เตือน!! 7 อันตราย จากการ “แว็กซ์ขน”

แว็กซ์ขน

เมื่อสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เช่น “ขน” กลับเป็นส่วนเกินที่ใครๆ หลายคนนั้นไม่ต้องการ โดยเฉพาะบริเวณแขน ขา รักแร้ ใบหน้า รวมถึงขนบริเวณจุดซ่อนเร้น ที่ดูแล้วอาจไม่ค่อยสวยงามนัก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนอยากจะกำจัดเส้นขนเหล่านี้ออกไปให้สิ้นซาก ด้วยวิธีการต่างๆ ซึ่งหนึ่งในวิธียอดฮิตก็คือ “การแว็กซ์” นั่นเอง ซึ่งการแว็กซ์ขนนั้นนอกจากจะช่วยทำให้ขนหลุดร่วงออกไปได้อย่างรวดเร็วแล้ว แต่การแว็กซ์ขนถือว่าเป็นวิธีกำจัดขนที่รบกวนและทำร้ายผิวเป็นอย่างมาก โดยในบางคนถึงขั้นแพ้น้ำยาแว็กซ์ขนเลยก็มี ดังนั้นหากใครที่กำลังจะตัดสินใจจำกัดขนด้วยวิธีนี้อยู่ ลองอ่านบทความนี้ดูก่อน เพื่อความปลอดภัยของผิวหนังตัวเองค่ะ

7 อันตรายจากการแว็กซ์ขน

1. สร้างรอยบาดแผลเล็กๆ การแว็กซ์ขนเป็นการดึงรากเส้นขนออกจากรูขุมขน โดยเส้นขนนั้นจะฉีกขาดออกจากราก ทำให้เกิดบาดแผลเล็กๆ ภายใต้ผิวหนัง ที่แย่ไปกว่านั้น การแว็กซ์ขน อาจทำให้ผิวหนังชั้นนอกหลุดลอกออกมาด้วย ซึ่งสร้างความเจ็บปวดไม่น้อย แถมยังทิ้งรอยแผลเป็นให้เราเจ็บใจอีกด้วย

2. รูขุมขนอักเสบ เป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นกับผิวหนังหลังการแว็กซ์ขน เนื่องจากการกำจัดขนด้วยวิธีนี้ เป็นการสร้างความรุนแรงต่อผิวหนังด้วยการดึงกระชาก หลังการแว็กซ์จึงเกิดเป็นตุ่มหรือเป็นจุดแดงๆ ขึ้น ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเกิดเพียงชั่วคราว แต่ทิ้งรอยไว้นานหลายวันเลยทีเดียว

3. ติดเชื้อ การดึงเส้นขนออกจากผิวหนัง เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อแบคทีเรียอย่างไม่ตั้งใจ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังหรือเซลูไลท์ใต้ผิวหนัง รวมไปถึงหากเราไปใช้บริการในสถานที่ที่ไม่สะอาด หรืออุปกรณ์ไม่ปลอดเชื้อ ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้เช่นกัน

4. ขนคุด ขนคุดเกิดจากการที่เส้นขนถูกดึงออกด้วยวิธีการต่างๆ แล้วขนที่ขึ้นมาใหม่ไม่สามารถงอกพ้นผ่านรูขุมขนออกมาได้ แต่กลับม้วนตัวไปทิ่มที่รากขน ทำให้เกิดการอักเสบเป็นขนคุดอยู่ใต้ผิวหนัง สภาพผิวจึงเป็นตะปุ่มตะป่ำไม่สวยเรียบเนียน

5. การแพ้และระคายเคือง สารที่ใช้ลอกและละลายขนต่างๆ ส่วนใหญ่มักจะผสมสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคืองได้ ดังนั้นผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงการแว็กซ์ขน

6. แผลเป็น แม้จะเกิดขึ้นได้น้อย แต่การแว็กซ์ขนอย่างผิดวิธีซ้ำๆ จะส่งผลให้ผิวหนังบริเวณที่แว็กซ์เกิดการระคายเคืองเรื้อรัง จนทำให้เกิดแผลเป็นได้ในที่สุด

7. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การแว็กซ์ขนแม้จะไม่ทำให้เกิดบาดแผลที่มองเห็นได้ แต่ก็ทำให้เกิดบาดแผลที่รูขุมขนซึ่งอาจมองไม่เห็นได้ โดยบาดแผลเหล่านี้จะทำให้ความเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สูงขึ้น เนื่องจากมีโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายผ่านบาดแผลเหล่านี้ โดยเฉพาะแผลที่เกิดจากการแว็กซ์ขนบิกินี่ และมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจจะจำกัดขนถาวร การทำ เลเซอร์กำจัดขน อาจเป็นทางเลือกดีที่สำหรับคุณ เพราะการใช้เลเซอร์จะทำให้รากขนฝ่อลง และไม่สามารถสร้างเส้นขนใหม่ได้ ขนคุดก็จะลดลง รูขุมขนจะกระชับขึ้น ทำให้ผิวดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

กำจัดขน

รับชมคลิปวิดีโอการทำเลเซอร์กำจัดขน

เลเซอร์กำจัดขน

เลเซอร์กำจัดขน

รับสิทธิ์ คอร์ส 8 ครั้ง เริ่มเพียง 3,500 บาท