5 ทริค เร่งสวย ลดบวมช้ำ หลังทำศัลยกรรม

อาการบวมช้ำ หลังการผ่าตัดศัลยกรรมนั้น ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะการผ่าตัดก็เป็นการทำให้ผิวหนังของเราได้รับบาดเจ็บ ซึ่งจะมีอาการบวมช้ำมากน้อยแค่ไหนนั้น คงต้องขึ้นอยู่กับตัวบุคคลและฝีมือของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดด้วย แต่ถ้าคุณอยากจะบรรเทาความเจ็บปวดหรืออยากให้รอยช้ำหลังการทำศัลยกรรมนั้นหายเร็วขึ้น เรามี 5 ทริค ที่จะช่วยเร่งสวย ลดบวมช้ำ หลังทำศัลยกรรม มาบอก!!

 

1. ประคบเย็นทันทีหลังการผ่าตัด เนื่องจากการประคบเย็น เป็นวิธีหนึ่งในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่จะช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บระหว่างเล่นกีฬา หกล้ม กระแทก รวมถึงการผ่าตัดทำศัลกรรมต่างๆ ที่ส่งผลให้ร่างกายเกิดความบอบช้ำ ซึ่งความเย็นสามารถควบคุมการสูญเสียของเลือดโดยทำให้หลอดเลือดหดตัว และช่วย ลดบวมช้ำ ลงไปด้วยนั่นเอง

แต่ถ้าหากรักษาด้วยตัวเองที่บ้าน แล้วอาการบวมยังลดลงไม่ทันใจ หรืออาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้อาการของคุณแย่ลง ปัจจุบันมีอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยลดบวมและเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะทำแล้วได้ผลดี ช่วยให้อาการบวมลดลงเร็วขึ้น นั่นก็คือ ICE LAB นวัตกรรมการบำบัดด้วยความเย็นสุดขั้ว -110°C ที่เดียวในเมืองไทย ซึ่งเป็นที่นิยม และรู้จักกันดีในการรักษาแนวแพทย์ทางเลือกในยุโรป มีการนำไปใช้ในศูนย์สุขภาพชั้นนำ สโมสรกีฬาระดับโลก และสปาระดับพรีเมียมมากมาย สามารถช่วยฟื้นฟูอาการบาดเจ็บภายใน ให้เกิดความผ่อนคลาย สดชื่นกระปรี้กระเปร่า และยังช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย

 

2. ประคบอุ่น เมื่อครบ 1 สัปดาห์ หลังจากการทำศัลยกรรม อาการบวมจะเริ่มลดลง แผลจะเริ่มแห้ง เนื้อเยื่อภายในจะเริ่มสมานกันได้ดีขึ้น ช่วงนี้ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่นแทน เพราะความร้อนจากการประคบอุ่นจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวรับ การดูดซึมกลับของสารต่างๆ ทำให้เลือดใหม่เข้ามาหล่อเลี้ยงบริเวณแผลผ่าตัด สลายลิ่มเลือดเก่า และยังช่วยลดการเกิดพังผืดภายในที่แข็งเป็นไตให้นุ่มขึ้นได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องหมั่นสังเกตด้วยว่า หากประคบร้อนลงไปแล้วอาการบวมกลับเป็นมากขึ้นก็ควรหยุดทันที

 

3. นอนยกหัวสูง ในช่วง 3-5 วันแรก ควรนอนยกหัวสูง ไม่นอนตะแคง หรือจะให้ดีก็นอนแบบกึ่งนั่งกึ่งนอนไปเลย เพื่อลดอาการบวมของแผลผ่าตัดที่เกิดจากการคั่งของเลือด

 

4. อาหารช่วยลดบวม เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ฟักทอง สาหร่าย ใบบัวบก ถั่วดำ น้ำมะพร้าว เพราะอาหารเหล่านี้มีสรรพคุณที่ช่วยลดอาการบวมช้ำ ช่วยบำรุงโลหิต ปรับอุณหภูมิในร่างกายให้อบอุ่น ช่วยขจัดเชื้อโรคสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดอาการติดเชื้อได้อีกด้วย

 

5. ห้ามแผลโดนน้ำ สิ่งสำคัญที่เน้นย้ำในการผ่าตัดทำศัลยกรรมคือ การหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำเด็ดขาด เพราะหากแผลเปียกหรืออับชื้นจะทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้น คนไข้สามารถใช้ผ้าชุบน้ำหรือสำลีเช็ดบริเวณใบหน้าให้สะอาดแทนการล้างหน้าตามปกติ ไม่ควรให้แผลโดนน้ำโดยตรง

ใครที่กำลังจะเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมหรือเพิ่งผ่านการทำศัลยกรรมมาหมาดๆ แล้วอยากให้แผลหายบวมช้ำเร็วขึ้น ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าอาการบวมช้ำจะค่อยๆดีขึ้นอย่างแน่นอน

 

รับคำปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มและปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

 Line@ : คลิก: http://line.me/ti/p/%40apexmedicalcenter

 Line@ : คลิก: http://line.me/ti/p/%40apexbeauty

 ผ่าน Desktop : http://m.me/apexprofoundbeauty

 โทร : 0888-7000-16

 โทร : 0888-7000-39

เลเซอร์กำจัดขน

รับสิทธิ์ คอร์ส 8 ครั้ง เริ่มเพียง 3,500 บาท