อย่าปล่อยให้ ‘หวี’ ทำร้ายเส้นผม

หวี ถือว่าเป็นอุปกรณ์ในชีวิตประจำวันที่สำคัญอย่างหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นั้นละเลย เพราะการเลือกใช้หวีให้เหมาะสมกับเส้นผมนั้น บางคนก็มองเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยสำคัญเท่าไรนัก แต่หารู้ไม่ว่า การใช้หวีผิดประเภท เป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมพันกัน และขาดหลุดร่วงได้ง่าย เนื่องจากเส้นผมของคนเรามีลักษณะที่แตกต่างกัน บางคนก็มีผมเส้นเล็ก ผมเส้นหนา ผมหยิก ผมยาว การเลือกหวีให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของตัวเอง จึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยถนอมให้ผมสวยอยู่กับเราไปนานๆ ดังนั้นมาดูเคล็ดลับการเลือกใช้หวีให้ถูกประเภทกันค่ะ

ประเภทของหวีที่เหมาะสมกับเส้นผม

หวีซี่ห่าง เหมาะกับเส้นผมที่มีลักษณะยาว หนา เส้นใหญ่และหยิกฟู โดยเฉพาะกับคนที่ชอบดัดผม หวีลักษณะนี้จะช่วยถนอมเส้นผม รักษาสภาพลอนผมให้เป็นทรง ไม่ชี้ฟูได้เป็นอย่างดี

 

หวีซี่ถี่ เหมาะกับคนผมเส้นเล็ก เพราะเป็นหวีที่มีซี่ละเอียดติดกัน ปลายด้ามเรียวเล็ก สามารถใช้แบ่งผม แสกกลาง หรือแสกข้างได้

 

หวีแปรงไนลอน เหมาะกับเส้นผมที่มีความยาวระดับกลางไปจนถึงยาวมาก สามารถใช้ได้กับทุกสภาพเส้นผม ที่สำคัญควรใช้เฉพาะช่วงเวลาที่ผมแห้ง เพราะถ้าผมเปียกจะทำให้เส้นผมเกิดการขาดหลุดร่วง นอกจากนี้หวีแปรงไนลอน ยังช่วยกระตุ้นให้หนังศีรษะสามารถผลิตน้ำมันออกมาตามธรรมชาติ เพื่อเป็นการบำรุงเส้นผมตั้งแต่โคนจรดปลาย ทำให้ผมมีความพองตัวและดูมีวอลลุ่มมากขึ้น

หวีแปรงขนธรรมชาติ เหมาะสำหรับผมทุกประเภทโดยเฉพาะผมเสีย หวีประเภทนี้ให้สัมผัสที่อ่อนโยนต่อผม ช่วยให้ผมดูเงางาม ไม่ชี้ฟู ส่วนใหญ่มักใช้กับผมเด็ก เพื่อเป็นการกระตุ้นให้หนังศีรษะแข็งแรง แต่มีข้อระวังคือ ควรใช้ตอนที่ผมแห้งสนิทเท่านั้น เนื่องจากขนสัตว์จะดูดซับน้ำ ทำให้แปรงเปียก เหม็นอับ เมื่อเสียดสีกับเส้นผมมากๆ อาจทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้

 

หวีแปรงกลม เหมาะกับผมทุกประเภท นิยมใช้ตามร้านเสริมสวย เพราะหวีประเภทนี้สามารถใช้เซ็ทผมให้เป็นลอน หรือไดร์ตรงก็ได้ หากเป็นแกนโลหะจะสามาถจัดทรงผมได้รวดเร็วมากขึ้น เพราะสามารถนำความร้อนได้ดีนั่นเอง

 

เมื่อรู้ลักษณะพิเศษของหวีแต่ละประเภทกันไปแล้ว อย่าลืมเลือกใช้หวีให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของตัวเองกันด้วยนะคะ เพื่อเส้นผมที่มีสุขภาพดี และเป็นการถนอมให้ผมสวยอยู่กับเราไปนานๆ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ปรึกษาปัญหาผมบาง ผมร่วง ศีรษะล้าน