ระวัง ! วีเนียร์ราคาถูก ฟันสวยชั่วครู่ ปวดใจระยะยาว

วีเนียร์ราคาถูก
วีเนียร์ (Veneer) เป็นกระบวนการรักษาทางทันตกรรมเพื่อความงามที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องรูปทรงของฟันที่ไม่สวยงาม มีความผิดปกติ หรือมีสีที่ไม่สม่ำเสมอได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้ฟันดูเรียงตัวสวยงามได้โดยไม่ต้องเสียเวลาจัดฟันแบบเดิม ๆ และด้วยข้อดีของการทำวีเนียร์ที่มีมากมาย ทำให้หลายคนเลือกจะใช้วิธีนี้ในการสร้างรอยยิ้มที่สวยงาม และเป็นโอกาสให้กลุ่มคนบางกลุ่มหัวใสให้บริการวีเนียร์ราคาถูก และโฆษณาว่าเป็นวีเนียร์ที่เหมือนกับวีเนียร์ที่ราคาสูงกว่า ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว วีเนียร์ราคาถูก ไม่เพียงแต่ทำให้คุณเสี่ยงกับผลลัพธ์ที่ไม่มีประสิทธิภาพ แถมยังอาจทำให้คุณสูญเสียฟันอย่างถาวรได้อีกด้วยค่ะ

ทั้งนี้การทำ วีเนียร์ราคาถูก โดยส่วนใหญ่แล้วมักมีแต่ในคลินิกเถื่อน หรือเป็นเพียงการทำวีเนียร์ตามแฟชั่นโดยทันตแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งจะมีการทำแตกต่างจากวีเนียร์ที่ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เริ่มต้นตั้งแต่วัสดุที่ใช้ อาจเป็นวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน แม้จะทำให้ฟันสวยขึ้น แต่ก็ใช้จริงไม่ได้ ส่งผลให้มีปัญหาต่อการเคี้ยวอาหาร อีกทั้งวีเนียร์ราคาถูก หรือวีเนียร์แฟชั่นนั้นยังไม่มีการกรอผิวฟันออกเพื่อติดชิ้นงานตามกระบวนการรักษาแบบทั่วไป ผลที่ตามมาก็คือ ชิ้นงานปลอมอาจหลุดได้ง่าย และทำให้คุณไม่สามารถทำความสะอาดฟันได้อย่างทั่วถึง ทำให้เสี่ยงต่อปัญหาฟันผุ เหงือกร่น เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก จนถึงขั้นร้ายแรงที่สุดคือ ทำให้เกิดการสูญเสียฟันอย่างถาวรไปได้เลยทีเดียวค่ะ

ไม่เพียงเท่านั้น การทำวีเนียร์ราคาถูก ในสถานทันตกรรมที่ไม่มีมาตรฐาน และทำโดยผู้ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดบาดแผลในช่องปาก และเกิดการติดเชื้อที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้นหากต้องการจะทำวีเนียร์เพื่อแก้ไขปัญหาฟัน ควรเลือกทำกับคลินิกทันตกรรมที่มีความเชี่ยวชาญ และมีทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการทำวีเนียร์ เนื่องจากต้องมีการตรวจสุขภาพฟัน และวางแผนการรักษาโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ อีกทั้งเครื่องมือ และวัสดุที่ใช้ในการรักษาจะต้องมีมาตรฐาน มีการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี และเมื่อทำการรักษาเสร็จก็จะต้องมีการแนะนำในเรื่องการดูแลรักษาฟัน และวีเนียร์อย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาฟันผุ หรือวีเนียร์เกิดความเสียหายได้ค่ะ 

ดูแลวีเนียร์อย่างไร ให้ฟันสวยได้นาน ๆ

โดยทั่วไปแล้ว วีเนียร์เซรามิก หากทำกับคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน และมีความเชี่ยวชาญ ชิ้นงานจะสามารถอยู่ได้ 15 – 20 ปีหรือยาวนานกว่านั้นโดยไม่มีลิมิต แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาวีเนียร์ของแต่ละคนด้วย ซึ่งวิธีการดูแลวีเนียร์ให้สามารถใช้ได้นาน ๆ มีดังนี้

1. หมั่นทำความสะอาดฟัน

สำหรับคนที่ทำวีเนียร์แล้ว การแปรงฟันวันละ 2 ครั้งอาจไม่พอ และต้องใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย โดยเฉพาะหลังรับประทานอาหาร และควรหมั่นใจไหมขัดฟันร่วมด้วย เนื่องจากการทำวีเนียร์แบบเซรามิก จะเป็นการนำชิ้นเซรามิกติดลงไปบนตัวฟันเท่านั้น นั่นแปลว่าหากคุณดูแลรักษาฟันจริงไม่ดีพอ จนทำให้มีเศษอาหารหรือสิ่งสกปรกไปติดที่ซอกฟันก็ทำให้มีโอกาสเกิดฟันผุ และทำให้ชิ้นงานหลุด หรือมีลักษณะที่ผิดเพี้ยนไปจากเดิมได้

2. หลีกเลี่ยงการแปรงฟันแรง ๆ

การแปรงฟันสำหรับคนที่ทำวีเนียร์มาแล้ว เป็นสิ่งที่คุณต้องให้ความสนใจ และอ่อนโยนมากเป็นพิเศษค่ะ เพราะแม้ว่าชิ้นงานวีเนียร์เซรามิกจะแข็งแรง แต่การแปรงฟันแรง ๆ ก็อาจทำให้วีเนียร์เกิดความเสียหายได้ ดังนั้นคุณจึงควรแปรงฟันเบา ๆ ใช้แปรงที่มีขนนุ่ม แม้ว่าจะใช้เวลามากขึ้นกว่าเดิมในการแปรงฟันแต่ก็ดีกว่าทำให้ชิ้นงานวีเนียร์อายุการใช้งานสั้นลงค่ะ

3. เลี่ยงการรับประทานอาหารที่แข็งมากเกินไป

อาหารที่มีลักษณะแข็งมาก ๆ เช่น ถั่ว หรือบรรดากระดูกต่าง ๆ เป็นอาหารที่คุณควรหลีกเลี่ยงอยู่แล้ว และถ้าหากคุณทำวีเนียร์มาด้วยล่ะก็ อยู่ให้ห่างจากอาหารแข็ง ๆ ไปเลยจะดีที่สุดค่ะ เพราะชิ้นงานเซรามิกนั้นก็สามารถแตก หรือเสียหายได้หากกระทบของแข็งอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตามค่ะ

4. เลี่ยงการสูบบุหรี่

บุหรี่หรือยาสูบ ทำให้เหงือกมีสีเข้มขึ้น หากทำความสะอาดไม่ดี อาจจะทำให้เกิดเหงือกอักเสบ ซึ่งมีผลกระทบต่อวีเนียร์ได้ ดังนี้นหากคุณยังเป็นอีกคนที่สูบบุหรี่อยู่แล้วอยากทำวีเนียร์ ควรปรึกษาทันตแพทย์เฉพาะทาง เพื่อให้เข้าใจการดูแลรักษาหลังทำวีเนียร์ เพื่อให้มีสุขภาพช่องปากที่ดี พร้อมกับมีรอยยิ้มที่สวยงามได้

และถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่เคยทำวีเนียร์และสนใจอยากจะมีรอยยิ้มที่สวยงาม ที่ Apex Dental Center เรามีทีมทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการทำวีเนียร์ และมีการใช้นวัตกรรมการออกแบบรอยยิ้ม หรือ DIGITAL SMILE DESIGN (THE DIGITAL SMILE DESIGN CONCEPT) (DSD) ซึ่งจะให้ความสำคัญกับขั้นตอนการทำแบบจำลอง เพื่อทำให้เห็นแบบพิมพ์เขียวของรอยยิ้ม เพื่อให้ผู้เข้ารับการรักษาสามารถเห็นรอยยิ้มในอนาคตของตัวเองได้ก่อนเริ่มต้นการรักษา อีกทั้งยังมีการดูแล และติดตามผลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้คุณสามารถมีรอยยิ้มที่สวยงามด้วยการทำวีเนียร์ไปได้นาน ๆ ค่ะ 

ปรึกษาทันตแพทย์เฉพาะทางวีเนียร์ ได้ที่ APEX Dental Center

บทความที่ท่านอาจจะสนใจ