โหมออกกำลังกายเป็นสาเหตุให้ผมร่วง จริงมั๊ย

หลายคนออกกำลังกาย เพื่อช่วยเพิ่มสมาธิ เพื่อลดความเครียด และความวิตกกังวล แต่เมื่อมองไปรอบๆกายในยิม ก็เห็นว่าคนส่วนใหญ่มักมีปัญหาผมบาง จนศีรษะล้าน ทำให้หลายคนสงสัยว่า การออกกำลังกายอย่างหนักจะมีผลต่อการร่วงของเส้นผม หรือในคนที่ออกกำลังกายบ่อย จะทำให้หัวล้านเร็วขึ้นหรือไม่ ??

หากลองคิดดูแล้ว คนที่ออกกำลังกายบ่อยๆ หรือคนที่มายิมเป็นประจำ น่าจะเป็นผู้ที่รักษาสุขภาพ และดูแลตัวเองเป็นอย่างดี แต่ทำไม การสูญเสียเส้นผม มักพบโดยทั่วไป ทั้งชาย และหญิงที่ชอบออกกำลังกายเป็นกิจวัตร

Dihydrotestosterone (DHT)

มีฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ที่มีความเกี่ยวพันกับการหลุดร่วงของเส้นผม ฮอร์โมนนี้ มีชื่อเรียกว่า DHT หรือ Dihydrotestosterone เป็นสารที่เกิดจากเอนไซม์ 5-Alpha reductase ไปทำปฏิกิริยากับฮอร์โมนเพศชาย Testosterone เอนไซน์ตัวนี้จะพบมากที่ต่อมลูกหมาก กับผิวหนังที่หนังศีรษะ หรือรากผม ฮอร์โมนเทสโตสเตอโรน จะถูกผลิตจากลูกอัณฑะ และต่อมหมวกไต แล้วจึงเข้าสู่กระแสเลือด ไหลเวียนไปสู่ส่วนต่างๆของร่างกาย เมื่อฮอร์โมนนี้ไหลมาเจอกับเอนไซม์ 5-Alpha reductase มันก็จะเกิดสาร DHT ขึ้น

แล้ว DHT มีผลยังไงเส้นผม

เมื่อ DHT มีมากที่รากผม DHT จะจับกับเซลล์สร้างเส้นผม และออกฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผมปกติ ทำให้เส้นผมใหม่ที่ขึ้นมาทดแทนเส้นผมเดิมที่ร่วงไป มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ กระเปราะรากผมจะมีขนาดเล็กลง จนในที่สุดเกิดภาวะ ผมบาง และศีรษะล้านตามมา

สำหรับผู้ที่โหมออกกำลังกายมากเกินไป และใช้ฮอร์โมนเพศชายทดแทน หรือสารสเตียรอยด์ อาจเป็นไปได้ว่ามีการหลุดร่วงของเส้นผมมากขึ้น นั่นก็เพราะการเพิ่มขึ้นของ Testosterone มีส่วนกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มของ DHT ที่มีความเกี่ยวพันกับการหลุดร่วงของเส้นผมนั่นเอง

ผมร่วง

ข้อแนะนำของผู้ที่มีปัญหาผมร่วง

ในรายที่ผมร่วงผิดปกติ คือมีผมร่วงมากกว่า 70-100 เส้น จะแนะนำให้มาพบแพทย์ เพราะการที่มีผมร่วงผิดปกติ เป็นระยะเวลานานอาจเป็นสัญญาณของผมบางจากพันธุกรรม นอกจากนี้ยัง ผมร่วง ยังมีสาเหตุจากหลายๆสิ่ง ทั่งความเครียด การเปลี่ยนแปลงของ ฮอร์โมน การรับประทานยาบางชนิดก็เป็นสาเหตุให้ผมร่วงได้ การรักษา มีทั้งการยาทา และยารับประทาน นอกจากนี้ยังมีการปลูกผมด้วยแขนกล ซึ่งการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดโอกาสการผมบาง หรือหัวล้านถาวร

ปลูกผมด้วยแขนกลเป็นอย่างไร

การปลูกผมด้วยแขนกล (Robot Hair Transplant) เป็นนวัตกรรมใหม่ของการปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด เทคนิคนี้เป็นการปลูกผมที่พัฒนาล่าสุด โดยการใช้แขนกล เลือกเจาะกอรากผมพร้อมเซลล์โดยรอบ จากด้านหลังบริเวณท้ายทอยซึ่งแข็งแรงกว่ารากผมส่วนอื่นๆ และยังไกลจากการกดของฮอร์โมนที่ทำให้ผมบาง หลังจากได้กอรากผมแล้ว จะทำกอผมนี้ไปปลูกถ่ายในตำแหน่งที่ต้องการ โดยการปลูกผมวิธีใหม่นี้  ช่วยลดระยะเวลาการปลูกผม และไม่เกิดแผลผ่าตัดเหมือนการปลูกผมแบบเดิม ช่วยให้การปลูกผมได้ผลดีขึ้น และยังลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากการผ่าตัดปลูกผมอย่างไรก็ดี การปลูกผมยังเป็นหัตถการณ์ที่ต้องทำโดยแพทย์ ซึ่งความชำนาญของแพทย์จะช่วยเลือกเจาะกอรากผม ตามองศาของเส้นผม เพื่อให้ได้กอรากผมพร้อมเซลล์รากผมที่ได้คุณภาพ นอกจากนี้ การดูแลหลังการปลูกผมยังเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ช่วยบำรุง และดูแลผมให้แข็งแรง และอยู่กับเราอย่างยาวนานคลิก

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ • ผ่าน LINE : http://line.me/ti/p/%40apexhaircenter• ผ่าน FB inbox : click http://m.me/apexprofoundbeauty