ลดสัดส่วน ร่างกายเฉพาะส่วนทำไม่ได้จริงหรือ?

หากพูดถึงสาเหตุที่ทำให้คนหันมาลดความอ้วนนั้น หลายคนก็บอกว่าต้องการที่จะลดน้ำหนักเฉยๆ บางคนต้องการกระชับกล้ามเนื้อขา ต้องการกระชับเอว อยากกระชับเพียงแค่บางส่วนของร่างกาย เมื่อน้ำหนักลดลง การจะดูว่าไขมันบริเวณไหนหายไปนั้นทำได้ค่อนข้างยาก

ความจริงแล้วในร่างกายจะมีลำดับในการผอม หากเราเข้าใจลำดับที่ว่านี้ก็จะช่วยในการวางแผนการลดความอ้วนของเราได้

ลดไขมันเฉพาะบางส่วนนั้นเป็นไปไม่ได้จริงหรือ?!

ตามสื่อต่างๆมักมีการแนะนำวิธีการลดความอ้วนเฉพาะส่วนเช่นการลดรอบเอว การลดไขมันที่ต้นแขน ความจริงแล้วเราไม่สามารถลดไขมันเฉพาะส่วนได้

ดังนั้นบางคนที่ต้องการจะลดไขมันเฉพาะส่วน  แต่เมื่อออกกำลังกายแล้วก็ยังไม่สามารถลดความอ้วนในส่วนนั้นได้ นั่นอาจเป็นเพราะยังไม่ถึงลำดับ ทำให้ยกเลิกการลดความอ้วนไปเสียก่อน

หากยังไม่ถึงลำดับของส่วนที่ต้องการลดความอ้วน แต่ต้องการลดความอ้วนส่วนนั้นเร็วๆ จำเป็นต้องควบคุมอาหารควบคู่กับการออกกำลังกาย

ออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อในส่วนนั้น ก็จะช่วยทำให้เห็นผลได้เร็วยิ่งขึ้น

ร่างกายก็มีลำดับการผอม

ต่อไปเรามาดูว่าลำดับในการผอมที่ว่านี้มีลำดับอย่างไรบ้าง โดยปกติแล้วส่วนที่ผอมก่อนจะเป็นส่วนที่อยู่ไกลจากตับมากที่สุด

ข้อมือ, ข้อเท้า,แขน,น่อง,ไหล,ต้นแขน,ต้นขา,หน้าอก,ใบหน้า,ท้อง,สะโพก แต่ลำดับในการอ้วนขึ้นนั้นจะสลับกัน

หน้าและท้องเป็นลำดับท้ายๆ ผอมช้ากว่าส่วนอื่นๆ ถึงแม้ว่าใบหน้าจะอยู่ห่างจากตับมาก  แต่สาเหตุที่ทำให้เมื่อลดความอ้วนแล้ว ใบหน้ามักจะลดเป็นลำดับท้ายๆ  นั่นก็เพราะใบหน้าอยู่ใกล้กับสมอง ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องใช้สารอาหารจำนวนมากทำให้เห็นผลช้า

บริเวณต้นขาเป็นส่วนที่มักจะผอมลงเป็นลำดับแรกๆ  ความจริงแล้วร่างกายอาจจะเผาผลาญไขมันได้ไม่มาก แต่สามารถกำจัดอาการบวมน้ำไปได้  จึงทำให้ส่วนนี้ผอมลงเป็นลำดับต้นๆ  และเห็นผลชัดเจน

ลำดับในการเผาผลาญไขมัน

ไขมันถึงแม้จะดูเหมือนเป็นสารอาหารที่ไม่มีประโยชน์ แต่ความจริงแล้วเป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย ช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกาย เป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้ในการดำรงชีวิต

กระบวนการเผาผลาญไขมันที่เกิดจากการควบคุมอาหารหรือการออกกำลังกายนั้น ร่างกายจะทำการเผาผลาญไขมันที่ติดอยู่ตามส่วนต่างๆ ภายในร่างกาย และไม่มีประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตออกไปก่อน จากนั้นจึงค่อยเผาผลาญไขมันส่วนที่เหลืออยู่

เราสามารถแบ่งประเภทไขมันตามบริเวณที่ไปสะสมอยู่ได้เป็น 3 ประเภท คือไขมันที่ติดอยู่ตามอวัยวะภายใน ไขมันที่สะสมในตับ  และไขมันใต้ผิวหนัง ไขมันที่จะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานเป็นอันดับแรกคือไขมันที่สะสมอยู่ในตับ จากนั้นจะเป็นไขมันตามอวัยวะภายใน สุดท้ายคือไขมันใต้ผิวหนัง

โดยที่ไขมันใต้ผิวหนังก็จะมีลำดับในการเผาผลาญเช่นกันลำดับนั้นจะตรงกับลำดับในการผอมที่อธิบายไปก่อนหน้านี้แล้ว

ไขมันใต้ผิวหนังบริเวณท้องและหน้าเป็นไขมันที่คอยพยุงอวัยวะส่วนอื่นๆ ดังนั้นจึงถูกเผาผลาญเป็นลำดับท้าย คนที่เริ่มออกกำลังกายแรกๆ แล้วไขมันที่ท้องหายไปมาก นั่นหมายถึงไขมันที่อยู่ภายในร่างกายถูกเผาผลาญไปแต่ไม่ใช่ไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง

ไขมันใต้ผิวหนังตามส่วนต่างๆ จึงเป็นไขมันที่จะถูกเผาผลาญเป็นลำดับท้าย ในทางตรงกันข้ามไขมันใต้ผิวหนังจะเป็นไขมันที่มักจะสะสมเป็นลำดับแรกเมื่อเปรียบเทียบกับไขมันชนิดอื่นๆ

เคล็ดลับเผาผลาญไขมันแบบง่ายที่สุด

ไขมันที่เกาะติดตามอวัยวะภายในร่างกายเป็นไขมันที่จะถูกเผาผลาญไปก่อน เมื่อเทียบกับไขมันชนิดอื่น

 

 

 

 

 

 

 

บริเวณช่องท้องก็มีอวัยวะภายในเช่นกัน ดังนั้นจึงมักมีไขมันไปติดอยู่ การกำจัดไขมันบริเวณนี้หลายคนคิดว่าการซิทอัพจะสามารถช่วยได้ ความจริงแล้ววิธีนี้ไม่สามารถทำให้ไขมันหายไปได้มากนัก วิธีที่ได้ผลคือการออกกำลังกายแบบแอโรบิก และ Z-lipo ไม่ว่าคุณจะกำลังกังวนใจในเรื่องสัดส่วนเฉพราะจุดไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง แขน ขา จนไปถึงเหนียงที่น่าลำคารบนใบหน้าเรา  APEXSlim ก็สามารถช่วยคุณได้เช่นกันด้วยเครื่อง Z-lipo อีกหนึ่งในนวัตกรรมลดไขมันที่ใช้คลื่นความเย็นด้วยการกำหนดพื้นที่ที่จะกำจัดไขมันได้อย่างแม่นยำ วิธีการเริ่มจากดูดเนื้อส่วนที่ต้องการจำกัดไขมันขึ้นมาแล้วสั่นสะเทือนให้เซลล์ไขมันแตกตัว ก่อนที่จะเริ่มปล่อยคลื่นความเย็น วิธีนี้ทำให้ระบบการเผาผลาญและระบายไขมันผ่านการลำเลียงของระบบน้ำเหลืองดีขึ้น ช่วยกำจัดไขมันบริเวณเอว คอ ต้นแขน ต้นขา ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องใช้แม้แต่เข็ม ใช้ร่วมกับ Z-Wave เป็นการส่งคลื่นความถี่เข้าไปสู่ชั้นไขมันเช่นกัน แต่จะทำหลังจากที่ทำ Z-Lipo แล้ว เพราะคลื่นที่ส่งเข้าไปจะไปควบคุมให้เซลล์ไขมันที่ตายจากการถูกแช่แข็งเรียงตัวกันเป็นปกติ ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยให้ระบบน้ำเหลืองกำจัดเซลล์ไขมันออกไปง่ายมากขึ้น ช่วยกำจัดเซลลูไลท์ที่เกิดจากไขมันจับตัวกันเป็นก้อน และทำให้ชั้นไขมันบางลง ซึ่งจะช่วยให้สัดส่วนต่างๆ เข้ารูปมากขึ้น ใช้เวลาเพียงแค่ 1-1 ชั่วโมง 15 นาที (ทำ Z-Lipo ประมาณ 60 นาทีและทำ Z-Wave ประมาณ 10 นาที) ต่อ 1 ครั้ง

สนใจให้ APEXSlim ดูแลคุณ หรือต้องการข้อมูลเพิ่ม เราพร้อมพูดคุยและปรึกษาอย่างใกล้ชิด โดยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการลดน้ำหนักและสัดส่วน ออกแบบการลดน้ำหนักแบบบูรณาการ
.
Tel : 095-102-8585
Line : https://page.line.me/APEXslim?openQrModal=true
Facebook : https://www.facebook.com/ApexSlim
Instagram : https://www.instagram.com/apex_slim/
Twitter : https://twitter.com/Apex_Slim_
.
ติดตามเคล็ดลับสุขภาพ
Webslte : https://www.apexslim.com/
Blogger : https://apexslim.blogspot.com/
Pinterest : https://www.pinterest.com/APEXSlim/apexslim/.com/