ออกกำลังกายหนัก เป็นสาเหตุให้ผมร่วง จริงไหม?

เหตุผลที่หลายคนออกกำลังกายก็เพื่อช่วยเพิ่มสมาธิ ลดความเครียด ความวิตกกังวล หรือเพื่อลดน้ำหนัก แต่เมื่อมองไปรอบๆ ฟิตเนส ก็เห็นว่าคนส่วนใหญ่มักมีปัญหาผมบางจนศีรษะล้าน ทำให้หลายคนสงสัยว่า การออกกำลังกายอย่างหนักจะมีผลต่อการร่วงของเส้นผม จนทำให้หัวล้านเร็วขึ้นหรือไม่?

หากลองคิดดูแล้ว คนที่ออกกำลังกายบ่อยๆ น่าจะเป็นผู้ที่รักสุขภาพและดูแลตัวเองเป็นอย่างดี แต่ทำไมปัญหาผมบาง ผมร่วง มักพบโดยทั่วไปกับคนที่ชอบออกกำลังกายเป็นกิจวัตร?

Dihydrotestosterone (DHT)

มีฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับการหลุดร่วงของเส้นผม ฮอร์โมนนี้มีชื่อเรียกว่า DHT หรือ Dihydrotestosterone เป็นสารที่เกิดจากเอนไซม์ 5-Alpha reductase ไปทำปฏิกิริยากับฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน ซึ่งเอนไซน์ตัวนี้จะพบมากที่ต่อมลูกหมาก ผิวหนังที่หนังศีรษะหรือรากผม ฮอร์โมนเทสโตสเตอโรน จะถูกผลิตจากลูกอัณฑะและต่อมหมวกไต จากนั้นจึงเข้าสู่กระแสเลือด ไหลเวียนไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย เมื่อฮอร์โมนนี้ไหลมาเจอกับเอนไซม์ 5-Alpha reductase มันก็จะเกิดสาร DHT ขึ้น

DHT มีผลยังไงกับเส้นผม?

หาก DHT มีมากที่รากผม DHT จะจับกับเซลล์สร้างเส้นผม จากนั้นจะออกฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผมปกติ ทำให้เส้นผมใหม่ที่ขึ้นมาทดแทนเส้นผมเดิมที่ร่วงไป มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ กระเปราะรากผมจะมีขนาดเล็กลง จนในที่สุดเกิดภาวะผมบางและศีรษะล้านตามมา

สำหรับผู้ที่โหมออกกำลังกายมากเกินไป แล้วใช้ฮอร์โมนเพศชายหรือสารสเตียรอยด์ อาจเป็นไปได้ว่าจะมีการหลุดร่วงของเส้นผมมากขึ้น นั่นก็เพราะการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน จึงมีส่วนกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มขึ้นของ DHT ที่มีความเกี่ยวพันกับการหลุดร่วงของเส้นผมนั่นเอง

ผมร่วง

ข้อแนะนำของผู้ที่มีปัญหาผมร่วง

สำหรับรายที่ผมร่วงผิดปกติ คือ มีผมร่วงมากกว่า 70-100 เส้นต่อวัน จะแนะนำให้มาพบแพทย์ เพราะการที่มีผมร่วงผิดปกติเป็นระยะเวลานาน อาจเป็นสัญญาณของผมบางจากพันธุกรรม นอกจากนี้ผมร่วงยังมีสาเหตุจากหลายๆ ปัจจัย ทั้งความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือแม้แต่การรับประทานยาบางชนิดก็เป็นสาเหตุให้ผมร่วงได้เช่นกัน ซึ่งการรักษาก็มีทั้งการใช้ยาทาและยารับประทาน นอกจากนี้ยังมีการปลูกผมด้วยแขนกล ซึ่งการรักษาอาการผมร่วงตั้งแต่เนิ่นๆ นั้นจะช่วยให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดโอกาสการผมบางหรือหัวล้านถาวรได้

ปลูกผมด้วยแขนกลเป็นอย่างไร?

การปลูกผมด้วยแขนกล (Robot Hair Transplant) เป็นนวัตกรรมใหม่ของการปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด เทคนิคนี้เป็นการปลูกผมที่พัฒนาขึ้นล่าสุด โดยการใช้แขนกลเลือกเจาะกอรากผมพร้อมเซลล์โดยรอบจากด้านหลังบริเวณท้ายทอย ซึ่งจะเป็นบริเวณที่รากผมแข็งแรงกว่าบริเวณอื่น และยังเป็นจุดที่ไกลจากการกดของฮอร์โมนที่ทำให้ผมบาง หลังจากได้กอรากผมแล้วจะนำกอผมนี้ไปปลูกถ่ายในตำแหน่งที่ต้องการ โดยการปลูกผมวิธีใหม่จะช่วยลดระยะเวลาในการปลูกผม ไม่มีแผลผ่าตัดเหมือนการปลูกผมแบบเดิม ช่วยให้การปลูกผมได้ผลดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากการผ่าตัดปลูกผม แต่อย่างไรก็ดีการปลูกผมยังเป็นหัตถการที่ต้องทำโดยแพทย์ ซึ่งความชำนาญของแพทย์จะช่วยเลือกเจาะกอรากผมตามองศาของเส้นผม เพื่อให้ได้กอรากผมพร้อมเซลล์รากผมที่ได้คุณภาพ นอกจากนี้การดูแลหลังการปลูกผมยังเป็นอีกสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยบำรุงดูแลเส้นผมให้แข็งแรง ทำให้เส้นผมนั้นหลุดร่วงยากขึ้นและไม่ต้องกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาผมบางอีกต่อไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม