ลมออกทางช่องคลอด หรือ จิ๋มตด เกิดจากอะไร?

ลมออกทางช่องคลอด
ลมออกทางช่องคลอด หรือ จิ๋มตด อาการน่าอายที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนกังวลใจ เพราะส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญ โดยเฉพาะตอนที่กำลังมีเพศสัมพันธ์ ทำให้ผู้หญิงหมดความมั่นใจ หรือแม้แต่อารมณ์ร่วมไปเสียดื้อ ๆ ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้ก็อาจยิ่งส่งผลให้ความสัมพันธ์กับคนรักจืดจางลงได้เลยล่ะค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะอาการดังกล่าว ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงแต่อย่างใด และสามารถรักษาได้ วันนี้ APEX จะพาสาว ๆ ทุกคนไปรู้จักกับอาการนี้ให้มากขึ้นค่ะ 

ลมออกทางช่องคลอด หรือ จิ๋มตด คืออะไร? 

ลมออกทางช่องคลอด หรือที่ผู้หญิงทั่วไปเรียกว่า “จิ๋มตด” เป็นอาการที่เกิดจากการที่ช่องคลอดขยายตัว จนทำให้ลมภายนอกเข้าไปอยู่ภายในช่องคลอด แล้วเมื่อมีการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น ออกกำลังกาย ฝึกโยคะ หรือมีเพศสัมพันธ์ในบางท่า ลมที่อยู่ภายในก็จะเคลื่อนตัวออกมายังภายนอก จนเกิดเป็นเสียงคล้ายการผายลม 

ลมออกทางช่องคลอด หรือ จิ๋มตด เกิดจากอะไร?

เกิดจากการใช้งานช่องคลอดบ่อยครั้ง หรือทำให้ช่องคลอดขยายตัว ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้งและต่อเนื่องยาวนาน หรือเคยคลอดบุตรจากวิธีธรรมชาติ โดยเฉพาะผู้ที่ตั้งครรภ์หลายครั้ง จนอาจจะทำให้เกิดจิ๋มตด จิ๋มเรอ ลมออกทางช่องคลอดได้ เรื่องจากการใช้งานช่องคลอดบ่อย ๆ นี้จะทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหย่อนและเสื่อมสมรรถภาพ เนื่องจากการเพศสัมพันธ์แลพการคลอดลูกจะทำให้ช่องคลอดมีการเปลี่ยนแปลง อาจจะทำให้ช่องคลอดไม่กระชับ หรือช่องคลอดปิดไม่สนิท นอกจากนี้การมีโรคประจำตัวก็สามารถส่งผลให้เกิดจิ๋มตด จิ๋มเรอ ลมออกทางช่องคลอดได้เช่นกัน

โสดซิง ไม่เคยมีลูก แต่เกิดลมออกทางช่องคลอด หรือ จิ๋มตดเพราะอะไร?

จริง ๆ แล้วปัญหาลมออกทางช่องคลอดหรือจิ๋มตด สามารถเกิดได้กับผู้หญิงทุกวัย ทุกช่วงอายุ แม้ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็ตาม สาเหตุนั้นเกิดได้จากพันธุกรรมหรืออาจเกิดจากการทำกิจกรรมบางอย่างที่เพิ่มแรงดันในช่องท้อง เช่น การยกของหนัก การออกแรงบ่อย ๆ รวมไปถึงการออกกำลังกายบางท่าอีกด้วย 

โดยการมีลมออกทางช่องคลอดไม่ใช่ภาวะอันตราย แต่อาจเป็นสัญญาณของความหย่อนคล้อย หากไม่รีบทำการแก้ไข ความหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อบริเวณเชิงกรานและจุดซ่อนเร้นก็จะยิ่งเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น จนทำให้เกิดปัญหาสุขภาพผู้หญิงตามมา เช่น อาการปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ และความหย่อนคล้อยอาจทำให้ความสุขทางเพศลดลง เมื่อเรื่องบนเตียงไม่ดีเหมือนเก่า เพราะความหย่อนคล้อย ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์อาจเกิดขึ้นได้ 

ลมออกทางช่องคลอด ป้องกันได้อย่างไรบ้าง ?

แม้ลมออกทางช่องคลอดหรือจิ๋มตดจะไม่มีอันตราย แต่ก็สามารถป้องกันด้วยการออกกำลังกายเพื่อให้ช่องคลอดมีความกระชับ เช่น การออกกำลังแบบ Kegel Exercise คือการออกกำลังกายกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน ป้องกันลมออกทางช่องคลอดหรือจิ๋มตด สามารถทำได้โดยการขมิบช่องคลอดค้างไว้และนับ 1-10 จากนั้นปล่อยออก ควรทำทุกวันวันละ 5-10 เซต ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อช่องคลอดแข็งแรง ซึ่งก็สามารถเริ่มต้นทำได้ง่าย ๆ และสามารถทำตอนไหนก็ได้ไม่จำกัด แม้ว่าจะนั่งทำงาน ขับรถ หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ อยู่ก็สามารถทำได้เลย

Vaginal Lift เลเซอร์รีแพร์ แก้ปัญหา ลมออกทางช่องคลอด ได้ชัวร์ !

มาถึงตรงนี้แล้ว หากสาว ๆ คนไหนกำลังมีปัญหา ลมออกทางช่องคลอด ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะปัจจุบันสามารถแก้ปัญหานี้ได้ โดยจะต้องทำการแก้ไขที่เรื่องความหย่อยคล้อยของจุดซ่อนเร้นอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะด้วยการดูแลตัวเองให้มากขึ้น หรือใช้วิธีทางการแพทย์ที่มีให้เลือกมากมาย ได้แก่ การผ่าตัดรีแพร์ ซึ่งเป็นวิธีที่ต้องเจ็บตัว และเสี่ยงต่อผลข้างเคียง จากการผ่าตัดมากมาย หรือจะเป็นเทคโนโลยี Vaginal Lift เลเซอร์รีแพร์ ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ค่ะ 

Vaginal Lift เป็นวิธีการรักษาโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ซึ่งสามารถช่วยรักษาอาการปัสสาวะเล็ด และภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนไปได้พร้อมๆ กัน ช่วยแก้ไขปัญหาปัสสาวะเล็ดราด และกระชับช่องคลอดได้โดยไม่มีแผลผ่าตัด และสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่การรักษาครั้งแรก

ปัสสาวะเล็ด

พญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ แห่ง Apex Medical Center เผยว่า “เมื่ออายุมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่ผิวหน้าเท่านั้นที่จะหย่อนคล้อย แต่จุดซ่อนเร้นอย่างบริเวณช่องคลอดก็สามารถขาดความกระชับได้เช่นกัน โดยมีภาวะมาจากการคลอดบุตร ซึ่งทำให้ผิวภายในช่องคลอดเกิดการหย่อนคล้อย คอลลาเจนและอิลาสตินเสื่อมสภาพ ส่งผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ในชีวิตคู่ โดยเฉพาะผู้หญิงในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป อีกทั้งยังสูญเสียการควบคุมปัสสาวะอีกด้วย ส่งผลให้เกิดภาวะปัสสาวะเล็ด โดยเฉพาะเวลาไอหรือจามแรงๆ เพราะผิวในบริเวณนั้นเป็นเนื้อเยื่อที่ต่อเนื่องกัน

โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฝึกบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นเวลาประมาณ 3 เดือน ในกรณีที่เป็นไม่มาก เพียงฝึกทำทุกวัน โดยการขมิบช่องคลอดแล้วเกร็งไว้ราว 10 วินาที หรืออาจนับ 1-10 ในใจ แล้วค่อยๆ คลาย ทำเช่นนี้ 100-300 ครั้งต่อวัน จะช่วยสร้างความแข็งแรง เพิ่มความกระชับให้แก่ช่องคลอดได้

สำหรับผู้ที่เป็นมาก อาจต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ เพื่อทำศัลยกรรมตกแต่งขนาดให้ช่องคลอดเล็กลง (Repair) ซึ่งเป็นวิธีที่เจ็บและแก้ปัญหาได้ไม่ 100% แต่ในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีที่ช่วยในการกระชับช่องคลอด เพื่อคืนความสาวและแก้ไขปัญหาปัสสาวะเล็ดได้โดยใช้เวลาเพียงสั้นๆ กับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Vaginal Lift โดยจะส่งพลังงานเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินใหม่ ภายในบริเวณเนื้อเยื่อโดยรอบตลอดแนวลึกของช่องคลอด ซึ่งจะเกิดการหดเล็กลงของผนังช่องคลอด สร้างความแข็งแรง กระชับตึง ลดอาการแห้งของช่องคลอด สามารถแก้ปัญหาช่องคลอดหลวมได้ถึง 80-90% จึงหมดปัญหาปัสสาวะเล็ด และช่องคลอดหลวมอย่างเห็นผล ซึ่งการทำรีแพร์จะไม่สามารถทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรที่จะดูแลสุขภาพร่างกาย ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อและกระดูก รวมไปถึงการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น”

ปัญหาช่องคลอดหลวมและปัสสาวะเล็ด จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป หากผู้หญิงทุกคนรู้และเข้าใจ

ปัสสาวะเล็ด

ข้อดีของเลเซอร์รีแพร์ VAGINAL LIFT

  • แก้อาการปัสสาวะเล็ดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ช่วยกระชับช่องคลอดที่หย่อนคล้อยได้
  • คืนความแข็งแรงให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน และทำให้รู้สึกกลับมาเป็นสาวอีกครั้ง
  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินใหม่
  • กระตุ้นการสร้างสารหล่อลื่นในช่องคลอด แก้ปัญหาช่องคลอดแห้ง
  • ไม่ต้องฉีดยา ไม่ต้องพักฟื้น ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
  • หลังจากทำการรักษาเรียบร้อย สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
  • ไม่ต้องผ่าตัดจึงไม่มีผลข้างเคียง เป็นทางเลือกใหม่ในการรักษาที่รวดเร็ว

Vaginal Lift

รีวิว Vaginal Lift เลเซอร์รีแพร์ แก้ปัญหาลมออกทางช่องคลอด

“อย่าปล่อยให้เสียงแปลกๆ และลมออกมาจากช่องคลอด รีบแก้ไขก่อนที่จะสายเกินแก้กันดีกว่านะคะ”

คุณณภัทร ชูเชิดรัตนา Travel Blogger

พัดเป็น Travel Blogger สายลุยค่ะ ชอบท่องเที่ยวสไตล์ Adventure และทำกิจกรรมแบบ Extreme มากๆ เวลาเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เช่น ปากีสถาน เลห์ ลาดักห์ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีห้องน้ำสาธารณะให้เข้า เลยจำเป็นต้องกลั้นปัสสาวะบ่อย

เมื่อกลั้นปัสสาวะบ่อย จึงส่งผลให้ช่วงหลัง เวลาไอ จาม หรือแค่กระโดดโลดเต้น ปัสสาวะก็เล็ดออกมาแล้วค่ะ แล้วที่หนักกว่านั้น คือ ช่วงเช้าๆ พัดมักจะไปวิ่งออกกำลังกายที่สวนสาธารณะอยู่เป็นประจำ แต่วิ่งอยู่ดีๆ ก็มีเสียงลมออกมา แต่มันไม่ได้มาจากลมตดอ่ะ แต่มันมาจาก ลมออกทางช่องคลอด ! อายมากกกค่ะ คือเราก็ไม่กล้าบอกคนอื่นอ่ะ เพราะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องน่าอาย ก็เลยแอบไปหาข้อมูลจากในเน็ตเอา ซึ่งโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะมีแต่การผ่าตัด พัดนี่คิดหนักเลย เพราะการผ่าตัดมันค่อนข้างเรื่องใหญ่ ไหนจะต้องพักฟื้นอีก ด้วย Lifestyle เราเป็นคนที่ไม่ชอบอยู่เฉยๆ พัดเลยตัดตัวเลือกนี้ออกไป สุดท้ายก็มาเจอที่ APEX เค้ามีเทคโนโลยีที่เรียกว่า Vaginal Lift สามารถช่วยแก้ปัญหากลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะเล็ด และปัญหาลมออกช่องคลอดได้ โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บ แล้วก็ไม่ต้องพักฟื้นด้วย ใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้นเองค่ะ

ความรู้สึกหลังทำ

ไม่เจ็บเลยค่ะ อารมณ์เหมือนยิงเลเซอร์ที่หน้า แต่เจ็บน้อยกว่า คุณหมอแนะนำให้พัดทำ 2 ส่วน ทั้งด้านในและด้านนอก โดยด้านในจะเป็นการแก้ปัญหาปัสสาวะเล็ด ปัญหาช่องคลอดไม่ฟิต ไม่กระชับ หลวม หรือมีลมออกมา ส่วนด้านนอก ก็จะเป็นการช่วยแก้ไขรูปลักษณ์ให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น

“เป็นผู้หญิงอย่าปล่อยเรื่องแบบนี้ทิ้งไว้นะคะ รีบรักษาดีกว่า อย่าให้บานปลายจนถึงขั้นต้องผ่าตัดเลย”

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 062 709 6849, 063 310 8000
LINE@ ID : @APEXWOMEN
หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40apexwomens

ลงทะเบียนวันนี้ ! รับส่วนลด Vaginal Lift 50% 

กระชับจุดซ่อนเร้น แก้ไขปัญหาปัสสาวะเล็ด