5 ทริค เร่งสวย ลดบวมช้ำ หลังทำศัลยกรรม

อาการบวมช้ำหลังการผ่าตัดศัลยกรรม ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะการผ่าตัดนั้นเป็นการทำให้ผิวหนังได้รับบาดเจ็บ ซึ่งอาการบวมช้ำจะมีมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล และฝีมือของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดด้วย แต่ถ้าอยากจะบรรเทาความเจ็บปวดหรืออยากให้รอยช้ำหลังการทำศัลยกรรมนั้นหายเร็วขึ้น เรามี 5 ทริค ที่จะช่วยเร่งสวย ลดบวมช้ำ หลังทำศัลยกรรม มาแนะนำค่ะ

 

5 ทริค ลดอาการบวมช้ำหลังผ่าตัดศัลยกรรม

1. ประคบเย็นทันทีหลังการผ่าตัด

เนื่องจากการประคบเย็นเป็นวิธีหนึ่งในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่จะช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บระหว่างเล่นกีฬา หกล้ม กระแทก รวมถึงการผ่าตัดทำศัลกรรมต่างๆ ที่ส่งผลให้ร่างกายเกิดความบอบช้ำ ซึ่งความเย็นสามารถควบคุมการสูญเสียของเลือด โดยทำให้หลอดเลือดหดตัว และช่วยลดอาการบวมช้ำลงไปด้วยนั่นเอง

2. ประคบอุ่น

เมื่อทำการผ่าตัดศัลยกรรมครบ 1 สัปดาห์ อาการบวมจะเริ่มลดลง แผลจะเริ่มแห้ง เนื้อเยื่อภายในจะเริ่มสมานกันได้ดีขึ้น ช่วงนี้ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่นแทน เพราะความร้อนจากการประคบอุ่นจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวรับการดูดซึมกลับของสารต่างๆ ทำให้เลือดใหม่เข้ามาหล่อเลี้ยงบริเวณแผลผ่าตัด สลายลิ่มเลือดเก่า ช่วยลดการเกิดพังผืดภายในที่แข็งเป็นไตให้นุ่มขึ้นอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องหมั่นสังเกตด้วยว่า หากประคบร้อนลงไปแล้ว หากอาการบวมกลับเป็นมากขึ้นก็ควรหยุดทันที

3. นอนยกหัวสูง

ในช่วง 3-5 วันแรกควรนอนยกหัวสูง ไม่นอนตะแคง หรือจะให้ดีก็นอนแบบกึ่งนั่งกึ่งนอนไปเลย เพื่อลดอาการบวมของแผลผ่าตัดที่เกิดจากการคั่งของเลือด

4. อาหารช่วยลดบวม

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ฟักทอง สาหร่าย ใบบัวบก ถั่วดำ น้ำมะพร้าว เพราะอาหารเหล่านี้มีสรรพคุณที่ช่วยลดอาการบวมช้ำ ช่วยบำรุงเลือด ปรับอุณหภูมิในร่างกายให้อบอุ่น ช่วยขจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดอาการติดเชื้อได้อีกด้วย

5. ห้ามแผลโดนน้ำ

สิ่งสำคัญที่เน้นย้ำในการผ่าตัดทำศัลยกรรมคือ การหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำเด็ดขาด เพราะหากแผลเปียกหรืออับชื้น จะทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นควรใช้ผ้าชุบน้ำหรือสำลีเช็ดบริเวณใบหน้าให้สะอาดแทนการล้างหน้าตามปกติ ไม่ควรให้แผลโดนน้ำโดยตรง

ใครที่กำลังจะเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมหรือเพิ่งผ่านการทำศัลยกรรมมาหมาดๆ แล้วอยากให้แผลหายบวมช้ำเร็วขึ้น ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าอาการบวมช้ำจะค่อยๆ ดีขึ้นอย่างแน่นอน

แต่ถ้าหากรักษาด้วยตัวเองที่บ้านแล้วอาการบวมยังลดลงไม่ทันใจ หรืออาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้อาการแย่ลง ปัจจุบันมีอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยลดบวมและเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะทำแล้วได้ผลดี ช่วยให้อาการบวมลดลงเร็วขึ้น นั่นก็คือ ICE LAB นวัตกรรมการบำบัดด้วยความเย็นสุดขั้ว -110 องศาเซลเซียส มีที่เดียวในเมืองไทย ซึ่งเป็นที่นิยม และรู้จักกันดีในการรักษาแนวแพทย์ทางเลือกในยุโรป มีการนำไปใช้ในศูนย์สุขภาพชั้นนำ สโมสรกีฬาระดับโลก และสปาระดับพรีเมียมมากมาย สามารถช่วยฟื้นฟูอาการบาดเจ็บภายใน ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย สดชื่นกระปรี้กระเปร่า และยังช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

เลเซอร์กำจัดขน

รับสิทธิ์ คอร์ส 8 ครั้ง เริ่มเพียง 3,500 บาท