาะเจาะจง โดยเฉพาะการดูแลบริเวณจุดซ่อนเร้นที่อาจหย่อนคล้อยจากการคลอดลูก หรือมีปัญหาปัสสาวะเล็ด ปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีเสริมความมั่นใจ และคืนความกระชับให้กับผู้หญิงได้ นั่นก็คือ เลเซอร์รีแพร์ Vaginal Lift ค่ะ 

คุณแม่หลังคลอด กลับมาเหมือนสาวอีกครั้งได้ด้วยเลเซอร์รีแพร์ Vaginal Lift

Vaginal Lift คือ เทคโนโลยียกกระชับกล้ามเนื้อช่องคลอดและอุ้งเชิงกราน ด้วยคลื่นพลังงานที่คุณไม่ต้องเจ็บตัว ไม่ต้องผ่าตัดและไม่ต้องพักฟื้น ด้วยการส่งคลื่นพลังงานผ่านหัวเครื่องชนิดพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อจุดซ่อนเร้นโดยเฉพาะเข้าไปภายในช่องคลอด คลื่นพลังงานจะเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้กล้ามเนื้อภายในช่องคลอดกระชับมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยกระตุ้นการสร้างสารหล่อลื่นให้มากขึ้นสิ่งที่จะได้คือช่องคลอดที่ฟิตกระชับและชุ่มชื้นมากขึ้นจนคุณรู้สึกได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แถมหลังจากทำแล้วก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

และถ้าคุณแม่หลังคลอดสนใจอยากคืนความกระชับให้กับจุดซ่อนเร้น ที่ APEX เรามีเทคโนโลยี Vaginal Lift ที่ออกแบบมาเพื่อคุณผู้หญิงทุกคน พร้อมด้วยทีมแพทย์ที่พร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำเพื่อให้การรักษาส่งผลดีกับคุณแม่มากที่สุดค่ะ 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 062 709 6849, 063 310 8000
LINE@ ID : @APEXWOMEN
หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40apexwomens