5 วิธีดูแลวีเนียร์ เพื่อรอยยิ้มสวยในระยะยาว

วิธีดูแลวีเนียร์
การทำวีเนียร์ ถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในการสร้างรอยยิ้มที่สวยงาม และปกปิดปัญหาของฟันที่หลายคนอาจรู้สึกกังวลได้ ดังนั้นในปัจจุบันการทำวีเนียร์จึงได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะวีเนียร์ แบบเซรามิก เพราะมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนาน ซึ่งถ้าหากดูแลดี ๆ ก็สามารถอยู่ได้ 15 – 20 ปีเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ทันตแพทย์มักจะแนะนำให้ผู้ที่ทำวีเนียร์ไปแล้วระมัดระวังพฤติกรรมบางอย่าง และวิธีการดูแลรักษาวีเนียร์ให้สามารถอยู่ได้นาน ๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเงินในการแก้ไข หรือต้องทำวีเนียร์ใหม่ แต่จะมี วิธีดูแลวีเนียร์ ดูแลอย่างไรเพื่อให้วีเนียร์ที่ทำอยู่กับเราไปได้นาน ๆ โดยไม่ต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อแก้ไข เราจะมาย้ำให้คุณทราบกันอีกสักครั้งหนึ่งค่ะ 

5 วิธีดูแลวีเนียร์ เพื่อรอยยิ้มสวย

1. หมั่นทำความสะอาดฟันอย่างสม่ำเสมอ

นอกเหนือจากการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งแล้ว สำหรับคนที่ทำวีเนียร์นั้นก็อาจต้องแปรงฟันให้บ่อยขึ้น โดยเฉพาะหลังรับประทานอาหาร และควรหมั่นใจไหมขัดฟันร่วมด้วย เนื่องจากการทำวีเนียร์แบบเซรามิก จะเป็นการนำชิ้นเซรามิกติดลงไปบนตัวฟันเท่านั้น นั่นแปลว่าหากคุณดูแลรักษาฟันจริงไม่ดีเพียงพอก็ยังคงมีโอกาสเกิดฟันผุได้ ซึ่งอาจทำให้ชิ้นงานหลุด หรือมีลักษณะที่ผิดเพี้ยนไปจากเดิมได้ค่ะ ดังนั้นจึงควรหมั่นแปรงฟันหลังรับประทานอาหาร หากไม่สะดวกก็สามารถใช้ไหมขัดฟันแทนได้ หรือใช้ควบคู่กันไปเลยจะดีที่สุด อีกทั้งแปรงสีฟันที่ใช้ยังควรเป็นแปรงที่ขนอ่อนนุ่ม เพื่อไม่ให้วีเนียร์ได้รับความกระทบกระเทือนมากเกินไป หรือทำให้เกิดปัญหาเหงือกที่ส่งผลกระทบต่อวีเนียร์ค่ะ 

2. หลีกเลี่ยงการขัดฟันแรง ๆ

การแปรงฟัน และขัดฟันสำหรับคนที่ทำวีเนียร์มาแล้ว เป็นสิ่งที่คุณต้องให้ความสนใจ และอ่อนโยนมากเป็นพิเศษค่ะ เพราะแม้ว่าชิ้นงานวีเนียร์เซรามิกจะแข็งแรง แต่การขัดฟันแรง ๆ ก็อาจทำให้วีเนียร์เกิดความเสียหายได้ ดังนั้นคุณจึงควรแปรงฟัน หรือขัดฟันเบา ๆ แม้ว่าจะใช้เวลามากขึ้นกว่าเดิมในการแปรงฟันแต่ก็ดีกว่าต้องมาทำวีเนียร์ใหม่นะคะ

3. ไม่รับประทานอาหารที่แข็งมากจนเกินไป

อาหารที่มีลักษณะแข็งมาก ๆ เช่น ถั่ว หรือบรรดากระดูกต่าง ๆ เป็นอาหารที่คุณควรหลีกเลี่ยงอยู่แล้ว เพราะนั่นอาจทำให้คุณเกิดปัญหาฟันแตกตามมาได้ และสำหรับคนที่ทำวีเนียร์นั้น ควรหลีกเลี่ยงในทุกกรณีจะดีที่สุด เพราะชิ้นงานเซรามิกนั้นก็สามารถแตก หรือเสียหายได้หากกระทบของแรงอย่างรุนแรงค่ะ

4. หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดคราบบนวีเนียร์

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าวีเนียร์แบบเซรามิกนั้นก็มีการดูแลที่ไม่แตกต่างจากฟันจริงนัก โดยเฉพาะเรื่องการรับประทานอาหารที่อาจทำให้เกิดคราบบนฟัน หรือทำให้ฟันเปลี่ยนสี เพราะเซรามิกนั้นสามารถดูดซับสีได้เช่นกัน ดังนั้นหากไม่ต้องการวีเนียร์เปลี่ยนสีไปจนไม่น่ามอง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มที่ก่อให้เกิดคราบบนวีเนียร์ หรือถ้าหากไม่สามารถเลี่ยงได้ หลังการรับประทานอาหารก็ควรรีบแปรงฟัน หรืออย่างน้อยที่สุดก็ควรบ้วนปากให้สะอาด เพื่อไม่ให้เกิดคราบฝังลึกบนวีเนียร์ค่ะ 

5. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่หรือยาสูบ ไม่เพียงแต่ทำให้ฟันเปลี่ยนสีเท่านั้น แต่ชิ้นงานวีเนียร์เซรามิกก็สามารถเปลี่ยนสีได้ หากคุณสูบบุหรี่ติดต่อกันนาน ๆ เนื่องจากสารนิโคตินจะก่อให้เกิดคราบเหลืองที่ทำความสะอาดได้ยาก ดังนั้นถ้าอยากมีรอยยิ้มสวย ๆ เลิกสูบบุหรี่ไปเลยจะดีที่สุด เพื่อรอยยิ้มที่ดูเป็นธรรมชาติ และสุขภาพที่ดีค่ะ 

และนี่คือ 5 วิธีในการดูแลรักษาวีเนียร์ที่คุณอาจทราบดีอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง เพราะในการทำวีเนียร์นั้นค่าใช้จ่ายก็ไม่ใช่น้อย ๆ หากดูแลไม่ดีจนทำให้วีเนียร์เซรามิกเกิดความเสียหาย ก็อาจทำให้การเสียเงินนั้นไม่จบสิ้นได้ค่ะ 

แต่ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่เคยทำวีเนียร์และสนใจอยากจะมีรอยยิ้มที่สวยงาม ที่ Apex Dental Center เรามีทีมทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการทำวีเนียร์ และมีการใช้นวัตกรรมการออกแบบรอยยิ้ม หรือ DIGITAL SMILE DESIGN THE DIGITAL SMILE DESIGN CONCEPT (DSD) ซึ่งจะให้ความสำคัญกับขั้นตอนการทำแบบจำลอง เพื่อทำให้เห็นแบบพิมพ์เขียวของรอยยิ้ม เพื่อให้ผู้เข้ารับการรักษาสามารถเห็นรอยยิ้มในอนาคตของตัวเองได้ก่อนเริ่มต้นการรักษา อีกทั้งยังมีการดูแล และติดตามผลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้คุณสามารถมีรอยยิ้มที่สวยงามด้วยการทำวีเนียร์ไปได้นาน ๆ ค่ะ 

ปรึกษาการทำวีเนียร์ โดยทันตแพทย์เฉพาะทางได้ที่ APEX Dental Center

สาขาเพลินจิต โทร. 062 662 3000
สาขาภูเก็ต โทร. 099 287 7451

บทความที่ท่านอาจจะสนใจ