หนังศีรษะลอก แห้ง คัน รักษาอย่างไร

อาการคัน หนังศีรษะแห้งหรือลอก อาจไม่ได้เป็นสาเหตุมาจากรังแคเสมอไป ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการลอกของหนังศีรษะที่ทำให้เกิดการหลุดร่วงของหนังศีรษะ บทความนี้เราจะมาทุกคนมารู้จักกับถึงสาเหตุของหนังศีรษะลอกกันว่าเกิดจากอะไร เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงจริงไหม

หนังศีรษะลอกหรือแห้ง กับปัญหาปัญหารังแคบนหนังศีรษะแตกต่างกันอย่างไร

หนังศีรษะลอกแห้ง คัน เกิดจากอะไร

อาการคันบนหนังศีรษะ เป็นเรื่องปกติที่จะเกาจนเห็นสะเก็ดสีขาวบนเส้นผมหรือเสื้อผ้าของเราบริเวณไหล่ของเรา บางคนอาจคิดว่านั่นคือรังแค แต่จริง ๆ แล้วอาจเป็นสัญญาณของหนังศีรษะที่แห้งหรือลอก แม้ว่าเราจะใช้แชมพูขจัดรังแคแล้วก็ตามแต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ อย่างไรก็ตาม อาการคัน หนังศีรษะแห้ง หรือลอก อาจไม่ได้เกิดจากรังแคเสมอไป แต่เกิดจากสภาวะผิวหนังศีรษะของเราเป็นสาเหตุ เรามาดูวิธีรักษาเบื้องต้นของปัญหาหนังศีรษะลอก แห้ง คันกัน!

ปัญหาหนังศีรษะลอกแห้ง

หนังศีรษะลอกแห้งมักเป็นผลมาจากโรคผิวหนัง ซึ่งอาจเกิดจากปฏิกิริยาการแพ้หรือการอักเสบบนหนังศีรษะ โดยจะทำให้หนังศีรษะของเราขุย ลอก หรือเป็นสะเก็ด

หากเพื่อน ๆ กำลังประสบกับอาการต่าง ๆ เหล่านี้ร่วมด้วย เช่น ผมร่วง หนังศีรษะแดงและลอก หรืออาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง ซึ่งปัญหาต่าง ๆ ที่กล่าวมานั้นแตกต่างกับปัญหารังแคที่สามารถรักษาได้ที่บ้าน หรือใช้แชมพูขจัดรังแคเพื่อรักษาได้ ดังนั้นหากเพื่อน ๆ พบว่าหนังศีรษะตนเองแห้งลอก เป็นขุยมากกว่าปกติ จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

ปัญหารังแคบนหนังศีรษะ

ปัญหารังแค เกิดขึ้นจากหลากหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ความเครียด สภาพอากาศ หนังศีรษะที่ผ่านการย้อม ดัด ยืด หรือทำเคมี ส่วนนี้ก็สามารถทำให้หนังศีระษเกิดรังแคได้ ซึ่งรังแคจะเกิดจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมที่ทำให้หนังศีรษะแห้งหรือมันมากเกินไป รังแคมักทำให้หนังศีรษะเสียสมดุล แห้ง อักเสบ และคันมากกว่าปกติ

หนังศีรษะลอกเกิดจากหลายสาเหตุ ดังนี้

หนังศีรษะแห้ง เกิดจากหนังศีรษะขาดความชุ่มชื้น ทำให้เกิดการระคายเคือง แห้งลอก และคัน ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการผิวแห้งและเป็นขุยที่ส่วนอื่นของร่างกายด้วย โดยอาจเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ ดังนี้

  • การสระผมบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้น้ำมันที่อยู่บนหนังศีรษะถูกชะล้างออกไป ทำให้หนังศีรษะแห้งและลอก
  • การใช้แชมพู ครีมนวดผม หรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งผมที่มีสารดึงความชุ่มชื้นและน้ำมันจากหนังศีรษะ
  • การใช้ไดร์เป่าผม และอุปกรณ์ทำผมที่ใช้ความร้อนบ่อยเกินไป เพราะความร้อนจากอุปกรณ์เหล่านี้จะทำให้ผมแห้งเสีย และอาจทำให้หนังศีรษะแห้งลอก
  • การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมบางชนิดอาจมีสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะ ทำให้เกิดอาการหนังศีรษะลอกได้
  • การแพ้สารเคมี การสัมผัสกับสารเคมีบางชนิด เช่น น้ำยาฟอกสีผม ยาดัดผม เป็นต้น อาจทำให้หนังศีรษะลอกเป็นผื่นคันได้
  • ภาวะขาดสารอาหาร การขาดสารอาหารบางชนิด เช่น วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 ธาตุสังกะสี ธาตุเหล็ก เป็นต้น อาจทำให้หนังศีรษะลอกได
  • โรคผิวหนัง เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังอักเสบ โรคภูมิแพ้ที่หนังศีรษะ เป็นต้น โรคผิวหนังเหล่านี้อาจทำให้หนังศีรษะลอกเป็นแผ่นหรือเป็นขุยได้

การรักษาอาการหนังศีรษะลอกเบื้องต้น

หากหนังศีรษะลอกเพียงเล็กน้อย อาจใช้วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นได้ ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการสระผมบ่อยเกินไป สระผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอ
  • ใช้แชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ
  • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งผมที่มีสารเคมี
  • ทาครีมหรือโลชั่นบำรุงหนังศีรษะเป็นประจำ
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่

คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีปัญหาหนังศีรษะลอกแห้งและคัน คือ ห้ามเกาแม้จะรู้สึกคัน และหมั่นตัวเองว่า มีอาการแพ้จากผลิตภัณฑ์ หรือหนังศีรษะลอกเป็นขุยช่วงตอนใด หรือในช่วงที่ผ่านมาได้เปลี่ยนไปใช้ใช้ผลิตภัณฑ์อะไรกับหนังศีรษะหรือเปล่า หากทำตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังไม่เกิดผลลัพฑ์ที่ชัดเจน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุและรักษาให้ตรงจุด

และสำหรับใครที่มีปัญหาผมเสีย ขาดหลุดร่วง หรือผมบาง อยากให้ผมแข็งแรงให้กลับมาหนานุ่มเป็นธรรมชาติ มาหาเราได้ที่ APEX Hair Center เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพร้อมให้คำปรึกษา และมอบการรักษาที่ดีที่สุดแก่คุณ ด้วยเทคโนโลยีปลูกผม Laser Hair Restart ที่ทั้งปลอดภัย และเห็นผลการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

สอบถามเพิ่มเติม เลเซอร์รักษาผมร่วง โทร. 080-5000-123
Line : @apexhaircenter

 

#Apex #apexmedicalcenter #เอเพ็กซ์ #เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ #เสริมความงาม #คลินิกเสริมความงาม #ปลูกผม #ปลูกผมราคา #ราคาปลูกผม #ปลูกผมถาวร #ปลูกผมธรรมชาติ #ปลูกผมทั้งหัว #ปลูกผมใกล้ฉัน #ปลูกผมที่ไหนดี #ปลูกผมราคาถูก #โปรโมชั่นปลูกผม #กระตุ้นเซลล์รากผม #ปลูกผม Fue #ย้ายรากผม

 

Apex, apexmedicalcenter, เอเพ็กซ์, เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์, เสริมความงาม, คลินิกเสริมความงาม, ปลูกผม, ปลูกผมราคา, ราคาปลูกผม, ปลูกผมถาวร, ปลูกผมธรรมชาติ, ปลูกผมทั้งหัว, ปลูกผมใกล้ฉัน, ปลูกผมที่ไหนดี, ปลูกผมราคาถูก, โปรโมชั่นปลูกผม, กระตุ้นเซลล์รากผม, ปลูกผม Fue, ย้ายรากผม