อยากลดสัดส่วนจะเริ่มต้นยังไงดี ?

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าการลดน้ําหนัก กับ การลดสัดส่วน แม้จะดูเหมือนว่าเป็นวิธีที่สามารถทำให้รูปร่างเล็กลง และมีตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนักที่ลดลงด้วย ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วนั้นเรื่องของการลดน้ําหนัก และการลดสัดส่วนมีให้ผลที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน แถมยังส่งผลต่อสุขภาพในรูปแบบที่แตกต่างกันด้วย 

สำหรับคนที่ต้องการมีรูปร่างที่ดีควรมุ่งเน้นไปที่การลดสัดส่วนจะดีกว่า การลดสัดส่วนจะทำให้เราโฟกัสไปที่รูปร่างไม่ใช่ตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนัก จึงทำให้เรามีการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสมมากกว่าการที่เราเอาแต่สนใจตัวเลขน้ำหนักตัว 

เริ่มจากการวอมร่ายกายด้วยคาร์ดิโอ

คาร์ดิโอ (Cardio) เป็นหนึ่งในประเภทการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจให้อยู่ในระดับที่สูงกว่า 60% ของจุดที่คุณรู้สึกเหนื่อยที่สุดอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีการลดระดับลง ซึ่งจะใช้เวลาในการออกกำลังกายประมาณ 3060 นาที

โดยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอนั้นจะช่วยเผาผลาญพลังงานและไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ดีกว่าการออกกำลังกายแบบอื่น แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยในการออกกำลังกายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความเข้มข้นที่ใช้, น้ำหนักตัว, อัตราการเต้นของหัวใจในช่วงนั้นๆ รวมไปถึงระยะเวลาในการออกกำลังกายที่ใช้ด้วยค่ะ

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ นอกจากการวิ่ง ซึ่งเป็นวิธีคาร์ดิโอที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว ยังรวมไปถึงการว่ายน้ำ, ขี่จักรยาน และเดินเร็วอีกด้วย โดยนอกจากจะเป็นวิธีที่ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ดีแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากขึ้น ช่วยควบคุมอาการของโรคเรื้อรัง และทำให้หัวใจและปอดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

จำนวนพลังงานที่เผาผลาญได้ระหว่างที่เราคาร์ดิโอนั้น จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของการออกกำลังกายที่เราเลือก และความเข้มข้นในการออกกกำลังกาย เช่น การวิ่ง หากเราวิ่งเร็วจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการวิ่งช้านั่นเอง แต่พลังงานที่เผาผลาญไปก็จะมาจากทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน

การเลือกลักษณะการคาร์ดิโอที่แตกต่างกัน ร่างกายก็จะเลือกใช้แหล่งพลังงานที่แตกต่างกันด้วย เช่น การวิ่งเร็วก็จะใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก หรือการวิ่งช้าจะใช้พลังงานจากไขมันเป็นหลักค่ะ

ตามมาด้วยการเวทเทรนนิ่งเพื่อกระชับสัดส่วน

เวทเทรนนิ่ง (Weight training) หรือการยกเวท เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันที่ทำให้กล้ามเนื้อได้ออกแรงต้าน จากการยกน้ำหนัก ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานของกล้ามเนื้อ

หลายคนที่ต้องการ ลดพุง ลดไขมัน มักจะไม่ค่อยใช้วิธีเวทเทรนนิ่งในการออกกำลังกาย เพราะมักเข้าใจผิดคิดว่าคนที่ยกเวทจะต้องมีกล้ามแขนใหญ่ ทำให้รูปร่างออกมาไม่สวย

หากยกเวทอย่างถูกวิธี ด้วยน้ำหนักที่เหมาะสม (น้ำหนักที่เหมาะสม คือ น้ำหนักที่ทำให้เรายกครั้งที่ 12 หรือ 15 แล้วหมดแรงพอดี โดยยังโฟกัสกล้ามเนื้อได้อย่างถูกต้อง) ก็ถือเป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายที่จะช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี และมีรูปร่างที่กระชับได้สัดส่วน

การเวทเทรนนิ่ง ช่วยทำให้ร่างกายของเรามีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น และเมื่อมีกล้ามเนื้อมากขึ้น จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้สามารถทำงานต่อเนื่องยาวนาน แม้จะเลิกออกกำลังกายไปแล้วก็ตาม ซึ่งต่างจากการคาร์ดิโอที่หากเลิกเล่นไปแล้ว การเผาผลาญก็จะหยุดทำงานนั่นเอง

จำนวนกิโลแคอลรี่ที่เผาผลาญได้จากการเวทเทรนนิ่งนั้น จะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของเวทที่ยก รวมไปถึงความเข้มข้นของการออกกำลังกาย หากต้องการให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ ก็ควรเลือกท่าการยกน้ำหนักและน้ำหนักที่เหมาะสมไม่เบาเกินไป จะช่วยให้คุณเห็นผลการเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

อุปกรณ์ในการเล่นเวท ส่วนมากเราจะใช้ดัมเบล บาร์เบล เป็นอุปกรณ์หลักในการออกกำลังกาย แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น คนที่ไม่สะดวกในการหาอุปกรณ์ หรือไม่สะดวกไปฟิตเนส เราสามารถใช้น้ำหนักตัว (บอดี้เวท) ของเราในการออกกำลังกายประเภทนี้ได้เช่นกันค่ะ บอดี้เวท จริงๆ ก็คือ เวทเทรนนิ่งโดยใช้น้ำหนักตัวเราแทนการใช้อุปกรณ์ยกน้ำหนัก

ปิดจบที่ Z-lipo ลดสัดส่วนเฉพาะจุด

สำหรับใครที่มีความกังวนใจในเรื่องสัดส่วนเฉพราะจุดไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง แขน ขา จนไปถึงเหนียงที่น่าลำคารบนใบหน้าเรา  APEXSlim ก็สามารถช่วยคุณได้เช่นกันด้วยเครื่อง Z-lipo อีกหนึ่งในนวัตกรรมลดไขมันที่ใช้คลื่นความเย็นด้วยการกำหนดพื้นที่ที่จะกำจัดไขมันได้อย่างแม่นยำ วิธีการเริ่มจากดูดเนื้อส่วนที่ต้องการจำกัดไขมันขึ้นมาแล้วสั่นสะเทือนให้เซลล์ไขมันแตกตัว ก่อนที่จะเริ่มปล่อยคลื่นความเย็น วิธีนี้ทำให้ระบบการเผาผลาญและระบายไขมันผ่านการลำเลียงของระบบน้ำเหลืองดีขึ้น ช่วยกำจัดไขมันบริเวณเอว คอ ต้นแขน ต้นขา ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องใช้แม้แต่เข็ม ใช้ร่วมกับ Z-Wave เป็นการส่งคลื่นความถี่เข้าไปสู่ชั้นไขมันเช่นกัน แต่จะทำหลังจากที่ทำ Z-Lipo แล้ว เพราะคลื่นที่ส่งเข้าไปจะไปควบคุมให้เซลล์ไขมันที่ตายจากการถูกแช่แข็งเรียงตัวกันเป็นปกติ ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยให้ระบบน้ำเหลืองกำจัดเซลล์ไขมันออกไปง่ายมากขึ้น ช่วยกำจัดเซลลูไลท์ที่เกิดจากไขมันจับตัวกันเป็นก้อน และทำให้ชั้นไขมันบางลง ซึ่งจะช่วยให้สัดส่วนต่างๆ เข้ารูปมากขึ้น ใช้เวลาเพียงแค่ 1-1 ชั่วโมง 15 นาที (ทำ Z-Lipo ประมาณ 60 นาทีและทำ Z-Wave ประมาณ 10 นาที) ต่อ 1 ครั้ง คุณก็หุ่นกระชับไร้เซลลูไลท์ใส่บีกีนี่อวดหุ่นริมชายหาดให้หนุ่ม ๆ ใจละลายเล่นแล้วค่ะ

สนใจให้ APEXSlim ดูแลคุณ หรือต้องการข้อมูลเพิ่ม เราพร้อมพูดคุยและปรึกษาอย่างใกล้ชิด โดยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการลดน้ำหนักและสัดส่วน ออกแบบการลดน้ำหนักแบบบูรณาการ
.
Tel : 095-102-8585
Line : https://page.line.me/APEXslim?openQrModal=true
Facebook : https://www.facebook.com/ApexSlim
Instagram : https://www.instagram.com/apex_slim/
Twitter : https://twitter.com/Apex_Slim_
.
ติดตามเคล็ดลับสุขภาพ
Webslte : https://www.apexslim.com/
Blogger : https://apexslim.blogspot.com/
Pinterest : https://www.pinterest.com/APEXSlim/apexslim/.com/