หน้าไม่เรียบเนียน เกิดจากอะไร พร้อมวิธีการรักษาให้ผิวหน้าเนียนใส

ปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียนสามารถส่งผลกระทบมากต่อรูปลักษณ์ภายนอกและความเชื่อมั่นของเราได้ ปัญหานี้มักเกี่ยวข้องกับผิวหน้าที่มีปัญหาอาทิ เป็นหลุมสิว รอยแผลเป็น อาการแพ้ สิวผด สิวอุดตัน หรือสิวที่คาง โดยส่งผลให้เกิดรอยแผลเป็น รอยนูน ปัญหาต่าง ๆ ในบทความนี้ Apex จะมาแนะนำ วิธีการรักษาสำหรับปัญหาหน้าไม่เรียบเนียนว่าต้องรักษาหรือดูแลอย่างไรให้ใบหน้าของเรา ใส เนียน อีกครั้ง แต่ก่อนที่เราจะไปวิธีการรักษาเรามาดูสาเหตุของปัญหานี้กัน!

หน้าไม่เรียบเนียนเกิดจากอะไร

หน้าไม่เรียบเนียนเกิดจากอะไร

 • รูขุมขนกว้าง เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การล้างหน้าไม่สะอาด การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคืองผิว มลภาวะ พันธุกรรม เป็นต้น รูขุมขนกว้างอาจทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน และอาจทำให้เป็นสิวได้ง่าย
 • สิว เกิดจากความผิดปกติของต่อมไขมัน ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน ทำให้เกิดเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ และรอยสิวตามมา รอยสิวอาจทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน
 • รอยแผลเป็น เกิดจากสิว อุบัติเหตุ การศัลยกรรม เป็นต้น รอยแผลเป็นอาจทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน
 • ผิวแห้ง เกิดจากขาดความชุ่มชื้น ทำให้ผิวลอกเป็นขุย ผิวแห้งอาจทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน
 • ผิวมัน ผิวมันเกิดจากการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันบนใบหน้ามากเกินไป ส่งผลให้ผิวหน้าดูมันเงา รูขุมขนกว้าง และมีโอกาสในการอักเสบและเป็นสิวเกิดขึ้นได้ง่าย รวมถึงยังส่งผลให้ผิวหน้าของเราไม่เรียบเนียนอีกด้วย
 • ผิวคล้ำ เกิดจากแสงแดด มลภาวะ พันธุกรรม เป็นต้น ผิวคล้ำอาจทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน
 • ฮอร์โมน ฮอร์โมนในกลุ่มแอนโดรเจน มีผลกับผิวหน้าของเราอย่างมาก โดยจะทำให้ผิวหน้าของเราเสียสมดุล หน้ามัน เกิดสิวได้ง่าย รวมถึงเป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้รูขุมขนของเรากว้างขึ้น

ดูแลผิวอย่างไรให้กลับมาเรียบเนียน

สำหรับผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์ที่ช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียม แนะนำให้เลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสม ดังต่อไปนี้

วิตามินบี 3

หรือที่เรียกว่าไนอาซินาไมด์เป็นส่วนผสมที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำให้จางลง และให้ความชุ่มชื้นสูงสุด นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ใช้รักษาผิวที่มีปัญหาเกี่ยวกับสิวได้

วิตามินซี

มีส่วนช่วยในการกระตุ้นคอลลาเจนให้กับผิว ช่วยลดรอยดำ และปกป้องจากแสงแดด อย่างไรก็ตาม อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้

วิตามินอี

ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด รังสียูวี ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของริ้วรอย ฝ้ากระ จุดด่างดำ และผิวหมองคล้ำ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำและเรียบเนียน รวมถึงยังช่วยรักษาผิวอักเสบ ช่วยรักษาผิวอักเสบ เช่น สิว ผิวแพ้ง่าย อีกด้วย

AHA

มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกสุดของผิวหนังออก ทำให้ผิวดูกระจ่างใสและเรียบเนียน AHA ที่นิยมใช้ ได้แก่ กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) กรดแลคติก (Lactic Acid) และกรดซิตริก (Citric Acid)

BHA

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม BHA จะช่วยในเรื่องของการละลายสิ่งอุดตันในรูขุมขน เช่น น้ำมันส่วนเกิน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และแบคทีเรีย ซึ่งอาจทำให้เกิดสิว BHA ที่นิยมใช้ ได้แก่ กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid)

นอกจากนี้แนะนำให้เพื่อน ๆ ปรับพฤติกรรมต่าง ๆ เพื่อให้ผิวกลับมาเรียบเนียม ใส และเปร่งปรั่งมากขึ้น

 • ล้างหน้าให้สะอาด เช้า-เย็น โดยใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ที่ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรก น้ำมัน และเครื่องสำอางออกจากผิวอย่างหมดจด
 • ผลัดเซลล์ผิว สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวสูตรอ่อนโยน เพื่อช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป เผยผิวใหม่ที่ดูกระจ่างใสและเรียบเนียน
 • ทาครีมบำรุง เป็นประจำทุกวัน เช้า-เย็น โดยใช้ครีมบำรุงที่เหมาะกับสภาพผิว เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอก
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดจัด แสงแดดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวหมองคล้ำและเกิดริ้วรอย ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันผิวจากรังสียูวี
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อผิว เช่น วิตามินซี วิตามินอี สังกะสี ทองแดง เป็นต้น
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ น้ำเป็นส่วนประกอบหลักของผิว การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
 • ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ Apex มีโปรแกรม Plasma Acne ซึ่งโปรแกรมรักษาสิวตัวช่วยสำหรับลดการอักเสบของสิว ลดผิวหมองคล้ำ กระชับรูขุมขน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีกทั้งยังช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิว และริ้วรอยต่าง ๆ ที่เป็นปัญหากวนใจ อีกทั้งแบคทีเรียที่เกาะอยู่บนผิวหน้าซึ่งแน่นอนว่าเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างแน่นอน สิ่งสกปรกตกค้างเหล่านี้เมื่อได้เจอกับพลังงาน

จะเห็นได้ว่าปัญหาผิวไม่เรียบเนียนเป็นปัญหาที่กวนใจใครหลายคน ซึ่งมีสาเหตุการเกิดหลากหลายสาเหตุขึ้นอยู่กับบุคคล สำหรับแนวทางการรักษามีทั้งการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิว การปรับพฤติกรรม การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือคลินิกเสริมความงาม เพื่อแก้ปัญหาผิวที่ไม่เรียบเนียนนั่นเอง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 063-310-8000
Line : @apexcallcenter