ลดด่วน!! โรคอ้วน เสี่ยงอันตรายจาก Covid-19 ถึงขั้นเสียชีวิต

จากการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อ Covid-19 ระลอกใหม่ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ และมีจำนวนหลายรายที่ติดเชื้อแบบไม่พบอาการ นอกจากนี้ สถิติของผู้ที่ติดเชื้อและเสียชีวิตที่เป็นโรคประจำตัวอย่าง “โรคอ้วน” มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งหากใครที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วน ต้องหันมาใส่ใจสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อกันแล้ว

 

โดยวารสาร “Obesity review” เผยว่า ผู้ป่วยโรคอ้วน หรือ ผู้ที่มีน้ำหนักตัวที่สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน มีแนวโน้มติดเชื้อ Covid-19 ได้มากกว่าคนผอมถึง 113% และผู้ป่วยโรคอ้วนยังมีโอกาสนอนไอซียู จากการติดเชื้อ Covid-19 มากกว่าคนผอมถึง 74% สุดท้ายผู้ป่วยโรคอ้วนยังมีโอกาสเสียชีวิตจากการติดเชื้อ Covid-19 ได้มากกว่าคนผอมถึง 48% 

 

โรคอ้วน เสี่ยงอันตรายจาก Covid-19 อย่างไร 

  1. โรคอ้วนทำให้เกิดโรคอื่นตามมา

โรคอ้วนส่งผลทำให้เกิดเป็นโรคประจำตัวต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคเหล่านี้ทำให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อ Covid-19 ได้ง่ายขึ้น และเมื่อเกิดการติดเชื้อแล้วอาการจะมีความรุนแรง ส่งผลทำให้อาการแย่ลงได้อย่างรวดเร็ว 

 

  1. โรคอ้วนทำให้ปอดเล็กลง

โรคอ้วนจะทำให้มีปริมาณไขมันสะสมในช่องท้องเป็นจำนวนมาก จนดันกระบังลมขึ้นไปเบียดกับขนาดของปอด ส่งผลให้ปอดมีขนาดเล็กลง เมื่อปอดมีขนาดเล็กลงจึงทำให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อทางเดินหายใจได้ง่ายและรักษาหายช้ากว่าปกติ 

 

  1. โรคอ้วนทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

โรคอ้วนส่งผลให้มีไขมันสะสมที่ผนังหลอดเลือด และเมื่อมีไขมันจำนวนมากจะทำให้เกิดการฉีกขาด คอเลสเตอรอลจึงรั่วไหลออกมา กระตุ้นให้เกล็ดเลือดจับตัวเป็นลิ่มเลือดอุดตันและลุกลามไปที่ปอด ซึ่งหากเชื้อไวรัส Covid-19 ลงปอด จะส่งผลให้อาการลิ่มเลือดอุดตันเกิดความรุนแรงได้มากขึ้น จนเป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตได้

 

  1. โรคอ้วนทำให้ระดับภูมิคุ้มกันน้อยกว่าปกติ

โรคอ้วนจะมีภูมิต้านทานต่ำกว่าคนปกติ และเสี่ยงต่อการรับเชื้อ Covid-19 สูง เนื่องจากการทำงานของเม็ดเลือดขาวที่สามารถสร้างภูมิต้านทานเพื่อฆ่าเชื้อโรคก็จะอ่อนแอกว่าคนอื่น ไวรัสจึงสามารถเติบโตและกระจายตัวได้ง่ายขึ้น

 

  1. โรคอ้วนทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง

โรคอ้วนจะมีการเพิ่มขึ้นของตัวรับไวรัสในทางเดินหายใจ ทำให้ได้รับเชื้อในปริมาณมาก ร่างกายจะมีปฏิกิริยาต่อต้านไวรัสและเกิดการอักเสบ ปฏิกิริยาการอักเสบจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดยิ่งสูงขึ้น ซึ่งหากเป็นโรคเบาหวานร่วมด้วยกก็จะทำให้มีอันตรายมากขึ้น

 

  1. โรคอ้วนทำให้หายใจลำบาก

โรคอ้วนจะมีความจุปอดน้อยกว่าปกติ การทำงานของปอดจึงไม่มีประสิทธิภาพ การแลกเปลี่ยนของแก๊สทำได้ลำบาก บางรายเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (OSA) ซึ่ง Covid-19 เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ หากเชื้อลงปอด การแลกเปลี่ยนออกซิเจนที่ไม่มีประสิทธิภาพจะทำให้มีความรุนแรง และมีโอกาสการเสียชีวิตมากกว่าคนปกติ

 

โรคอ้วนเสี่ยงเสียชีวิตอย่างไร

เมื่อร่างกายติดเชื้อไวรัสจะทำให้เกิดการอักเสบของอวัยวะต่าง ๆ ส่งผลต่อการทำงานของหัว ปอด ไตแย่ลง จนถึงขั้นทำให้การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ เสียได้ และสิ่งที่รุนแรงที่สุดอาจถึงขั้นเสียชีวิต นอกจากนี้ ผู้ป่วยโรคอ้วนมีอาการป่วยหนักและต้องเข้ารักษาในห้องภาวะวิกฤติ (ICU) อาจจะมีปัญหาในการใส่ท่อช่วยหายใจ หรือ การทำ X-Ray Computer ที่อาจจำกัดขนาดและน้ำหนักของผู้ป่วย ทำให้การรักษาเป็นไปได้ยากขึ้น

 

วัดจากอะไรว่าเราอ้วนแล้วหรือยัง

 

ลดควมอ้วนช่วงกักตัวอยู่บ้าน

  1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (Cardio Exercise) 

เป็นการออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจเต้นแรงขึ้น หายใจถี่ขึ้น สามารถพูดได้เพียงแค่ประโยคสั้น ๆ แต่ไม่ถึงกับเหนื่อยหอบจนเกินไป สามารถเผาผลาญไขมันได้ดีตามระดับความเข้มข้นของการออกกำลังกาย ได้แก่ การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน การเต้นแอโรบิก และการเดิน 

 

การสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (Strength Training) 

เป็นการออกกำลังกายเพื่อช่วยทำให้ผิวกระชับ สามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ซึ่งกล้ามเนื้อสามารถช่วยในการเผาผลาญไขมันได้ โดยจะใช้วิธีออกกำลังกายแบบเดิมหลาย ๆ ครั้ง ซึ่งอาจมีหรือไม่มีอุปกรณ์ช่วยต่าง ๆ เช่น สปริงยืด ดัมเบล ก็ได้ การออกกำลังกายประเภทนี้ได้แก่ บอดี้เวท (Body Weight) หรือเวทเทรนนิ่ง (Weight Training) 

 

ดังนั้น การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้เร็วกว่า ส่วนบอดี้เวท หรือเวทเทรนนิ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับ และช่วยสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มการเผาผลาญ

 

  1. ควบคุมน้ำหนัก 

การออกกำลังกายอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ เนื่องจากแคลอรี่จากอาหาร 100% สามารถเผาผลาญผ่านการออกกำลังกายได้เพียง 10-30% เท่านั้น ดังนั้น หากเราควบคุมปริมาณอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย ก็จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้รวดเร็วมากขึ้น 

                                                                                  

ลดความอ้วน ลดหิว ด้วยปากกาลดน้ำหนัก 

ปากกาลดน้ำหนัก เป็นการลดน้ำหนักด้วยสาร “ลิรากลูไทด์” ซึ่งเป็น “เปปไทด์ลดหิว” สารเปปไทด์เลียนแบบฮอร์โมนในบริเวณลำไส้ของคนเรา ทำหน้าที่ส่งสัญญาณถึงสมองว่ากระเพาะอาหารตอนนี้เต็มแล้ว หลังจากการที่มีการรับประทานอาหารเข้าไป สารเปปไทด์เลียนแบบฮอร์โมน (glucagon-like peptide-1 receptor agonist) จะช่วยควบคุมความอยากอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ลดความรู้สึกหิว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักถึง 80%

 

ผู้ป่วยเบาหวานใช้ได้

สามารถใช้รักษาร่วมกับยาในกลุ่มโรคเรื้อรังนี้ได้ นอกจากนี้ยายังช่วยลดความดันเลือด น้ำตาลในเลือด ไขมันในเลือด และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตามมาได้ด้วย

 

Apex Slim มีแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทาง เพื่อให้คุณกลับมามั่นใจในรูปร่างได้อีกครั้ง เราดูแลตั้งแต่สาเหตุต้นตอการมีภาวะน้ำหนักเกิน โดยการวิเคราะห์ปัญหาด้านรูปร่างของลูกค้าแต่ละท่านอย่างตรงจุด ปากกาลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพและปลอดภัย พร้อมปรึกษาออนไลน์ ออกแบบคอร์สให้ case by case

 

ปรึกษาแพทย์ฟรี ทักแชทเลย
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
𝐓𝐞𝐥 : 095-102-8585
𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/