5 วิธี ปรับพฤติกรรม ลดไขมันในเส้นเลือด 

“รู้หรือไม่ คนไทยเสี่ยงเสียชีวิตจากไขมันในเส้นเลือดสูง มากขึ้นเรื่อย ๆ”

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เผยผลสำรวจปี 2557 พบว่า คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปประมาณ 26 ล้านคน มีไขมันคอเลสเตอรอลสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร หรือประมาณร้อยละ 44 โดยผู้ชายคิดเป็นร้อยละ 41 และผู้หญิงคิดเป็นร้อยละ 47      

 

ไขมันในเส้นเลือดสูง (Hyperlipidemia)

 

เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด เมื่อไขมันเข้าไปอุดตันเป็นจำนวนมากจะทำให้เลือดไหลเข้าไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้ไม่เพียงพอ จึงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ หรือ โรคสมองขาดเลือด  ซึ่งไขมันในเส้นเลือดสูงนี้สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะอ้วนหรือผอม หากไม่ทำการลดไขมันในเส้นเลือดให้ลดลงอาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

 

ไขมันในเลือดมี 2 ประเภท

 1. โคเลสเตอรอล (Cholesteral)

เป็นไขมันที่ได้มาจากการสังเคราะห์ที่ตับ ลำไส้ หรือได้รับจากสารอาหารที่กินเข้าไป ซึ่งคอเลสเตอรอลเป็นไขมันที่มีความสำคัญต่อร่างกาย แต่ถ้ามากเกินไปก็จะเป็นโทษต่อร่างกายได้เช่นกัน ซึ่งโคเลสเตอรอลนี่มีด้วยกัน 2 ประเภท

Low-Density Lipoprotein (LDL) เป็นไขมันชนิดไม่ดี ซึ่งได้มาจากไขมันสัตว์ เมื่อไขมันชนิดนี้มีจำนวนมากจะไปเกาะผนังหลอดเลือดทำให้อุดตัน จึงเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมา 

High-Density Lipoprotein (HDL) ไขมันดี มีหน้าที่เปรียบเสมือนพาหนะในการขับเคลื่อนไขมันไม่ดีออกจากผนังหลอดเลือด นำกลับไปยังตับ และจะถูกขับออกจากร่างกายในรูปของเสีย ทำให้ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดสูงได้ ซึ่งไขมันดีเกิดจากการผลิตเองโดยตับ และอาหารที่มีประโยชน์ 

 1. ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) 

เป็นไขมันที่ร่างกายสร้างขึ้นเองจากน้ำตาล และแป้ง หรือจากอาหารที่กินเข้าไป ช่วยให้พลังงาน การดูดซึมวิตามิน ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นาน แต่จะส่งผลต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดน้อยกว่าไขมันชนิดคอเลสเตอรอล

 

สาเหตุที่เป็นไขมันในเส้นเลือด

 1. ความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ ทำให้มีความบกพร่องในการเผาผลาญสารไขมัน 
 2. เป็นผลจากโรคอื่น ทำให้การเผาผลาญไขมันผิดปกติ เช่น โรคเบาหวาน โรคต่อมไธรอยด์ไม่ทำงาน โรคตับ โรคไต โรคพิษสุราเรื้อรัง 
 3. การใช้ยาบางอย่าง เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาลดความดันโลหิต ยาคุมกำเนิดยากลุ่มสเตอรอยด์ 
 4. การกินอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ไขมันสัตว์ เนื้อติดมัน ไข่แดง
 5. ขาดการออกกำลังกาย

 

5 วิธี ปรับพฤติกรรม ลดไขมันในเส้นเลือด

 1. ลดอาหารที่มีไขมันสูง

เนื้อสัตว์ติดมัน เครื่องในสัตว์ กะทิ ล้วนเป็นอาหารที่มีไขมันสูง เมื่อกินเข้าไปแล้วร่างกายเผาผลาญไปเป็นพลังงานได้ไม่หมด ไขมันเหล่านั้นจะไปสะสมตามอวัยวะรวมถึงเข้าไปในเส้นเลือดได้

 

2. ลดอาหารหวาน 

ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่มีรสชาติหวาน น้ำหวาน น้ำอัดลม หรือขนม นั้น ล้วนมีส่วนผสมของน้ำตาลทั้งนั้น ซึ่งน้ำตาลนี่เองหากถูกเผาผลาญไปเป็นพลังงานไม่หมด น้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นไขมันและสะสมในอวัยวะและเส้นเลือด

 

 1. กินอาหารที่มีประโยชน์

เน้นกินผักใบต่างๆ และผลไม้บางชนิดที่ให้กากและใย เช่น คะน้า ฝรั่ง ส้ม เม็ดแมงลัก ให้ร่างกายได้รับกากใยมากขึ้น เพื่อช่วยในการดูดซึมไขมันสู่ร่างกายน้อยลง

 

 1. ออกกำลังกาย

ออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วยการวิ่ง เดินเร็ว หรือขี่จักรยาน ช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด และเพิ่มระดับของ HDL ได้ดี ควรทำอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง ครั้งละ 20 – 30 นาที

 

 1. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีแคลอรี่สูง หากกินในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เกิดไขมันเข้าไปสะสมในอวัยวะมากขึ้น

 

INDIBA ใช้กระแสไฟฟ้า 448 kHz กำจัดไขมันในอวัยวะ เพิ่มการเผาผลาญลึกถึงระดับเซลล์ เพิ่มการไหลเวียนเลือด กำจัดของเสียออกจากเซลล์ เพิ่มระดับออกซิเจนในเนื้อเยื่อและเซลล์ และเพิ่มจำนวนเซลล์ต้นกำเนิด

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและสัดส่วนทักแชท

𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒

▪️𝐓𝐞𝐥 : 095-102-8585

▪️𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim

▪️𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim

▪️𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/