ผิว บอกอะไรคุณได้มากกว่าเรื่องอายุ

รู้ไหม? ว่าผิวบอกอะไรได้นอกจากเรื่องอายุ

ผิว บอกอะไรคุณได้มากกว่าเรื่องอายุ HA Skin Booster

คุณว่า ‘ผิว’ สามารถบอกอะไรเราได้บ้างคะ? ถ้าเป็นเรื่องความสวยความงาม ผิวพรรณคือโจทย์ข้อแรกที่คุณควรให้ความสำคัญ เพราะผิวหนังเปรียบเสมือนเสื้อผ้าของร่างกายที่ใครก็มองเห็นได้ ยิ่งบนใบหน้ายิ่งสามารถเห็นได้ชัดเจนที่สุด หลายคนจึงพยายามรักษาเสื้อผ้าชุดนี้เอาไว้ให้ดีและนานที่สุดเท่าที่จะทำได้

จากการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับผิวพรรณที่ผ่านมา จะพบว่าคนระหว่างสองซีกโลก ตะวันตกและตะวันออก มองความหมายของการที่มีผิวสุขภาพดีต่างกัน คนฝั่งตะวันตกอย่างโซนยุโรปจะมองว่าการที่คนเรามีผิวดี หมายถึง การมีสุขภาพร่างกายที่ดีแข็งแรง ส่วนคนฝั่งตะวันออกในโซนเอเชียจะมองการมีผิวดีไปถึงเรื่องอายุว่าหนุ่มสาวหรือแก่ชรา

แต่ผิวไม่ได้บอกเพียงแค่นั้นค่ะ ผิวสามารถบอกอะไรเราได้มากกว่าการที่มีร่างกายแข็งแรงหรือการมีอายุมากน้อย งั้นลองมาดูกันว่า ‘ผิว’ บอกอะไรกับเราได้อีกบ้าง

  1. ผิว บอกได้ว่าดูแลผิวตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะจากการทาครีมบำรุงผิว การใช้คลีนซิ่ง การทาครีมกันแดด การพอกผิว ขัดผิว การหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลาแดดจัด เป็นต้น
  2. ผิว บอกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ซึ่งจะวิเคราะห์จากหลายกิจกรรมที่ทำในชีวิตประจำวันประกอบกัน ทั้งการรับประทานอาหาร การดื่มน้ำ การพักผ่อน การออกกำลังกาย การจัดการความเครียด และรวมถึงการดูแลผิวด้วยในข้อ 1 ไว้ด้วย หากทำทุกกิจกรรมในแต่ละวันอย่างพอเหมาะพอดีก็จะส่งผลดีถึงผิวพรรณภายนอก
  3. ผิว บอกสภาวะแวดล้อมที่ต้องเจอ ในชีวิตประจำวันของคุณอาจจะต้องพบเจอกับมลภาวะต่าง ๆ อยู่เป็นประจำ เช่น ฝุ่นละออง ควันท่อไอเสียรถยนต์ แสงแดด อากาศแห้ง เป็นต้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ทำลายความสุขภาพดีของผิวทั้งสิ้น
  4. ผิว บอกถึงงานที่ทำ บางคนที่มีผิวหมองคล้ำ ดูไม่สดใส อาจบ่งบอกได้ว่างานที่ทำต้องเจอแสงแดดเวลานานเป็นประจำ ซึ่งรังสียูวีในแสงแดดคือศัตรูตัวฉกาจของผิวค่ะ หรือบางคนที่ทำงานในออฟฟิศ ก็มักจะเจอปัญหาผิวแห้งแตกจนเป็นขุย ๆ ซึ่งเกิดจากการอยู่ในห้องแอร์ซึ่งอากาศแห้งเป็นประจำ แถมแสงจากหลอดไฟ แสงจอคอมพิวเตอร์ แสงจอสมาร์ทโฟน เครื่องถ่ายเอกสาร ก็มีแสงยูวีเหมือนกันนะคะ ถึงไม่เข้มข้นเท่าในแสงแดด แต่การเจอในทุก ๆ วัน ก่อให้เกิดการสะสมจนทำร้ายผิวได้เช่นกัน

จากข้างต้น จะเห็นว่าผิวสามารถบอกอะไรได้มากมายเลยใช่ไหมคะ และยังมีคนบางส่วนที่ยึดติดกับการตัดสินผู้อื่นว่ามีฐานะหรือหน้าที่การงานเป็นอย่างไร เพียงแค่เห็นลุคภายนอกอย่างเดียว โดย ‘ผิว’ มักเป็นข้อแรก ๆ ที่โดนนำมาใช้ในการตัดสินอยู่เสมอ นั่นคือเหตุผลหนึ่งที่ว่า ทำไมคุณถึงต้องดูแลผิวพรรณให้มีคุณภาพที่ดี ซึ่งจากข้อ 1-4 ด้านบนสามารถเป็นแนวทางให้คุณใช้ดูแลตัวเองเพื่อมีผิวคุณภาพดีได้ด้วยนะคะ และในทางกลับกันหากคุณละเลยในแนวทางเหล่านี้ การจะมีผิวสุขภาพดีคงยากอยู่สักหน่อย

แต่ก็ยังมีข้อยกเว้นสำหรับคนบางคนที่ต่อให้ดูแลตัวเองดีแค่ไหน แต่ผิวพรรณกลับไม่สุขภาพดีขึ้นตามที่ต้องการ หรือบางคนที่อยากดูแลตัวเองแต่ไม่มีเวลามากพอ จนกลายเป็นเหมือนคนที่ไม่ดูแลตัวเองไปโดยปริยาย

ดังนั้น ในวงการแพทย์เสริมความงามจึงต้องมีการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม เทคนิคใหม่ ๆ ขึ้นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตอบโจทย์ในทุก ๆ ความต้องการ และเรื่องผิวถือเป็นเรื่องใหญ่อันดับต้นของการดูแลตัวเองเลยทีเดียว แต่ก่อนจะไปรู้จักว่าอะไรที่สามารถช่วยกู้ผิวเสียให้สุขภาพดีขึ้นมาได้ เรามาลองรีเช็คกันดูสักหน่อยค่ะ ว่าผิวของคุณจะเรียกว่าผิวคุณภาพดีได้หรือไม่

คุณภาพผิวที่ดี ควรประกอบด้วย 3 สิ่งนี้
  1. Colour สีผิว – ในคนที่มีผิวสุขภาพดีไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องขาว แต่ไม่ว่าคุณจะมีสีผิวโทนไหนก็ควรจะมีสีผิวที่สม่ำเสมอ ไม่มีรอยจุดด่างดำ
  2. Texture ลักษณะของผิว – สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าและใช้มือสัมผัส คนที่มีผิวสุขภาพดีแข็งแรงจะมี Texture ของผิวที่เรียบเนียน ดูฉ่ำวาว ไม่แห้งกร้าน ไม่เป็นขุย ไม่มีร่องรอยจากสิว ผดผื่น แผลเป็น รวมถึงรอยเหี่ยวย่น
  3. Elasticity ความยืดหยุ่นของผิว – ดูได้จากการคืนตัวของผิว ผิวสุขภาพดีจะเด้งกลับคืนทันทีมีความชุ่มชื้น ฉ่ำน้ำ ซึ่งความยืดหยุ่นของผิวจะเกิดจากการที่ใต้ผิวหนังสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินขึ้นมา จึงทำให้ผิวดูกระชับเต่งตึง มีความแข็งแรง ไม่เป็นริ้วรอยง่าย

คุณมีครบทั้ง 3 ข้อกันหรือเปล่าคะ? หากคุณมีครบทั้งหมดถือว่าเป็นเรื่องดีมากทีเดียว แต่หากขาดข้อใดข้อหนึ่งไปก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เรามีตัวช่วยเพื่อผิวสุขภาพดี ดูชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ฉ่ำวาว เติมคอลลาเจนใต้ผิว แถมช่วยให้ดูอ่อนวัยลงได้ด้วย มาแนะนำค่ะ ตัวช่วยกู้ผิวสวย ๆ ให้กลับมาอยู่กับเรา นั่นก็คือ ‘Juvéderm Volite หรือ HA Skin Booster’ ค่ะ

SkinBooster HA

Juvéderm Volite หรือ HA Skin Booster คืออะไร

Juvéderm Volite หรือ HA Skin Booster เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic) สำหรับเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ถูกคิดค้นขึ้นเป็นพิเศษโดยบริษัท Allergan ซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกับผลิตภัณฑ์ Botox นั่นเองค่ะ ผลิตด้วยเทคโนโลยี Cross Linked-HA ชนิดใหม่ล่าสุด ที่ถูกเรียกว่า VYCROSS Technology ซึ่งประกอบด้วยห่วงโซ่ไฮยาลูโรนิกชนิดสั้นและชนิดยาวเชื่อมโยงข้ามกัน มีลักษณะเจลใสเนื้อนิ่ม เมื่อฉีดเข้าใต้ผิวหนังจะกระจายตัวแทรกเข้าผิวได้เร็ว และสามารถคงตัวอยู่ใต้ชั้นผิวได้นาน โดยไม่ต้องฉีดซ้ำบ่อย ๆ เหมือน Skin Booster ยี่ห้ออื่น ๆ ที่เคยฉีดมา

Juvéderm Volite หรือ HA Skin Booster ได้การรับรองจาก FDA (องค์การอาหารและยา) ของทั้งประเทศสหรัฐอเมริกาและไทย ในเรื่องของการแสดงผลลัพธ์ที่เพิ่มท่อส่งน้ำ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อิลาสตินใต้ผิว และอยู่ได้ยาวนานถึง 9 เดือน และสามารถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย

Skin Booster ทั่วไป vs Juvéderm Volite HA Skin Booster

Skin Booster คือเทคโนโลยีความงามที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการเติมสารอาหารให้กับผิว จะมีอยู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ทั้งมาส์กหน้า, ผงวิตามิน (ใช้ผสมคลีนซิ่ง), เซรั่ม (ใช้ทาโดยตรงหรือผสมครีมบำรุงหน้า), เอสเซนส์ออยล์ (ใช้ทาโดยตรงหรือผสมครีมบำรุงหน้า) รวมถึงการฉีดวิตามิน ที่ต้องเติมทุก ๆ อาทิตย์ หรือทุก ๆ เดือน และอาจจะต้องฉีดติดต่อกัน 3-6 เดือน เพื่อบูสให้ผิวสุขภาพดีขึ้น การใช้ Skin Booster แบบทั่วไปนี้ จะต้องอาศัยความสม่ำเสมอและต่อเนื่องเพื่อให้การบำรุงเห็นผลลัพธ์

ส่วน Juvéderm Volite HA Skin Booster อย่างที่กล่าวไปข้างต้นค่ะ ว่าเป็น Cross Linked-HA ชนิดใหม่ล่าสุด ที่ถูกเรียกว่า VYCROSS Technology ซึ่งประกอบด้วยห่วงโซ่ไฮยาลูโรนิกชนิดสั้นและชนิดยาวเชื่อมโยงข้ามกัน มีลักษณะเจลใสเนื้อนิ่ม เมื่อฉีดเข้าใต้ผิวหนังจะกระจายตัวแทรกเข้าผิวได้เร็ว และสามารถคงตัวอยู่ใต้ชั้นผิวได้นาน โดยไม่ต้องฉีดซ้ำบ่อย ๆ เหมือน Skin Booster ตัวอื่น

ซึ่งการฉีด Juvéderm Volite HA Skin Booster เพียงครั้งเดียว ผลลัพธ์อยู่ได้นานถึง 9 เดือน และการฉีด HA Skin Booster นี้ และเป็น Skin Booster ยี่ห้อเดียวที่กระตุ้นคอลลาเจน อิลาสตินใต้ผิวพร้อมทั้งเพิ่มท่อส่งน้ำใต้ผิวทำให้ผิวดูฉ่ำวาว ริ้วรอยดูจางลง ผิวหน้าดูเปล่งปลั่ง กระจ่างใสขึ้น ทำให้ผิวดูสุขภาพดีเป็นธรรมชาติ

ก่อน-หลัง ฉีด ฟิลเลอร์ Volite HA Skin Booster ก่อน-หลัง ฉีด ฟิลเลอร์ หลังมือ Volite HA Skin Booster

Juvéderm Volite HA Skin Booster เหมาะกับใครบ้าง

การฉีด HA Skin Booster สามารถฉีดได้ทุกเพศทุกวัยค่ะ เพราะมันเปรียบเสมือนการเติมวิตามินให้กับผิว ช่วยให้ผิวสุขภาพดี ฉ่ำวาว เปล่งปลั่ง ดูเรียบเนียน แต่จะขอแนะนำเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิว อย่างเช่น

  • ผู้ที่มีผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น เป็นขุย
  • ผู้ที่มีสีผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ
  • ผู้ที่มีรอยแผลเป็นตื้น ๆ หรือรอยหลุมสิวตื้น ๆ
  • ผู้ที่มีริ้วรอยบาง ๆ ตามบริเวณใบหน้า ลำคอ เนินอก หลังมือ
  • ผู้ที่มีรูขุมขนกว้าง อยากกระชับรูขุมขน
  • ผู้ที่ปากแห้งมาก ๆ มีรอยเส้นปากเยอะและลึก แต่ไม่ได้ต้องการปรับรูปปาก สามารถใช้ HA Skin Booster ฉีดให้ตื้นขึ้นได้

ผลลัพธ์ของการฉีด HA Skin Booster

หลังจากฉีดไป 1 อาทิตย์จะรู้สึกได้ถึงความชุ่มชื้น นิ่ม ฟู ของผิว และเห็นผลลัพธ์เต็มที่ภายใน 3-4 สัปดาห์ ผิวของคุณจะดูอ่อนเยาว์ กระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สำหรับคนที่แต่งหน้าเป็นประจำจะรู้สึกได้ว่าทาแป้งติดดีมากขึ้น ไม่ตกร่องเพราะผิวมีความชุ่มชื้น การฉีด HA Skin Booster 1 ครั้ง ผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นาน 9 เดือน ไปจนถึง 1 ปี

การวัดผลหลังจากทำทรีตเม้นต์ด้วย Juvéderm Volite HA Skin Booster นั้น จะแตกต่างไปจากทรีตเม้นต์ตัวอื่น ๆ ค่ะ สังเกตด้วยตาเปล่ายากมาก ส่วนใหญ่จะเป็นการวัดจากความรู้สึกของคนไข้หลังฉีดผ่านไปแล้ว 1 อาทิตย์

แต่ใช่ว่าจะวัดออกมาเป็นผลลัพธ์ไม่ได้เลยนะคะ เพราะในปัจจุบันมีเทคโนโลยีหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อวิเคราะห์สภาพผิวหน้าอย่างละเอียด เรียกว่า เครื่อง VISIA ค่ะ เจ้าเครื่องนี้จะช่วยเปรียบเทียบอายุผิวจริง ๆ ของเราในช่วงเวลาก่อนและหลังทำได้

Q&A: คำถามที่มักพบบ่อยกับการฉีด HA Skin Booster

Q: หญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ในระหว่างให้นมบุตร สามารถฉีด HA Skin Booster ได้หรือไม่?

A: ไม่ได้มีข้อห้าม แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยใดที่รองรับว่าจะปลอดภัยสำหรับหญิงตั้งครรภ์ค่ะ ดังนั้นแพทย์จะไม่แนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ฉีด HA Skin Booster หรือทำหัตถการอื่นใดในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาที่อาจจะตามมาภายหลังได้

สำหรับหญิงที่อยู่ระหว่างการให้นมบุตรสามารถฉีดได้ค่ะ แต่ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ประกอบด้วย

Q: การเห็นผลลัพธ์ของการฉีด HA Skin Booster ในคนแต่ละช่วงวัย

A: ขอแบ่งเป็น 2 ช่วงอายุนะคะ คือ กลุ่มอายุไม่เกิน 35 ปี และกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป

กลุ่มอายุไม่เกิน 35 ปี – เป็นช่วงอายุที่ยังสามารถผลิตคอลลาเจนกับอิลาสตินใต้ชั้นผิวหนังตามธรรมชาติได้ดีอยู่ ดังนั้นการฉีด HA Skin Booster เข้าไปจะเห็นผลลัพธ์ได้ดีมาก เหมือนการฉีดเข้าไปเสริมให้ยิ่งดีกว่าเดิม

กลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป – เป็นช่วงอายุที่การผลิตคอลลาเจนกับอิลาสตินใต้ชั้นผิวเริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ ตามกลไกธรรมชาติของร่างกาย การฉีด HA Skin Booster เพียงอย่างเดียวของคนวัยนี้ อาจไม่ได้เห็นผลลัพธ์ดีเลิศแบบกลุ่มอายุน้อย แพทย์มักจะแนะนำให้ทำควบคู่ไปกับหัตถการอื่น ๆ ด้วย เพื่อให้แก้ปัญหาที่ต้องการได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด

Q: HA Skin Booster สามารถฉีดบริเวณใต้ตาได้หรือไม่

A: บริเวณใต้ตาเป็นบริเวณที่บอบบางมากค่ะ สามารถฉีด HA skin booster ใต้ตาเพิ่มให้ริ้วรอยเล็ก ๆ ดูจางลงได้ค่ะแต่ต้องปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เท่านั้นนะคะ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

Juvéderm Volite HA Skin Booster ยังนิยมนำมาฉีดริมฝีปากเพื่อเพิ่มความฉ่ำ แก้ปากแห้ง ปากแตกเป็นริ้วได้อีกด้วยค่ะ

Juvéderm Volite HA Skin Booster Glass Skin Juvéderm Volite HA Skin Booster Glass Skin

ใครที่รู้สึกว่าหน้าตัวเองแห้ง กร้าน ดูมีริ้วรอย อายุเยอะกว่าวัย หากเริ่มดูแลผิวตั้งแต่ตอนนี้ก็ยังทันนะคะ HA Skin Booster สามารถช่วยกระตุ้นการฟื้นฟูผิวจากภายในให้คุณได้ แต่ก็ใช่ว่าคุณเองจะละเลยการดูแลตัวเองหลังจากนั้นได้นะคะ ในเมื่อมีตัวช่วยที่ดีแล้ว คุณก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีด้วยเช่นกัน เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพและคงการแสดงประสิทธิผลของการทำทรีตเม้นต์ให้ออกมาอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ถ้าต้องการดูแล ฟื้นฟู ปรับปรุง บำรุงจากภายในสู่ภายนอก สามารถสอบถามรายละเอียดการฉีด HA Skin Booster เพิ่มเติมได้ที่ Line@ : @apexbeauty (มี @ นำหน้า) หรืออยากจองคิวเพื่อเข้าปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ