Smile design by smile stylist

ปัจจุบัน ทั้งผู้หญิงและผู้ชายค่าต้องการให้ตัวเองดูดีทั้งรูปร่างหน้าตาและการแต่งตัว แต่อีกอย่างที่ไม่อาจมองข้ามนั่นคือรอยยิ้ม ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อบุคลิกภาพ และเป็นสิ่งที่ผู้คนรอบตัวสังเกตเห็นเป็นอันดับต้นๆ เมื่อพบกันครั้งแรก

การเรียงตัว รูปร่าง และสีฟัน ต่างมีผลกับรอยยิ้ม หากสิ่งที่กล่าวมามีปัญหาก็จะทำให้เกิดความไม่มั่นใจ การรักษาโดยการจัดฟันสามารถแก้ไขปัญหารูปร่าง และสีของฟัน และต้องใช้เวลารักษานานประมาณ 2 ปีเลยทีเดียว การรักาาโดยฟอกสีฟันสามารถช่วยให้ฟันขาวได้ แต่มีข้อจำกัดในเรื่องระดับความขาว อีกทั้งยังต้องฟอกซ้ำทุก 6-12 เดือน

พอร์ซเลน วีเนียร์ (Porcelain veneers) คือ การรักษาทางเลือกด้วยชั้นเคลือบฟันใหม่ที่สร้างจากเซรามิก (Ceramic) ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาช่องว่างระหว่างฟัน ฟันแตกหัก สึกกร่อน หรือมีสีเหลืองคล้ำดูไม่สะอาดตา ให้มีสีขาวเป็นธรรมชาติอย่างถาวร เพิ่มความมั่นใจในการยิ้ม

พอร์ซเลน วีเนียร์ เป็นการสร้างชิ้นงานในห้องแล็บด้วยเทคโนโลยีทันสมัยจากวัสดุแก้วเซรามิกที่มีความแข็งแรงถาวร ด้วยช่างทันตกรรมที่มีความรู้และทักษะด้านศิลปะเพื่อสร้างชั้นเคลือบฟันใหม่ที่มีรูปร่างสวยงาม สีขาวสวย และดูเหมือนฟันธรรมชาติ

ทัตแพทย์เฉพาะทางด้านการใส่ฟันและความสวยงาม (Prosthodontist and Cosmetic Specialist) จะทำการวิเคราะห์รอยยิ้มของท่านและตรวจสอบปัญหาอื่น เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ ปัญหาการเคี้ยว กล้ามเนื้อขากรรไกร และการสบฟันที่ต้องแก้ไขก่อน หรือร่วมกับการรักษาด้วยวิธีวีเนียร์ และครอบฟัน เพื่อความสวยงามและให้เกิดประโยชน์สูงสุด สามารถใช้งานได้ยาวนาน

การรักษาด้วยวีเนียร์ที่ดีจะต้องออกแบบเฉพาะให้เข้ากับใบหน้า รอยยิ้ม และบุคลิกของแต่ละคนซึ่งมีรอยยิ้มที่โดดเด่นเป็นของตัวเองแตกต่างกันออกมา ทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการออกแบบรอยยิ้ม (Smile Stylist or Smile Designer) จึงเป็นปัจจัยที่สำคัญในการเลือกว่าจะทำการรักษาวีเนียร์ที่ไหนดี เพราะการรักษาวีเนียร์เป็นการรักษาร่วมกันทั้งทางด้านการแพทย์และงานศิลปะที่ต้องอาศัยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์สี ความใส รูปร่าง ความยาว และสัดส่วนของฟันที่เหมาะสมกับรอยยิ้มของแต่ละคน

การรักษาวีเนียร์จะใช้เวลาโดยรวมประมาณ 2 อาทิตย์ ตั้งแต่พบคุณหมอครั้งแรกเพื่อตรวจวิเคราะห์ ออกแบบรอยยิ้ม และเขียนแบบรอยยิ้มต้นแบบ (Smile Design Prototype) จนถึงเปลี่ยนแปลงรอยยิ้มเสร็จสมบูรณ์ ยกเว้นคนไข้จำเป็นต้องรักษาร่วมกับการตกแต่งเหงือก หรือจัดฟันร่วมด้วยซึ่งจะต้องพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ

หลายคนอาจเคยเห็นเพื่อนๆ ที่ได้รับการรักษาด้วยวีเนียร์แล้วดูไม่เป็นธรรมชาติที่เรียกว่า การแปะฟัน เนื่องด้วยวัสดุที่ทำอาจไม่ใช่พอร์ซเลน หรือบางคนได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญในเรื่องการออกแบบรอยยิ้ม เพราะการออกแบบรอยยิ้มให้ดูสวยงานและเข้ากับบุคลิกแต่ละคนไม่ใช่เรื่องง่าย จะต้องได้รับการฝึกฝนและใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการออกแบบ ตัวอย่างเช่น Digital Smile Design Concept (DSD)

ทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการรักษาวีเนียร์ยุคนี้ สามารถที่จะลดการกรอฟัน ถึงไม่กรอฟันคนไข้เลยก็ได้ ขั้นตอนการรักษาประเภทนี้เรียกว่า Minimal Prep หรือ Prepless Veneers เนื่องจากจะมีการใช้แบบรอยยิ้มที่เขียนไว้ (Prototype) ควบคุมไม่ให้กรอฟันโดยไม่จำเป็น ร่วมไปกับการใช้พอร์ซเลนที่มีคุณภาพสูงที่ยังแข็งแรงแม้มีความหนาที่น้อยลง

คลิกปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ • ผ่าน LINE : http://line.me/ti/p/%40apexmedicalcenter