ช่องคลอดแห้ง ฝันร้ายของผู้หญิง

ช่องคลอดแห้ง
ช่องคลอดแห้ง
เป็นหนึ่งในปัญหาจุดซ่อนเร้น ที่สร้างความลำบากกายและใจให้กับคุณผู้หญิง เพราะไม่เพียงแต่ส่งผลให้เกิดอาการคันหรือแสบ แต่ยังทำให้ผู้หญิงหมดความมั่นใจในการทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งบางคนอาจมีอาการที่รุนแรงจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อาการช่องคลอดแห้งเกิดขึ้นจากอะไร? และสามารถรักษาให้หายได้หรือไม่? เรามีคำตอบค่ะ

ช่องคลอดแห้ง เกิดขึ้นจากอะไร?

ช่องคลอดแห้ง มีสาเหตุมาจากการที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของผู้หญิงลดลง โดยระดับจะของฮอร์โมนจะแตกต่างกันตามระยะของรอบประจำเดือน ซึ่งโดยปกติแล้วจะอยู่ที่ 10-800 pg/ml แต่ถ้าหากผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลงต่ำกว่า 30 pg/ml ซึ่งระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงต่ำเช่นนี้ จะทำให้ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนเกิดปัญหาต่าง ๆ กับระบบสืบพันธุ์ได้ เช่น ช่องคลอดแห้ง ช่องคลอดหลวม รวมไปถึงอาการวัยทอง อย่างไรก็ตามปัญหาช่องคลอดแห้งก็ยังสามารถเกิดจากการใช้ยาได้อีกด้วย อาทิ

 • การใช้ยาเคมีบำบัดในการรักษามะเร็ง ในผู้หญิงที่มีอาการป่วยโรคมะเร็งบางราย การใช้ยาเคมีบำบัดจะส่งผลส่งผลให้รังไข่ทำงานล้มเหลว จนไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนออกมาได้ ทำให้เกิดภาวะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน และมีปัญหาช่องคลอดแห้งในเวลาต่อมา
 • การรักษาโรคด้วยยาซึ่งมีกลไกต้านฮอร์โมนเอสโตรเจน ภาวะเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ หรือถุงน้ำช็อกโกแลตที่รังไข่ และการฉีดยาเพื่อลดขนาดก้อนเนื้องอกมดลูกก่อนการผ่าตัด จะเป็นการทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนชั่วคราว และทำให้เกิดภาวะช่องคลอดแห้งได้เช่นกัน

ช่องคลอดแห้ง มีวิธีสังเกตอาการอย่างไร ?

อาการช่องคลอดแห้ง เป็นอาการที่สามารถสังเกตความผิดปกติได้ด้วยตัวเอง โดยสัญญาณของอาการช่องคลอดแห้ง มีดังต่อไปนี้

 • รู้สึกระคายเคืองในช่องคลอด และมีอาการแสบแห้ง และร้อนที่ช่องคลอด
 • รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีอาการช่องฝืดขณะมีเพศสัมพันธ์ บางรายอาจมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์
 • มีอาการปัสสาวะติดขัด รู้สึกแสบขณะมีปัสสาวะ
 • มีปัญหาในการกลั้นปัสสาวะ ปัสสาวะเล็ด
 • เกิดภาวะช่องคลอดอักเสบ อันเนื่องจากสมดุลความเป็นกรดด่างภายในช่องคลอดสูญเสียไป ทำให้เชื้อแบคทีเรียชนิดที่ดีลดลง จนจนเสียสมดุล และทำให้เชื้อแบคทีเรียชนิดที่ไม่ดีเกิดการเจริญเติบโตมากขึ้น และทำให้เกิดการติดเชื้อและอาการอักเสบตามมาในที่สุด
 • มีอาการตกขาวบ่อยขึ้น เป็น ๆ หาย ๆ และหายยากกว่าปกติ

ช่องคลอดแห้งรักษาได้อย่างไร ?

ช่องคลอดแห้ง เป็นปัญหาสุขภาพผู้หญิงที่ไม่อันตราย แต่ก็ต้องรีบทำการรักษา เพราะการปล่อยไว้อาจทำให้คุณสาว ๆ ยิ่งรู้สึกไม่สบายตัว แถมยังทำให้ขาดความมั่นใจ ใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่เต็มที่ ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายวิธีที่สามารถช่วยแก้ปัญหาช่องคลอดแห้งได้ โดยวิธีการรักษาช่องคลอดแห้งที่ได้รับความนิยมก็ได้แก่

1. การรับประทานฮอร์โมนทดแทน 

ในรายที่มีปัญหาช่องคลอดแห้งจากการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน แพทย์จะแนะนำให้รับประทานยาฮอร์โมนทดแทน ซึ่งจะวิธีนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาอื่น ๆ เกี่ยวกับสุขภาพที่ตามมาอย่างเช่น ระดับคอเลสเตอรอล และภาวะกระดูกพรุนได้ แต่ผลลัพธ์ที่เกี่ยวกับการรักษาภาวะช่องคลอดแห้งนั้นไม่ได้ผลดี 100% เพราะผู้หญิงบางคนแม้ใช้ฮอร์โมนทดแทนแล้วก็ยังมีอาการช่องคลอดแห้งอยู่

2. การใช้ยาฮอร์โมนทดแทนในรูปแบบอื่น ๆ 

มีการศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า การใช้ยาที่มีระดับฮอร์โมนน้อย อาทิ ครีมทา วงแหวน หรือยาสอดช่องคลอดนั้น ส่งผลดีกับการรักษาภาวะช่องคลอดแห้ง แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังในเรื่องของการใช้ และควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอเพื่อให้ตัวผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากการใช้ยามากที่สุดโดยไม่เสี่ยงต่อผลข้างเคียงอันตราย

3. การใช้สารให้ความชุ่มชื้นทดแทน

นอกจากการใช้ฮอร์โมนในการรักษาแล้ว การใช้สารให้ความชุ่มชื้นเพื่อช่วยให้ช่องคลอดชุ่มชื้นก็พบได้ค่อนข้างมาก โดยสารเหล่านี้จะมีทั้งในรูปแบบน้ำ เจล และยาสอดช่องคลอด ซึ่งข้อดีของการรักษาด้วยวิธีนี้คือใช้ได้ต่อเนื่องระยะยาว และไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วย

4. การใช้เจลหล่อลื่น

การใช้เจลหล่อลื่นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สาว ๆ นิยมใช้ เพราะหาซื้อได้ง่าย และไม่มีผลข้างเคียง อีกทั้งยังมีข้อดีตรงที่สามารถช่วยลดอาการเจ็บแสบขณะมีเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย

5. การทำเลเซอร์กระชับช่องคลอด

เลเซอร์กระชับช่องคลอด แม้ว่าชื่อจะเกี่ยวข้องกับการกระชับช่องคลอด แต่การทำเลเซอร์กระชับช่องคลอดก็สามารถช่วยแก้ปัญหาช่องคลอดแห้งได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากใน กระบวนการรักษาด้วยเลเซอร์กระชับช่องคลอดนั้น คลื่นพลังงานที่เข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและช่องคลอด จะเข้าไปกระตุ้นต่อมสร้างสารหล่อลื่นที่อยู่ภายในช่องคลอด ให้สร้างสารหล่อลื่นมากขึ้น ผลที่ได้ก็คือ ช่องคลอดจะกลับมามีความชุ่มชื้นมากขึ้นกว่าเดิม และลดปัญหาช่องคลอดแห้งลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โอ้ยไม่ต้องใช้ยาหรือฮอร์โมนทดแทนแต่อย่างใด

อาการช่องคลอดแห้งสามารถรักษาให้หายได้ด้วยเทคโนโลยี Vaginal Lift ซึ่งจะเข้าไปช่วยกระตุ้นการสร้างสารหล่อลื่นภายในช่องคลอด เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาภาวะช่องคลอดแห้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้คุณผู้หญิงที่มีอาการกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติและมีความมั่นใจอีกครั้ง 

เลเซอร์รีแพร์ แก้ปัญหา ช่องคลอดแห้ง แถมเสริมความกระชับ

เลเซอร์รีแพร์ Vaginal Lift คือ เทคโนโลยีกระชับช่องคลอดแบบใหม่ล่าสุดที่ไม่ต้องเจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้น โดยใช้การส่งคลื่นพลังงานความถี่สูงผ่านหัวเครื่องชนิดพิเศษ โดยคลื่นพลังงานเข้าไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อภายในช่องคลอดเกิดการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินขึ้นมาใหม่ ผลที่ได้ก็คือ ช่องคลอดจะกลับมากระชับทันทีหลังจากทำในครั้งแรก และหากทำซ้ำตามที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ก็จะช่วยผลลัพธ์อยู่ได้นานมากขึ้น 6 เดือน – 1 ปี เลยทีเดียว นอกจากนี้เลเซอร์รีแพร์ยังช่วยลดปัญหาช่องคลอดแห้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะคลื่นพลังงานจะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างสารหล่อลื่น และทำให้ช่องคลอดชุ่มชื้นมากขึ้น

ส่วนสาว ๆ ที่รู้สึกไม่มั่นใจกับรูปลักษณ์ภายนอกของจุดซ่อนเร้น เลเซอร์รีแพร์ก็สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ โดยคลื่นพลังงานสามารถช่วยปรับสี และกระตุ้นให้จุดซ่อนเร้นภายนอกอิ่มฟู ดูกระจ่างใสได้ย้อนวัยสาวให้กับสาว ๆ ได้อย่างปลอดภัยค่ะ

เลเซอร์รีแพร์ ทำแล้วอยู่ได้นานไหม ?

โดยทั่วไปแล้วการทำเลเซอร์รีแพร์ ผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของคุณสาว ๆ เอง โดยหากมีการดูแลที่ดีผลลัพธ์ก็อาจจะอยู่ได้มากกว่า 1 ปี แต่ถ้าหากคุณสาว ๆ มีอายุที่มากขึ้น หรืออยู่ในช่วงวัยหมดประจำเดือนที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ก็อาจทำให้กล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดหย่อนคล้อยลงได้เร็วขึ้น ด้วยเหตุนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงมักแนะนำให้ผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนกลับมาทำเลเซอร์กระชับช่องคลอดซ้ำทุก ๆ 1 ปีเพื่อให้ช่องคลอดยังฟิตกระชับ และยังชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอค่ะ

การก่อนทำ เลเซอร์รีแพร์ ที่ APEX ทำอย่างไร ?

 1. ควรทำก่อน หรือหลังมีประจำเดือน 7 วัน เพื่อป้องกันแผลอักเสบ และการปนเปื้อนของเลือด
 2. ทำความสะอาด และโกนขนบริเวณจุดซ่อนเร้น
 3. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอก่อนเข้ารับการรักษา เพื่อให้สามารถทนต่อการรับพลังงานในระหว่างรักษาได้มากขึ้นและนานขึ้น
 4. ตรวจเช็กมะเร็งปากมดลูกมาแล้ว อย่างน้อย 6 เดือน
 5. ผู้ที่มีประวัติเป็นมะเร็งปากมดลูก และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ควรทำ Vaginal Lift

ได้ทราบแบบนี้แล้ว สาว ๆ คนไหนที่ยังทนทุกข์กับปัญหาช่องคลอดแห้งก็เฮกันได้แล้ว เพราะไม่ต้องทนแห้งแสบกันอีกต่อไป แค่เพียงมาทำเลเซอร์รีแพร์ ก็เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรก ซึ่งที่ APEX เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำ และช่วยรักษาปัญหาช่องคลอดแห้งด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์รีแพร์จาก APEX ค่ะ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 062 709 6849, 063 310 8000
LINE@ ID : @APEXWOMEN
หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40apexwomens