5 วิธีรักษารอยสิว รีบเคลียร์ก่อนสายเกินแก้

“รอยสิว” เป็นปัญหากวนใจที่แก้ไขได้ยาก ยิ่งหากปล่อยไว้นาน ๆ อาจจะกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่สายเกินแก้ได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วรอยสิวหากยังอยู่ในช่วง “รอยแดง” เรายังสามารถรักษาหายได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ แต่หากเป็นรอยสิวที่นานมากขึ้นจนกลายเป็น “รอยดำ” อาจจะต้องใช้วิธีการอื่น ๆ ร่วมด้วย 

 

รอยสิว

 1. รอยแดง (post-inflammatory erythema) เกิดจากอาการอักเสบของผิว ทำให้เกิดการกระตุ้นให้ผิวหนังผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้นจนเกิดเป็นรอยแดง 
 2. รอยดำ (post-inflammatory hyperpigmentation) เกิดหลังจากรอยแดง ถ้าหากแกะหรือบีบสิวจะทำให้เกิดการอักเสบและเป็นรอยดำ โดยส่วนใหญ่จะเกิดกับคนที่มีผิวสีเข้ม

Portrait of young woman being confident with her acne Free Photo

 

วิธีรักษารอยสิวจากธรรมชาติ

 1. มะละกอ 

ผลไม้มะละกอสด Free Photo

สามารถนำมาช่วยรักษาสิวอักเสบ และลดรอยดำจากสิวได้ด้วย เนื่องจากในมะละกอมีเอนไซม์ปาเปน (enzyme papain) และไคโมปาเปน (Chymopapain) ช่วยย่อยโปรตีน ซึ่งสามารถลดการอักเสบต่างๆ ของผิวหนังได้ และยังช่วยสมานแผลได้ดี

สูตรรักษาสิวด้วยมะละกอ : นำมะละกอสุกปอกเปลือกและล้างยางออกให้สะอาด แล้วบดให้ละเอียด แล้วจัดการพอกให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก แต่ถ้าอยากให้ช่วยเรื่องรักษาสิวอักเสบด้วย ตอนที่บดมะละกอให้ใส่น้ำผึ้งลงไปด้วย คนผสมให้เข้ากันแล้วนำมาพอกหน้า ควรทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะเห็นได้ว่าสิวอักเสบลดลง ลดรอยแดง รอยดำจากสิวก็จางลงเช่นกัน นำมะลอกอสุกมาบดให้ละเอียด ผสมน้ำผึ้ง และมะนาวอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมที่ได้มาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้จะช่วยรักษาสิวอักเสบและลดรอยแดงได้

 

 1. ขมิ้นชัน

ผงขมิ้น Free Photo

ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาสิวได้เป็นอย่างดี มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการเกิดสิวใหม่ได้อย่างดีเยี่ยม สิวอักเสบก็จะค่อย ๆ ยุบลง ผิวหน้าใสและนิ่มขึ้น 

สูตรรักษาสิวด้วยขมิ้นชัน : นำขมิ้นชันที่บดเป็นผงผสมกับน้ำอุ่น คนให้ขมิ้นชันผงละลายแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วค่อยล้างหน้าให้สะอาด  ควรทำเป็นประจำ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ติดต่อกันประมาณ 1 เดือน ก็จะเห็นผลที่ดีขึ้น

 

วิธีรักษารอยสิวจากผลิตภัณฑ์รักษารอยสิว

 1. ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของคอร์ติโซน (Cortisone)

การใช้ครีมคอร์ติโซนเหมาะสำหรับรอยสิวที่เป็นจุดสีแดง หรือเป็นรอยบวม โดยคอร์ติโซนจะช่วยลดภาวะอักเสบของผิวหนัง ทำให้สีแดงที่ผิวหนังจางไป และรอยสิวบริเวณนั้นยุบตัวลง แม้ครีมคอร์ติโซนสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่ผู้ป่วยควรปรึกษาเภสัชกรถึงวิธีและขั้นตอนการใช้งานก่อนเสมอ

 

 1. วิตามินซี หรือ กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) 

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยในการต้านอักเสบ ลดรอยดำจากสิว มีส่วนในสร้างคอลลาเจน ช่วยให้แผลหายเร็ว

 

 1. เซราไมด์ (Ceramide)

เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายผลิตได้ตามธรรมชาติ ซึ่งมีหน้าที่เป็นเกราะปกป้องผิว รักษาความชุ่มชื้นของผิว และช่วยให้ผิวแข็งแรง แต่บางคนมีเซราไมด์ในผิวน้อย ทำให้ผิวอ่อนแอจนเสี่ยงต่อการเกิดสิว ในปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีเซราไมด์สังเคราะห์ เมื่อใช้เป็นประจำก็อาจช่วยให้ผิวแข็งแรงและอาจช่วยลดการเกิดสิว รวมถึงโอกาสเกิดรอยสิวตามมาหลังจากสิวหายไป นอกจากนี้ คุณสมบัติของเซราไมด์ยังช่วยลดอาการผิวแห้งและระคายเคืองที่เป็นผลจากการรักษาสิวได้

 

 1. ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide)

รู้จักกันในชื่อของวิตามินบี 3 หรือไนอะซิน (Niacin) เป็นสารอีกชนิดที่แพทย์อาจใช้ในการรักษาและลดรอยสิว เนื่องจากมีสรรพคุณต้านการอักเสบ ลดรอยแดง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งเป็นผลดีต่อการรักษาสิวและลดอาการผิวแห้งด้วย การใช้ไนอะซินาไมด์เพื่อรักษาและลดรอยสิวควรเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีความเข้มข้นของสารชนิดนี้ 4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นความเข้มข้นที่มีการศึกษาแล้วว่ามีประสิทธิภาพและเหมาะสมต่อการรักษาสิว

 

 1. โปรแกรม Plasma Acne

เลเซอร์ช่วยผิวหน้ากระจ่างใส ผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ ผิวสะอาดล้ำลึก ลดความมัน กระชับรูขุมขน ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (ต้นเหตุของการเกิดสิว) กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

Plasma Acne 3 ขั้นตอนหยุดเชื้อสิวที่ต้นเหตุ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด!!

 • Plasma Laser หมดห่วงเรื่องเชื้อแบคทีเรีย ต้นเหตุของการเกิดสิว!!
 • Mask Gel เพิ่มความชุ่มชื้น
 • ฉายแสง LED ลดการอักเสบ

 

APEX Clear เรามีเครื่องมือเทคโนโลยีและนวัตกรรมการรักษาที่หลากหลายรูปแบบ ที่สำคัญยังได้การรับรองมาตรฐานระดับโลกอีกด้วยค่ะ    

 

☞สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
Line@ https://lin.ee/wB4l0p0
Inbox: m.me/apexclear
#ApexBeauty #ApexClear #ผิวเคลียร์ใสแบบไร้ที่ติ #PlasmaAcne #เลเซอร์หน้าใส