5 วิธี ลดหน้าท้องหลังคลอด กระชับหน้าท้องหย่อนยาน 

คุณแม่หลังคลอดมักจะมีปัญหากังวลใจเรื่องรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งน้ำหนักและไขมันส่วนเกินที่เพิ่มขึ้น จนทำให้หน้าท้องหลังคลอดยังใหญ่และหย่อนยาน คุณแม่หลังคลอดที่อยากกลับมารูปร่างดี หน้าท้องหลังคลอดลดลงและกระชับมากขึ้น เรามีวิธีมาฝากกัน  

 

ปัญหาหน้าท้องใหญ่และหย่อนยานหลังคลอดเกิดจากอะไรบ้าง

Women body fat belly. obese woman hand holding excessive belly fat. diet lifestyle concept to reduce belly and shape up healthy stomach muscle.

หน้าท้องใหญ่ : เกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนช่วงตั้งครรภ์ กระตุ้นให้อยากอาหารมากขึ้น ร่างกายจึงขยายใหญ่ และมีไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องมากขึ้น 

หน้าท้องหย่อนยาน : เกิดจากหน้าท้องขยายออกอย่างรวดเร็วตามการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ ผิวบริเวณหน้าท้องจึงเกิดการสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินไป ส่งผลให้ผิวขาดความกระชับ มีความหย่อนคล้อย

 

5 วิธี ลดหน้าท้องหลังคลอด กระชับหน้าท้องหย่อนยาน 

  1. โยคะ

Woman stratching isolated

การฝึกโยคะจะช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย และช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากึ้นอีกด้วย แต่ทั้งนี้คุณแม่ก็ต้องเลือกฝึกท่าโยคะที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอดด้วย เพราะหากฝึกท่าที่เกินความสามารถเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกกดดัน และยิ่งทำให้คุณแม่ยิ่งเครียดได้ 

 

  1. แขม่วท้อง

Young woman having stomach pain sitting on sofa at home close-up.

การแขม่วท้องเป็นการออกกำลังกายเฉพาะส่วนง่าย ๆ แต่สามารถลดหน้าท้องหลังคลอดได้เนื่องจากการแขม่วท้องเป็นวิธีที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องให้มีความแข็งแรง และสามารถช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย 

  • ยืนแขม่วพุง ในขณะที่ท่านยืนรอรถไปทำงาน ยืนทำกับข้าว หรือยืนเฉย ๆ ว่าง ๆ ก็สามารถแขม่วพุงได้ โดยในขณะที่เรายืนให้เรายืนหลังตรง แล้วแขม่วพุงไว้หายใจเข้าออก เกร็งท้องนิดหน่อย ปล่อยลมออกจากท้อง แขม่วไว้ให้ได้มากที่สุด
  • นั่งแขม่วพุง ไม่ว่าจะนั่งทำอะไรก็ตามสามารถทำได้หมด ให้ท่านนั่งหลังตรง ๆ หายใจเข้าจากนั้นแขม่วท้องค่อยๆ ผ่อนลมหายใจเข้าออก
  • ท่ายกขาแขม่วพุง ท่านี้จำเป็นต้องใช้พื้นที่นิดหน่อย โดยให้ท่านนั่งแล้วเท้ามือทั้งสองข้างไว้ข้างลำตัว ยกขาทั้งสองข้างขึ้นไว้ประมาณ 2-5 นิ้วจากพื้น หายใจแขม่วท้อง ยกขาขึ้นอีก เกร็งตัวไว้นับ 5 วินาที แล้วผ่อนลมหายใจออก

 

  1. ใส่กางเกงกระชับสัดส่วน

Woman in sportswear mockup

กางเกงที่สามารถกระชับสัดส่วนหรือผ้ารัดหน้าท้อง ก็ช่วยลดหน้าท้องหลังคลอดของคุณแม่ได้ ซึ่งคุณแม่ควรเลือกกางเกงกระชับสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียต่อแผลผ่าคลอด ทั้งนี้กางเกงกระชับสัดส่วนที่ออกแบบมาเพื่อคุณแม่หลังคลอดนั้น มีส่วนช่วยให้คุณแม่ไม่เจ็บแผลได้เช่นกัน

 

  1. ฟิตบอล

Woman with curly hair leans on fitness ball being in good mood listens music via wireless headphones exercises at mat

การเล่นฟิตบอลเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ช่วยในเรื่องของการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลของร่างกายให้คุณแม่อีกด้วย ซึ่งสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ต้องการลดหน้าท้องหลังคลอด การใช้ฟิตบอลมานั่งแทนการนั่งเก้าอี้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ก็สามารถลดพุงได้ เพราะในการนั่งบนฟิตบอลจะต้องมีการเกร็งกล้ามเนื้อท้องเพื่อทรงตัวบนฟิตบอล ผลที่ตามมาก็คือจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องแข็งแรงมากขึ้น และทำให้ไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้องลดลง ผิวที่เคยหย่อนคล้อยก็จะกระชับมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

  1. ซิทอัพ

Outdoor shot of beautiful dark haired sporty woman doing abs exercises on yoga mat in stadium, wearing beige leggins and white top, sport activity, healthy lifestyle.

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายการซิทอัพเป็นการออกกำลังกายง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ แถมยังสามารถช่วยลดพุงหลังคลอดได้ เพราะการซิทอัพเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อท้องให้แข็งแรงมากขึ้น ซึ่งถ้าหากคุณแม่มีกล้ามเนื้อท้องที่แข็งแรงแล้ว ก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้มากขึ้น แต่ต้องขอบอกเลยว่าคุณแม่จะต้องเริ่มออกกำลังกายแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะหากหักโหมเกินไป อาจส่งผลต่อการดูแลลูกน้อยได้เช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม การลดหน้าท้องแม่หลังคลอดให้เล็กลงและกระชับด้วยวิธีที่เราแนะนำไปอาจจะใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากฮอร์โมนกำลังเปลี่ยนแปลงมาเป็นปกติ หรือภาวะเครียดเหนื่อยล้าจากการเลี้ยงลูกน้อย และการที่จะทำให้คอลาเจนที่ผิวกลับมาตึงกระชับเหมือนเดิมจะต้องใช้เวลาตามธรรมชาติแยู่แล้ว แต่หากเรามีตัวช่วยก็จะทำให้การลดหน้าท้องหลังคลอดและกระชับหน้าท้องหย่อนยานเห็นผลลัพธ์เร็วขึ้น 

 

FIT FIRM จัดการพุงห่วงยาง เซลลูไลท์ สัดส่วนเกิน ได้อย่างไร

สามารถกระชับผิวด้วยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว ใช้เวลาเพียง 30 นาที เป็นเทคโนโลยีแรก และเทคโนโลยีเดียวที่ผสมผสานพลังงานคลื่นวิทยุเข้ากับพลังเสียงอัตร้าซาวด์ ส่งพลังงานเข้าถึงเนื้อเยื่อผิวในหลายระดับความลึก จึงสามารถกำจัดไขมันและฟื้นฟูเนื้อเยื่อผิวตั้งแต่ในระดับลึกจนถึงระดับผิวชั้นบน มีหัวส่งความเย็นที่ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมสอดคล้องกับการทำงานตลอดเวลา จึงปลอดภัยสูงสุด ไม่เจ็บ ตลอดการทำทรีทเมนท์

ทำสัปดาห์ละครั้ง ต่อเนื่องทั้งหมด 4 ครั้งต่อเดือน ผลลัพท์หลังทำกระชับทันที และผลลัพธ์จะดีขึ้นเรื่อย ๆ หลังทำครั้งสุดท้าย 1-3 เดือน ทำได้ตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า ทั่วใบหน้า ลำคอ แขน ขา ก้น หน้าท้อง และอวัยวะเพศหญิง ซึ่งมีหลายหัวที่ใช้ทำ เพื่อให้เหมาะสมกับแต่ละบริเวณ

 

APEX SLIM ประสบการณ์กว่า 25 ปี โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีให้บริการในกรุงเทพและต่างจังหวัดกว่า 30 สาขาใกล้บ้าน และเครื่อง FitFirm ได้รับการรับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัย จากองค์กรอาหารและยาของประเทศอมเริกา (US FDA Approved ย่อมาจาก Food and Drug Administration) และของประเทศไทย

 

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและส่วนทักแชท
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
▪️𝐓𝐞𝐥 : 080-5000-123
▪️𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
▪️𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
▪️𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/